I- suy niệm tin mừng chúa nhậT 2 MÙa chay năm a : hiến mình đỂ biến hình lời Chúatải về 189.99 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu29.04.2018
Kích189.99 Kb.

GIÁO XỨ TÂN TRANG

NHÀ THỜ THÁNH GIUSE

  I- SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY NĂM A :

HIẾN MÌNH ĐỂ BIẾN HÌNH

Lời Chúa : Có tiếng từ đám mây phán rằng : “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người.” (Mt 17,5)

Suy niệm : Ta được nghe những lời thật “hả dạ” của Chúa Cha nói về người Con Một của Ngài mỗi khi Đức Giêsu có một cử chỉ HIẾN MÌNH cho con người : một lần nơi sông nước Giođan, khi Ngài gánh lấy hết tội lỗi nhân loại đổ vào giòng nước; lần này trên núi cao Tabor khi Ngài khởi đầu hành trình đi về Giê-ru-sa-lem chịu khổ nạn. Hôm nay Chúa Cha hài lòng về cử chỉ hiến mình của Người Con Một ấy, nên cho Ngài được biến hình sáng láng, nghĩa là làm cho vẻ đẹp và sự sáng chói của khuôn mặt Thiên Chúa nơi Ngài được hiển lộ ra.

Mời Bạn : Khuôn mặt của bạn cũng sẽ nên sáng tươi mỗi khi bạn có một nghĩa cử hiến mình cho tha nhân. Trái lại, khuôn mặt đó sẽ biến dạng xấu xí mỗi khi bạn có một cử chỉ ích kỷ hẹp hòi. Xin bạn nhớ rằng lý tưởng đời bạn là phải trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, người mẫu của bạn. Có được tâm tình như Chúa Giêsu, suy nghĩ như Chúa Giêsu, ứng xử như Chúa Giêsu, bạn sẽ được biến đổi trở nên tốt đẹp giống Ngài.

Chia sẻ : Trong mùa Chay này, cộng đoàn của tôi (gia đình, hội đoàn...) sẽ làm gì để “hiến mình” cho người khác ?

Sống Lời Chúa : Mỗi ngày tôi làm một việc hiến mình: tiết giảm tiêu xài, phục vụ tha nhân, kiềm chế nóng giận… để được trở nên giống Chúa hơn.

Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, mỗi lần con thấy Chúa, xin biến đổi mắt con. Mỗi lần con rước Chúa, xin biến đổi môi miệng con. Mỗi lần con nghe lời Chúa, xin biến đổi tai con. Xin cho khuôn mặt con ngời sáng hơn sau mỗi lần gặp Chúa. Amen (Rabbouni)

(Trích từ : www.5phutloichua.net)

II- NĂM TÂN PHÚC ÂM HÓA GIA ĐÌNH :

Chủ đề của tháng 03/2014 :

GIA ĐÌNH SỐNG VÀ CỬ HÀNH BÍ TÍCH CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT

Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha” (Lc 6, 37)III- PHỤNG VỤ :

Tháng 03/2014 :

- Ý Chung : Cầu cho quyền lợi của phụ nữ : Xin cho tất cả mọi nền văn hóa đều biết tôn trọng quyền lợi và phẩm giá của phụ nữ.

- Ý Truyền Giáo : Cầu cho ơn gọi : Xin cho có nhiều người trẻ biết đón nhận lời mời gọi của Chúa mà dâng hiến cuộc đời cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

THÁNG KÍNH THÁNH GIUSE

Thánh Giuse là Bổn Mạng và gương mẫu của các người lao động và các gia trưởng. Ngài đã sống cuộc đời lao động để nuôi sống gia đình. Chính Chúa Giêsu, dù là Con Duy Nhất của Thiên Chúa, cũng được gọi là “con của bác thợ mộc”. Vì thế, noi gương Thánh Giuse, các người lao động và các gia trưởng hãy học cho biết giá trị của lao động : nuôi sống bản thân và gia đình, liên kết với anh chị em và phục vụ họ, thực thi bác ái đích thực và góp công vào việc kiện toàn cuộc sống sáng tạo của Thiên Chúa.Lịch Công Giáo trong tuần

NGÀY

CÁC LỄ

CÁC BÀI ĐỌC

Chúa Nhật

16/03/2014Chúa Nhật 2 Mùa Chay A.

Thánh Vịnh tuần II.

St 12,1-4a

2 Tm 1,8b-10

Mt 17,1-9


Thứ Hai 17/03/2014
Đn 9,4b-10

Lc 6,36-38Thứ Ba

18/03/2014


Is 1,10.16-20

Mt 23,1-12Thứ Tư

19/03/2014THÁNH GIUSE, BẠN TRĂM NĂM ĐỨC MARIA. Lễ Trọng.

Bổn Mạng Giáo Hội Hoàn Vũ.

Bổn Mạng Giáo xứ Tân Trang.


2 Sm 7,4-5a.12-14a.16

Rm 4,13.16-18.22

Mt 1,16.18-21.24a

(hay Lc 2,41-51a)Thứ Năm

20/03/2014


Gr 17,5-10

Lc 16,19-31
Thứ Sáu

21/03/2014


St 37,3-4.12-13a.17b-28

Mt 21,33-43.45-46Thứ Bảy

22/03/2014


Mk 7,14-15.18-20

Lc 15,1-3.11-32MÙA CHAY

Mùa Chay nhằm chuẩn bị cử hành Lễ Vượt Qua. Phụng vụ Mùa Chay giúp các dự tòng và các tín hữu cử hành mầu nhiệm Vượt Qua. Các dự tòng được chuẩn bị qua những gia đoạn khác nhau của việc nhập đạo, còn các tín hữu thì qua vi6ẹc tưởng niệm Bí tích Thánh Tẩy và việc sám hối.


Giáo huấn số 16

VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Để làm Mẹ Đấng Cứu Độ, Đức Maria “đã được Chúa ban cho các hồng ân xứng với nhiệm vụ cao cả ấy” (Công đồng Vaticanô II, Hiến chế tín lý Ánh Sáng Muôn Dân Lumen Gentium). Lúc Truyền tin, thiên thần Gabriel đã chào Mẹ là “người đầy ơn phúc” (x. Lc 1,28). Thật vậy, Mẹ cần được hướng dẫn hoàn toàn bởi ân sủng của Thiên Chúa, để có thể đáp lại lời loan báo ơn gọi của mình bằng sự ưng thuận tự do của đức tin.

Qua các thế kỷ, Hội Thánh đã ý thức rằng Đức Maria, vì được Thiên Chúa ban cho “đầy ơn phúc” (x. Lc 1,28), nên được cứu chuộc ngay từ lúc tượng thai. Tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội, do Đức Giáo Hoàng Piô IX công bố năm 1854, tuyên xưng :

“Rất Thánh Trinh Nữ Maria ngay từ lúc đầu tiên tượng thai, bởi ân sủng và đặc ân của Thiên Chúa toàn năng, trông vào công nghiệp của Đức Kitô Giêsu – Đấng cứu độ loài người, đã được gìn giữ tinh tuyền khỏi mọi vết nhơ của nguyên tội” (Đức Giáo Hoàng Piô IX, Tông sắc Ineffabilis.)

(Giáo lý Hội Thánh Công Giáo, các số 490, 491)

IV- THÔNG TIN GIÁO HỘI KHẮP NƠI :


  • Thứ Sáu Tuần Thánh : Quyên góp cho Thánh Địa

Mùa Chay năm nay, Đức hồng y Leonardo Sandri, Bộ trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, đã gửi thư cho các giám mục trên toàn thế giới về việc quyên góp cho Thánh Địa, theo truyền thống vẫn được thực hiện vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Cùng ký tên trong bức thư này là Đức Tổng giám mục Cyril Vasil, S.J., Thư ký của Bộ.

Đức hồng y Sandri cho biết: “Ngày nay cuộc quyên góp này vẫn là nguồn nâng đỡ chính cho đời sống và việc làm của các Kitô hữu trong vùng, là đáp lại mong muốn tha thiết của các Đức giáo hoàng, các ngài hằng khuyến khích những hành vi bác ái huynh đệ đích thực cụ thể, nhất là trong ngày thứ sáu Tuần Thánh”.

Ngài nêu lên thực  trạng: “Mỗi ngày, các Kitô hữu ở nhiều vùng khác nhau của Trung Đông đều tự hỏi nên ở lại hay ra đi… Họ sống trong nguy hiểm và thường xuyên phải gánh chịu bạo lực, đơn giản chỉ vì tuyên xưng đức tin của mình - cũng là đức tin của chúng ta. Mỗi ngày có những anh chị em từ khước ra đi, và chọn ở lại nơi mà Thiên Chúa đã thực hiện kế hoạch cứu độ thế giới trong Đức Kitô. Từ miền đất ấy, vâng theo lời Chúa Kitô, đã có những người lên đường mang Tin Mừng đi khắp thế giới. Bởi thế, đó cũng là nguồn cội của Giáo hội, nơi mà Giáo hội phải không ngừng tái khám phá “niềm hy vọng lớn lao” mang tên Giêsu. Nhưng tình hình hiện nay thật là bấp bênh. Chỉ cần nghĩ đến những căng thẳng giữa Israel và Palestine, tình hình bất ổn tại Ai Cập và thảm kịch đang diễn ra ở Syria”.

Bức thư viết tiếp: “Trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh, chúng ta muốn dâng lên Đấng chịu đóng đinh tiếng than khóc cho hoà bình của Jerusalem và của toàn thế giới, để, bắt đầu từ vùng đất của Chúa Giêsu, sẽ trở thành Thành phố Bình an”.

Và Đức hồng y xác nhận: “Nhờ cuộc quyên góp ngày thứ Sáu Tuần Thánh, nhiều cộng đoàn Công giáo ở Thánh Địa, từ giáo phận Jerusalem, Dòng Quản thủ Thánh Địa và các địa hạt khác, đến các đại diện của các Giáo hội Đông phương –Hy Lạp Melkite, Copt, Maronite, Syria, Can-đê, Armenia– cùng với biết bao cộng đoàn tu sĩ và các tổ chức, sẽ nhận được phần đóng góp để đến với người nghèo và người đau khổ không phân biệt niềm tin hay sắc tộc. Các giáo xứ có thể mở rộng cửa đón tiếp người nghèo, cũng như cả các trường học, nơi mà các Kitô hữu và người Hồi giáo cùng nhau chuẩn bị cho một tương lai hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. Tương tự, các bệnh viện, phòng khám và các trung tâm trợ giúp khác sẽ có thể tiếp tục giúp đỡ tất cả những ai túng thiếu, để giữa những thời khắc bất an, nhờ lòng bác ái của Giáo hội, lời của Chúa Giêsu sẽ vang lên: “Cứ yên tâm ... đừng sợ!” (Mc 6,50).

Một tài liệu do Dòng Quản thủ Thánh Địa soạn thảo cho biết cụ thể các công trình đã thực hiện từ kết quả cuộc quyên góp năm 2012-2013:

Ngoài việc cấp học bổng cho các sinh viên thuộc nhiều giáo phận khác nhau, cuộc quyên góp đã giúp phục hồi nhiều công trình, trong đó có nhà thờ Mensa Christi, địa điểm khảo cổ Cafarnao và Đền thờ Nain. Tiền quyên góp cũng đã được phân phối để trợ giúp các giáo xứ, gia đình, trường học, trường đại học và các công trình văn hóa, thông qua Dòng Quản thủ Thánh Địa, chẳng hạn Phân khoa Kinh Thánh và Khảo cổ của Viện Kinh Thánh Phanxicô ở Jerusalem, và Trung tâm Truyền thông Phanxicô.


  • Đức Thánh Cha và Giáo triều Roma tĩnh tâm Mùa Chay :

Ngày 09 tháng Ba, Chúa nhật I Mùa Chay, Đức Thánh Cha và Giáo triều Roma sẽ bắt đầu Tuần tĩnh tâm Mùa Chay 2014 tại “Nhà Thầy Chí thánh, Casa Divin Maestro” - Trung tâm Hội nghị và tĩnh tâm của các linh mục Dòng Thánh Phaolô ở Ariccia, gần Roma.

Vị giảng thuyết là Đức ông Angelo De Donatis, cha sở giáo xứ Thánh Marcô ở Campidoglio, sẽ hướng dẫn tĩnh tâm với chủ đề “Thanh tẩy cõi lòng”.

Tuần tĩnh tâm tiếp tục cho đến ngày 14 tháng Ba; trong thời gian này các buổi tiếp kiến của Đức Thánh Cha, trong đó có buổi tiếp kiến chung thứ Tư 12-03, sẽ tạm ngưng.

Đây là lần đầu tiên tuần Tĩnh tâm Mùa Chay của Giáo triều được tổ chức bên ngoài Roma. Theo truyền thống, tuần tĩnh tâm này vẫn diễn ra tại Nhà nguyện Redemptoris Mater trong Dinh Tông Toà, bắt đầu vào Chúa nhật thứ nhất Mùa Chay.  • Đức Thánh Cha tiếp kiến phái đoàn Hội đồng thế giới các Giáo hội :

Sáng hôm qua thứ Sáu 07-03, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến phái đoàn của Hội đồng thế giới các Giáo hội (WCC) do mục sư tiến sĩ Olav Fykse Tveit, Tổng thư ký, dẫn đầu. Đức Thánh Cha nhận định rằng cuộc gặp gỡ này “đánh dấu một chương quan trọng trong mối quan hệ lâu dài và có hiệu quả giữa Giáo hội Công giáo và Hội đồng Thế giới các Giáo hội”. Ngài bảy tỏ lòng biết ơn “công việc phục vụ mà Hội đồng thực hiện vì sự hiệp nhất giữa các tín hữu trong Chúa Kitô”.

“Từ khi được thành lập, WCC đã có những đóng góp to lớn trong việc giúp các Kitô hữu biết nhạy cảm với tình trạng chia rẽ, một trở ngại lớn cho việc làm chứng cho Tin Mừng của chúng ta trên thế giới. Chúng ta không được đành lòng chấp nhận những chia rẽ này, như thể chúng chỉ đơn giản là một yếu tố không thể tránh được trong kinh nghiệm lịch sử của Giáo hội. Nếu các Kitô hữu không biết đến lời kêu gọi hiệp nhất của Chúa, thì sẽ có nguy cơ cũng chẳng nhận biết chính Người và ơn cứu rỗi được ban qua Thân Mình Người là Giáo hội: ‘ơn cứu rỗi không ở nơi Đấng nào khác, vì không có danh nào khác... mà nhờ Danh ấy chúng ta được cứu rỗi’”.

“Con đường đưa đến hiệp thông trọn vẹn và hữu hình ngày nay vẫn còn là một con đường đầy cam go vất vả. Nhưng Chúa Thánh Thần thúc giục chúng ta đừng sợ, đồng thời tin tưởng tiến bước và đừng hài lòng với những tiến bộ mà chúng ta đạt được trong những thập niên vừa qua. Trên con đường này chủ yếu là phải cầu nguyện. Chỉ trong tinh thần khiêm tốn và kiên trì cầu nguyện chúng ta mới có thể có được tầm nhìn xa cần thiết, sự phân định và động lực để phục vụ gia đình nhân loại, trong tất cả sự yếu mềm của nó và với mọi nhu cầu, cả về tinh thần lẫn vật chất”.


  • Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Hàn Quốc :

Hôm qua thứ Hai 10-03, Phòng Báo chí Toà Thánh đã ra thông cáo xác nhận Đức Thánh Cha sẽ tông du Hàn Quốc từ ngày 14 đến 18 tháng Tám sắp tới. Bản thông cáo viết: “Nhận lời mời của Tổng thống Hàn quốc và của các giám mục Hàn Quốc, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du Hàn Quốc từ ngày 14 đến 18 tháng Tám 2014, nhân dịp Đại hội Giới trẻ châu Á lần thứ sáu được tổ chức tại giáo phận Daejeon”.

Thông cáo không cho biết chi tiết của chuyến tông du, mặc dù Đức Thánh Cha đã nhận lời mời của một số quốc gia và ngài cũng đã nói về mong muốn của ngài sẽ đến thăm một số nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, gồm cả Sri Lanka.

Chuyến tông du này đánh dấu lần đầu tiên sau 25 năm lại có một Giáo hoàng đến thăm bán đảo Triều Tiên. Trước đây, Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II đã đến thăm Hàn Quốc hai lần: tháng 05 năm 1984, để tuyên thánh cho 103 vị tử đạo Hàn Quốc và tháng 10 năm 1989.

Theo hãng tin Yonhap, trong chuyến tông du sắp tới, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp bà Tổng thống Park Geun-hye, và sẽ chủ sự Thánh lễ tôn phong Chân phước cho 124 vị tử đạo Hàn Quốc, mà ngài đã phê chuẩn án phong vào tháng trước.

Trong một tuyên bố đăng trên AsiaNews ngày 10-03, Đức hồng y Yeom Soo-jung, Tổng giám mục Seoul, một trong 19 tân Hồng y mới được Đức Thánh Cha tấn phong trong Công nghị Hồng y ngày 22 tháng Hai vừa qua, nói rằng ngài “nồng nhiệt chào đón Đức Thánh Cha đến thăm Hàn Quốc”.

Trong Công nghị tấn phong Hồng y, Đức Thánh Cha đã trìu mến nói với ngài: “Tôi yêu Hàn Quốc”. Và Đức hồng y đáp lại: “Dân tộc Hàn Quốc cũng yêu mến Đức Thánh Cha”.

Đức hồng y Yeom Soo-jung nói rằng: “Bây giờ Đức Thánh Cha sẽ thực sự đến với đất nước của chúng tôi, tôi cảm nhận được ân sủng dồi dào của Thiên Chúa. Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha là một niềm vui lớn lao và là phúc lành cho đất nước chúng tôi”.

“Tôi rất biết ơn Đức Thánh Cha đã luôn nhớ đến người trẻ châu Á và các tín hữu Hàn Quốc; và ngài đã quyết định vượt một chặng đường dài đến với đất nước chúng tôi. Tôi cầu xin cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha mang lại hoà giải và hoà bình cho bán đảo Triều Tiên”.

Đức hồng y cũng bày tỏ hy vọng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha “sẽ là cơ hội cho toàn châu Á cảm nhận bình an của Chúa chúng ta”, và mong rằng “đây cũng là cơ hội cho người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội  tìm lại được niềm hy vọng”.


  • Malaysia : cấm người ngoài Hồi giáo sử dụng từ Allah” :

Bộ Nội vụ Malaysia vừa ra lệnh cấm sử dụng từ Allah trong một cuốn truyện tranh dành cho trẻ em, kéo dài cuộc tranh cãi về việc những người ngoài Hồi giáo có được sử dụng từ ngữ này hay không.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 07 tháng Ba vừa qua, Bộ Nội vụ Malaysia nói rằng: Trong một kỳ phát hành loạt truyện tranh Ultraman dành cho trẻ em, siêu anh hùng Ultraman đã được các người hùng khác “kính trọng như Allah hay như bậc trưởng thượng”, vì thế truyện này có chứa “các yếu tố có thể đe dọa đến trật tự công cộng”.

Tuyên bố của Bộ còn nói: “Nếu việc này không bị ngăn chặn, nó có thể làm phương hại đến đức tin của trẻ em Hồi giáo khi đặt Allah ngang hàng với Ultraman”.

Chính phủ nói rằng chính loạt truyện tranh này không bị cấm, nhưng cấm sử dụng từ Allah trong ngôn ngữ Mã Lai, với án tù tối đa là ba năm cho bất cứ ai bị bắt được phân phối sách này.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh vẫn đang tranh chấp trong hệ thống pháp luật của Malaysia về quyền của người ngoài Hồi giáo có được dùng từ Allah để chỉ Thiên Chúa hay không. Allah trong tiếng Mã lai tương đương với từ god trong tiếng Anh, và là một từ vay mượn từ tiếng Ả Rập. Mã Lai là ngôn ngữ chính thức của quốc gia, và người Mã Lai thuộc mọi tôn giáo đều dùng từ này, chứ không riêng người Hồi giáo.

Từ Allah được các Kitô hữu Ả Rập trên toàn thế giới sử dụng, và đã xuất hiện trong bản dịch Kinh Thánh bằng tiếng Mã lai từ 400 năm nay.

Trong số 30 triệu người dân Malaysia, người Hồi giáo chiếm khoảng 60 phần trăm, còn người Kitô hữu chỉ chiếm gần 10 phần trăm. Đang khi hiến pháp Malaysia bảo đảm quyền tự do tôn giáo, Hồi giáo được coi là tôn giáo chính thức của quốc gia.

Hồi tháng 10 năm 2013, Tòa án Malaysia đã phán quyết chống lại một tờ báo Công giáo sử dụng từ Allah để chỉ Thiên Chúa. Toà nói rằng từ Allah là đặc ngữ của Hồi giáo và việc người Kitô hữu sử dụng từ Allah có thể nhằm lôi kéo người Hồi giáo cải đạo sang Kitô giáo.

Cha Lawrence Andrew, Tổng biên tập của tờ The Herald, tờ báo liên quan đến vụ án, nhận định: Phán quyết của tòa án “vi phạm quyền tự do tôn giáo và tự do ngôn luận đã được ghi trong  hiến pháp Malaysia”.

Và cha nói thêm: “Đây là một bước thụt lùi trong việc phát triển của luật pháp liên quan đến quyền tự do cơ bản của các tôn giáo thiểu số”.  • Lần đầu tiên người khiếm thính và người khiếm thị gặp gỡ Đức Thánh Cha :

Vào cuối tháng này, Đức giáo hoàng Phanxicô sẽ dành cho người khiếm thính và người khiếm thị một buổi tiếp kiến đặc biệt. Đây là lần đầu tiên một vị giáo hoàng gặp gỡ chính thức người khuyết tật.

Theo lịch của Phòng báo chí Toà Thánh, buổi tiếp kiến sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng Ba 2014 tại Sảnh đường Phaolô VI.

Jakob Badde là một người khiếm thính đến từ Đức, sẽ tham dự buổi tiếp kiến này. Anh là con trai của nhà báo Paul Badde, cựu phóng viên của báo Die Welt tại Roma. Anh bày tỏ: “Tôi rất vui mừng vì Đức giáo hoàng giúp cho mọi người trên toàn thế giới biết đến thế giới của chúng tôi qua buổi tiếp kiến dành riêng cho chúng tôi lần đầu tiên. Chúng tôi rất thiệt thòi và hầu hết mọi người chẳng biết lý do tại sao và cuộc gặp gỡ này có ý nghĩa với chúng tôi như thế nào”.

“Có thể trong các buổi tiếp kiến và buổi lễ của các giáo hoàng vẫn luôn có những người khiếm thính, nhưng chưa bao giờ có một giáo hoàng đã mời chúng tôi vì chúng tôi là người khiếm thính. Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời chúng tôi tham dự buổi tiếp kiến tại Roma, trung tâm của Giáo hội; và chúng tôi đang mong đến ngày đó”.

Nói về tầm quan trọng của cuộc gặp gỡ này đối với cộng đồng người khiếm thính và người khiếm thị, Badde nhấn mạnh rằng “tất cả chúng ta đều sống một cuộc sống với trọn cả niềm vui và nỗi buồn và chúng ta luôn giao tiếp với nhau. Đó là lý do tại sao cuộc gặp gỡ Đức giáo hoàng là vô cùng quan trọng”.

Nói về kỳ vọng của riêng mình, anh bày tỏ hy vọng rằng “qua cuộc gặp gỡ này mối quan hệ cá nhân của chúng tôi với người kế vị Thánh Phêrô sẽ được phát triển”.

Badde nhắc lại một kỷ niệm: “Khi tôi còn nhỏ, tôi đi cùng với cha tôi đến Fulda để được nhìn thấy Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II, ngài đã ban phép lành cho tôi và hôn cả hai bên má của tôi. Thật là tuyệt nếu Đức Thánh Cha Phanxicô làm cho cuộc sống của những người khiếm thính chúng tôi trở nên tốt đẹp hơn”.


  • Giải thưởng Templeton 2014 :

Một linh mục và là nhà triết học người Czech, chịu chức bí mật dưới thời Cộng sản, đã được trao tặng giải thưởng Templeton năm 2014 vì những tiến bộ đạt được trong việc cổ võ các giá trị tinh thần. Cha Tomáš Halík, hiện là giáo sư xã hội học về tôn giáo tại Univerzita Karlova v Praze (Đại học Charles ở Praha), đã dành gần hai thập niên dưới chế độ Cộng sản để tổ chức một mạng lưới bí mật các học giả, nhà thần học và sinh viên, nhằm chuẩn bị nền tảng tri thức và tinh thần cho một xã hội dân chủ trong tương lai.

Khi giải thưởng này được công bố tại London vào ngày hôm nay, thứ Năm 13-03-2014, cha Halík nói rằng ngài rất vui mừng vì ngày này cũng là ngày kỷ niệm tròn một năm Đức hồng y Bergoglio được bầu làm giáo hoàng. Cha ca ngợi Đức giáo hoàng Phanxicô là người đã giới thiệu cho mọi người “một nền văn hóa gần gũi”.

Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, cha Halík đã dành một tháng làm việc tại Vatican với Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức giáo hoàng đến Cộng hoà Liên bang Czech và Slovakia; đó là chuyến tông du đầu tiên của Đức giáo hoàng đến một quốc gia hậu cộng sản.

Kể từ đó ngài trở thành một nhân vật quốc tế nổi tiếng –ngoài các lĩnh vực khác– trong lĩnh vực cổ võ đối thoại liên tôn và cùng dấn thân xây dựng với những người không tin. Cha quan niệm lịch sử về mặt tri thức của đạo Công giáo là chiếc cầu nối rất hiệu quả giữa chủ nghĩa thế tục phương Tây, truyền thống tôn giáo và văn hóa Hồi giáo.

“Tôi xem đây cũng là một giải thưởng dành cho những người thầy của tôi, vì nhiều vị là linh mục - họ đã trải qua nhiều năm sống trong các trại tập trung của Cộng sản, hoặc các nhà tù và các mỏ uranium và họ có rất ít cơ hội để viết hoặc xuất bản sách; nhiều người đã chết trong thời gian Cộng sản nắm quyền. Họ truyền cảm hứng cho tôi về mặt đạo đức và tri thức và tôi nghĩ rằng giải thưởng này cũng dành cho họ...”

“Tôi lớn lên trong một gia đình Séc trí thức, cha tôi là một nhà văn học sử.... trong thư viện của ông có các tác phẩm của Chesterton và qua tác gia này tôi khám phá đạo Công giáo là một nghịch lý phong phú... cũng như qua các tiểu thuyết của Graham Greene; rồi tôi tìm hiểu Đức hồng y Newman, thấy rằng ngài nhấn mạnh đến lương tâm và đối với tôi Giáo hội Công giáo Anh quốc là một Giáo hội thiểu số không tỏ ra đắc thắng và rất gần gũi với trái tim tôi...”

“Tôi nghĩ rằng bước đầu tiên của tôi đến với Công giáo là sức hấp dẫn về mặt tri thức này và một phần nhỏ là do cuộc biểu tình chính trị chống lại việc nhà nước áp đặt chủ nghĩa vô thần. Nhưng sau đó tôi đã gặp các linh mục đã nhiều năm sống trong tù.... qua kinh nghiệm tù đầy họ khám phá ra điều gì đó rất quan trọng đối với Công đồng Vatican II: trong nhà tù họ gặp nhiều người không Công giáo và người không tin, họ nhận ra họ có nhiều điểm chung nên họ quan niệm rằng sự đày đoạ này cũng là một hình thức thanh tẩy Giáo hội... Họ mơ ước một Giáo hội không huênh hoang tự đắc, một Giáo hội phục vụ người bị áp bức và người nghèo; tôi nghĩ đó chính là sứ điệp của Vatican II và cũng rất quan trọng đối với Đức giáo hoàng Phanxicô...”

“Tôi rất vui mừng khi ngày công bố giải thưởng này cũng là ngày kỷ niệm một năm triều đại Đức giáo hoàng Phanxicô. Đối với tôi cũng như nhiều người ngoài Giáo hội, Đức giáo hoàng Phanxicô là dấu chỉ của hy vọng. Ngài là một người cho thấy được sự gần gũi với mọi người. Tôi đã viết một cuốn sách nhan đề “Chạm vào Vết thương”, đó là câu chuyện trong Tin Mừng Gioan về tông đồ Tôma chạm vào vết thương của Chúa Kitô và thốt lên “Lạy Chúa tôi, lạy Thiên Chúa của tôi!” Tôi nghĩ đến các vấn đề của thế giới chúng ta, nỗi khốn khổ trong xã hội và những vấn đề tâm linh. Đó là những vết thương của Chúa Kitô hôm nay và khi chúng ta làm ngơ trước những vết thương của Chúa Kitô, chúng ta không có quyền nói “Lạy Chúa tôi, lạy Thiên Chúa của tôi!”.

Cha Halík đã viết nhiều sách, được dịch sang 15 ngôn ngữ, trong đó chủ yếu tập trung vào việc bắt mạch tinh thần thời đại hiện nay và vào công cuộc đối thoại giữa đức tin và chủ nghĩa vô thần. Tác phẩm “Kiên nhẫn với Thiên Chúa” của cha đã đoạt danh hiệu “Sách Thần học châu Âu” 2009-1010.

Với giải thưởng Templeton 2014, cha Halík đã ghi tên mình vào danh sách 43 người từng đoạt giải thưởng danh giá này trước đây, trong đó có Mẹ Teresa (năm 1973, năm đầu tiên trao giải này), mục sư Billy Graham (1982), Aleksandr Solzhenitsyn (1983) và Đức Đạt Lai Lạt Ma (2012). Giải thưởng Templeton năm ngoái được trao cho Tổng giám mục Anh giáo người Nam Phi Desmond Tutu.

Giải thưởng Templeton, do Sir John Templeton –nay đã qua đời– thành lập năm 1972, nhằm tôn vinh những cá nhân “có những đóng góp đặc biệt để khẳng định chiều kích tâm linh của cuộc sống”. Giải sẽ được trao tại một buổi lễ công khai tại London vào tháng Năm.


  • Số Hồng y cử tri hiện nay :

Hôm nay 14-03-2014, Đức hồng y Dionigi Tettamanzi, nguyên Tổng giám mục Milano và Giám quản Tông toà Vigevano (Italia), mừng sinh nhật 80 tuổi, có nghĩa là ngài không còn trong danh sách Hồng y cử tri bầu giáo hoàng.

Ngoài quy định về hạn tuổi được quyền bầu giáo hoàng, Tông hiến Romano Pontifici Eligendo do Đức giáo hoàng Phaolô VI ban hành ngày 1-10-1975 còn ấn định số Hồng y cử tri trong Mật tuyển viện bầu giáo hoàng không vượt quá con số 120 vị. Gần đây nhất, có 115 Hồng y cử tri đã tham gia Mật tuyển viện bầu giáo hoàng ngày 12 &13 tháng Ba 2013.

Cùng với sự kiện Đức hồng y José da Cruz Policarpo, nguyên Thương phụ Lisboa, Bồ Đào Nha, mới qua đời ngày 12-03 vừa qua, số Hồng y cử tri hiện nay là 119 vị trong tổng số 217 Hồng y của Hồng y đoàn.

Cho đến cuối năm 2014, sẽ có thêm 8 vị Hồng y khác tròn 80 tuổi.(Trích từ : www.hdgmvietnam.org)

V- THÔNG TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM :

VI- THÔNG TIN GIÁO PHẬN :

VII- THÔNG TIN GIÁO XỨ :

- Chúa Nhật hôm nay 16/3/2014 :

Có lắc giỏ để đón nhận phần chia sẻ của Quý Ông Bà và Anh Chị Em cho công việc Bác Ái của Giáo xứ. Xin chúng ta rộng lòng và rộng tay.CHƯƠNG TRÌNH BÁC ÁI

NHÂN DỊP MÙA CHAY THÁNH 2014

VÀ MỪNG LỄ THÁNH CẢ GIUSE 19.3, BỔN MẠNG GX.TÂN TRANG

+ Đối tượng : Anh chị em dân tộc : Tầy, Mường, Giao, H’Mong, K’Hor và anh chị em mắc bệnh phong.

+ Địa điểm : Nhà Thờ Phi Liêng, Nhà Thờ Băng Tiêng

và Trại phong Di Linh thuộc Giáo phận Đà Lạt+ Thời gian : Thứ năm và sáu (20 và 21/3/2014)

THỨ NĂM 20/3/2014 :

+ 04g00 : Xe khởi hành đi Đà Lạt và ăn sáng trên xe.

+ Ăn trưa tại Bảo Lộc.

+ Tiếp tục hành trình đến Nhà Thờ Phi Liêng, chia sẻ bác ái Mùa Chay và tham dự Thánh Lễ tại Nhà Thờ Phi Liêng.

+ Tiếp tục lên Đà Lạt và nghỉ tối tại Đà Lạt.

THỨ SÁU 21/3/2014 :

+ 07g00 : Ăn sáng.

+ 08g00 : Khởi hành đến Nhà Thờ Băng Tiêng, chia sẻ bác ái Mùa Chay và tham dự Thánh Lễ tại Nhà Thờ Băng Tiêng.

+ Trở về và dùng cơm trưa tại Đà Lạt.

+ Về lại Sài Gòn và trên đường về ghé Trại Phong Di Linh, chia sẻ bác ái Mùa Chay.

+ Ăn tối tại Bảo Lộc.

+ Tiếp tục hành trình trở về Sài Gòn.

Xin Quý Ông Bà và Anh Chị Em tích cực hưởng ứng qua công việc Bác Ái chung của Giáo xứ để sống Mùa Chay Thánh này và Mừng Lễ Thánh Giuse, Quan Thầy của Giáo xứ Tân Trang chúng ta. Xin chân thành cám ơn.Lưu ý :

+ Giáo xứ chỉ đi 1 xe lớn 45 chỗ. Nhận đăng ký từ ngày Chúa Nhật 09/3/2014 cho đến khi đủ chỗ. Chi phí : 800.000đ/người. Nếu đã đủ chỗ, mà còn người đăng ký, xin Quý Ông Bà và Anh Chị Em thông cảm, hẹn đợt sau.

+ Đăng ký đi nơi :

- Anh Hùng - 0903627337

- Chị Vân - 0918304012

- Chị Tú Minh - 0902548934

Hạn chót đăng ký đi : Thứ ba 18/3/2014

+ Trao hiện vật và hiện kim nơi :

- Cha Xứ

- Ban Chấp Hành Caritas

- Ban Chấp Hành Các Bà Mẹ Công Giáo
CHƯƠNG TRÌNH MỪNG KÍNH LỄ THÁNH CẢ GIUSE

BỔN MẠNG GIÁO XỨ TÂN TRANG

19/3/2014

THỨ HAI, THỨ BA, (17 – 18/3/2014)

Giờ kinh nguyện do 4 Giáo khu đảm trách :- Thứ hai : Giáo khu 1 + Giáo khu 4.

- Thứ ba : Giáo khu 2 + Giáo khu 3.

+ 17g00 : Cộng Đoàn lần hạt suy niệm và đọc kinh cầu THÁNH CẢ GIUSE.

- 17g45 : Thánh Lễ chiều.

- Sau Thánh Lễ, Cộng đoàn kính viếng THÁNH CẢ GIUSE tại tượng đài.

THỨ TƯ, 19/3 /2014 :

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH TRỌNG THỂ THÁNH CẢ GIUSE

BỔN MẠNG GIÁO XỨ

MỪNG BỔN MẠNG CHA CHÁNH XỨ

+ 17g00 : Cộng đoàn tập trung – Đọc kinh

+ 17g15 : Rước kiệu tôn vinh KÍNH THÁNH CẢ GIUSE

+ 17g45 : Thánh Lễ trọng thể MỪNG KÍNH THÁNH CẢ GIUSE

+ Sau Thánh Lễ cộng đoàn kính viếng trọng thể THÁNH CẢ GIUSE tại tượng đài.

+ Tiệc mừng.

Kính mời Cộng đoàn các giới, các Hội đoàn, đoàn thể tham dự đông đủ cuộc rước kiệu và Thánh Lễ MỪNG KÍNH THÁNH CẢ GIUSE – Bổn Mạng Giáo xứ.Các Hội đoàn, Đoàn thể mặc đồng phục, mang cờ hiệu.


LƯU HÀNH NỘI BỘ


: sites -> default -> files -> Files -> 2014
2014 -> CHÚa nhậT 6 thưỜng niên a 2014 Dân Do Thái” có Một bộ Luật
2014 -> I- suy niệm tin mừng chúa nhật chúa thánh thần hiện xuống : LỬa thánh thầN, LỬa tình yêu lời Chúa
2014 -> I- suy niệm tin mừng chúa nhậT 17 thưỜng niên năm a : NƯỚc trờI, viên ngọc quý Lời Chúa
2014 -> I- suy niệm tin mừng chúa nhậT 24 thưỜng niên năm a : 14/9 – LỄ suy tôn thánh giá TÌnh yêu chúa qua thánh giá
2014 -> I- suy niệm tin mừng chúa nhậT 3 thưỜng niên năm a : kiếm tìM – rao giảng – chữa lành lời Chúa
2014 -> Con đường Giêsu, Con đường tình yêu Theo Báo Thanh Niên số 69, ra ngày thứ ba 30 1996
2014 -> I- suy niệm tin mừng lễ chúa giêsu chịu phép rửA : Lời Chúa
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương