Tin Viet Nam Atải về 57.15 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu07.06.2018
Kích57.15 Kb.Nguyen Ba Tong , Thanh Truc, Xin kinh chao qui vi. đây là Truyền-Hình Việt-Ngữ VBM tại Tiểu-Bang Minnesota, chương-trình được phát sóng hàng-tuần vào Thứ-Bảy lúc 10:00 giờ sáng trên đài số 6, va 10 gio toi thu bay tren dai 2.2, và Thứ-Hai lúc 9:00 giờ tối trên đài 15. Chương-trình chúng-tôi hôm-nay gồm có phần-tin Việt-Nam, phần-tin Hoa-Kỳ, và quốc-tế. Trước-hết, xin mời quý vị theo dõi phần-tin thời-sự Viet Nam do ………. trình-bày.

Tin Viet Nam
<>

A: Thiên tai tiếp tục dồn dập sau khi các cơn bão thổi vào Việt Nam thời gian vừa qua đã làm 13 người thiệt mạng và 5 người bị thương, tính đến hết ngày 4 tháng 10.Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, “Chỉ tính riêng thiệt hại do lũ, ở Ðồng Bằng Sông Cửu Long (ÐBSCL) đã có 11 người chết, trong đó có 6 trẻ em; 26,693 căn nhà bị ngập; 5,929 ha lúa bị ngập thiệt hại hoàn toàn; 1,192 ha hoa màu bị thiệt hại hoàn toàn; 1,203 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập lũ”.Vẫn theo nguồn tin này, “riêng tỉnh Quảng Bình do ảnh hưởng mưa lũ của bão số 5 làm 2 người chết, bị thương 5 người; 14 trường học, 1 chợ bị ngập, hư hỏng; 2,825 nhà bị ngập, 1 nhà bị sập”.Tin cho hay, trong những ngày tới, dự báo lũ trên dòng chính sông Cửu Long tiếp tục xuống dần; vùng nội đồng Ðồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên tiếp tục lên chậm và đạt đỉnh trong vài ngày tới.Trong khi đó theo “Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn” Việt Nam, “cơn bão số 6 (Nalgae) sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trước khi đi vào đất liền. Vùng ven biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị từ sáng 5 tháng 10, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to”

<>

B: Tòa án tỉnh Sóc Trăng trong phiên sơ thẩm hôm 3 tháng 10 đã tuyên bản án tổng cộng 22 năm tù dành cho ba công an và một dân quân vì đánh chết một người dân.Bốn bị cáo này là thượng úy Võ Văn Út Ðèo, nguyên phó công an thị trấn Ngã Năm; thượng sĩ Danh Nhãn và trung sĩ Trần Tuấn Khải, nguyên cảnh sát khu vực thị trấn Ngã Năm, cùng Trần Quốc Thắng, dân quân tự vệ thị trấn Ngã Năm, bị Tòa Án Nhân Dân tỉnh Sóc Trăng kết tội “cố ý gây thương tích” đối với ông Trần Văn DữTheo cáo trạng, hai bị cáo Danh Nhãn và Trần Quốc Thắng bị lãnh bản án cao nhất trong số những bị cáo là tám năm tù giam, ông Võ Văn Út Ðèo bị hai năm tù giam, và Trần Tuấn Khải bốn năm tù giam.Hôm 30 tháng 3, ông Trần Văn Dữ, 44 tuổi bị bắt về trụ sở công an thị trấn Ngã Năm vì bị cáo buộc say rượu đuổi đánh mẹ ruột.Khi đưa ông về đến trụ sở công an thị trấn Ngã Năm, bị can Khải đã dùng dùi cui đánh ông. Sau đó, ba bị can còn lại cũng tham gia hành hung ông Dữ.Sau đó ông Dữ bị các cán bộ công an dùng dùi cui đánh vào mông và bụng khi giam giữ tại trụ sở và bị bắt phải quỳ gối ở kẹt tủ. Sau khi được thả về ông Dữ đã qua đời.Trước đó, tại Hà Nội, hôm 30 tháng 9, một số công an thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chỉ bị “xử lý kỷ luật” và “rút kinh nghiệm để giáo dục, phòng ngừa chung” sau hơn một năm tra tấn làm chết một người.Theo bản tin báo Lao Ðộng, “Ngày 30 tháng 9, cơ quan điều tra Viện KSND Tối Cao có kiến nghị xử lý 6 cán bộ, chiến sĩ công an quận Hai Ba Trưng, Hà Nội vì vi phạm quy chế tạm giữ người theo thủ tục hành chính.”Ðây là vụ điều tra về cái chết của Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, bị bắt về quận Hai Bà Trưng 16 giờ 45 chiều ngày 21 tháng 1, 2010 rồi 5 giờ sáng hôm sau được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện Hoàng Mai. Nạn nhân chết trước khi tới bệnh viện.Khoảng 20 nạn nhân chết, trong hơn 2 năm qua, khi bị công an CSVN bắt giam rồi chết nhưng hầu hết đều bị coi là do người dân tự tử hoặc, tự ý đập đầu vào tường, dù các vết tích trên thân thể các nạn nhân minh chứng hiển nhiên của các hành vi tra tấn, nhục hình.Ðiều 298 của Bộ Luật Hình Sự nói tội dùng nhục hình gây hậu quả thật nghiêm trọng thì bị án tù từ 5 năm đến 12 năm.

<>

A: 10 tổ chức nhân quyền kêu gọi VN trả tự do cho ông Phạm Minh Hoàng.Trong thỉnh nguyện thư đề ngày 4/10 gửi Thủ tướng Việt Nam, một chục tổ chức bảo vệ nhân quyền có uy tín trên thế giới kêu gọi chính phủ Hà Nội tôn trọng quyền tự do bày tỏ ý kiến của công dân và hủy bỏ bản án 3 năm tù đối với giảng viên Phạm Minh Hoàng về tội danh ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’. 

Bức thư nêu rõ các bài viết đăng trên mạng internet cũng như các hoạt động của ông Hoàng được Hiến pháp Việt Nam công nhận cũng như được đảm bảo bởi Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, Tuyên ngôn Liên hiệp quốc về Những người Bảo vệ Nhân quyền, và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã ký kết.

Trong số 10 tổ chức bảo vệ nhân quyền đồng ký tên trong thỉnh nguyện thư đòi Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Phạm Minh Hoàng có Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, Ủy ban Bảo vệ Ký giả, và Tổ chức Văn bút Quốc tế.

Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong Tổ chức Phóng viên Không Biên giới trụ sở tại Pháp, phát biểu với Ban Việt ngữ đài VOA:

“Chúng tôi kêu gọi Thủ tướng Việt Nam có hành động hầu trả tự do cho ông Phạm Minh Hoàng vì blogger này không phạm tội gì cả, ông ta chỉ viết blog bày tỏ quan điểm cá nhân và tham gia chiến dịch phản đối dự án bauxite Tây Nguyên. Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều báo cáo về các trường hợp blogger, các nhà bất đồng chính kiến trên mạng, và những nhà báo tự do bị chính quyền Việt Nam bắt bớ. Điều này cho thấy xu hướng của Hà Nội càng lúc càng đàn áp mạnh tay quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí trong nước. Trường hợp của ông Hoàng không phải là trường hợp đơn lẻ. Vì vậy, khi nói rằng  chúng tôi trông đợi hồi đáp của chính quyền Việt Nam đối với vụ án của ông Hoàng, thì cũng có nghĩa là chúng tôi mong đợi câu trả lời của Hà Nội về tất cả các trường hợp khác, những vụ bắt giữ phi pháp và tàn bạo đối với các nhân vật bất đồng chính kiến tại Việt Nam, chứ không chỉ riêng trường hợp của ông Hoàng mà thôi.” 

Công dân mang hai quốc tịch Pháp-Việt Phạm Minh Hoàng là một blogger được nhiều người biết đến. Các bài viết của ông phản ánh thực trạng xã hội, đặc biệt là về giáo dục Việt Nam, dự án bauxite Tây Nguyên, và vấn đề chủ quyền trước sự bành trướng của Trung Quốc. 

Tại phiên sơ thẩm hôm 10/8 vừa qua, Tòa án Nhân dân TPHCM phán quyết các bài viết của ông ‘bôi nhọ hình ảnh đất nước’ ‘nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ trong khi tác giả khẳng định những việc ông làm chỉ là thực thi quyền tự do ngôn luận của công dân.

<>

B: Tổ chức Bảo vệ các nhà báo (CPJ), trụ sở ở New York, mới ra thông cáo bày tỏ quan ngại về điều mà họ gọi là 'đợt trấn áp tự do ngôn luận' mới đây ở Việt Nam.CPJ cũng kêu gọi Hà Nội trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả các nhà báo và cây viết đang bị giam cầm ở trong nước.Theo tổ chức này, trong chỉ sáu tháng qua đã có ít nhất chín cây viết, chủ yếu trên mạng internet, bị bỏ tù ở Việt Nam. Vào cuối năm 2010, con số này chỉ là năm người.Ông Bob Dietz, giám đốc chương trình châu Á của CPJ, nói:"Với các vụ bắt giữ mới rồi, Việt Nam nay đã thuộc vào hạng các quốc gia cầm tù nhà báo nhiều nhất trên thế giới"."Tình trạng trấn áp đang diễn ra cho thấy sự khiếp sợ kéo dài của chính phủ Cộng sản về một nền báo chí độc lập có thể theo dõi sát các hoạt động, các chính sách và các nhân vật trong chính phủ."Theo ông Dietz, các tội danh liên quan an ninh quốc gia mà nhà nước Việt Nam sử dụng để bỏ tù các nhà báo "đều là lý do giả tạo".Thông cáo của CPJ liệt kê các trường hợp, như ông Lư Văn Bảy, một cây viết trên mạng internet với bút danh Trần Bảo Việt, bị bắt hôm 26/03 năm nay. Ông bị tịch thu máy tính và nhiều tài liệu.Hôm 22/08, ông bị tòa án tỉnh Kiên Giang xử 4 năm tù giam và 3 năm quản chế vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN, theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.Cáo trạng của tòa nhắc tới 10 bài báo mà ông Bảy đã viết và gửi đăng trên các website hải ngoại, như Đàn Chim Việt, Đối thoại và Tổ quốc, vốn mang tính chỉ trích đối với chính phủ Việt Nam.Trong thời gian gần đây, một số cây viết và blogger khác như Paulus Lê Sơn, Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, và Nguyễn Văn Duyệt, cũng đã bị bắt với cáo buộc lật đổ theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.Những người này đều theo Công giáo, và theo CPJ hay có các bài viết đưa ra các thông tin vốn bị cấm đoán ở trong nước.Tổ chức bảo vệ nhà báo nói các vụ nói trên cho thấy cuộc trấn áp bất đồng chính kiến vẫn còn đang tiếp diễn ở Việt Nam, sau khi hàng chục nhà hoạt động xã hội và chính trị đã bị bắt.CPJ nhận định: "Đợt trấn áp này tiếp theo sau một quyết định hồi tháng Hai cho phép chính quyền được thêm quyền hành trong việc xử lý các phóng viên và biên tập về các vấn đề bị cho là nhạy cảm về an ninh quốc gia".Chính phủ Việt Nam chưa lên tiếng về thông cáo mới nhất này của CPJ.

Tin Hoa Kỳ

<>

A: Một cuộc thăm dò công luận mới nói rằng, cựu Thống Đốc bang Massachusetts Mitt Romney đang dẫn đầu danh sách các nhân vật Đảng Cộng Hòa có hy vọng được đề cử ra dự tranh trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2012, và sẽ trội hơn đôi chút so với Tổng Thống Barack Obama, nếu cuộc bầu cử được tổ chức ngay bây giờ.

Cuộc thăm dò do cơ quan thăm dò Quinnipiac poll công bố hôm thứ Tư cho thấy trong giới các thành viên Đảng Cộng Hòa và người ngả sang Đảng Cộng Hòa, mức ủng hộ dành cho ông Romney là 22%; mức ủng hộ cho cựu giám đốc công ty pizza Herman Cain là 17%, và đương kim Thống Đốc bang Texas Rick Perry chiếm được 14% phiếu ủng hộ – sụt 10 điểm trong 5 tuần lễ.

18% các thành viên Đảng Cộng Hòa và thành phần có khuynh hướng ủng hộ Đảng Cộng Hòa chưa tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Tổng Thống nào.

Cuộc thăm dò ý kiến cũng cho thấy nếu cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ được tổ chức bây giờ thay vì tháng 11 năm 2012, thì ông Romney sẽ dẫn trước với tỷ lệ 46 - 42 % so với Tổng Thống Obama.

Cuộc thăm dò ý kiến mới được công bố một ngày sau khi Thống Đốc bang New Jersey, ông Chris Christie, thuộc Đảng Cộng Hòa, nói với các các nhà báo rằng hiện không phải lúc để ông ra tranh chức Tổng Thống, bất chấp sự hối thúc của một số thành viên nổi bật trong đảng này.

<>

B: Những phúc trình mới cho thấy một số công ty tư tại Hoa Kỳ thêm vào một con số việc làm khiêm nhường trong tháng qua trong khi những chủ nhân khác lại giảm bớt bảng lương của họ.

Một công ty quản lý lương bổng, công ty Automatic Data Processing, nói những công ty tư đã giúp tăng thêm được 91.000 việc làm trong tháng 9, gia tăng một ít so với tháng 8. Công ty này nói những công ty nhỏ và vừa thuê hầu hết những công nhân mới.

Cùng lúc đó, công ty Challenger, Gray & Christmas nói chủ nhân loan báo kế hoạch trong tháng qua sa thải gần 116.000 công nhân, con số cao nhất trong hai năm rưỡi qua. Tuy nhiên công ty ghi nhận gần 70% tổng số công nhân bị sa thải thuộc Ngân hàng Bank of America và quân đội Mỹ.

Phúc trình nhấn mạnh tính chất chậm chạp của nền kinh tế Mỹ chịu gánh nặng vì tăng trưởng việc làm tương đối ít và thất nghiệp cao kéo dài.
Insert: << Obama>>

A:
Sự thay đổi này “dự trù sẽ đem lại sự tăng trưởng lớn lao trong số tiền đòi nợ vì nhiều nhà nay không còn dùng điện thoại dây thường mà chỉ dùng điện thoại di động,” theo đề nghị của chính phủ Obama mới đây. Ðề nghị được ít người để ý đến này sẽ chỉ áp dụng trong những trường hợp nợ tiền chính phủ, và được lặng lẽ để vào trong kế hoạch giảm thâm thủng ngân sách trị giá $3,000 tỉ Tổng Thống Barack Obama chuyển sang Quốc Hội.Chính quyền Obama hiện vẫn chưa được con số ước tính là chính phủ sẽ thâu hồi lại được bao nhiêu tiền nợ, và những người không đồng ý với đề nghị này cũng chỉ trích các lý lẽ đưa ra.“Ðể cho các máy gọi tự động (robo-calls) gọi vào các điện thoại di động chỉ dẫn đến thêm nhiều sự quấy nhiễu và lạm dụng, và điều này cũng sẽ không giúp chính phủ thu lại được thêm tiền,” theo lời Laurent Saunders, thuộc trung tâm luật pháp giúp người tiêu dùng National Consumer Law Center ở Boston, Massachusetts. “Người ta không trả nợ tiền học chỉ vì không kiếm được việc làm.”Dù là có ảnh hưởng thế nào đến thâm thủng ngân sách, đề nghị này tạo sự liên kết giữa Tòa Bạch Ốc và kỹ nghệ đòi nợ tư nhân ở Mỹ - thường là đề tài than phiền của giới tiêu dùng - ở vào thời điểm mà nền kinh tế tiếp tục suy yếu, mức thất nghiệp cao và ông Obama đang chuẩn bị cho cuộc vận động tái tranh cử.Thành phần Dân Chủ trong Quốc Hội vẫn thường bày tỏ sự ủng hộ cho các kế hoạch của tổng thống, kể cả Trưởng Khối Ða Số Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Harry Reid (Nevada) và Trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện, Dân Biểu Nancy Pelosy (California), qua phát biểu của các phụ tá, từ chối cho biết là họ ủng hộ hay chống việc này.Cả hai thành viên khác trong thành phần lãnh đạo Dân Chủ ở Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin (Illinois) và Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (New York) cũng không thấy có phản ứng gì. Hai vì dân cử này vẫn tự hào là thường đứng về phía người tiêu dùng trong các cuộc tranh đấu ở nghị trường.Ông Mark Schiffman, một phát ngôn viên của tổ chức ACA International, một liên minh gồm các công ty đòi nợ, nói rằng chính phủ Obama “cũng đi đến cùng kết luận như chúng tôi” rằng ngày càng có nhiều người dân Mỹ không có điện thoại dây thường để nhận các cú gọi đòi nợ.Theo báo cáo của Bộ Tài Chánh, hiện người dân Mỹ còn thiếu nợ chính phủ khoảng $35.9 tỉ, trong số này nợ tiền học cao nhất với trị giá khoảng $28.8 tỉ.

<>

B: Chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ nói, chiến dịch “ăn cướp” tài sản trí tuệ của Trung Quốc, qua những cuộc tấn công tin tặc vào Hoa Kỳ và các nước Tây Phương, đang ở mức độ không thể tha thứ được và gây nguy hại đến an ninh quốc gia, theo tin của LA Times.Dân Biểu Mike Rogers, đảng Cộng Hòa đại diện tiểu bang Michigan, công khai chỉ trích đích danh Trung Quốc khi nói, Hoa Kỳ và các nước đồng minh cần phải đối chất với Trung Quốc, quốc gia mà theo ông, đang dấy lên “một cuộc chiến mậu dịch ồ ạt chống lại tất cả chúng ta,” và kết quả đưa đến một sự chuyển tiếp những bí mật quân sự lẫn kỹ thuật, từ phương Tây sang Trung Quốc, một tiến trình chậm chạp nhưng tai hại.Dân Biểu Rogers thêm: “Có nhiều công ty cũng bị tấn công tin tặc nhưng quyết định giữ im lặng trước báo chí vì e nói ra sẽ khuyến khích Trung Quốc tiếp tục tấn công thêm nữa.”Dân Biểu Dutch Ruppersberger thuộc tiểu bang Maryland nói, tình báo tin tặc “đánh cắp các hồ sơ quốc phòng quan trọng,” trong đó có chi tiết về các chiến đấu cơ của Hoa Kỳ, hệ thống phi đạn và máy bay không người lái.” Dù ông không muốn chỉ đích danh Trung Quốc.Nhận xét của DB Rogers được đưa ra tại một ủy ban điều trần về an ninh mạng, vào lúc General Electric đang đối diện với những câu hỏi về quyết định chuyển các kỹ thuật và sản xuất sang Trung Quốc, để cùng hợp tác với công ty chuyên về khoa học điện tử hàng không (avionics) do nhà nước TQ quản lý.Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu thế giới về ngành avionics, là “bộ óc” của máy bay. Mặc dù GE khẳng định rằng họ sẽ bảo vệ kỹ càng các bí mật về kỹ thuật của mình ở các cơ sở tại Trung Quốc, nhưng vẫn có nhiều thắc mắc liệu họ có làm thế được không.Clyde Prestowitz, cựu giới chức về mậu dịch dưới thời TT Reagan phát biểu trong foreignpolicy.com: “Kinh nghiệm lịch sử cho thấy sự thất thoát thông tin về kỹ thuật trong trường hợp tương tự là điều khó thể tránh được.”

Tin Quốc-Tế

<greece_strike_protest>>

A: Đình công toàn quốc kéo dài 24 tiếng đồng hồ đang diễn ra tại Hy Lạp để phản đối các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ nước này.Nhiều chuyến bay và tàu thủy bị hủy, trường học, văn phòng chính phủ và các địa chỉ du lịch đóng cửa, còn các bệnh viện thì hoạt động với số nhân viên bị giảm thiểu.Ít nhất 16.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình do công đoàn tổ chức ở trung tâm thủ đô Athens.Ủy hội châu Âu hiện đang thảo luận cách thức hỗ trợ các ngân hàng ở châu Âu để khủng hoảng như tại Hy Lạp không lặp lại.Trong khi đó, trong báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế đang gặp thách thức và không thể loại trừ kinh tế toàn cầu lại rơi vào suy thoái trong năm tới.Đây là cuộc đình công toàn quốc đầu tiên kể từ khi chính phủ Hy Lạp đưa ra điều luật khẩn cấp về thuế bất động sản và đình chỉ 30.000 công nhân viên trong các cơ quan hành chính công hồi tháng trước.Chính phủ nói không thể không thực hiện thắt lưng buộc bụng nếu muốn cắt giảm thâm hụt ngân sách, hiện đang ở mức 8,5%. Đây là điều kiện quan trọng để Hy Lạp nhận khoản tiền hỗ trợ tài chính lần hai từ Liên hiệp châu Âu.Thế nhưng các biện pháp tiết kiệm đưa ra không được người dân đồng tình và đã dẫn tới một loạt các cuộc đình công và biểu tình phản đối.Hàng chục nghìn người đã tham gia cuộc đình công, trong đó có nhân viên không lưu, nhân viên sở thuế, giáo viên, nhân viên bệnh viện, giao thông, cảnh sát và các dịch vụ cấp thiết khác.

<>

B: Hàng nghìn người tập trung ở trung tâm Athens rồi diễu hành về hướng Quảng trường Syntagma đồng thời biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Cũng có kế hoạch biểu tình ở khác thành phố khác.Cảnh sát đã phun hơi cay vào các nhóm biểu tình, trong khi các nhóm này ném trả bằng gạch đá.Phe chỉ trích chính sách thắt lưng buộc bụng nói nó làm cho suy thoái trầm trọng thêm, gây hạn chế cho tăng trưởng kinh tế. Kinh tế Hy Lạp suy giảm 5,5% trong năm nay.Người biểu tình cũng nói họ phải gánh chịu nợ nần của đất nước một cách không công bằng.Stathis Anestis, phát ngôn viên cho tổ chức công đoàn chủ chốt tại Hy Lạp là GSEE, nói các biện pháp tiết kiệm mới "sẽ chỉ bồi đắp thêm vào các chính sách bất công và man rợ làm mất hết quyền công nhân, làm cạn kiệt nguồn thu, đẩy đất nước sâu thêm vào nợ nần và suy thoái".Ông Anestis nói với hãng Reuters: "Với cuộc đình công này, chính phủ, EU và IMF sẽ buộc phải cân nhắc lại các chính sách thảm họa của mình".Một thành viên công đoàn khác, Tiana Andreou, thì nói với BBC rằng cuộc sống của mọi người đang bị tàn phá."Chúng tôi quyết định rằng chúng tôi sẽ chấm dứt tình trạng này."Chính phủ Hy Lạp nói có đủ ngân quỹ để trả lương hưu, tiền lương và lợi tức trái phiếu cho tới giữa tháng 11, dù trước đó nói giữa tháng 10 là phải có thêm tiền nếu không sẽ vỡ nợ.Các thanh tra viên từ IMF, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ủy hội châu Âu đã có mặt tại Hy Lạp để đánh giá tình trạng tài chính nước này.Thế nhưng các bộ trưởng tài chính khu vực dùng đồng euro đã hoãn ra quyết định chuyển thêm tiền cho Hy Lạp sau khi Athens cho hay không thực hiện được kế hoạch giảm thâm hụt của năm nay.Chính phủ Hy Lạp cũng thừa nhận thâm hụt ngân sách sẽ ở mức 8,5% trong năm 2011, cao hơn mục tiêu là 7,5%.

<>

A: Loạn quân Hồi Giáo hôm Thứ Ba 4 tháng 10 đã nổ một xe bom tại Mogadishu, thủ đô Somalia, làm ít nhất 70 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Vụ đánh bom xảy ra phía trước trụ sở bộ giáo dục và trong số nạn nhân có nhiều học sinh cùng phụ huynh đến chờ kết quả xin học bổng bậc cao đẳng. Nhiều người qua đường khác cũng tử nạn hay trúng thương.Đây là hành động khủng bố lớn nhất ở Mogadishu kể từ khi nhóm al-Shabab có liên hệ với al-Qaeda triệt thoái phần lớn quân của họ hồi tháng 8 khi bị lực lượng duy trì hòa bình của Liên minh Phi Châu (African Union) tiến đánh. Al-Shabab qua một website đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.Từ hai thập kỷ, Somalia trong tình trạng hỗn loạn vô chính phủ. Nạn đói trầm trọng đang xảy ra, nặng nề nhất là ở vùng miền nam do al-Shabab kiểm soát.

insert:<< Bahrain_demonstrations>>B: Tòa án Bahrain xử lại vụ nhân viên y tế bị kết án.Bahrain ra lệnh xét xử lại 20 nhân viên y tế bị kết án tù dài hạn về vai trò của họ trong các vụ xáo trộn chính trị tại đảo quốc vùng Vịnh này.

Bộ trưởng Tư pháp Bahrain yêu cầu tòa án dân sự xử lại vụ án này trong một thông báo được công bố .Tuần trước, các nhân viên y tế bị tòa án quân sự kết án từ 5 đến 15 năm tù về vai trò của họ trong các cuộc biểu tình chống chính phủ xảy ra trước đây trong năm.

Nhà cầm quyền Bahrain cáo buộc các bác sĩ và y tá trong cuộc là đã sử dụng bệnh viện vào các hoạt động chống chính phủ, và về tội chứa chấp vũ khí và tịch thu các dụng cụ y tế.

Liên Hiệp Quốc lên án những bản án đó.

Lệnh xử lại vụ án được đưa ra vài giờ sau khi một tòa án an ninh Bahrain kết án tù thêm 19 người khác về vai trò của họ trong các cuộc biểu tình đòi dân chủ-nâng tổng số những nhà hoạt động bị kết án trong tuần qua lên hơn 80 người.

Lời-Chào Tạm-Biệt


Kính thưa quý vị, chương-trình chúng-tôi đến đây đã kết-thúc. Cám ơn quý vị đã dành thì giờ theo dõi Phóng-Sự Truyền-Hình Việt-Ngữ VBM. Anh em VBM chúng-tôi xin kính chúc quý vị một tuần vui-vẽ và hạnh-phúc. Và xin hẹn gặp lại quý vị trong chương-trình kỳ-tới. BIG SMILES 

: groups -> 22406006
groups -> Viettudan an ban/ Edition: unicode fonts Dau tranh cho Tu-do Ca-nhan & Nguyen-tac Dan-chu Xa-hoi tai Viet-Nam
groups -> Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do
groups -> PHẦn chuyển tiếp kính thưa quý vị và các bạn trẻ, giữa những ngưới Việt chúng ta, tôi nói
groups -> Ý Nga sưu tầm và cập nhật hóa ngày 21-4-2013, với nhạc của nhạc sĩ: TừYên, Hà Thúc Sinh vừa thêm vào
groups -> BÁo cáo môn: RÈn luyện nghiệp vụ SƯ phạM 3
groups -> Phản Bội hay Tự Do cho Việt Nam ?
groups -> Tin khoa hoc december 31, 2010 Những vụ phóng vệ tinh thất bại trong 2010 Trong năm 2010, một số quốc gia đã vấp phải các sự cố trong việc phóng vệ tinh vào không gian
groups -> Một Thời Bạn Học Revised 8/4/10 việt nam
22406006 -> Tin Viet Nam A
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương