Chuyện phiếm : Câu chuyện Một lá thư Phan Đức Minhtải về 169.13 Kb.
trang1/2
Chuyển đổi dữ liệu25.03.2018
Kích169.13 Kb.
  1   2


Chuyện phiếm : Câu chuyện Một lá thư

*

Phan Đức Minh

Vừa nghe tiếng động mạnh ngoài cửa, tôi biết ngay là người đưa thư vừa mới làm hai công việc quen thuộc hàng ngày của anh ta: giựt mấy cái thư của gia đình kẹp ở hộp thư và bỏ vào thùng thư một mớ giấy quảng cáo linh tinh hầm bà làng, kèm theo vài ba cái thư chi đó. 

Trong số mấy cái thư đến ngày này, có một cái hơi là lạ, mà lại gửi cho tôi. Cầm nó trên tay, tôi đọc thấy nơi gửi: White  House - Washington DC.   

   
- White  House - Washington DC. –

 
Đúng là thư đề tên tôi với địa chỉ chính xác đàng hoàng. Dấu Bưu Điện đóng trên bì thư lơ mơ, lờ mờ nhưng cũng thấy rõ ngày tháng gửi đi….

Tôi lúc đó đã gần 80 tuổi, với trên 12 năm đi tù cải tạo nơi rừng thiêng nước độc, may mà vẫn còn sống, sáng chiều tập thể dục đều đặn, dư sức qua cầu để ăn hết một tô phở gà, phở bò, bún vịt, hủ tiếu đồ biển thập cẩm cỡ " xe bus " , vẫn còn có thể ngồi gõ Computer, viết lách linh tinh....cho vui vẻ cuộc đời…..

Chuyện White House gửi thư đích danh cho cá nhân kẻ viết, đầu đuôi thế này: Hồi đó, tôi chuẩn bị viết một bài  về vụ " Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Jimmy Carter được trao tặng giải thưởng Nobel Hòa Bình năm 2002 ".

   Trên một tờ báo Việt ngữ, thấy có đoạn viết  " Ông Jimmy Carter là vị Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ - hồi đó - được trao tặng giải thưởng cao quý này. "  Tôi thấy, cái chỗ này coi bộ trật trịa tào lao mất rồi ,bèn vô internet. gõ mấy chữ " U.S. Presidents awarded Nobel Prizes in Peace " rồi Click " Search." Thế là trên máy hiện ra :


Which Presidents and Vice Presidents have won a Nobel Prize ?

Our story starts in 1906 when Theodore Roosevelt became the first President to win a Nobel Peace Prize. Since then, three other Presidents and one Vice President have received the honor.

Below is a list of recipients from the White House:- President Woodrow Wilson in 1920, for his efforts in ending the First World War and help in creating the League of Nations.

- President Jimmy Carter in 2002, for his efforts in finding “peaceful solutions to international conflicts, advancing democracy and human rights, and promoting economic and social development.”

- Vice President Al Gore in 2007, for his efforts to obtain and spread knowledge about climate change.

- President Barack Obama in 2009, for his efforts to strengthen international diplomacy and cooperation.

When President Obama accepted the prestigious award in 2009, he humbly highlighted his surprise in receiving the honor:…. Vậy, đâu phải ông Jimmy Carter là Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ được trao tăng giải Nobel Hòa Bình, nhiều quá xá chớ bộ : Người đầu tiên là ngài Tổng Thống Theodore Roosevelt được trao tặng giải này năm 1906. Tiếp theo, về sau là : ngài Woodrow Wilson nhận giải năm 1920, người thứ ba là Tổng thống Jimmy Carter năm 2002, năm 2007 có cụ Phó Al Gore năm 2007, và mới keng sau này là ngài Barack Obama năm 2009…

Như vậy, ông Jimmy Carter là vị Tổng thống Hoa kỳ thứ 3, chớ không phải là vị đầu tiên, nhận gioải Nobel Hòa Bình.…

Tôi chợt nẩy ra cái ý nghĩ : thử tìm mấy cái " Information " có liên quan đến Tòa Bạch Ốc, nơi làm việc của Ngài đương kim U.S. President ngày nay xem nó ra sao. Thế là tôi Search thêm một cái. Tức thì máy hiện ra tùm lum đủ thứ liên quan đến cái nơi làm việc của Ngài đương kim số 1 đất nước Hoa Kỳ. Không bỏ lỡ cơ hội, tôi... highlight  hết cả trang đó rồi …“ Save vào Folder “ để có lúc cần dùng thì sài, đỡ mất công tìm kiếm lôi thôi. Vượt qua cái ranh giới “ Thất thập cổ lai hi “ rồi cho nên có lười nhác đôi chút thì cũng đáng tha tội cho một phen…


Khi biết được địa chỉ email của Ngài số 1 Hoa Kỳ rồi chẳng lẽ ... ngồi chơi sơi nước, không làm gì cả. Thế là tôi đánh luôn một cái thư ( tất nhiên là không bắt Ổng đọc chữ Việt của mình ) rất dài dòng văn tự, nói về chuyện gia đình người con trai lớn của tôi đang còn ở Việt Nam, dài cổ chờ sang Mỹ đoàn tụ với ông Bố gần đất xa trời. Chuyện dài dòng, nhưng đại khái, tôi chỉ ... tả oán trích đoạn phần nào của cái cảnh như thế này: Trước 30 tháng 4 - 1975, con trai lớn của tôi đang học Đại Học ở Sài Gòn. Khi Sài Gòn sắp thất thủ rơi vào tay cộng sản Bắc Việt, trong cảnh hỗn loạn, nó xách va-li đi theo một trong những người bạn Mỹ thân thiết của gia đình tôi là Ông Steve trong Hội truyền giáo Tin Lành. Ông này đến tận nhà nó trọ học để đón nó cùng đi Mỹ với Ông. Khi ra tới phi trường Tân Sơn Nhất, sắp sửa lên máy bay quân sự  C- 130  của Mỹ, nó bỗng ngậm ngùi mà nói với Ông ta : " Không được! Cảm ơn ông đã có lòng giúp đỡ, nhưng tôi không thể đi Mỹ để thoát thân một mình, trong khi Bố Mẹ và các em tôi chắc chắn bị kẹt ở Đà Nẵng mất rồi. Bố tôi, với chức vụ trong chính phủ cũ, nhất định là phải đi tù, một mình Mẹ tôi với 7 đứa em, đứa nhỏ nhất mới có 6, 7 tháng tuổi thì cuộc sống sẽ khổ sở vô cùng. Tôi phải quay về, và ra Đà Nẵng ngay để cùng Mẹ tôi chia sẻ, gánh vác lo cho gia đình, cho các em... " Thế là nó đưa cái giấy lên máy bay cho Ông bạn Steve, rồi hai người, một Mỹ trung niên, một thanh niên Việt Nam mới chừng 20 tuổi ôm lấy nhau mà khóc…. 

Khi về Đà Nẵng, nó tìm người quen, xoay xở cho nó một cái... job thợ mộc trong một Công Ty Quốc Doanh của Nhà Nước.  Sau này, nhờ  cái " mác " công nhân viên Nhà nước, nó dư sức thi vô Đại Học Ngoại Ngữ, Khoa Anh Văn. Sau 4 năm đi học ban đêm, ban ngày đi làm thợ mộc, khuân vác, cưa xẻ, đói nhăn răng, nó cũng lấy xong cái Bằng Đại Học Anh Ngữ, trình độ Cử Nhân. Nó học giỏi, xuất sắc, các Giáo Sư đều thương. Nó xin học thêm 1 năm theo chương trình     " Hậu Đại Học " Thế là nó tìm cách " bái bai " cái nghề thợ mộc, chuyển sang nghề... dạy Anh Ngữ ở nhà, ở Trường, rồi dậy luôn cho nhân viên ở nhiều cơ quan nhà nước. 

Bố đi tù về, cả gia đình được sang định cư ở Mỹ theo diện H.O. 10, nhưng thằng con thì vì đã có gia đình, đành kẹt ở lại. 

Trong thư gửi  Ông số 1 Huê kỳ, tôi có " tả oán " rằng con trai tôi và vợ cùng đứa con gái đang chờ ngày đoàn tụ. Đã gửi email được, thì tại sao không đánh máy 1 cái thư đàng hoàng, lịch sự, kèm theo giấy tờ chứng minh về vụ gia đình đứa con trai lớn đã được cơ quan có thẩm quyền " approved " từ  June,1998, vài tháng sau khi tôi có quốc tịch Mỹ chính cống . Xong xuôi, cho tất cả vô phong bì, dán tem đàng hoàng,  gửi theo địa chỉ Văn Phòng của Ổng số 1 tại Tòa Bạch Ốc đã tìm thấy trên Internet. 

Vài ngày sau, tôi nhận được email của Phủ Tổng Thống, Văn Phòng đặc trách Thư Tín trả lời. Coi kỹ thì có vẻ là thứ email...


  1   2


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương