Các truyện thần thoại về chòm sao Đại Hùng Người Hy Lạptải về 16.6 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu02.09.2016
Kích16.6 Kb.
Các truyện thần thoại về chòm sao Đại Hùng
Người Hy Lạp
Thần Dớt thường hoá thân thành các con vật khác nhau để thực hiện những dự định của mình đối với những kiều nữ trần gian. Để giấu nàng Callisto xinh đẹp khỏi cơn ghen tức của vợ mình, Hera, thần Dớt đã biến nàng thành một con gấu. Việc này giúp Callisto tránh được cơn phẫn nộ của Hera, nhưng lại đưa nàng vào những hiểm nguy khác - giờ đây, những kẻ đi săn trần thế có thể nhầm cô là một con gấu thông thường và sát hại nàng. Một người thợ săn tên là Actas đã trông thấy con gấu Callisto, giương cung chuẩn bị bắn nàng. Đây là một tình thế đáng sợ, tồi tệ hơn nữa khi Actas lại chính là con trai của Callisto. Để ngăn chặn Actas không giết lầm mẹ mình, thần Dớt đã đặt cả hai mẹ con lên bầu trời thành chòm sao Đại Hùng và chòm sao Tiểu Hùng. Theo Ovid, thần Dớt đã túm đuôi để quăng 2 con gấu. Điều đó giải thích cho việc cả hai chòm sao gấu có đuôi dài quá mức.
Theo một truyền thuyết Hy Lạp khác, bầu trời được làm từ thuỷ tinh mềm, dễ uốn. Một tấm da gấu bị đóng đinh trên lớp thuỷ tinh này và được cố định bởi bảy chiếc đinh. Bảy điểm đó tạo nên chòm sao Đại Hùng.
Trong một câu truyện khác, thần Dớt phẫn nộ với một con gấu trần thế tội nghiệp, nắm đuôi nhấc nó lên, xoay tròn trên đầu mình và ném nó lên bầu trời.
Theo Horner, chòm sao này vừa là một chú gấu, vừa là một “chiếc xe ngựa”. Ông đã đặt chú gấu lên trên tấm khiên của Achilles. Câu chuyện này được mô tả chi tiết trong sử thi Illiad.

Người da đỏ gốc Iroquois
Ngày xửa ngày xưa, ở một xứ sở xa lạ (bây giờ là bang New York), vài người da đỏ đuổi theo một con gấu trong rừng. Những người da đỏ bắt gặp ba người khổng lồ. Nổi giận bởi cuộc săn đuổi này, họ đã tấn công và giết chết những người da đỏ chỉ còn lại ba người. Đột nhiên, ba người da đỏ còn sống sót và con gấu được chuyển lên bầu trời, và họ tiếp tục cuộc săn đuổi cho đến ngày nay.

Bốn ngôi sao trong phần đáy của chiếc muôi là con gấu, và ba ngôi sao ở phần cán muôi là ba người da đỏ. Người gần con gấu nhất mang một cây cung để bắn gấu. Người tiếp theo mang một cái bình để nấu con gấu. Người da đỏ cuối cùng mang theo củi để nhóm lửa. Người da đỏ mang chiếc bình là ngôi sao Mizar, và chiếc bình của anh ta chính là ngôi sao đồng hành với Mizar, sao Alcor.


Người da đỏ gốc Zuni
Hầu như trong suốt cả năm, con gấu lớn bảo vệ xứ sở phương tây chống lại các thần băng giá của phương bắc. Tuy nhiên về mùa đông, gấu lại ngủ đông, khiến xứ sở này bị tàn phá bởi hơi thở lạnh giá của thần băng. Con gấu thức dậy vào mùa xuân và tiếng gầm của nó có thể được nghe thấy trong tiếng sấm mùa xuân, đuổi những vị thần giá lạnh trở về xứ sở của họ ở phương bắc.
Người Da đỏ gốc Housatonic
Con gấu lớn hàng năm ngủ đông trong một cái hang mà những người Hy Lạp gọi là Corona Borealis. Ba chiến binh Da đỏ tìm thấy con gấu đang ngủ và tấn công nó. Con gấu thức giấc trong sự đau đớn cực độ và bắt đầu lao điên cuồng ngang qua bầu trời. Ba người Da đỏ theo sau gấp rút. Chính hoạt cảnh của cuộc săn đuổi này chúng ta sẽ nhìn thấy khi nhìn lên bầu trời. Bốn ngôi sao trên cái hình chén hình thành con gấu và các ngôi sao phía đuôi là ba chiến binh Da đỏ. Cuộc săn đuổi kéo dài khá lâu. Cuối cùng, khoảng tháng mười, những người Da đỏ bắt kịp con mồi của mình. Người Da đỏ dẫn đầu cầm ngọn giáo đâm con gấu. Mặc dù con vật không chết, nó chảy máu đầm đìa và máu chảy xuống những chiếc lá cây. Đó chính là lý do tại sao lá cây có màu đỏ tươi vào mùa thu.
Người Basque
Ngày xửa ngày xưa ở miền đất xứ Basque, một người đàn ông bị hai tên trộm lấy mất hai con bò. Giận dữ, ông cử người hầu, người quản gia và con chó của mình đuổi theo hai tên trộm để lấy lại những con bò. Sau một thời gian chờ đợi lâu, người đàn ông mất kiên nhẫn và tự mình đuổi theo những tên trộm. Như là sự trừng phạt cho sự thiếu kiên nhẫn , người đàn ông bị đưa lên bầu trời cùng tất cả các nhân vật khác trong câu chuyện. Hai ngôi sao đầu tiên trong cái môi là hai con bò. Hai ngôi sao khác là hai tên trộm. Ở cán môi là người hầu, người quản gia và ông chủ. Ông chủ là ngôi sao sau cùng. Con chó là ngôi sao yếu ớt Alcor.
Người Trung Quốc
Những nhà thiên văn học Trung Quốc gọi chòm sao này là “Cán cân Ngọc của Số mệnh”. Nông dân Trung Quốc gọi nó là “Thước đo Ngũ cốc”.
Người Ả Rập
Người Ả Rập nhìn thấy một cỗ quan tài và những người khóc tang trong chòm sao này. Cỗ quan tài được hình thành từ bốn ngôi sao của cái môi. Những người khóc tang, những đứa con trai của người quá cố, là ba ngôi sao ở phần cán. Ba ngôi sao đang theo sau Sao Bắc Đẩu tìm cách báo thù vì chính ngôi sao đó đã giết cha họ.
Người Đức
Theo người Đức, những người có nhiều kinh nghiệm thực tiễn với gấu thì chòm sao này không phải là một con gấu. Nó là một cỗ xe ngựa lớn.
Người Anh
Người ta nói vua Arthur sống trong một phần bầu trời đánh dấu bởi chòm Đại Hùng. Quan niệm này về sau thay đổi thành “Cỗ xe ngựa của Vua Arthur” chậm rãi xoay quanh cực trái đất. Người Ai Len gọi chòm sao này là “ Cỗ xe ngựa của Vua David”.
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương