CHÚa nhậT 6 thưỜng niên a 2014 Dân Do Thái” có Một bộ Luậttải về 24.5 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu19.08.2016
Kích24.5 Kb.
CHÚA NHẬT 6 THƯỜNG NIÊN A 2014
- Dân Do TháiMột bộ Luật viết thành văn, trong Cựu Ước gồm có 613 điều, trong đó 365 điều cấm không được làm và 248 Luật buộc phải làm.

- Vì có quá nhiều Luật như thế, nên người Do Thái không biết Luật nào quan trọng và Luật nào không. Nhiều khi, họ chỉ giữ tỉ mỉ những Luật nhỏ bên ngoài, một cách máy móc, mà không có một chút tâm tình yêu thương trong tâm hồn của họ. Cho nên Chúa Giêsu thường rầy họ: Dân này kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng họ thì xa Ta.

- Ngay cả những Luật Sư, Luật Sĩ Do Thái cũng mập mờ về Luật, nên hỏi Chúa Giêsu: Thưa Thầy, mọi điều Luật của Môisen dạy, trong Cựu Ước, điều Luật nào quan trọng nhất?

Chúa Giêsu Trả lời: "Điều quan trọng nhất là: Phải yêu mến Thiên Chúa hết linh hồn, hết trí khôn và phải yêu thương anh em như chính mình ".

- Mến Chúa và Yêu người”: là cách Kiện Toàn Luật cũ của Chúa Giêsu, Ngài đã tóm 613 điều Luật Do Thái thành một Luật duy nhất: Yêu Thương.

- Thánh Phaolô đã biết điều đó, nên Ngài mạnh dạn khẳng định trong thư gởi tín hữu Rôma rằng: “Ai sống yêu thương là chu toàn lề luật (x.Rm 13,10).

- Hay có thể nói cách khác rằng: Tất cả những lề luật Giáo Hội đưa ra là nhằm giúp con người sống yêu thương nhau. Ngay cả luật lương tâm của con người cũng nhắm đến hai chữ Yêu thương này.

Chuyện kể rằng: Có nhà vua kia, ra lệnh cho một quan thông thái nhất trong Triều đình, làm một nhiệm vụ đặc biệt: Nhiệm vụ là viết tóm tắt mọi điều hay lẽ phải trên đời vào một cuốn sách duy nhất, để ông có thể đọc và suy gẫm sự đời. Mười năm trôi qua, ông quan được giao nhiệm vụ này, đến thưa với vua: Xin vua cho con thêm thời gian. Một năm sau, ông quan này vẫn chưa làm được điều gì cả, kiến thức bao la như biển mênh mông, không dễ tóm gọn thành một cuốn sách, trong vài chục năm.

Chẳng may, nhà vua bị bệnh: Sức khoẻ mỗi ngày một suy yếu dần và căn bệnh càng ngày càng trầm trọng hơn. Nên nhà vua hối thúcông quan cũng gấp rút cố gắng ghi lại những điều hay vào một cuốn sách để trình lên vua.

Thấy thế, nhà vua nói: Nhưng bây giờ Ta không thể đọc nổi một cuốn sách, nên ngươi hãy tiếp tục thu ngắn hơn nữa cho Ta.

Cuối cùng một cuốn sách chỉ còn lại một chương. Chỉ một chương, nhà vua cũng không đủ sức để đọc được nữa, bệnh đã nặng, hơi đã hết và sức đã tàn. Nên sau cùng, nhà vua nói: ngươi hãy tóm lại trong một chữ thôi. Ông quan đã chắt lộc tận đáy lòng: Thưa Đức Vua, nếu có thể tóm gọn tất cả chân lý, những điều hay lẽ phải trên thế gian này, hạ thần xin nói gọn hai chữ đó là: Yêu Thương.

- Thế là nhà vua rất hài lòngsống thương thần dân trong những ngày cuối đời.

- Tương tự như vậy, Mười điều răn của Đạo Công Giáo của chúng ta cũng đã tóm gọn trong hai “Mỹ Từ” rất đẹp và cũng rất ý nghĩa đó là: Kính Chúa và Yêu người.Khi nói về Kính Chúa, chúng ta cảm thấy rất dễ dàng thực hiện, vì Chúa đẹp, vì Chúa hay và vì Chúa quá tốt lành, cho nên, việc Kính Chúa và Yêu Chúa, dường như đó là chuyện nhỏ. Đúng không, thưa anh chị em.

Còn khi nói về Yêu người, có lẽ chúng ta có phần rụt rè và do dự hơn. Chẳng may, nếu có ai đó hỏi rằng: Anh chị em có yêu thương người không?

- Rất nhanh chóng, theo phản ứng tự nhiên trong trí ta chia ra làm ba nhóm:Nhóm 1: Ai thương ta, thì ta thương lại.

Nhóm 2: Ai không thương ta, thì ta không thương lại, thế thôi.

Và nhóm 3: Nếu ai ghét ta, thì ta ghét lại.

- Dường như trong ta vẫn còn đó, một luật phòng thủ, trả thù thì phải: Hòn đá ném đi, lập tức hòn chì ném lại. Luật Mắt Đền Mắt, Răng đền răng của người Do Thái ngày xưa vẫn tồn tại ít nhiều trong thời đại chúng ta ngày nay.

- Một số địa phương trên thế giới hiện nay vẫn còn áp dụng một thứ luật lệ truyền thống khắc nghiệt theo kiểu “Mắt đền mắt – răng đền răng”, thậm chí là “mạng đền mạng” nữa. Bất cứ ai làm cho người khác chết vì lý do gì thì cũng phải đền mạng y như vậy.

Chuyện kể: Có một người thợ hồ đang ở trên giàn giáo cao bị trợt chân rơi xuống, chẳng may trúng ngay một người đang đi bộ ngang qua phía dưới. Điều oái oăm là anh thợ hồ chỉ bị xây xát một chút, còn người kia thì chấn thương nặng, hôn mê rồi chết khi đưa vào bệnh viện.

Chiếu theo luật của địa phương này, gia đình nạn nhân kiện ra tòa đòi anh thợ hồ phải đền mạng. Vị quan tòa vốn từ lâu đã thấy những cái vô lý trong bộ luật của địa phương, nhưng truyền thống và hủ tục xưa nay rất khó thay đổi. Cuối cùng, để cứu người thợ hồ oan ức, ông tuyên bố:

Việc gia đình nạn nhân đòi mạng người thợ hồ theo truyền thống là chính đáng, nhưng tôi thấy phải nói rõ rằng: Nếu anh ta đã giết người nhà của ông bằng cách nào, thì ông cũng phải giết anh ta đúng bằng cách ấy, nghĩa là một người trong gia đình ông phải trèo lên giàn giáo, nhy xuống đúng vào đầu anh thợ xây đang đi phía dưới...”

Nghe tòa phán xử công minh, theo “Kiểu Bao Công”, bên gia đình kiện cáo vội vàng xin bãi nạitha bổng cho anh thợ hồ.

Cũng từ sự kiện chấn động này, dân trong vùng dần dần đi đến quyết định loại bỏ Luật “mắt đền mắt – răng đền răng” trong quan hệ xử thế giữa con người với nhau.Có người nói vui rằng: “Nếu cứ xử đúng Luật Mắt đền Mắt, răng đền răng, đến ngày nào đó, thế giới sẽ toàn là những người chột và người “hăng rết”: hết răng.

Hãy yêu thương, chớ đừng trả thù, như nhạc sĩ Phạm Duy cũng đã có bài hát: Kẻ Thù Ta: Kẻ thù ta đâu có phải là người, giết người đi thì ta ở với ai.

- Hãy yêu thương, đó cũng là một thông điệp quan trọng trong đạo Công giáo chúng ta, nó đòi hỏi mỗi người sống hiệp thông với nhau trong yêu thương và tha thứ, đồng thời nhắc nhở mỗi người hãy tránh những mâu thuẫn, ghen ghét và giận hờn nhau như Chúa Giêsu dạy: Khi anh em sắp dâng lễ vật trước bàn thờ mà sực nhớ có người đang bất bình với anh, thì hãy bỏ của lễ mà đi làm hoà trước đã rồi hãy trở lại mà dâng lễ”.Tất cả đều bắt đầu từ “Một Tình Yêu”. “Một Tình Yêu như Thầy Giêsu đã yêu”: Yêu đến quên mình, Yêu đến chấp nhận con đường Thập giá đầy chông gai và đau khổ. Ước gì con đường Tình Yêu Chúa đã đi, con đường Thập giá Chúa đã trải qua, cũng chính là con đường Yêu thương mà hằng ngày chúng ta bước tới. Amen. LMC.
: sites -> default -> files -> Files -> 2014
2014 -> I- suy niệm tin mừng chúa nhật chúa thánh thần hiện xuống : LỬa thánh thầN, LỬa tình yêu lời Chúa
2014 -> I- suy niệm tin mừng chúa nhậT 17 thưỜng niên năm a : NƯỚc trờI, viên ngọc quý Lời Chúa
2014 -> I- suy niệm tin mừng chúa nhậT 24 thưỜng niên năm a : 14/9 – LỄ suy tôn thánh giá TÌnh yêu chúa qua thánh giá
2014 -> I- suy niệm tin mừng chúa nhậT 3 thưỜng niên năm a : kiếm tìM – rao giảng – chữa lành lời Chúa
2014 -> I- suy niệm tin mừng chúa nhậT 2 MÙa chay năm a : hiến mình đỂ biến hình lời Chúa
2014 -> Con đường Giêsu, Con đường tình yêu Theo Báo Thanh Niên số 69, ra ngày thứ ba 30 1996
2014 -> I- suy niệm tin mừng lễ chúa giêsu chịu phép rửA : Lời Chúa
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương