Giới thiệu sách tháng 2: MỪng đẢng mừng xuân tên sách: TỤc ngữ CÁc dân tộc việt namtải về 7.68 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu13.08.2016
Kích7.68 Kb.
Giới thiệu sách tháng 2: MỪNG ĐẢNG MỪNG XUÂN

Tên sách: TỤC NGỮ CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM

Tác giả: XUÂN TÙNG

Kính thưa các thầy giáo cô giáo!

Cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Mỗi một dân tộc, một quốc gia nào trên thế giới đều có những nét đặc trưng riêng về bản sắc và nền văn hóa của mình. Điều đó là một sự tự hào dân tộc. Cũng như Việt Nam ta, một kho tàng về nền văn minh hình thành rất sớm từ thời lúa nước. Tạo cho con người Việt Cổ đã biết lao động và hình thành cho sự xuất hiện xã hội sau này. Nhưng không chỉ có vậy, rồi từ từ trong cái tiến hóa của con người nói chung người Việt Cổ nói riêng, cái tất yếu cùng ra đời( Tiếng nói, chữ viết, âm nhạc, hội họa…) sớm xuất hiện và hình thành ngày càng hoàn chỉnh hơn trong đời sống tinh thần của họ.Lúc bấy giờ lần lượt trôi dạt mãi đến ngày nay, đúc kết trong cuộc sống và những kinh nghiệm thiết thực trong xã hội và đặc biệt lưu truyền theo cách truyền miệng từ người này qua người khác. Từ đó tục ngữ ca dao đã ra đời.

Kính thưa các thầy cô giáo!

Cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Trên tay tôi là cuốn sách” TỤC NGỮ CA DAO VIỆT NAM” của tác giả Xuân Tùng. Cuốn sách bao gồm 199 trang được in theo khổ 13x19 cm.do nhà xuất bản Văn hóa thông tin, xuất bản năm 2005.

Cuốn sách gồm 2 phần:

Phần 1: Tục ngữ( bao gồm tục ngữ về kinh nghiệm xử thế, kinh nghiệm dự đoán thời tiết, kinh nghiệm sản xuất, quan hệ gia đình, kinh nghiệm ẩm thực).

Phần 2: Ca dao( bao gồm về lao động sản xuất, tình cảm bạn bè, tình yêu hôn nhân, tình yêu và lòng tự hào về quê hương - ất nước)

Với âm tiết đơn giản, mộc mạc, rất đời thường nhưng tô điểm rất đậm nét các vấn đề xã hội lúc bấy giờ. Càng đáng trân trọng hơn nữa là lưu trữ kho tàng là những người nông dân, những người địa phương theo sách truyền miệng. Đôi khi qua sự truyền miệng ấy, xuất hiện nhiều dị bản khác nhau, nhung vẫn không mất ý nghĩa của câu ca dao, tục ngữ.

Tình cha mẹ con cái, tình anh em, tình vợ chồng, tình yêu đôi lứa, tình người…đã thể hiện hết trong lời và ý thơ, cái chất dân gian đã tạo sự rung động trong lòng người. Không hoa mĩ, không cầu kì, không triết lý, nhưng nói hết được toàn cảnh về đời sống con người thời ấy.Mỗi thể thơ khi đọc lên là hiểu ngay. Đó mới chỉ là một phạm trù nhỏ. Cái mà mình trân trọng là ý nghĩa của từng câu ca dao, tục ngữ đó.

Trước khi dừng buổi giới thiệu sách tôi xin kính chúc quý thầy cô dồi dào sức khỏe, công tác tốt. Chúc các em học sinh chăm ngoan học giỏi.
: null -> file van ban
file van ban -> KẾ hoạch năm họC 2014 2015
file van ban -> THÔng tin chung về SÁng kiến tên sáng kiến: Phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi
file van ban -> 1. Mục đích Điều chỉnh nội dung dạy học để dạy học phù hợp với chuẩn kiến thức, kĩ năng của chương trình giáo dục phổ thông (CT), phù hợp với thời lượng dạy học và điều kiện thực tế các nhà trường
file van ban -> TRƯỜng thpt cẩm giàng số: 01/kh cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
file van ban -> HỌp chuyên môn a/ Kiểm diện:Đủ Thành phần
file van ban -> Độc lập Tự do Hạnh phúc
file van ban -> I Đánh giá công tác tháng 10 1 Tư tưởng chính trị
file van ban -> Số: /kh v/v tổ chức kiểm tra định kỳ cuối năm học 2014 2015
file van ban -> Ubnd tỉnh hải dưƠng sở giáo dục và ĐÀo tạO
file van ban -> Ubnd tỉnh hải dưƠng sở giáo dục và ĐÀo tạO
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương