Con đường Giêsu, Con đường tình yêu Theo Báo Thanh Niên số 69, ra ngày thứ ba 30 1996tải về 49.6 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu10.05.2018
Kích49.6 Kb.
CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH – Năm A

Cv 6,1-7; 1Pr 2,4-9; Ga 14,1-12

Con đường Giêsu, Con đường tình yêu

Theo Báo Thanh Niên số 69, ra ngày thứ ba 30.4.1996: Thành phố Hồ Chí Minh có đợt đổi tên một số con đường, vì hơn 1000 con đường của thành phố, có khoảng 100 con đường bị trùng tên và hơn 300 con đường, không được mang tên, mà chỉ mang những con số. (đường số 1, 2, 3, 4…)

Điều đáng nói của đợt thay đổi này: phục hồi lại tên nhân vật lịch sử, một thời bị mất, nay được đặt lại, như đường Alexandre de Rhodes, gần nhà thờ Chánh Toà Đức Bà. (Alexandre de Rhodes, là một linh mục người Pháp, ngài có công rất lớn trong việc sáng tạo ra chữ Quốc ngữ, mọi người Việt nam đều có thể nói rằng: Nhờ công của cha, mới có chữ viết tiếng Việt ngày nay)

Cũng nhân dịp, đổi tên đường lần đó, Thành phố có thêm một con đường mang tên mới, đó là con đường mang tên Đức TGM Phaolô Nguyễn Văn Bình, thay thế đường Nguyễn Hâu, nối liền đường Hai Bà Trưng đến bên hông Nhà Thờ Chính Toà Đức Bà.
Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

Nhân cơ hội nói đến một con đường, có lẽ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến: những con người đang đi trên con đường đó, và hướng đi mà con đường đó sẽ dẫn người ta đến.

- Trong cuộc sống đời thường, cũng có rất nhiều đường đi, để ta lựa chọn. Nếu ta muốn đến một nơi xa nào đó, trước hết ta phải bắt đầu từ con đường làng trước ngõ, rồi tiếp tục cuộc hành trình, có thể đi bằng xe gắng máy, xe hơi, hoặc thậm chí đi bằng máy bay,… nếu có điều kiện.

Hơn nữa, đời sống thiêng liêng của ta, còn có một con đường và một nơi đến, cũng rất thiêng liêng khác, mà chúng ta đang lần mò bước theo, đó là con đường mang tên Giêsu, với điểm đến là Chúa Cha.Nói theo cách bình dân dễ hiểu: Đó là con đường về Nước trời. Con đường này, hoàn toàn vượt quá khả năng của chúng ta. Nên, nếu có ai đó muốn đi con đường về Nước Trời, người đó phải nhờ đến một Người từ trời xuống, rành đường, dẫn lối đưa về, mà không hề sợ bị lầm đường lạc lối.

Người từ Trời đó, chính là Chúa Giêsu Kitô. Ngài là một con đường, như lời Ngài giới thiệu: “Ta là Đường, là sự thật và là sự sống”.Con đường mang tên Giêsu này, rất đặc biệt, đặc biệt đến nỗi, ta không thể tự mình đi, cũng như không thể tự mình đến, vì Chúa đã khẳng định: “Không ai có thể đến được với Chúa Cha, nếu không qua Thầy.”

Theo Tin Mừng Thánh Gioan hôm nay, chúng ta còn nghe Chúa Giêsu hứa. Ngài hứa một lời hứa hết sức dễ thương: Thầy sẽ đi về Nhà Cha Thầy trước, để chuẩn bị sẵn chỗ cho các con, để Thầy ở đâu, các con cũng sẽ ở đó với Thầy.

Do đó, Nhà Cha bỗng trở nên một điểm đến đầy hứa hẹnNước Trời lại trở thành “Một cõi đi về” khá hấp dẫn cho kiếp người, như lời bài hát của Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đã từ lâu, thấm lòng người:Bao nhiêu năm rồi, còn mãi ra đi, Đi đâu loanh quanh, cho đời mỏi mệt. Trên hai vai ta, đôi vầng nhật nguyệt, Rọi suốt trăm năm, một cõi đi về.

Kính thưa quý ông bà và anh chị em,

Một cõi đi về”, theo nhạc Trịnh, có vẻ khá xa và khá dài với những bước chân đầy mõi mệt, cũng không khác mấy so với con đường theo Chúa Giêsu, con đường trải dài với những chong gai và vất vả.Vất vả, vì con đường mang tên Giêsu là đường phục vụ, chứ không phải là con đường được phục vụ. Vì thế, những ai đi trên con đường đầy tình yêu của Ngài, người đó phải dấn thân phục vụtận tình yêu thương những con người, đặc biệt là những người nghèo, không cần quen biết.

Có thể nói tóm một lời: Con đường mang tên Giêsu là con đường yêu thương và phục vụ mọi người, nhất là những người nghèo khổ, bất hạnh.

- Nói đến tinh thần yêu thương và phục vụ người nghèo, chúng ta không thể không nói đến một người đang sống cùng thời với chúng ta đây, đó là Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Vào ngày 17-12-2013 (cách nay khoảng 5 tháng), là ngày sinh nhật 77 tuổi của Giáo hoàng Phanxicô.Ngày sinh nhật đặc biệt, của một con người cũng hết sức đặc biệt: Không nhạc kèn đình đám, không người giàu sang phú quý, không cao lương mỹ vị trong bữa ăn. Giáo Hoàng chỉ mời ba người vô gia cư, sống trên đường phố, ngay trước cổng thành Vatican: Một người Cộng hoà Czech, một người Ba Lan và một người Slovakia, đến dự sinh nhật của ngài.

Khi đến dự, một trong ba người đó, còn mang theo con chó cưng của mình.

Theo tờ báo L'Osservatore Romano của Vatican cho biết: Cả ba người nghèo này, đều hết sức ngạc nhiên khi được Đức Giáo Hoàng mời và họ quyết định mang theo một bó hoa hướng dương làm quà (để tỏ lòng yêu quý)

Ngoài ba người vô gia cư đó, Giáo Hoàng mời thêm vài người giúp việc trong Vatican, để tạo ra “bữa ăn đơn sơ với bầu khí gia đình yêu thương”.

Sau thánh lễ, tất cả cùng ăn sáng với Giáo hoàng. Sau đó, ngài thổi nến bánh sinh nhật. Chiếc bánh, mà trẻ em Vatican tặng ngài, trước đó mấy hôm.

Việc làm này đã tô đậm phong cách bình dân, thân thiện và tràn đầy tình thương của Giáo hoàng Phanxicô, dành cho người nghèo.

Phải nói rằng: Hình ảnh của Chúa Giêsu ngày xưa; hôm nay được vẽ lại nơi con người của Giáo Hoàng Phanxicô: Đơn sơ trong cách sống, khiêm nhường trong cách phục vụ, và yêu thương trong cách đối xử đối với mọi người, nhất là người nghèo khổ.

- Là người kitô hữu, chúng ta đang bước trên con đường mang tên Giêsu, con đường mà Đức Giáo Hoàng đang đi: Con đường tràn ngập tình yêu, với tinh thần hiến thân phục vụ. Và đó là con đường duy nhất, dẫn đưa ta tiến vào Nhà Cha trên trời, nơi mà Chúa Giêsu đã đi trước, dọn sẵn chỗ, chờ đợi ta, cùng hưởng niềm vui với Ngài.
Nguyện xin Chúa Giêsu Phục Sinh, giúp ta thoát khỏi những bận rộn của cuộc sống bon chen hôm nay, và dẫn lối cho ta, luôn vui bước về Nhà Cha, trong sự bình an trên con đường Tình yêu mang tên Giêsu. Amen. LMC.
: sites -> default -> files -> Files -> 2014
2014 -> CHÚa nhậT 6 thưỜng niên a 2014 Dân Do Thái” có Một bộ Luật
2014 -> I- suy niệm tin mừng chúa nhật chúa thánh thần hiện xuống : LỬa thánh thầN, LỬa tình yêu lời Chúa
2014 -> I- suy niệm tin mừng chúa nhậT 17 thưỜng niên năm a : NƯỚc trờI, viên ngọc quý Lời Chúa
2014 -> I- suy niệm tin mừng chúa nhậT 24 thưỜng niên năm a : 14/9 – LỄ suy tôn thánh giá TÌnh yêu chúa qua thánh giá
2014 -> I- suy niệm tin mừng chúa nhậT 3 thưỜng niên năm a : kiếm tìM – rao giảng – chữa lành lời Chúa
2014 -> I- suy niệm tin mừng chúa nhậT 2 MÙa chay năm a : hiến mình đỂ biến hình lời Chúa
2014 -> I- suy niệm tin mừng lễ chúa giêsu chịu phép rửA : Lời Chúa
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương