American Heart Association năm 2010 HưỚng dtải về 216.79 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu02.09.2016
Kích216.79 Kb.
#30284
American Heart Association năm 2010

Ớng dẪn cẤp cỨu hỒi sỨc tim MẠCH

PhẦn 4: TỔng quan hồi sức tim phổi

Andrew H. Travers, Co-Chair*; Thomas D. Rea, Co-Chair*; Bentley J. Bobrow; Dana P. Edelson; Robert A. Berg; Michael R. Sayre; Marc D. Berg; Leon Chameides; Robert E. O'Connor; Robert A. SworLược dịch: BS. Bùi Văn Chín
Hồi sức tim phổi (CPR) là một loạt các hành động cứu sinh nâng cao cơ hội sống sót sau ngừng tim [1]. Mặc dù các phương pháp tối ưu CPR có thể khác nhau, phụ thuộc vào người cứu hộ, các nạn nhân, và các nguồn lực sẵn có, thách thức cơ bản vẫn là: làm thế nào để đạt được CPR sớm và hiệu quả. Với thách thức này, ghi nhận ngừng tim và hành động kịp thời bằng cách cứu hộ tiếp tục được ưu tiên trong the 2010 AHA Guidelines for CPR and ECC. Chương này cung cấp tổng quan về dịch tễ học ngừng tim, các nguyên tắc đằng sau mỗi liên kết trong chuỗi sự tồn tại, tổng quan về các thành phần cốt lõi của CPR (xem Bảng 1), và các phương pháp tiếp cận the 2010 AHA Guidelines for CPR and ECC để cải thiện chất lượng CPR. Mục tiêu của chương này là để tích hợp hồi sức khoa học với thực hành thực tế để nâng cao kết quả CPR.

   Bảng 1. Tóm tắt các thành phần chính BLS cho người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh


 
 
Đề Kiến nghị
Thành phần Component

Người lớn

Trẻ em

Trẻ sơ sinh

Ghi nhận

Không đáp phản ứngứng (cho mọi lứa tuổi)

Không có hơi thở, không thở không bình thường (ví dụ, chỉ thở hổn hển)


Không thở hoặc chỉ thở hổn hển

Sờ không có mạch trong vòng 10 giây (HCP Chỉ)

Trình tự CPR

CAB

CAB

CAB

Tần suấtTỷ lệ ép ngực

Ít nhất 100 lần/phútÍt nhất 100 lần/phút

Ít nhất 100 lần/phút
Độ É ép sâu

Ít nhất 2 inches (5 cm)

Ít nhất At least 1/3 chiều sâu trước sau (AP) Depth AboutKhoảng 2 inches (5 cm)

Ít nhất 1At least 1/3 chiềếu sâu trước sauAP Depth Aboutkhoảng 1,5 inches (4 cm)

Sự trở lại của thành ngực (Chest Wall Recoil)

Allow Complete Recoil Between Compressions Cho phép trở lại hoàn toàn giữa những lần bóp của nhân viên y tế (HCPs)để người bóp thay phiên xoay vòng mỗi 2 phút( Rotate Compressors Every 2 minutes)

Giai đoạn ép

Giảm thiểu gián đoạn trong ép ngực. ép Cố gắng để hạn chế gián đoạn để ít hơn 10 giây

Airway

Nghiêng đầu, nâng cằm (HCP nghi ngờ chấn thương:
đẩy xương hàm)

Tỷ số nén ngực/ thông khí (cho đến khi Airway cải tiến được đặt)

30:2 (1 hoặc 2 nhân viên cứu hộ)

30:2 một nhân viên cứu hộ 15:2 2 nhân viên cứu hộ HCP

30:2 một nhân viên cứu hộ 15:2 2 nhân viên y tế cứu hộ HCP (Health care provider)

Thông khí: Khi nhân viên y tế cứu hộ không được đào tạo hoặc đào tạo và không thành thạo

Chỉ ép ngực

Thông khí với Airway cải tiến (HCP)

1 hơi thở mỗi 6-8 giây (8-10 nhịp / phút) không đồng bộ với ép ngực khoảng 1 giây cho mỗi hơi thở nhìn thấy ngực nâng lên

Khử rung

Gắn và sử dụng AED ngay khi có sẵn. Giảm thiểu sự gián đoạn trong ép ngực trước và sau khi sốc, tiếp tục CPR bắt đầu với ép ngay sau mỗi cú sốc
    Dịch tễ học

Mặc dù có những tiến bộ quan trọng trong công tác phòng chống, ngừng tim vẫn còn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng kể và gây ra tử vong hàng đầu ở mọi nơi trên thế giới [2]. Ngừng tim xảy ra cả trong và ngoài bệnh viện. Ở Mỹ và Canada, khoảng 350 000 người / năm (khoảng một nửa trong số họ ngừng tim trong bệnh viện) bị ngừng tim và được hồi sức tích cực [3-7]. ước tính này không bao gồm số lượng đáng kể của các nạn nhân ngừng tim không cần hồi sức tích cực . Trong khi tích cực hồi sức không phải luôn luôn thích hợp, có nhiều cuộc sống và năm sống mất nguyên nhân do hồi sức thích hợp không tích cực.

Tỷ lệ ước tính của dịch vụ y khoa điều trị khẩn cấp (EMS) ngừng tim ngoài bệnh viện ở Mỹ và Canada là khoảng 50 đến 55 / 100 000 người / năm và khoảng 25% trong số này là loạn nhịp thất [3, 8]. Tỷ lệ dự kiến ngừng tim trong bệnh viện là 3 đến 6 / 1000 người nhập viện [4-6] và tương tự, khoảng 25% trong số này là loạn nhịp thất [7]. nạn nhân ngừng tim nếu hiện nay bịdiện rung thất (VF) hoặc nhịp nhanh thất (VT) có kết quả tốt hơn đáng kể so với những người vô tâm thu hoặc PEA (Hoạt động điện vô mạch) [1, 7,9].

Phần lớn các nạn nhân ngừng tim là người lớn, nhưng mỗi năm ở Mỹ và Canada cũng có hàng ngàn trẻ sơ sinh và trẻ em ngừng tim trong hay ngoài bệnh viện ảnh hưởng mỗi năm ở Mỹ và Canada [7, 10].

Ngừng tim vẫn tiếp tục là nguyên nhân bao trùm cái chết sớm, và cải tiến nhỏ trong sự sống còn có thể chuyển đổi thànhcứu sống hàng ngàn cuộc sống hàng năm.

Nguyên tắc chính trong hồi sức: Tăng cường liên kết trong chuỗi sự sống

Thành công hồi sức sau ngừng tim đòi hỏi tập hợp các hành động phối hợp đại diện là các liên kết các hoạt động cứu sống người bệnh trong chuỗi sự tồn tại (xem hình 1).

   Hình 1. Chuỗi sự tồn tạicác hoạt động cứu sống người bệnh.


Figure 1. Chain of Survival. The links in this Chain are: Immediate recognition and activation, early CPR, rapid defibrillation, effective advanced life support and integrated post-cardiac arrest care.
Các liên kết bao gồm:

- Ngay lập tức ghi nhận ngừng tim và kích hoạt của hệ thống ứng phó khẩn cấp (ERS).

- CPR sớm với trọng tâm là ép ngực.

- Nhanh chóng khử rung tim.- hỗ trợ cuộc sống Nâng cao có hiệu quả.

- Chăm sóc sau ngừng tim thích hợp.

Hệ thống cấp cứu hiệu quả thực hiện những liên kết này có thể cứu sống đạt được gần 50% chứng kiến ngừng tim VF sống [11-14]. tuy nhiên, trong hầu hết hệ thống cấp cứu, sự sống còn thấp, điều này chỉ ra rằng để có cơ hội cải thiện bằng cách kiểm tra cẩn thận các liên kết và tăng cường những điểm yếu [3]. Các liên kết riêng là phụ thuộc lẫn nhau, và sự thành công của mỗi liên kết phụ thuộc vào hiệu quả của những phần trước nó.

Lực lượng cứu hộ được đào tạo, kinh nghiệm và kỹ năng nhiều kỹ năng. Các nạn nhân của ngừng tim và đáp ứng với thao tác CPR, cũng như các thiết lập trong đó xảy ra ngừng tim, có thể không đồng nhất. Thách thức là làm thế nào để khuyến khích sớm, CPR hiệu quả cho bất kỳ nạn nhân có thể, có tính đến hàng loạt các đội cứu hộ, và các nguồn lực sẵn có.

Giải pháp phải được dựa trên nghiên cứu nghiêm ngặt và giải thích cẩn thận bất cứ khi nào có thể. Cũng như các hướng dẫn trước đây [15] quá trình đánh giá bằng chứng trong the 2010 AHA Guidelines for CPR and ECC đã được toàn diện, có hệ thống, và rõ ràng. the 2010 AHA Guidelines for CPR and ECC trên nền tảng các hướng dẫn trước, nhưng được hỗ trợbổ sung bởi thêm các bằng chứng mới.

Những phần sau sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan của ba liên kết đầu tiên trong chuỗi sự tồn tạihoạt động cứu sống người bệnh: ngay lập tức ghi nhận biết vụ ngừng tim và kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp, CPR sớm, và nhanh chóng khử rung tim nhanh. Thông tin được cung cấp theo cách ghi nhận thế giới thực phức tạp tính không đồng nhất trong thực tế của người cứu hộ, nạn nhân, và các nguồn lực.Khái niệm CPR: Tương tác của người cứu hộ và nạn nhân

CPR truyền thống đã tích hợp ép ngực và giúp thở với mục tiêu tối ưu hóa lưu thông và oxy hóa. Người cứu hộ và nạn nhân có thể ảnh hưởng đến đặc tính ứng dụng tối ưu của các thành phần CPR.Người cứu hộ

Mọi người đều có thể là người cứu hộ cứu sinh cho nạn nhân ngừng tim. kỹ năng CPR và ứng dụng phụ thuộc vào người cứu hộ được đào tạo, kinh nghiệm và sự tự tin.

Ép ngực là nền tảng của CPR (xem Hình 2). Tất cả các đội cứu hộ, bất kể đào tạo, cần cung cấp ép ngực cho tất cả nạn nhân ngừng tim. Do tầm quan trọng, ép ngực phải là hành động CPR đầu tiên cho tất cả các nạn nhân bất kể tuổi tác. Người cứu hộ có thể cần thêm người hỗ trợ thông khí để ép ngực. Người cứu hộ được đào tạo cao cần phối hợp làm việc cùng nhau chăm sóc và thực hiện ép ngực cũng như thông khí theo phương pháp tiếp cận dựa trên nhóm (team-based).


   Hình 2. Xây dựng khối CPR.


Nạn nhân

Hầu hết ngừng tim ở người lớn là bất ngờ, kết quả từ nguyên nhân ngừng tim ban đầu; chậm trễ kéo dài lưu thông tuần hoàn cho bằng ép ngực là không nên đặt lên trên [16]. Ngược lại, ngừng tim ở trẻ em thường do ngạt, đòi hỏi cả hai việc thông khí và ép ngực mới cho kết quả tối ưu [17]. Giúp thở có thể quan trọng đối với trẻ em hơn so với người lớn trong ngừng tim [17].hành động sớm : Tích hợp các thành phần quan trọng của CPR

Lượt đồ The Universal Adult Basic Life Support (BLS) phổ thông là một khung khái niệm cho tất cả các cấp độ của nhân viên cứu hộ ở tất cả các thiết lập. Nó nhấn mạnh chìa khóa quan trọng mà bất kỳ người cứu hộ có thể và nên thực hiện (xem hình 3).


   Hình 3. Lược đồ đơn giản dành cho người lớn BLS.
Khi gặp nạn nhân người lớn ngừng tim bất ngờ, người cứu hộ đầu tiênphải ghi nhận đầu tiên nạn nhân đã trải qua ngừng tim, dựa trên không phản ứng và thiếu hơi thở bình thường. Sau khi ghi nhận, người cứu hộ nên ngay lập tức kích hoạt các hệ thống ứng phó khẩn cấp, có một AED / máy khử rung tim, nếu có, và bắt đầu CPR bằng ép ngực. Nếu AED không có sẵn, người cứu hộ phải tiến hành trực tiếp CPR. Nếu những người cứu hộ khác có mặt, người cứu hộ đầu tiên phải trực tiếp bảo họ kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp và chuẩn bị AED / máy khử rung tim, người cứu hộ đầu tiên sẽ bắt đầu CPR ngay lập tức.

Khi AED / máy khử rung tim đến, dán các miếng đệm, nếu có thể, mà không gián đoạn ép ngực và bật AED chế độ "ON". Các AED sẽ phân tích nhịp và người cứu hộ trực tiếp cung cấpthực hiện một cú sốc cho nạn nhân (tức là cố gắng khử rung tim) hoặc tiếp tục CPR.

Nếu AED / máy khử rung tim không có, tiếp tục CPR không gián đoạn cho đến khi có nhiều người cứu hộ có nhiều kinh nghiệm chăm sóc hiện điện.

Ghi nhận và kích hoạt các đáp ứng khẩn cấp

kích hoạt khẩn cấp sẵn sàng và bắt đầu CPR yêu cầu ghi nhận nhanh chóng ngừng tim. nạn nhân ngừng tim thì không phản ứng. Không thở hoặc thở không bình thường [18,19], Hấp Thở hấp hối hổn hển (Agonal gasps) phổ biến sớm sau khi ngừng tim đột ngột và có thể nhầm lẫn với thở bình thường [20-23]. Phát hiện mạch một mình thường không đáng tin cậy, ngay cả khi người cứu hộ được đào tạo, và cần có thời gian bổ sung thêm [24-27]. Do đó, những người cứu hộ nên bắt đầu CPR ngay lập tức nếu nạn nhân người lớn không đáp ứng và không thở hoặc không thở bình thường (tức là, chỉ thở hổn hển). Các hướng dẫn "nhìn, nghe, và cảm thấy nhận hơi thở" để ghi nhận là không còn được đề nghị.

Những người điều vận khẩn cấp có thể và nên hỗ trợ việc đánh giá và chỉ đạo để bắt đầu CPR [18, 28,29]. Người có chuyên môn y tế có thể kết hợp thông tin bổ sung để hỗ trợ ghi nhận ngừng tim.Ép ngực

nhanh chóng ép ngực hiệu quả là một khía cạnh cơ bản của hồi sức ngừng tim. CPR cải thiện cơ hội sống sót của nạn nhân bằng cách cung cấp lưu thông tim và não. Những người cứu hộ phải thực hiện ép ngực cho tất cả các nạn nhân ngừng tim, bất kể trình độ kỹ năng của người cứu hộ, đặc thù của nạn nhân, hoặc các nguồn lực sẵn có.

Lực lượng cứu hộ nên tập trung vào việc cung cấp CPR chất lượng cao:

+ cung cấp ép ngực tỷ lệ thích hợp (ít nhất là 100lần/phút)

+ cung cấp ép ngực đủ độ sâu.- người lớn: épnén sâu ít nhất 2 inch (5 cm)

- trẻ sơ sinh và trẻ em: độ sâu ít nhất một phần ba trước-sau đường kính của ngực hoặc khoảng 1 inch (4 cm) ở trẻ sơ sinh và khoảng 2 inches (5 cm) ở trẻ em.

+ cho phép nâng ngực lên hoàn toàn sau mỗi lần nén.

+ giảm thiểu gián đoạn ép ngực.

+ tránh thông khíquá nhiều.


Nếu có sẵn nhiều người cứu hộ, phải xoay vòng nhiệm vụ ép ngực mỗi 2 phút.

Airway và thông khí.

Mở đường thở (với nghiêng đầu, nâng cằm hoặc đẩy hàm) tiếp theo người cứu hộ giúp thở có thể cải thiện oxy hóa và thông khí. Tuy nhiên, trong thực hành có thể là thách thức kỹ thuật và gián đoạn ép ngực, đặc biệt đối với một người cứu hộ duy nhất không được đào tạo. Như vậy, người cứu hộ không được đào tạo sẽ cung cấp Hands-Only (chỉ nén) CPR (tức là, ép mà không thông khí), và người cứu hộ đơn độc nên mở các đường thở và cung cấp giúp thở với ép ngực. nên cung cấp thông khí nếu nạn nhân có khả năng cao ngừng tim là do ngạt (ví dụ, trẻ sơ sinh, trẻ em, hoặc nạn nhân chết đuối).

Khi một Airway cải tiến được đặt đúng vị trí, các nhà cung cấp chăm sóc y tế sẽ cung cấp thông khí thường 1 tỷ mỗi 6-8 giây (8-10 nhịp / phút) và ép ngực có thể thực hiện mà không bị gián đoạn.

Khử rung tim

cơ hội sống còn của nạn nhân với khoảng cách ngày càng tăng giữa ngừng tim và khử rung tim [30,31]. Do đó khử rung tim sớm vẫn là nền tảng điều trị cho rung thất và nhịp nhanh thất. chiến lược cộng đồng và bệnh viện nên tích cực làm việc để giảm bớt khoảng cách giữa ngừng tim và khử rung tim [32].

Một trong những yếu tố quyết định khử rung tim thành công là ép ngực hiệu quả. kết quả Khử khử rung tim được cải thiện nếu gián đoạn ép ngực đến mức tối thiểu (để đánh giá nhịp, khử rung tim, hoặc chăm sóc nâng cao) ép ngực lưu giữ đến mức tối thiểu [11 ,14,33-39].Thay đổi Khoa học hồi sức vào thực tiễn

Trong một thiết lập cộng đồng, Cư sĩ duy nhất được đào tạo đáp ứng nạn nhân ngừng tim cần thực hiện một chuỗi các bước của CPR. Giáo dân có thể học các kỹ năng trực tuyến và trong các khóa học.

Ngược lại, trong một môi trường chuyên môn cao, chẳng hạn như một đơn vị chăm sóc quan trọng của bệnh viện, rất nhiều các thành phần riêng biệt của CPR (nénép ngực -khử rung tim, thông khí) có thể được quản lý đồng thời. Cách tiếp cận này đòi hỏi nhiều người cứu hộ được đào tạo cao, họ làm việc như một đội tích hợp.

Trong thiết lập trước viện (prehospital), thứ tự của các thành phần CPR thực hiện bởi các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe có thể là mô hình trình tự chuyển đổi phụ thuộc vào trình độ của nhà cung cấp và sự sẵn có của nguồn lực.

 Nâng cao chất lượng trong các hệ thống hồi sức, phương pháp và các kết quả

phương pháp tiếp cận hệ thống

Ngừng tim là một vấn đề y tế cộông đồng quan trọng. Hồi sức liên quan đến một loạt các bên liên quan cá nhân và nhóm. Cá nhân, bao gồm các nạn nhân, các thành viên gia đình, người cứu hộ, và các nhà cung cấp chăm sóc y tế. nhóm liên quan chính bao gồm cộng đồng, điều vận y tế khẩn cấp, các tổ chức an toàn công cộng, hệ thống EMS, bệnh viện, các nhóm công dân, và các nhà hoạch định chính sách ở các bang, địa phương, các cấp liên bang.

Bởi vì các liên kết trong chuỗi các sự sốnghoạt động cứu sống bệnh nhân còn phụ thuộc lẫn nhau, một chiến lược hồi sức hiệu quả đòi hỏi các cá nhân và nhóm làm việc cải tiến tích hợp và chức năng như một hệ thống chăm sóc [40]. Cơ bản cho một hệ thống hồi sức thành công của việc chăm sóc là sự đánh giá cao tập thể trong những thách thức và cơ hội bởi các chuỗi các hoạt động cứu sống bệnh nhâncủa sự sống còn. Vì vậy, các cá nhân và nhóm phải làm việc cùng nhau, chia sẻ ý tưởng và thông tin, để đánh giá và cải thiện hệ thống hồi sức của họ. Lãnh đạo và trách nhiệm là những thành phần quan trọng của cách tiếp cận nhóm này .

khái niệm đánh giá cao của hệ thống và các thành phần làm việc chỉ là điểm khởi đầu. Cải thiện chăm sóc đòi hỏi phải đánh giá hiệu suất. Chỉ khi nào thực hiện được đánh giá có thể tham gia hệ thống can thiệp một cách hiệu quả cải thiện chăm sóc. Quá trình cải tiến chất lượng bao gồm một chu kỳ lặp đi lặp lại và liên tục của hệ thống đánh giá (1) về chăm sóc hồi sức và kết quả, (2) phép đo lường chuẩn với các thông tin phản hồi các bên liên quan, và (3) các chiến lược nỗ lực để giải quyết các thiếu sót được xác định (xem hình 4).

   Hình 4. Nâng cao chất lượng các yếu tố của một hệ thống hồi sức.


 
 

Có nhiều biến đổi ngừng tim sống sót trong cộng đồng và bệnh viện [3, 8,13]. hệ thống có hiệu suất cao đã sử dụng phương pháp chất lượng cải tiến này liên tục với thành công lớn [41] là có hệ thống gần đây đã được thông qua chiến lược này [42]. Những thành công này diễn ra trong nhiều hệ thống, cho thấy rằng tất cả cộng đồng và bệnh viện chăm sóc và kết quả có thể cải thiện đáng kể. Vì mỗi hệ thống có những đặc trưng khác nhau và những thách thức, không có chiến lược quy tắc duy nhất để cải thiện. Tuy nhiên, mỗi hệ thống có nghĩa vụ giải quyết các nguyên tắc cơ bản cải tiến chất lượng: đo lường, phương pháp chuẩn, và những phản hồi và thay đổi.

Đo lường

chất lượng nâng cao phụ thuộc vào đánh giá giá trị thực hiện hồi sức và kết quả. Utstein Guidelines cung cấp khuôn mẫu hữu ích để đo khía cạnh quan trọng của việc chăm sóc hồi sức và kết quả [43, 44]. Ví dụ về các biện pháp thực hiện chính bao gồm tỷ lệ CPR chứng kiến, thời gian khử rung tim, và sự sống còn để xuất viện. Các biện pháp thường được đánh giá dựa trên đánh giá của các văn bản, EMS, và hồ sơ bệnh viện, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ thông tin giữa tất cả các liên kết trong hệ thống chăm sóc. các biện pháp bổ sung có thể được kết hợp để đáp ứng chiến lược riêng của một hệ thống cải tiến chất lượng. Ví dụ, các thành phần CPR riêng có thể được đo thông qua đánh giá của bản ghi điện tử và máy khử rung tim có thể cung cấp số liệu hữu ích cho EMS và người cung cấp dịch vụ trong bệnh viện [45].

Phương pháp chuẩn và Thông tin phản hồi

Những dữ liệu này cần được xem xét và so sánh nội bộ để hoàn thành trước và bên ngoài đến hệ thống tương tự. Hiện nay trung tâm lưu trữ dữ kiện bệnh lý ngừng tim có thể tạo điều kiện cho cố gắng thực hiện phương pháp chuẩn này, ví dụ bao gồm lưu trữ dữ kiện ngừng tim để giúp nâng cao sự sống còn (Cardiac Arrest Registry to Enhance Survival - CARES) [46] cho ngừng tim ngoài bệnh viện và các Đăng ký quốc gia hồi sức tim phổi (National Registry of CardioPulmonary Resuscitation - NRCPR) [47] trong ngừng tim tại bệnh viện. Các kết quả đánh giá phải được thường xuyên làm rõ bởi tất cả liên quan và có thể xác định chìa khóa quan trọng cho những nỗ lực chỉ đạo cải tiến (xem Bảng 2).

Bảng 2. Những thách thức chính để cải thiện chất lượng CPR cho người lớn, trẻ em và trẻ sơ sinh


CPR (Thành phần hồi sức tim phổi)Component

Những thách thức chính để cải thiện chất lượng

Ghi nhận

 • Không nhận ra biết thở hổn hển như là dấu hiệu của ngừng tim

 • Phát hiện Đếm mạch không đáng tin cậy

Bắt đầu CPR

 • Tỷ lệ đáp ứng CPR không chứng kiến thấp do người đứng ngoài xem.

 • văn bản Gửi hướng dẫn không chính xác

Tỷ lệ ép ngực

 • Tỷ lệ ép ngực thấp

Độ sâu ép ngực

 • Nén nông

Nâng lên của ngực

 • Nhân viên cứu hộ nhìn ngực

Gián đoạn ép ngực

Quá nhiều gián đoạn cho

– rhythm/pulse checks (kiểm tra nhịp tim/mạch)

– ventilations (thông khí)

– defibrillation (khử rung)

– intubation (đặtat75 nội khí quản)

– intravenous (IV) access (thực hiện đường truyền)

– other (khác)


Thông khí

 • Thông khí không hiệu quả

 • kéo dài gián đoạn ép ngực để cung cấp hơi thở

 • Quá nhiều thông khí (đặc biệt là với airway cải tiến)

Khử rung

 • kéo dài thời gian để đợi máy có máy khử rung tim

 • Kéo dài gián đoạn ép ngực trước và sau sốc

Hiệu suất Nhóm

 • chậm luân chuyển, dẫn đến nhân viên cứu hộ mệt mỏi chất lượng ép ngực suy yếu.

 • Thông tin cứu hộ nghèo, dẫn đến sự gián đoạn không cần thiết trong ép ngực


Thay đổi

Quá trình chỉ đơn giản là đo lường và phương pháp chuẩn chăm sóc tích cực có thể ảnh hưởng kết quả [48]. Tuy nhiên, tiếp tục xem xét và làm rõ là cần thiết để xác định khu vực cải thiện. dữ liệu cục bộ có thể đề xuất sự cần thiết phải tăng tỉ lệ đáp ứng CPR đứng ngoài cuộc, cải thiện hiệu quả CPR, hoặc rút ngắn thời gian khử rung tim. chiến lược hữu ích có thể bao gồm các chương trình mục tiêu nâng cao nhận thức công dân, giáo dục và đào tạo cho công dân và các chuyên gia, và các giải pháp công nghệ khác nhau. Các chương trình này cần phải được tiếp tục đánh giá lại để đảm bảo rằng các khu vực tiềm năng giải quyết đầy đủ.Bài học quan trọng từ CPR và tóm tắt

The 2010 AHA Guidelines for CPR and ECC đánh dấu kỷ niệm lần thứ 50 của CPR hiện đại. Có sự đồng ý chung rằng những năm 1960 Hội nghị của Hiệp hội Y khoa Maryland ở Ocean City, MD, chính thức giới thiệu sự kết hợp giữa ép ngực và giúp thở [49]. Hai năm sau đó (1962) hiện nay, sóng khử rung tim một pha được mô tả [50]. Năm 1966 , American Heart Association đã phát triển guidelines CPR đầu tiên [51]. Trong 50 năm qua, nguyên tắc hỗ trợ cuộc sống cơ bản hiện đại ghi nhận sớm và kích hoạt, CPR sớm, và nhanh chóng khử rung tim sớm đã cứu sống hàng trăm hàng nghìn người trên khắp thế giới. Những cuộc đấu tranhg giành sự sống như là một minh chứng cho tầm quan trọng của nghiên cứu hồi sức và thay đổi lâm sàng. Họ cung cấp cho chúng ta lý do để ăn mừng kỷ niệm CPR 50 năm này.

Thế nhưng chúng tôi vẫn có một cuộc hành trình dài nếu chúng ta muốn thực hiện các tiềm năng cung cấp bởi các chuỗi các hoạt động cứu sống bệnh nhânsự tồn tại. Có một sự khác biệt nổi bật trong sự tồn tại trên hệ thống chăm sóc ngừng tim. chênh lệch sự sống hiện diện cách đây một thế hệ xuất hiện để tồn tại [3, 8,52]. Mặc dù khám phá trong tương lai sẽ cung cấp cơ hội cải thiện sự sống còn, chúng tôi hiện đang có những kiến thức và công cụ - đại diện là Chuỗi các hoạt động cứu sống bệnh nhân của sự sống- để giải quyết nhiều các khoảng cách chăm sóc này.

Thách thức là một trong những thực tế trên hệ thống dịch chuyển đổi đa dạng. Kể từ năm 2005 the 2005 AHA Guidelines for CPR and ECC, nhiều ví dụ dạy và khuyến khích đã được công bố, mô tả cách thức thay đổi có thể được thực hiện. Mỗi hệ thống, dù là trong bệnh viện hoặc trong cộng đồng, phải đánh giá hiệu quả của nó và thực hiện một chiến lược để cải thiện chăm sóc trong các trường hợp ngừng tim. Đó là chiến lược nên hỗ trợ xây dựng khối hồi sức: ghi nhận tức thì các liên kết BLS và kích hoạt cấp cứu, CPR sớm, và nhanh chóng khử rung tim nhanh. Nếu chúng ta chấp nhận điều này bắt buộc phải hành động, chúng ta có thể đạt được tiềm năng đầy đủ được cung cấp bởi các chuỗi của sự sống còn và, lần lượt, cải thiện sức khỏe cộng đồng.Guidelines Part 4: Overview of CPR Writing Group Disclosures

Writing Group Member

Employment

Research Grant

Other Research Support

Speakers' Bureau/Honoraria

Ownership Interest

Consultant/ Advisory Board

OtherAndrew H. Travers

Emergency Health Services Nova Scotia–Provincial Medical Director

None

None

None

None

None

None

Thomas D. Rea

University of Washington: Physician, Associate Professor of Medicine; Emergency Medical Services Division - Public Health Seattle & King County–Program Medical Director

*In the past, I have received modest grants from Philips Inc and PhysioControl to evaluate changes in resuscitation protocols. These investigations did not support evaluation of proprietary equipment. I am an investigator in the Resuscitation Outcomes Consortium so participate in studies evaluating dynamic CPR feedback available in a Philips defibrillator and the impedance threshold device which is developed and owned by a private company. These studies are funded primarily by the NIH and I receive no support from private industry related to these research activities. I participate in a trial of chest compression alone versus chest compression plus ventilation supported in part by the Laerdal Foundation. Collectively I receive < 5% of my salary from these research activities.

*We recently completed an AED training study for which Philips and PhysioControl provided equipment. I did not directly receive any equipment as part of the research activity.

None

None

None

*I participate as part of a DSMB in a trial sponsored by Philips Inc to evaluate quantitative VF waveform algorithm to guide care. I receive no financial support as part of the DSMB.

Bentley J. Bobrow

Arizona Department of Health Services–Medical Director, Bureau of EMS and Trauma System; Maricopa Medical Center-Clin. Associate. Professor, Emergency Medicine Department

AHA. Ultra-Brief CPR Video Study, PI. *Medtronic Foundation. Arizona Statewide Resuscitation System of Care, 2010–2015, PI.

None

None

None

None

None

Dana P. Edelson

University of Chicago Assistant Professor

CURRENT RESEARCH GRANTS Pending NHLBI Career Development Award Strategies to Predict and Prevent In-Hospital Cardiac Arrest (1K23HL097157–01) This study is to validate a clinical judgment based tool for predicting impending clinical deterioration of hospitalized floor patients and compare it to previously described physiology-based tools. Role: PI (funds delivered to university). 2009–present Philips Healthcare Research Grant Advancements in CPR and Emergency Care during Hemodynamic Crisis The purpose of this project is to measure capnography and pulse pressure, using a novel plethysmographic sensor, in critically ill patients and correlate quality of CPR with these measures during CA. Role: PI (funds delivered to university) 2008–present Philips Healthcare Research Grant Q-CPR Users & Development Research Alliance The purpose of this project is to establish a multi-center registry of in-hospital resuscitation quality data and a network for clinical trials of resuscitation. Role: PI (funds delivered to university) 2008–present NIH Clinical Research Loan Repayment Granted two years of student loan repayment aims to evaluate the effects of integrated team debriefing using actual performance data to improve CPR quality and patient survival following IHCA.Role: PI (funds delivered to loan servicing program) 2007–present AHA Scientist Development Grant Improving CPR Quality and Patient Outcomes Using a Novel Educational Program This project aims to evaluate the effects of integrated team debriefing using actual performance data to improve CPR quality & patient survival following IHCA. Role: PI (funds delivered to university) 2008–2009 NlH Agency for Healthcare Research and Quality Immersive Simulation Team Training–Impact on Rescue, Recovery and Safety Culture (5U18HS016664–02) The goal is to study the effects of simulation based training for Rapid Response Teams. Consultant (funds to univ.)

*Philips Healthcare, Andover, MA

*Philips Healthcare, Andover, MA

None

*Triage Wireless Inc, San Diego, CA

*Hanna Campbell & Powell LLP, Akron, OH-Hankton Vs Beeson

Robert A. Berg

University of Pennsylvania– Professor
None

None

None

None

None

Michael R. Sayre

The Ohio State University–Associate Professor

None

None

None

None

None

None

Marc D. Berg

University of Arizona - Associate Professor of Clinical Pediatrics Attending Intensivist

None

None

*Travel expenses reimbursed (<$4000 USD) for participation in 13th Asian Australasian Congress of Anesthesiologists, Fukuoka, Japan, June 2010

None

None

None

Leon Chameides

Emeritus–Director, Pediatric Cardiology, Connecticut Children's Hospital, Clinical Professor, University of Connecticut

None

None

None

None

None

None

Robert E. O'Connor

University of Virginia Health System–Professor and Chair of Emergency Medicine

None

None

None

None

None

None

Robert A. Swor

William Beaumont Hospital - Hospital Emergency Physician

None

None

None

None

None

None
1. Sasson C, Rogers MA, Dahl J, Kellermann AL. Predictors of survival from out-of-hospital cardiac arrest: a systematic review and meta-analysis. Circ Cardiovasc Qual Outcomes. 2010;3:63–81.[Abstract/Free Full Text]

2. Lloyd-Jones D, Adams RJ, Brown TM, Carnethon M, Dai S, De Simone G, Ferguson TB, Ford E, Furie K, Gillespie C, Go A, Greenlund K, Haase N, Hailpern S, Ho PM, Howard V, Kissela B, Kittner S, Lackland D, Lisabeth L, Marelli A, McDermott MM, Meigs J, Mozaffarian D, Mussolino M, Nichol G, Roger VL, Rosamond W, Sacco R, Sorlie P, Stafford R, Thom T, Wasserthiel-Smoller S, Wong ND, Wylie-Rosett J; American Heart Association Statistics Committee and Stroke Statistics Subcommittee. Heart disease and stroke statistics–2010 update: a report from the American Heart Association. Circulation. 2010;121:e46–e215.[Free Full Text]

3. Nichol G, Thomas E, Callaway CW, Hedges J, Powell JL, Aufderheide TP, Rea T, Lowe R, Brown T, Dreyer J, Davis D, Idris A, Stiell I. Regional variation in out-of-hospital cardiac arrest incidence and outcome. JAMA. 2008;300:1423–1431.[Abstract/Free Full Text]

4. Hodgetts TJ, Kenward G, Vlackonikolis I, Payne S, Castle N, Crouch R, Ineson N, Shaikh L. Incidence, location and reasons for avoidable in-hospital cardiac arrest in a district general hospital. Resuscitation. 2002;54:115–123.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

5. Jones-Crawford JL, Parish DC, Smith BE, Dane FC. Resuscitation in the hospital: circadian variation of cardiopulmonary arrest. Am J Med. 2007;120:158–164.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

6. Chan PS, Jain R, Nallmothu BK, Berg RA, Sasson C. Rapid response teams: a systematic review and meta-analysis. Arch Intern Med. 2010;170:18–26.[Abstract/Free Full Text]

7. Nadkarni VM, Larkin GL, Peberdy MA, Carey SM, Kaye W, Mancini ME, Nichol G, Lane-Truitt T, Potts J, Ornato JP, Berg RA. First documented rhythm and clinical outcome from in-hospital cardiac arrest among children and adults. JAMA. 2006;295:50–57.[Abstract/Free Full Text]

8. Rea TD, Eisenberg MS, Sinibaldi G, White RD. Incidence of EMS-treated out-of-hospital cardiac arrest in the United States. Resuscitation. 2004;63:17–24.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

9. Meaney PA, Nadkarni VM, Kern KB, Indik JH, Halperin HR, Berg RA. Rhythms and outcomes of adult in-hospital cardiac arrest. Crit Care Med. 2010;38:101–108.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

10. Atkins DL, Everson-Stewart S, Sears GK, Daya M, Osmond MH, Warden CR, Berg RA. Epidemiology and outcomes from out-of-hospital cardiac arrest in children: the Resuscitation Outcomes Consortium Epistry-Cardiac Arrest. Circulation. 2009;119:1484–1491.[Abstract/Free Full Text]

11. Rea TD, Helbock M, Perry S, Garcia M, Cloyd D, Becker L, Eisenberg M. Increasing use of cardiopulmonary resuscitation during out-of-hospital ventricular fibrillation arrest: survival implications of guideline changes. Circulation. 2006;114:2760–2765.[Abstract/Free Full Text]

12. Agarwal DA, Hess EP, Atkinson EJ, White RD. Ventricular fibrillation in Rochester, Minnesota: experience over 18 years. Resuscitation. 2009;80:1253–1258.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

13. Chan PS, Nichol G, Krumholz HM, Spertus JA, Nallamothu BK. Hospital variation in time to defibrillation after in-hospital cardiac arrest. Arch Intern Med. 2009;169:1265–1273.[Abstract/Free Full Text]

14. Hinchey PR, Myers JB, Lewis R, De Maio VJ, Reyer E, Licatese D, Zalkin J, Snyder G. Improved out-of-hospital cardiac arrest survival after the sequential implementation of 2005 AHA guidelines for compressions, ventilations, and induced hypothermia: the Wake County experience. Ann Emerg Med. 2010.[epub ahead of print].

15. 2005 American Heart Association Guidelines for Cardiopulmonary Resuscitation and Emergency Cardiovascular Care. Part 1: Introduction. Circulation. 2005;112(24 suppl):IV-1–5.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

16. Rea TD, Cook AJ, Stiell IG, Powell J, Bigham B, Callaway CW, Chugh S, Aufderheide TP, Morrison L, Terndrup TE, Beaudoin T, Wittwer L, Davis D, Idris A, Nichol G. Predicting survival after out-of-hospital cardiac arrest: role of the Utstein data elements. Ann Emerg Med. 2010;55:249–257.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

17. Kitamura T, Iwami T, Kawamura T, Nagao K, Tanaka H, Nadkarni VM, Berg RA, Hiraide A. Conventional and chest-compression-only cardiopulmonary resuscitation by bystanders for children who have out-of-hospital cardiac arrests: a prospective, nationwide, population-based cohort study. Lancet. 2010;375:1347–1354.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

18. Berdowski J, Beekhuis F, Zwinderman AH, Tijssen JG, Koster RW. Importance of the first link: description and recognition of an out-of-hospital cardiac arrest in an emergency call. Circulation. 2009;119:2096–2102.[Abstract/Free Full Text]

19. Clawson J, Olola C, Scott G, Heward A, Patterson B. Effect of a Medical Priority Dispatch System key question addition in the seizure/convulsion/fitting protocol to improve recognition of ineffective (agonal) breathing. Resuscitation. 2008;79:257–264.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

20. Bobrow BJ, Zuercher M, Ewy GA, Clark L, Chikani V, Donahue D, Sanders AB, Hilwig RW, Berg RA, Kern KB. Gasping during cardiac arrest in humans is frequent and associated with improved survival. Circulation. 2008;118:2550–2554.[Abstract/Free Full Text]

21. Hauff SR, Rea TD, Culley LL, Kerry F, Becker L, Eisenberg MS. Factors impeding dispatcher-assisted telephone cardiopulmonary resuscitation. Ann Emerg Med. 2003;42:731–737.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

22. Vaillancourt C, Verma A, Trickett J, Crete D, Beaudoin T, Nesbitt L, Wells GA, Stiell IG. Evaluating the effectiveness of dispatch-assisted cardiopulmonary resuscitation instructions. Acad Emerg Med. 2007;14:877–883.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

23. Bohm K, Rosenqvist M, Hollenberg J, Biber B, Engerstrom L, Svensson L. Dispatcher-assisted telephone-guided cardiopulmonary resuscitation: an underused lifesaving system. Eur J Emerg Med. 2007;14:256–259.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

24. Eberle B, Dick WF, Schneider T, Wisser G, Doetsch S, Tzanova I. Checking the carotid pulse check: diagnostic accuracy of first responders in patients with and without a pulse. Resuscitation. 1996;33:107–116.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

25. Tibballs J, Russell P. Reliability of pulse palpation by healthcare personnel to diagnose pediatric cardiac arrest. Resuscitation. 2009;80:61–64.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

26. Chamberlain D, Smith A, Woollard M, Colquhoun M, Handley AJ, Leaves S, Kern KB. Trials of teaching methods in basic life support (3): comparison of simulated CPR performance after first training and at 6 months, with a note on the value of re-training. Resuscitation. 2002;53:179–187.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

27. Lapostolle F, Le Toumelin P, Agostinucci JM, Catineau J, Adnet F. Basic cardiac life support providers checking the carotid pulse: performance, degree of conviction, and influencing factors. Acad Emerg Med. 2004;11:878–880.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

28. Rea TD, Eisenberg MS, Culley LL, Becker L. Dispatcher-assisted cardiopulmonary resuscitation and survival in cardiac arrest. Circulation. 2001;104:2513–2516.[Abstract/Free Full Text]

29. Roppolo LP, Westfall A, Pepe PE, Nobel LL, Cowan J, Kay JJ, Idris AH. Dispatcher assessments for agonal breathing improve detection of cardiac arrest. Resuscitation. 2009;80:769–772.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

30. Chan PS, Krumholz HM, Nichol G, Nallamothu BK. Delayed time to defibrillation after in-hospital cardiac arrest. N Engl J Med. 2008;358:9–17.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

31. Valenzuela TD, Roe DJ, Nichol G, Clark LL, Spaite DW, Hardman RG. Outcomes of rapid defibrillation by security officers after cardiac arrest in casinos. N Engl J Med. 2000;343:1206–1209.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

32. The Public Access Defibrillation Trial Investigators. Public-access defibrillation and survival after out-of-hospital cardiac arrest. N Engl J Med. 2004;351:637–646.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

33. Christenson J, Andrusiek D, Everson-Stewart S, Kudenchuk P, Hostler D, Powell J, Callaway CW, Bishop D, Vaillancourt C, Davis D, Aufderheide TP, Idris A, Stouffer JA, Stiell I, Berg R. Chest compression fraction determines survival in patients with out-of-hospital ventricular fibrillation. Circulation. 2009;120:1241–1247.[Abstract/Free Full Text]

34. Garza AG, Gratton MC, Salomone JA, Lindholm D, McElroy J, Archer R. Improved patient survival using a modified resuscitation protocol for out-of-hospital cardiac arrest. Circulation. 2009;119:2597–2605.[Abstract/Free Full Text]

35. Bobrow BJ, Clark LL, Ewy GA, Chikani V, Sanders AB, Berg RA, Richman PB, Kern KB. Minimally interrupted cardiac resuscitation by emergency medical services for out-of-hospital cardiac arrest. JAMA. 2008;299:1158–1165.[Abstract/Free Full Text]

36. Kellum MJ, Kennedy KW, Barney R, Keilhauer FA, Bellino M, Zuercher M, Ewy GA. Cardiocerebral resuscitation improves neurologically intact survival of patients with out-of-hospital cardiac arrest. Ann Emerg Med. 2008;52:244–252.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

37. Sayre MR, Cantrell SA, White LJ, Hiestand BC, Keseg DP, Koser S. Impact of the 2005 American Heart Association cardiopulmonary resuscitation and emergency cardiovascular care guidelines on out-of-hospital cardiac arrest survival. Prehosp Emerg Care. 2009;13:469–477.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

38. Steinmetz J, Barnung S, Nielsen SL, Risom M, Rasmussen LS. Improved survival after an out-of-hospital cardiac arrest using new guidelines. Acta Anaesthesiol Scand. 2008;52:908–913.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

39. Aufderheide TP, Yannopoulos D, Lick CJ, Myers B, Romig LA, Stothert JC, Barnard J, Vartanian L, Pilgrim AJ, Benditt DG. Implementing the 2005 American Heart Association guidelines improves outcomes after out-of-hospital cardiac arrest. Heart Rhythm. 2010.[epub ahead of print].

40. Rea TD, Page RL. Community approaches to improve resuscitation after out-of-hospital sudden cardiac arrest. Circulation. 2010;121:1134–1140.[Free Full Text]

41. Cobb LA, Fahrenbruch CE, Walsh TR, Copass MK, Olsufka M, Breskin M, Hallstrom AP. Influence of cardiopulmonary resuscitation prior to defibrillation in patients with out-of-hospital ventricular fibrillation. JAMA. 1999;281:1182–1188.[Abstract/Free Full Text]

42. Bobrow BJ, Vadeboncoeur TF, Clark L, Chikani V. Establishing Arizona's statewide cardiac arrest reporting and educational network. Prehosp Emerg Care. 2008;12:381–387.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

43. Jacobs I, Nadkarni V, Bahr J, Berg RA, Billi JE, Bossaert L, Cassan P, Coovadia A, D'Este K, Finn J, Halperin H, Handley A, Herlitz J, Hickey R, Idris A, Kloeck W, Larkin GL, Mancini ME, Mason P, Mears G, Monsieurs K, Montgomery W, Morley P, Nichol G, Nolan J, Okada K, Perlman J, Shuster M, Steen PA, Sterz F, Tibballs J, Timerman S, Truitt T, Zideman D. Cardiac arrest and cardiopulmonary resuscitation outcome reports: update and simplification of the Utstein templates for resuscitation registries: a statement for healthcare professionals from a task force of the International Liaison Committee on Resuscitation (American Heart Association, European Resuscitation Council, Australian Resuscitation Council, New Zealand Resuscitation Council, Heart and Stroke Foundation of Canada, InterAmerican Heart Foundation, Resuscitation Councils of Southern Africa). Circulation. 2004;110:3385–3397.[Abstract/Free Full Text]

44. Peberdy MA, Cretikos M, Abella BS, DeVita M, Goldhill D, Kloeck W, Kronick SL, Morrison LJ, Nadkarni VM, Nichol G, Nolan JP, Parr M, Tibballs J, van der Jagt EW, Young L. Recommended guidelines for monitoring, reporting, and conducting research on medical emergency team, outreach, and rapid response systems: an Utstein-style scientific statement: a scientific statement from the International Liaison Committee on Resuscitation (American Heart Association, Australian Resuscitation Council, European Resuscitation Council, Heart and Stroke Foundation of Canada, InterAmerican Heart Foundation, Resuscitation Council of Southern Africa, and the New Zealand Resuscitation Council); the American Heart Association Emergency Cardiovascular Care Committee; the Council on Cardiopulmonary, Perioperative, and Critical Care; and the Interdisciplinary Working Group on Quality of Care and Outcomes Research. Circulation. 2007;116:2481–2500.[Free Full Text]

45. Kramer-Johansen J, Edelson DP, Losert H, Kohler K, Abella BS. Uniform reporting of measured quality of cardiopulmonary resuscitation (CPR). Resuscitation. 2007;74:406–417.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

46. Cardiac Arrest Registry to Enhance Survival (CARES): an out of hospital CPR registry. Available at: http://mycares.net/. Accessed 5 May 2010.

47. National Registry of CPR (NRCPR). Available at: http://www.nrcpr.org/. Accessed 5 May 2010.

48. Kohli E, Ptak J, Smith R, Taylor E, Talbot EA, Kirkland KB. Variability in the Hawthorne effect with regard to hand hygiene performance in high- and low-performing inpatient care units. Infect Control Hosp Epidemiol. 2009;30:222–225.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

49. Eisenberg M. Resuscitate! How Your Community Can Improve Survival from Sudden Cardiac Arrest. Seattle: University of Washington Press; 2009.

50. Lown B, Neuman J, Amarasingham R, Berkovits BV. Comparison of alternating current with direct electroshock across the closed chest. Am J Cardiol. 1962;10:223–233.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

51. Cardiopulmonary resuscitation. JAMA. 1966;198:372–379.[Abstract/Free Full Text]52. Eisenberg MS, Horwood BT, Cummins RO, Reynolds-Haertle R, Hearne TR. Cardiac arrest and resuscitation: a tale of 29 cities. Ann Emerg Med. 1990;19:179–186.[CrossRef][Medline] [Order article via Infotrieve]

tải về 216.79 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương