Nhật Bản Đất nước mặt trời mọc (Phần 1) Lịch sử Nhật Bảntải về 154.33 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu07.07.2016
Kích154.33 Kb.
#1339

 1. Nhật Bản - Đất nước mặt trời mọc (Phần 1)Lịch sử Nhật Bản

Nước Nhật Bản được hình thành từ rất lâu đời, muộn nhất vào khoảng 660 năm TCN. Thế kỉ 7 - 8 SCN, nhà nước phong kiến được thiết lập. Từ cuối thế kỉ 12 đến giữa thế kỉ 19, nhóm quân phiệt Sôgun (Shōgun) nắm giữ chính quyền. Cuộc Duy Tân dưới thời vua Minh Trị (Meiji Tennô) từ 1867 -68 đã tạo điều kiện phát triển theo chiều hướng tư bản chủ nghĩa và đế quốc chủ nghĩa, NB bắt đầu bành trướng. Từ 1894 - 95, đã tấn công cướp bóc Trung Quốc (cuối đời nhà Thanh). Năm 1904 - 05, chiến tranh với Nga. Năm 1910, sáp nhập Triều Tiên vào đế quốc Nhật Bản. Năm 1931, chiếm Mãn Châu (Manchuria). Năm 1937, đánh Trung Quốc (Trung Hoa dân quốc). Từ 7.12.1941, sau trận đánh Trân Châu Cảng (Pearl Harbor), mở rộng chiến tranh ra Đông Nam á và Thái Bình Dương. Năm 1943, bị Mĩ và đồng minh phản công. Ngày 6.8.1945, Mỹ ném quả bom nguyên tử đầu tiên xuống Hirôsima, ngày 9.8.1945, Mỹ ném quả bom thứ hai xuống Nagaxaki (Nagasaki). Ngày 8.8.1945, Liên Xô tham chiến, đánh tan đội quân Quan Đông của NB. Nhật Bản tuyên bố đầu hàng vào ngày 14.8.1945 và ngày 2.9.1945, kí văn bản đầu hàng vô điều kiện, Mỹ đưa quân vào chiếm đóng. Ngày 8.9.1951, kí Hoà ước Xan Franxixcô (San Francisco), sau đó Mỹ rút quân (trừ một số căn cứ còn lại cho đến ngày nay).Các điểm đặc trưng nổi tiếng của Nhật Bản

Người Nhật và Kimônô


Hạc Nhật Bản

Tên khoa học là Grus japonensis. Loại hạc rất đẹp này của hòn đảo Hokkaido đã từng làm đề tài cho các bức danh họa nhiều thế kỷ trước, nay đã bị tuyệt chủngHoa Anh Đào (SAKURA )

Tên khoa học là Prunus. Nhật Bản có mĩ danh là xứ sở Hoa Anh Đào, vì người Nhật rất thích nên trồng cây hoa anh đào khắp nước

Cung điện Nhật Bản


Đi ăn Món Nhật

Có lẽ không một quốc gia nào có nền văn hóa ẩm thực chịu ảnh hưởng sâu sắc của vị trí địa lý như nước Nhật.Bữa ăn Nhật luôn mang hương vị biển cả.Cá và rong biển là linh hồn của tất cả các món ăn.Xét về mặt dinh dưỡng,thực đơn của người Nhật rất khoa học:nhiều cá,rau củ,rong biển,đậu tương,ít thịt.Các món ăn thường nhạt,có vị thanh,hơi ngọt,ít gia vị.

Người Nhật cũng ăn ba bữa chính: sáng,trưa và tối.Đũa cũng được dùng trong bữa cơm nhưng ngắn hơn đũa của người Việt ,đai hơn đũa của người Hàn Quốc.

Gạo của người Nhật dẻo nhưng nhiều nhựa,ăn không ngán.Bữa nào cũng phải có một bát sups gọi là miso,thường được đựng trong bát gỗ có nắp đậy,húp riêng bên ngoài không dùng thìa,muỗn hay chan cùng với cơm.Món sup này mang hương vị truyền thống của từng gia đình nhưng phổ biến nhất vẫn là loại được chế biến từ bột gia vị làm bằng cá,đậu phụ sống và rong biển.


Trong các bữa ăn Nhật,các món ăn tiêu biểu nhất là Sukiyami,Tempura, Sushi và Sashimi.Sukiyaki: 

Là món thịt bò xào với đậu phụ,miến Nhật và tỏi tây.Đây là món ăn nóng,thức ăn xào xong,chấm với nước Shoyu(một loại xì dầu có đánh thêm trứng sống) ăn ngay.Người không quen có thể thấy khó ăn nhưng nếu đựợc thưởng thức món này giữa mùa lạnh,hít hà hơi ấm từ bếp lửa ngay trên bàn thì mới thấy Sukiyami thật tuyệt
Tempura :

Là cá mực,tôm,đậu bắp,củ sen,rau bọc bột,rán bằng dầu nổi,chấm với nước shoyu.Nhưng shoyu này hơi nhạt,hòa thêm củ cải trắng,gừng sống bào nhuyễn.
Sushi:

Nhiều người cho rằng sushi là một loại bánh ,thực ra đây là cơm nắm đặc trưng của Nhật.Khi nắm cơm thành những vắt nhỏ,người Nhật cho thêm một chút dấm chua ngọt ,ở giữa nắm cơm là nhân(củ cái muối hay rau đậu luộc).Những nắm cơm nhỏ xinh xinh được cuộn trong miếng rong biển và xắt thành những miếng nhỏ,cũng chấm với shoyuSashimi:

Nổi tiếng trên thế giới phải kể đến Sashimi.Đây là tên gọi chung của các món sống.Cá,bạch tuộc,tôm,mực...xắt mỏng,cuộn thành những bông hoa lộng lẫy.giữ nguyên màu nguyên thủy của thực phẩm tươi.Cá biển hay cá nước ngọt đều có thể sử dụng ngay nhưng mực hay bạch tuộc thường được trần qua trước khi dùng.Sashimi luôn được chấm mù tạt,dùng kèm rượu sake.
Sake: 

Riêng thứ rượu này cũng có thể viết cả chương dài.Mới nếm qua sake giống như rượu nếp pha loãng nhưng nếu bạn nghĩ có thể uống bao nhiêu cũng không say thì thật sai lầm.Sake ngấm chậm,nhưng khi đã say thì rất nhức đầu.Rượu sake được chiết vào các bình nhỏ bằng sứ,ngâm trong nồi nước nóng để luôn ở nhiệt độ 37 C hay 39C,tuy nhiên bạn có thể uống nóng hay lạnh tùy thích

Có một điều thú vị nếu bạn muốn tìm hiểu văn hóa ẩm thực của người Nhật:
Khi được mời đến ăn cơm,hãy chuẩn bị tinh thần :bữa cơm có thể chỉ có một người ăn là bạn.Chủ nhà chỉ tiếp chuyện và xới cơm cho khách thôi.Phong tục này có thể đã được thay đổi với một số gia đình nhưng chưa hoàn toàn phổ biến.Và cũng nên lưu ý: cơm có thể bỏ mứa tùy í nhưng thức ăn đã đụng đũa vào là phải ăn hết.Điều này như một lời khen ngợi tài nấu nướng của bà chủ nhà hiếu khách.

To be continued...
(Tổng hợp Internet)

Là một trong những thành phố bận bịu nhất thế giới, Tokyo ngày nay bao gồm 23 quận nội thành (ku), 26 thị xã ngoại thành (shi) và 8 làng (son hay mura) với tổng số dân trên 12 triệu người. Ngoài các quận, thị xã, làng trong đất liền, Tokyo còn bao gồm một số đảo, có đảo cách xa đến hàng ngàn cây số.

Năm 1603, Tokyo được chọn bởi Tokugawa Ieyasu, lúc đó có tên là Edo. Edo đã trở thành trung tâm hành chánh, văn hoá, kinh tế và thương mại mặc dù ở thời điểm đó thủ đô chính thức vẫn là Kyoto. Tới năm 1869 Emperor Meiji dời đô về Edo, đổi tên Edo sang Tokyo (Đông kinh - 東京) và chọn lâu đài Edo là nơi cư ngụ cho đến đời Emperor hiện nay (lâu đài hiện nay đã được tái thiết nhiều lần).
Lâu đài Edo trước đây.

Khoảng đầu thế kỷ XX, Tokyo bắt đầu phát triển chung quanh các ga xe lửa. Thành phố Tokyo đã phải xây dựng lại nhiều lần, nhất là sau trận động đất năm 1923 (làm trên 142 ngàn người chết) và sau Thế chiến thứ II.

Năm 1964, chưa đầy 20 năm sau khi bại trận, Nhật bản đã phô trương với thế giới thành quả tái thiết của mình qua Thế vận hội 1964 và shinkansen (bullet train). Năm 1965, Tokyo đã qua mặt New York để trở thành thành phố lớn nhất thế giới về dân số.

Qua thập niên 1970, với sự phát triển khu Sunshine và việc xây dựng phi trường Narita đã làm cho dân số Tokyo tăng thêm. Hệ thống chuyên chở công cộng ở Tokyo, mà chính yếu là xe lửa, từ đó trở thành bận bịu nhất thế giới. Ai đã tới Tokyo không thể quên được các ga xe lửa đầy ắp người, đặc biệt là các ga Shinjuku, Shibuya, Marunouchi (Tokyo), Shinagawa, Ikebukuro, Ueno, Akihabara …Khu Sunshine.

Chúng tôi đặt chân đến Tokyo vào hạ tuần tháng 7. Từ phi trường Nirata đến trung tâm Tokyo mất gần 1 giờ dùng xe lửa tốc hành hạn chế (limited express). Sau đó chúng tôi vào tuyến đường Yamanote (Tokyo loop) đến Shibuya và từ Shibuya đến chỗ ở. Chúng tôi chọn cách di chuyển rẻ nhất, nên đã mất thêm hơn khoảng 20 phút (mất gần 2 giờ thay vì 1 giờ rưỡi từ Nirata đến chỗ ở).Nhà ga ở Tokyo.

Shibuya (渋谷) là một trong số 29 ga của tuyến đường Yamanote. Đó là ga xe lửa chúng tôi phải dùng hàng ngày khi ở Tokyo. Để chạy một vòng của tuyến xe lửa không trạm đầu, không trạm cuối này, mỗi xe lửa phải mất khoảng 60 phút.

Chúng tôi không biết cùng một lúc có bao nhiêu xe chạy cùng chiều (clockwise) và ngược chiều (anticlockwise). Tôi dự tính khoảng 40 xe, mỗi xe gồm 10/11 toa và dài trên dưới 300m. Trung bình mỗi ngày khoảng 3 triệu rưỡi người dùng tuyến đường này và ga Shinjuku được xếp hạng là nhà ga tấp nập nhất thế giới.
Shibuya.

Nếu trái tim của nước Nhật là Tokyo thì trái tim của Tokyo có lẽ chính là Shinjuku (新宿). Shinjinku là nơi tập trung tất cả các cơ quan hành chánh, với những toà nhà chọc trời được xây dựng trong thập niên 1970, và những cửa hàng thương mại chính yếu. Trên TV, khi có tin tức về Nhật với cảnh đèn neon chớp nhoáng sáng chưng, chúng ta có thể đoán ngay đó là Shinjuku.Xe Yamanote vừa rời Shinjuku.

Tokyo có nhiều danh hiệu “nhất thế giới”. Thực sự, người Nhật cố tình làm sao cho được danh hiệu đó. Hãy lấy vài ví dụ: tháp Tokyo được dựng lên theo khuôn mẫu tháp Eiffel của Pháp nhưng cao hơn chút đỉnh nên trở thành kiến trúc kim loại cao nhất thế giới (Tháp Tokyo nhẹ hơn tháp Eiffel nhiều do thép mới hơn, có cùng độ bền nhưng nhẹ hơn). Hay là cái vòng quay ở khu Odaiba cũng được coi là vòng quay cao nhất thế giới. …Tháp Tokyo

Tokyo nói riêng và Nhật bản nói chung cũng thích làm giống “Mỹ” qua các công trình như bãi biển Tokyo là bãi nhân tạo dựa theo một bãi biển ở Nam California. Hoặc giả tượng Nữ thần Tự do cũng ở Odaiba, rồi cầu Rainbow Bridge v.v.. Có người còn nói nếu Dysneyland ở Tokyo không có các bảng chữ Nhật và chữ Hán thì ta có thể nghĩ là mình đang vào trong Dysneyland ở Nam Cali.

Tượng Nữ thần Tự do.


Cầu Rainbow.

Cũng có thể nói Tokyo đang dần trở thành Los Angeles - một thành phố có phong cách đa dạng, vừa cổ kính, vừa hiện đại, vừa lãng mạn vừa nghiêm túc, vừa trật tự vừa xô bồ.....và 1 vài hình ảnh sống động của Tokyo:Đường phố tokyo sáng sớm thật đông đúcMột khu giả trí tắm nước tại thành phố TokyoMột sân bóng nằm ngay trong công ty thuộc thành phố tokyo


Thành phố Tokyo đông đúc


Đường phố thành phố Tokyo về đêm(Nguồn SkyDoor)

CHỦ ĐỀ MỚI:

  • nhận sửa chữa nhà đón tết (24/12)

  • Khám Phá Vẻ Đẹp Ngỡ Ngàng Của Angkor (24/12)

  • Dịch vụ chuyển văn phòng Thiện Trí An (24/12)

  • Vé máy bay khuyến mãi Jetstar giá rẻ Tại T.Quốc █▀█▄█[ (23/12)

  • Trang trí Năm Mới hoành tráng cùng CABARET (23/12)

  • Nước hoa Lacoste Inspiration By Lacoste For Women nhập tại mỹ (23/12)

  • Nước hoa CK Free By Calvin Klein For Men nhập khẩu tại mỹ (23/12)

  • Túi DKNY Soft Leather With Turnlock Clutch nhập khẩu tại mỹ (23/12)

  • HN-Bán Phân Phối,Lẻ Chuột Không Dây Logitech (giá tốt fullvat) (23/12)

  • Máy tiệt trùng bình sữa và lợi ích sử dụng (23/12)

CHỦ ĐỀ NGẪU NHIÊN:

  • Solar Ver2- Hack per au 6082 Guitar, 0s, Del, Auto Win Cập Nhật 3/9 (03/09)

  • Hack Perfect Audition 6081 full chuc nang, Update 12/8/2010 (17/08)

  • Sửa chữa máy lạnh quận gò vấp-0904419479-Cty-An-Khang-sua may lanh... (12/08)

  • !!! Mua Tuu Truong- Hack Per Au 6082, Hack Au 6082, Hack Dao xinh,Bug Do Vip6082 (29/08)

  • Nội thất đồ gỗ F4F hiện đại,chất lượng tốt,giá hợp... (08/03)

  • HACK audition 6081, hack del 1k,2k, nvtt update 8/8/2010 (10/08)

  • VTC Thong tran trong bao: Hack Per Au 6082,Hack Au 6082,Bug Do Vip,Hack Gioi... (14/09)

  • phân phối sản phẩm máy siêu âm toàn quốc (04/05)

  • Xe nâng, xe nâng động cơ Hyundai, xe nâng dầu (17/08)

  • VTC Thong tran trong bao: Hack Per Au 6082,Hack Au 6082,Bug Do Vip,Hack Gioi... (13/09)

Lần sửa cuối bởi sgc; 27-09-2010 lúc 11:34 AM

Nothing to lose.

Trả lời với trích dẫn

 1. 10-10-2008 09:37 AM#2

byen 

Thành viên mới

Tham gia ngày

Aug 2008


Bài gửi

4

 Những bí ẩn xung quanh núi Phú SĩTừng là một núi lửa phun trào lần cuối vào năm 1707, ngọn núi cao nhất Nhật Bản không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp lãng mạn mà còn thu hút du khách bởi sự hoang sơ bí ẩn và những truyền thuyết xung quanh nó.

Ngọn núi nằm bắc qua biên giới quận Shizuoka và Yamanashi, ở phía tây Tokyo. Nó cũng nằm gần bờ biển Honshu ở Thái Bình Dương. 3 thành phố nhỏ nằm bao quanh là Gotemba (đông), Fujiyoshida (bắc) and Fujinomiya (tây nam).Đỉnh núi cân xứng của Phú Sĩ được coi là biểu tượng nổi tiếng của Nhật Bản, thường được khắc họa trong các tranh ảnh nghệ thuật.Ngọn núi có độ cao 3.776 m, cao nhất Nhật Bản.Ngày nay nó là địa điểm du lịch nổi tiếng và là nơi đến của rất nhiều người leo núi.

Khu rừng nằm ở dưới chân núi có tên là Aokigahara. Các câu chuyện dân gian đã kể lại rằng khu rừng này bị ma ám, vào thế kỷ 19, các gia đình nghèo khó đã vứt bỏ trẻ con hoặc người già trong khu rừng này.

Khu rừng cũng là nơi nhiều người đến tự sát, khiến các quan chức địa phương phải dựng lên các biển cảnh báo những ai có ý định tử tự hãy suy nghĩ lại.Do mật độ dày đặc cũng như sự hoang sơ bí ẩn, khu rừng còn hấp dẫn những kẻ ưa phiêu lưu mạo hiểm. Rất nhiều người leo núi đã đánh dấu đường đi của mình bằng cách để lại các cuộn băng dính nhiều màu, khiến người ta lo ngại làm tổn hại đến hệ sinh thái của rừng.(Nguồn SkyDoors)

Thành phố Kyoto là thành phố đẹp và thơ mộng nhất . Kyoto là thủ đô cũ của Nhật, tương tựa như Cố Đô Huế của mình. Vì vậy từ những con đường gạch nhỏ cho đến mái nhà, ngôi chùa, quán ăn...v.v. tất cả đều có một vẻ cổ kính thật hữu tình. Thành phố nhỏ quý vị cho thể đạp xe đạp đi khắp nơi để ngắm cảnh, và nếu quý vị mê chụp hình hoặc hội họa thì quý vị phải đến Kyoto một chuyến vì quý vị sẽ tìm thấy chung quanh là những góc cạnh nghệ thuật tuyệt vời.(Nguồn SkyDoor)
Okinawa - Hòn đảo thơ mộng Nhật Bản
Tỉnh Okinawa bao gồm khoảng 60 hòn đảo, thường được gọi là quần đảo Ryukyu, nằm ở phía nam vùng Kyushu và bao quanh là biển Đông Trung Hoa và Thái Bình Dương. Quần đảo này được chia nhỏ thành các nhóm đảo Okinawa, Miyako, Yaeyama và Senkaku. 


Tòan cảnh tỉnh Okinawa


Okinawa - đảo chính trong nhóm đảo Okinawa - là đảo lớn nhất, xét cả về kích cỡ và cư dân, và là trung tâm hành chính, kinh tế và văn hóa của tỉnh. Trừ phần phía bắc của đảo này, hầu hết đất đai tương đối bằng phẳng. Khí hậu nơi đây là khí hậu cận nhiệt đới, có nhiều mưa và bão.Đảo Okinawa nhìn từ trên caoTuy người dân Okinawa cũng thuộc sắc tộc như những người Nhật trên đảo chính Honshu, họ đã sinh sống và phát triển ngoài khuôn khổ của nhà nước Nhật Bản trong hầu hết những năm tháng lịch sử của mình. 

Vào thế kỷ 15, Ryukyu phát triển thành một vương quốc thống nhất và tầng lớp thống trị phải cống nộp cho vua chúa Trung Quốc. Năm 1609, vương quốc này bị chiếm bởi dòng họ Shimazu thuộc lãnh địa Satsuma (nay là tỉnh Kagoshima). Tuy nhiên, các phái đoàn cống nộp vẫn tiếp tục được cử sang Trung Quốc. 

Sau Minh Trị Duy tân vào năm 1868, chính phủ Nhật chính thức tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Ryukyu và sáp nhập thành tỉnh Okinawa. Điều này không được phía Trung Quốc công nhận cho tới khi kết thúc chiến tranh Nhật-Trung vào năm 1895. 

Sự kiện quân đội Mỹ xâm chiếm Okinawa vào năm 1945 đã gây ra trận chiến đẫm máu nhất trong Thế chiến 2, khiến rất nhiều dân thường thiệt mạng. Quân đội Mỹ quản lý quần đảo này từ năm 1945, tới năm 1972 mới trả lại cho Nhật Bản.

Việc phát triển kinh tế rất khó khăn vì hầu hết đất đai ở Okinawa, kể cả đất nông nghiệp, được dùng làm căn cứ cho quân đội Mỹ. Vị trí địa lý ở xa đảo chính của Nhật Bản và thiếu nước ngọt cũng là những yếu tố trở ngại cho sự phát triển. Trong khi đó, du lịch là nguồn thu chính của Okinawa. Điều kiện khí hậu ấm áp, rau quả cận nhiệt đới, những bãi biển đẹp cũng như hình thức nghệ thuật độc đáo đã thu hút rất nhiều khách du lịch. 

Rặng san hô dưới biển Okinawa


Đảo Miyako
 


Múa nghệ thuật ở Okinawa


Okinawa có diện tích 2.265km2, dân số 1.266.898 người. Người Okinawa có tuổi thọ cao nhất Nhật Bản. Theo thống kê tháng 9/1997, cứ 1 triệu người Okinawa thì có 246 cụ già 100 tuổi trở lên. Thủ phủ của Okinawa là Naha. Các thành phố lớn khác là Okinawa, Ginowan và Urasoe.

...Chúng ta cùng chiêm ngưỡng 1 số địa diểm nổi tiếng ở Okinawa nhé: 


Shuri - Lâu đài lớn nhất ở Okinawa


Asia Restaurant ở Naha, Okinawa , ấn tượng nhưng không biết thiệt hay giả


Hồ cá Churaumi Okinawa


Món Okinawa no Soba (Mì Okinawa)
(Theo ToiYeuNhatBan)

Nagano - Thành phố yên bình Nhật BảnToàn cảnh tỉnh Nagano


Tỉnh Nagano - tỉnh lớn thứ 4 của Nhật Bản, rộng 13.585 m2 và có số dân 2.193.986 người (theo thống kê 10/1995) - nằm ở trung tâm đảo chính Honshu, giáp các tỉnh Niigata, Gunma, Saitama, Yamanashi, Shizuoka, Aichi, Gifu và Toyama. Từ trên cao nhìn xuống bán đảo Nhật Bản, ở trung tâm có nhiều ngọn núi cao mà đa số các ngọn trên 3000m nằm ở Nagano. Nagano được coi là “nóc nhà của Nhật Bản” và người ta cũng gọi các ngọn núi tuyệt đẹp nơi đây là núi Alps của Nhật Bản.

Núi Togari ở Nagano


Khí hậu tỉnh Nagano chịu ảnh hưởng lớn bởi các ngọn núi Alps kể trên. Trên bản đồ thế giới, Nagano nằm trên cùng một vĩ tuyến với San Francisco, California và sa mạc Takla Makan của Trung Quốc. 

Nếu không có những ngọn núi cao đó, khí hậu của Nagano ấm hơn nhiều. Nagano là nơi tuyết rơi nhiều nhất ở Nhật Bản. Khi mùa đông đến, luồng không khí lạnh từ Xibêri thổi qua biển Nhật Bản đã biến hơi nước thành tuyết và rơi xuống Nagano. Trung bình tuyết phủ dày tới gần 3m trên các ngọn núi ở đây. Mùa đông ở 1 vùng Nagano


Nagano có vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời. Vào mùa hè, nhiệt độ lên tới 35oC trong khi nhiệt độ vào những buổi sáng sớm hoặc đêm mùa đông lạnh giá có thể giảm xuống tới âm 20oC. Sự chênh lệch lớn về nhiệt độ đó đã tạo ra những thay đổi đối với môi trường thiên nhiên xung quanh theo từng mùa. Mùa xuân mang đến vẻ đẹp của hoa anh đào và hoa táo, chim hót líu lo, còn mùa hè có những làn gió mát thổi từ cao nguyên cùng những rặng thông nên thơ. Vào mùa thu, vẻ đẹp của các ngọn núi càng được tôn lên nhờ cảnh lá đỏ rực rỡ, trong khi mùa đông mang đến niềm vui được trượt tuyết xuống những sườn núi.Thành Matsumoto - Nagano


Đền Zenkoji nổi tiếng ở Nagano


Nhờ nhiệt độ mát mẻ trên cao nguyên vào mùa hè và tuyết vào mùa đông, Nagano được phát triển thành một khu nghỉ bao gồm những địa điểm tắm suối nước nóng và khu trượt tuyết, gần với 3 thành phố lớn của Nhật là Tokyo, Osaka và Nagoya. Tắm suối nước nóng ở Nagano


Hàng năm có khoảng 100 triệu du khách tới Nagano. Tỉnh này không chỉ là một trung tâm sản xuất rau quả lớn mà còn là một trung tâm công nghiệp về máy điện tử, máy chính xác và lương thực.

Trượt băng và trượt tuyết là những môn thể thao phổ biến đối với người dân Nagano từ thời Thế chiến 2. Trong vòng 50 năm qua, tỉnh này đã một lần xin đăng cai Olimpic mùa đông nhưng không thành công do một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, ước mơ của Nagano đã trở thành hiện thực với việc tổ chức Thế vận hội mùa đông lần thứ 18 từ ngày mồng 7 đến 22/2/1998./.

(Theo SkyDoor)


Đại Phật Kamakura 
(daibutsu)
Kamakura thuộc tỉnh Kanagawa, cách Tokyo khoảng 50km về hướng nam-tây nam.

Đến Kamakura, nơi được coi là kinh đô của Nhật Bản trong một thời kỳ lịch sử, không ai lại không ghé qua thăm bức tượng Phật khổng lồ được gọi là Đại Phật (daibutsu). Bức tượng đồng tại đền Kotoku-in, ngả màu xanh năm tháng, uy nghi tọa giữa thềm rộng, dõi mắt nhân từ nhìn hàng triệu người viếng thăm.


Tỉnh Kanagawa


Tôi đã đến đây hai lần, lần nào cũng xếp hàng chui vào bên trong tượng Phật này, không phải vì khoản phí quá rẻ - 20 yen (khoảng hơn 2000 đồng), và cũng không phải vì có cái gì thật đặc biệt bởi sau một đoạn cầu thang thật hẹp thì cũng chỉ có một khoảng không nhỏ với một khung giàn chống đỡ. Nhưng khi bước ra, tự nhiên cảm thấy mình thật thư thái.

Đền Kotoku


Bức tượng đồng Amida Buddah này, cao 13,35m và nặng 121 tấn, được hai nhà điêu khắc Ono Goroemon và Tanji Hisatomo đúc vào năm 1252 theo đề xuất của bà Inadano Tsubone và linh mục Joko, người không chỉ đề xướng ý tưởng làm bức tượng Phật có kích thước lớn cùng ngôi đền bao xung quanh mà còn quyên góp tiền để xây dựng.Năm 1498, một đợt sóng thần đã cuốn trôi ngôi đền, chỉ còn sót lại nền đá, và suốt hơn 500 năm kể từ đó, tượng Phật một mình phơi trong nắng gió, mưa tuyết.

Việc sửa chữa tượng được thực hiện vào năm 1960-1961 nhằm gia cố phần cổ và giúp cho thân tượng có thể chuyện động tự do trên nền đá nhằm tránh bị sụp khi xảy ra động đất.(Sưu tầm Interrnet)

Nét thu quyến rũ ở Nhật Bản

Ngắm sắc thu vàng ươm trên những tán lá ở vùng núi Shirakami Sanchi. Cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cùng hệ động thực vật phong phú giúp nơi đây trở thành di sản tự nhiên thế giới. Thu nhuộm vàng trên những lối đi.Những hẻm núi cũng rực rỡ sắc thu.Không gian đẹp êm đềm, tĩnh lặng ở hồ Juniko.Bạn có thể thuê thuyền để chiêm ngưỡng cảnh đẹp trên hồ.Đi dạo dưới những con đường mòn trải ngập lá vàng..... và lắng nghe tiếng nước róc rách.Phía đông vùng Shirakami Sanchi, thu cũng vàng rực một màu.Những con đường nhỏ bỗng như càng tĩnh lặng.Khu Daira-kyo.Vùng đầm lầy Tanashiro Marshland.Khu thác nước Anmon.
(Theo NgoiSao)

Rừng Okutama cuối thu

Không phải thu dưới chân núi Phú Sĩ hùng vĩ, không phải thu trên những con đường trải đầy lá vàng đâu đó trên xứ sở sương mù. Thu ở rừng Okutama bình yên đến lạ!

Cuối tuần, cùng gia đình đi tận hưởng nốt chút thu còn sót lại trước khi những chiếc lá vàng vẫn cố níu những cành cây khô trong rừng Okutama nằm ở phía đông của Tokyo.Một góc Okutama nhìn từ trên cao.

 


Sông Tamakawa mùa cạn.Sắc thu phủ kín nhịp cầu.Khóm hoa nhỏ vàng ươm màu nắng.

Nếp nhà bình yên đứng nhìn cây thay lá.


Onsen - Suối nuớc nóng ở Nhật Bản


Nhật Bản là một trong những quốc gia có nhiều núi lửa nhất trên thế giới, và vì lẽ đó, Nhật Bản có rất nhiều suối nước nóng, tiếng Nhật gọi là onsen. Ở Nhật Bản khi nói “đi chơi xa”, người ta thường liên tưởng tới những khu nghỉ có suối nước nóng. Tới bất kỳ đại lý du lịch nào cũng thấy có rất nhiều quảng cảo về khu nghỉ suối nước nóng, và hiệu sách nào cũng có đầy những cuốn hướng dẫn về các onsen nổi tiếng. Trên truyền hình thường xuyên có các chương trình kéo dài với tựa đề như “chuyến du hành tới những suối nước nóng ít người biết tới”, hoặc “dạo chơi những vùng nước còn ẩn giấu”
Bản đồ các suối nước nóng ở Nhật Bản

Thói quen tắm suối nước nóng ra đời như thế nào và tại sao được người Nhật ưa thích đến vậy? Thời xưa, Nhật Bản là một nước nông nghiệp, chủ yếu trồng lúa, và công việc nhà nông kết thúc với vụ gặt vào mùa thu. Lúa đã đưa về nhà thì người nông dân có thể nghỉ ngơi cho tới mùa xuân năm sau. Sau hơn 6 tháng lao động vất vả, một trong những cách để xua đi sự mệt nhọc là tìm đến các khu vực có suối nước nóng, mang theo đồ nấu ăn, và thư giãn trong làn nước ấm.

Sự phổ biến của thói quen tắm onsen được mô tả trong tài liệu lịch sử địa phương, gọi là fudoki. Fudoki của Izumo, nay là tỉnh Shimane, viết rằng, suối nước nóng Tama-tsukuri thu hút nhiều du khách vì ở đây “tắm một lần da dẻ mịn màng, tắm hai lần bệnh tật tiêu tan, hiệu quả rõ ràng từ thời ông cha”.


Tùy địa điểm của onsen mà trong nước có những khoáng chất khác nhau. Có những onsen rất nổi tiếng vì chữa được một số bệnh. Năm 1874, chính phủ Nhật bắt đầu tiến hành nghiên cứu hóa học đối với các suối nước nóng, và đến năm 1931, việc nghiên cứu trở nên có hệ thống. Sau Thế chiến 2, các bệnh viên suối nước nóng của nhà nước được thành lập và đi bất cứ nơi đâu trên toàn quốc cũng có thể được chữa bệnh bằng phương pháp này. Hiện tại, tắm onsen được sử dụng để chữa các bệnh như thấp khớp kinh niên, đau dây thần kinh, các bệnh về gan, túi mật, cao huyết áp, liệt nửa người, v,v… Ngoài ra cũng dùng để chữa trị các vết thương ngoài da và phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật.

Ở Nhật Bản có đến hơn 20.000 suối nước nóng thiên nhiên. Nhưng theo Luật về suối nước nóng ban hành năm 1948, chỉ những nơi nào đáp ứng đủ những điều kiện nhất định về nhiệt độ và thành phần khoáng chất mới được coi là onsen. Chiểu theo luật này, tính đến năm 1990, toàn Nhật Bản có 2.300 onsen. Kể từ năm 1954, bộ y tế phúc lợi đã công nhận 64 suối nước nóng có khả năng chữa bệnh. Có thể kể tên một số onsen nổi tiếng nhất là Kusatsu ở tỉnh Gunma, các onsen ở khu vực quần dảo Izu ở tỉnh Shizuoka, Hakone ở tỉnh Kanagawa, Beppu ở tỉnh Oita. Nhiệt độ nước tại các onsen thường từ 40 đến 60oC, có nơi thậm chí nóng tới hơn 90oC, đủ để luộc trứng.Suối nước Kusatsu ở Gunma


1 suối nuớc nóng thuộc Izu ở Shizuoka

Suối nước nóng Dogo ở xứ Iyo (nay là tỉnh Ehime) được coi là suối nước nóng lâu đời nhất ở Nhật Bản. Tương truyền rằng, đây là nơi một số vị hoàng đế trong truyền thuyết và những hoàng đế trong thời kỳ đầu lịch sử thường đến tắm. Các nhà sư đã xây dựng onsen này thành nơi chữa bệnh, và tắm suối nước nóng còn là một phần trong lễ tẩy trần của Phật giáo.

Suối nước nóng Dogo ở xứ Iyo (nay là tỉnh Ehime)

Ở Nhật Bản, cách tắm suối nước nóng cũng là một yếu tố quan trọng nên có rất nhiều kiểu bồn và bể, tùy theo khu vực. Bồn hinoki làm bằng gỗ cây bách, bồn iwa buro làm bằng đá tảng và đá cuội, bồn awaburo sục nước từ đáy bồn. Bồn tắm ngoài trời roten buro có lẽ là loại hấp dẫn nhất. Người tắm ngâm mình vào nước nóng trong khi gió lạnh mơn man trên mặt. Xung quanh là thiên nhiên hữu tình và không có âm thanh nào khác ngoài tiếng nước chảy cùng tiếng gió vi vu, tạo cảm giác hòa mình với trời đất và hoàn toàn tách biệt với cuộc sống sôi động hàng ngày. Càng thú hơn nếu đi tắm onsen vào mùa đông để cảm nhận sự khoan khoái khi trầm mình trong nước nóng giữa không gian đầy tuyết trắng.
Tắm giữa cái lạnh mùa đông

Onsen chủ yếu là để tắm nhưng ở một số nơi, sức nóng thoát ra được dùng để sưởi ấm các căn phòng, nấu ăn, ủ rượu sake hoặc làm miso. Có những suối nước nóng đạt nhiệt độ cao tới mức hiện nay được sử dụng làm nguồn năng lượng cho các trạm phát điện. Vào năm 1990, trên toàn Nhật Bản có 12 nhà máy địa nhiệt điện, sản xuất tổng cộng gần 270.000 KW. Tuy nhà nước khuyến khích nhưng địa nhiệt điện chiếm tỉ lệ tương đối thấp và bị hạn chế do mối lo ngại về môi trường và du lịch.Trước kia, mọi người thường nghỉ tại các khu có suối nước nóng khoảng vài tuần, có khi vài tháng. Sau đó, các nông dân trở về nhà và lại bắt đầu công việc nhà nông từ mùa xuân. Ngày nay, hầu hết người Nhật làm việc trong các ngành sản xuất chế tạo, dịch vụ, v.v… nên bận bịu quanh năm và nói chung không thể đi nghỉ quá lâu. Tuy nhiên, tắm onsen vẫn là cái thú mà nhiều người muốn được thưởng thức mỗi khi có thể tranh thủ vài ngày rảnh rỗi.

(Theo Tôi YeuNhatBan)


Hokkaido
Hokkaido là khu vực ở cực bắc đồng thời là đảo lớn thứ 2 trong 4 đảo chính của Nhật Bản. Hokkaido tách rời hẳn với đảo chính Honsu ở phía nam bởi eo biển Tsugaru, phía tây là Biển Nhật Bản, phía đông bắc là Biển Okhotsk, còn phía nam và đông là Thái Bình Dương. Trước đây hòn đảo này có tên gọi là Ezo nhưng vào năm 1869 được đổi thành Hokkaido.
Văn hóa Hokkaido mang nhiều đặc điểm của văn hóa thời kỳ đầu của đảo chính Honshu, trừ thời kỳ Yayoi (năm 300 trước CN đến năm 300 sau CN). Thổ dân tại Hokkaido xưa kia là người Ainu. Nhiệt độ ở Hokkaido lạnh và khô hơn những nơi khác ở Nhật Bản.
Hokkaido có diện tích 83.451km2, dân số theo số liệu năm 94 là gần 5.700.000 người. Thủ phủ Hokkaido là Sapporo và các thành phố lớn là Hakodate, Asahikawa, Otaru, Muroran, Tomakomai, Obihiro và Kushiro.

Hokkaido nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp tuyệt vời, chẳng hạn như những núi lửa vẫn đang hoạt động, các hồ lớn và những cánh rừng nguyên sinh vô cùng rộng.

Các điểm thu hút khách du lịch lớn là Shikotsu-Toya, Akan, Daisetsuzan, Shiretoko, và các công viên quốc gia Rishiri-Rebun-Sarobetsu.


(nguồn ToiYeuNhatBan)


Hokkaido
Hokkaido là khu vực ở cực bắc đồng thời là đảo lớn thứ 2 trong 4 đảo chính của Nhật Bản. Hokkaido tách rời hẳn với đảo chính Honsu ở phía nam bởi eo biển Tsugaru, phía tây là Biển Nhật Bản, phía đông bắc là Biển Okhotsk, còn phía nam và đông là Thái Bình Dương. Trước đây hòn đảo này có tên gọi là Ezo nhưng vào năm 1869 được đổi thành Hokkaido.
Văn hóa Hokkaido mang nhiều đặc điểm của văn hóa thời kỳ đầu của đảo chính Honshu, trừ thời kỳ Yayoi (năm 300 trước CN đến năm 300 sau CN). Thổ dân tại Hokkaido xưa kia là người Ainu. Nhiệt độ ở Hokkaido lạnh và khô hơn những nơi khác ở Nhật Bản.
Hokkaido có diện tích 83.451km2, dân số theo số liệu năm 94 là gần 5.700.000 người. Thủ phủ Hokkaido là Sapporo và các thành phố lớn là Hakodate, Asahikawa, Otaru, Muroran, Tomakomai, Obihiro và Kushiro.

Hokkaido nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp tuyệt vời, chẳng hạn như những núi lửa vẫn đang hoạt động, các hồ lớn và những cánh rừng nguyên sinh vô cùng rộng.

Các điểm thu hút khách du lịch lớn là Shikotsu-Toya, Akan, Daisetsuzan, Shiretoko, và các công viên quốc gia Rishiri-Rebun-Sarobetsu.


(nguồn ToiYeuNhatBan)Chùa Kinkakuji - Chùa VàngChùa Kinkakuji - Chùa Vàng còn có một tên gọi khác là Chùa ROKUONJI nằm tại phía Tây Bắc của Kyoto.

Từ cổng chính, chúng ta sẽ tản bộ dưới 2 hàng cây phong ngập nắngVài khu vườn và ngôi nhà kiểu Nhật BảnQuần thể chùa được xây vào năm 1393 và dùng làm nơi nghỉ ngơi cho Tướng quân Yoshimitsu Ashikaga (1358- 1408). Chùa vàng nổi tiếng tới mức được đưa vào sách giáo khoa giảng dạy tại các trường học trên khắp nước Nhật và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới tuy nhiên từ năm 1950 Chùa vàng không còn được chính phủ Nhật công nhận là Quốc bảo nữa.Vì năm 1950 một tiểu tăng đã đốt cháy toàn bộ chùa cùng với 6 di sản văn hóa quan trọng trong chùa. Năm 1955 chùa được xây dựng lại nhưng cũng từ đó chùa không còn được coi là Quốc bảo nữa.Diện mạo hiện nay của chùa Vàng có từ năm 1955 và được dát lại vàng trong lần tu phục vào năm 1987.Nét đặc trưng nhất về sự tinh xảo và cầu kì của Chùa Vàng chính là một vị thế rất ấn tượng giữa những tán xanh của cây lá và ánh sáng tinh khiết phản chiếu của hồ nước tĩnh lặng. Bức tranh được vẽ nên từ ý tưởng về sự tồn tại giữa chốn thiên đường và trần thế. Sự hài hòa của ngôi chùa cùng với bóng nước hư thực làm nên một Kinkaku - viễn cảnh nổi tiếng nhất của Kyoto.Một điểm nhấn biểu trưng cho uy thế và quyền lực của vị tướng là trần của tầng thứ 3 được bọc bởi các lá vàng mỏng. Ngày nay, toàn bộ ngôi chùa ngoại trừ tầng trệt đều được bọc bằng những lá vàng nguyên chất, khiến cho ngôi chùa có giá trị vô cùng lớn. Chùa vàng cũng chính là một biểu tượng có giá trị về tinh thần, đã từng là một Shariden (Đền Xá lị) - di tích của Phật giáo.Tháp Tokyo
Tròn 50 tuổi
Một biểu tượng của sự thành công trong phát triển kinh tế sau chiến tranh của Nhật Bản, một trường quay lý tưởng cho các đạo diễn phim ảnh và một nơi hẹn hò lãng mạn cho những cặp thanh niên đang yêu.

Tháp Tokyo, một địa điểm được yêu mến nhất ở thành phố này sẽ tròn 50 tuổi vào ngày 23-12.Tháp Tokyo cao 333m, được thiết kế theo hình mẫu tháp Eiffel của Pháp, nhưng cao hơn 13m và không nổi tiếng như nguyên bản. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật xây dựng tiên tiến nên tháp Tokyo chỉ nặng 4.000 tấn trong khi tháp Eiffel nặng tới 7.000 tấn. Tháp được sơn hai màu cam và trắng để dễ thu hút du khách ngay khi từ trên máy bay nhìn xuống.Theo TTXVN, hiện tại có 9 kênh truyền hình và 5 đài phát thanh đặt tại tháp Tokyo. Ở đây có 2 đài quan sát ở độ cao 150m và 250m, một tòa nhà phụ cao 4 tầng, Bảo tàng tượng sáp các kỷ lục thế giới và một công viên thuỷ sinh với hơn 50.000 loài cá cùng các cửa hàng bán đồ lưu niệm và nhà hàng.

Công trình thép cao nhất thế giới này đã thu hút 156 triệu du khách kể từ khi khai trương ngày 23-12-1958. Vào ngày cao điểm có tới 20.000 người tham quan. Năm thập niên đã trôi qua và tòa tháp này vẫn trụ vững, không hề lạc hậu so với các công trình hiện đại đang mọc lên như nấm xung quanh nó, và vẫn giữ một địa vị đặc biệt trong lòng người dân thủ đô đất nước "mặt trời mọc".

Nhà kinh tế nổi tiếng của Nhật Bản Takuro Morinaga coi Tháp Tokyo, một phần được xây bằng thép vụn đập ra từ xe tăng Mỹ sử dụng trong chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953, là một "biểu tượng của công nghệ, tăng trưởng và giàu có". Theo ông, "Tháp Tokyo mang ý nghĩa Nhật Bản ngày càng giàu có và gần gũi hơn với châu Âu và châu Mỹ".

Kyoto 
- Cảnh đẹp cuối năm nơi cố đôCảnh lá đỏ bên cầu Togetsukyo bắc ngang sông Katsura của vùng Arashiyama đã làm mê mẩn biết bao du khách.

Đến Kyoto, bạn sẽ được dịp tham quan các thắng cảnh nổi tiếng của thành phố này như các chùa chiền, đền thờ, hội chợ, phố xá... Nào mời bạn cùng thưởng lãm vẻ đẹp của Kyoto - Nhật Bản trong mùa cuối năm qua hình ảnh.

(TimNhanh)


Tokyo 
- Những điều cần biết khi du lịch


Tokyo là một thành phố du lịch nổi tiếng nhưng lại gây cho khách du lịch nhiều điều bối rối khi đến đây. Trang bị cho mình tí kiến thức, bạn sẽ không phải lo lắng khi đến tham quan thành phố hoa anh đào xinh đẹp này nữa đâu.

Tàu điện ngầm :

Tokyo nổi tiếng với một hệ thống tàu điện ngầm hiện đại, nhưng 13 tuyến đường này hoạt động dưới sự kiểm soát bởi hai công ty khác nhau, Toei Subways và Tokyo Metro, cách tốt nhất là bạn nên chọn đi chuyến Toei và Toky Metro du lịch trong một ngày không giới hạn lộ trình, chỉ với 1,000 yên thôi. Vì ở những tuyến khác trong giờ cao điểm, tàu điện sẽ trở nên đông đúc và thật khó thở. 

Xe Taxi 

Khi bạn bước vào và ra khỏi xe taxi, bạn phải đi bằng cánh cửa sau bên trái. Hãy ghi nhớ điều này và đừng tự ý cố gắng mở hoặc đóng cửa nhé, tài xế taxi sẽ làm việc đó thay bạn. Tốt nhất là bạn nên mang theo một bản đồ nơi cần đến, hoặc ít nhất là có địa chỉ được viết bằng tiếng Nhật. Việc cho tiền típ ở đây không được hoan nghênh đâu. 

Máy ATM
 

Mặc dù Tokyo là một thành phố siêu hiện đại, nhưng bạn có thể sẽ phải trở về với thời xưa, phải mang theo thẻ dành cho khách du lịch trong suốt thời gian ở đây.Các máy ATM luôn quá tải từ sáng cho đến 9 giờ tối và hầu hết đều đóng của vào cuối tuần. Mặc dù vậy ở Ngân Hàng Thành Phố, các máy ATM sẽ hoạt động 24/24. Ở đây người ta không hỗ trợ rộng rãi tất cả các loại thẻ, vì thế thẻ du lịch vẫn là một lựa chọn tốt nhất. Phải chắc rằng bạn có mang theo tiền mặt nếu bạn dự định ngủ bên ngoài trung tâm thành phố. 

Cập nhật thông tin
 

Cách tốt nhất để theo dõi tin tức, sự kiện và giải trí là sở hữu một trong những cuốn tạp chí bằng tiếng Anh của Tokyo. Metropolis và Tokyo Notice Board là hai tờ báo hay nhất, và điều đặc biệt là cả hai tờ này đều hoàn toàn miễn phí đấy! 

Mua sắm 

Những cửa hàng cho phép trả giá rất phổ biến ở Tokyo, chúng bán mọi thứ từ thức ăn đến các đồ dùng cá nhân, chỉ 100 yên cộng với 5 yên tiền thuế một món đồ, tính ra khoảng $1. Ở đó còn là nơi tuyệt vời để chọn cho mình một món đồ kỉ niệm rẻ tiền và dễ thương. 

Nghi thức xã giao 

Không bao giờ dùng đũa để gắp thức ăn từ phần của người khác và đừng gác đũa lên chén khi đã ăn xong, cả hai điều này chỉ xuất hiện ở những đám tang mà thôi. 

Nếu dùng bữa với người khác, đừng rót nước cho mỗi mình bạn. Hãy rót cho cả ly của người đó và đợi họ rót lại cho mình. 

Người Nhật không tưới nước sốt lên cơm để ăn. Hãy để nước sốt trong một chén nhỏ và chấm thật nhẹ nhàng. 

Ăn uống nơi công cộng được xem là không tốt ở Nhật, đặc biệt là trên xe lửa. 

Nên nhớ, xì mũi ngoài đường lại càng không được chấp nhận hơn nữa.

...Và 1 số ảnh đẹp Tokyo.(TimNhanh)


tải về 154.33 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương