Tìm hiểu về chủ quyền biển đảo Việt Nam



tải về 470.14 Kb.
trang3/3
Chuyển đổi dữ liệu18.08.2016
Kích470.14 Kb.
1   2   3

Câu 295. Phao số “0” có nghĩa là gì?

A. Là điểm đầu tiên của hệ thống phao luồng để cho tàu thuyền vào cảng được thuận lợi và an toàn.

B. Là đường biên giới quốc gia trên biển

C. Là cơ sở để xác định đường cơ sở của một quốc gia

Đáp án: A

Câu 296. Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam vào năm nào?

A. 2009


B. 2011

C. 2012


Đáp án: A

Câu 297. Hiện nay có bao nhiêu quốc gia tuyên bố chủ quyền toàn bộ hoặc một phần đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa?

A. 5


B. 6

C. 8


Đáp án: A

Câu 298. Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2014 được tổ chức ở đâu ?

A. Thành phố Hải Phòng

B. Thành phố Đà Nẵng

C. Tỉnh Khánh Hòa

Đáp án: A

Câu 299. Bộ Ngoại giao công bố Sách trắng vào các năm nào?

A. Năm 1976, 1981 và 1988

B. Năm 1979, 1981 và 1988

C. Năm 1980, 1982 và 1990

Đáp án: B

Câu 300. Chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2014 là :

A. Chung tay bảo vệ đại dương xanh

B. Chúng ta có sức mạnh bảo vệ đại dương

C. Cùng chung sức - Cùng hành động bảo vệ đại dương

Đáp án: A

Câu 301. Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Ô nhiễm môi trường biển bao gồm mấy nguồn chính ?

A. 3


B. 6

C. 8


Đáp án: B

Câu 302. Ô nhiễm biển từ tàu có thể chia làm mấy nhóm ?

A. 5


B. 7

C. 8


Đáp án: A

Câu 303. Trước năm 2013, huyện nào của Nghệ An có đường bờ biển dài nhất ?

A. Nghi Lộc

B. Diễn Châu

C. Quỳnh Lưu

Đáp án: C

Câu 304. Huyện Diễn Châu có đường bờ biển dài khoảng bao nhiêu km ?

A. 20 km


B. 22 km

C. 25 km


Đáp án: C

Câu 305. Hiện nay, Nghệ An có mấy huyện, thị xã giáp biển ?

A. 5


B. 6

C. 7


Đáp án: A

Câu 306. Quốc gia đầu tiên xác lập chủ quyền và là nước duy nhất quản lý liên tục, hòa bình, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế đối với quần đảo Hoàng Sa và trường Sa là

A. Trung Quốc

B. Philippin

C. Việt Nam

Đáp án: C

Câu 307. Tuyên bố của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về lãnh hải, vùng tiếp giáp, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được chuẩn y ngày tháng năm nào?

A. 12/04/1977



B. 12/05/1977

C. 12/06/1977

Đáp án: B

Câu 308. Tuyên bố của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam về đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam được chuẩn y ngày tháng năm nào?

A. 12/09/1982

B. 12/10/1982

C. 12/11/1982

Đáp án: C

Câu 309. Biển Lăng Cô thuộc huyện, thị nào của tỉnh Thừa Thiên Huế ?

A. Phong Điền

B. Phú Vang

C. Phú Lộc

Đáp án: C

Câu 310. Bãi biển được mệnh danh trữ tình nhất Việt Nam là :

A. Trà Cổ

B. Nha Trang

C. Cửa Lò

Đáp án: A

Câu 311. Hệ đầm phá lớn nhất ở nước ta là :

A. Đầm Ô Loan

B. Đầm Vân Long

C. Tam Giang - Cầu Hai

Đáp án: C

Câu 312. Tính đến ngày năm 2012 có bao nhiêu quốc giá chính thức phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (Công ước Luật Biển 1982)?

A. 146


B. 160

C. 164


Đáp án: C

Câu 313. Cửa biển nào sau đây thuộc tỉnh Nghệ An ?

A. Cửa Sót

B. Cửa Đáy

C. Cửa Lạch Quèn

Đáp án: C

Câu 314. Loài thực vật nào sau đây xuất hiện nhiều trên các bài thơ, bài hát về Trường Sa?

A. Cây Phi Lao

B. Cây hoa Phượng

C. Cây Bàng Vuông

Đáp án: C

Câu 315. Theo công ước về Luật biển quốc tế 1982, quần đảo là

A. hệ thống các đảo, kể cả tự nhiên và nhân tạo không liên kết với đất liền bằng cầu, cống ngần, hay dải đất.

B. hệ thống nhiều các vùng đất tự nhiên được xác định là đảo.

C. một tổng thể các đảo, kể cả bộ phận của các đảo và các thành phần tự nhiên khác.

Đáp án: A

Câu 316. Thủy triều đỏ:

A. được tạo ra bởi một khối lượng lớn tảo độc chúng sinh sôi nảy nở và chết đi với tốc độ cực nhanh.

B. do khí độc từ các miệng núi lửa dưới đáy biển tạo ra.

C. do rò rỉ các mỏ dầu dưới đáy biển tạo ra hiện tượng nước biển màu đỏ

Đáp án: A

Câu 317. Cơ sở pháp lý nào để khẳng định chủ quyền các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam ?

A. Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982

B. Luật Biển Việt Nam

C. Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Luật Biển Việt Nam

Đáp án: A

Câu 318. Việt Nam và Inđônêxia đã ký Hiệp định phân định ranh giới thềm lục địa vào ngày tháng năm nào?

A. Ngày 26/06/2003

B. Ngày 27/06/2003

C. Ngày 28/06/2003

Đáp án: A

Câu 319. Việt Nam cùng các quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã ký kết bản Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) vào ngày tháng năm nào?

A. Ngày 01/11/2002

B. Ngày 02/11/2002

C. Ngày 04/11/2002

Đáp án: C

Câu 320. Khi cần đổi hướng đi sang phải, thuyền trưởng, người lái phương tiện phải phát âm hiệu điều động phương tiện mà mình đang điều khiển như sau:

A. Một tiếng ngắn

B. Hai tiếng ngắn

C. Một tiếng dài

Đáp án: A

Câu 321. Khi cần đổi hướng đi sang trái, thuyền trưởng, người lái phương tiện phải phát âm hiệu điều động phương tiện mà mình đang điều khiển như sau:

A. Một tiếng ngắn

B. Hai tiếng ngắn

C. Một tiếng dài

Đáp án: B

Câu 322. Khi cần đổi hướng chạy lùi, thuyền trưởng, người lái phương tiện phải phát âm hiệu điều động phương tiện mà mình đang điều khiển như sau:

A. Một tiếng ngắn

B. Hai tiếng ngắn

C. Ba tiếng ngắn

Đáp án: C

Câu 323. Tín hiệu của phương tiện dùng để thông báo tình trạng hoạt động của phương tiện, bao gồm:

A. Âm hiệu; Đèn hiệu; Dấu hiệu

B. Âm hiệu; Đèn hiệu

C. Âm hiệu; Đèn hiệu; Dấu hiệu; Cờ hiệu

Đáp án: C

Câu 324. Cửa Tùng là nơi đổ ra của con sông nào ?

A. Sông Bồ

B. Sông Gianh

C. Sông Bến Hải

Đáp án: C

Câu 325. Cửa Tư Hiền, cửa Thuận An thuộc tỉnh nào của nước ta ?

A. Trà Vinh

B. Thừa Thiên Huế

C. Quảng Ngãi

Đáp án: B

Câu 326. Mũi nằm ở vĩ độ cao nhất nước ta là :

A. Mũi Ngọc

B. Mũi Ròn

C. Mũi Dinh

Đáp án: A

Câu 327. Vịnh nào của nước ta sẽ hình thành cảng trung chuyển quốc tế lớn nhất?

A. Cam Ranh

B. Dung Quất

C. Vân Phong

Đáp án: C

Câu 328. Nhà máy lọc dầu Dung Quất nằm ở tỉnh nào ?

A. Quảng Nam

B. Quảng Ngãi

C. Bình Định

Đáp án: B

Câu 329. Vùng biển nào của nước ta có điều kiện thuận lợi để xây dựng cảng nước sâu ?

A. Bắc Bộ

B. Đông Nam Bộ

C. Duyên hải Nam Trung Bộ

Đáp án: C

Câu 330. Cảng có sản lượng và năng suất xếp dỡ hàng đầu nước ta là :

A. Cảng Đà Nẵng

B. Cảng Dung Quất

C. Cảng Sài Gòn

Đáp án: C

Câu 331. Thương cảng Sài Gòn đổi tên mới là Cảng Sài Gòn vào năm nào ?

A. 1975


B. 1976

C. 1986


Đáp án: A

Câu 332. Cảng nước sâu Cửa Lò nằm trên địa bàn xã, phường nào ?

A. Nghi Thiết

B. Nghi Hương

C. Nghi Thủy

Đáp án: A

Câu 333. Cảng nước sâu Cửa Lò được chính thức khởi công xây dựng vào năm nào ?

A. Năm 2008

B. Năm 2010

C. Năm 2011

Đáp án: B

Câu 334. Cảng Cửa Lò (phường Nghi Tân) chính thức đưa vào khai thác sử dụng vào năm nào ?

A. 1980


B. 1982

C. 1985


Đáp án: C

Câu 335. Cảng biển nước sâu Cửa Lò có khả năng tiếp nhận các loại tàu có trọng tải bao nhiêu ?

A. 30.000DWT - 50.000 DWT

B. 50.000DWT - 70.000 DWT

C. 80.000DWT - 90.000 DWT

Đáp án: A

Câu 336. Tượng đài những người lính Nga ở Cam Ranh được Hội đồng Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro đã quyết định xây dựng vào năm nào ?

A. 2004


B. 2005

C. 2007


Đáp án: B

Câu 337. Những người lính Nga cuối cùng đã bước chân lên tàu Xakhalin từ biệt căn cứ Cam Ranh vào năm nào ?

A. 2002


B. 2003

C. 2004


Đáp án: A

Câu 338. Côn Đảo được gọi là tỉnh Côn Đảo vào năm nào?

A. 1975


B. 1976

C. 1986


Đáp án: A

Câu 339. Bộ tem 311 “Việt Nam thống nhất” được phát hành ngày 24/6/1976, trên mẫu tem thể hiện hình ảnh bản đồ nước Việt Nam thống nhất cùng với việc khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đây là bộ tem của:

A. Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam

B. Việt Nam Dân chủ Cộng hoà

C. Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Đáp án: C

Câu 340. Bộ tem 536 "Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa" với hình ảnh "Đội Hoàng Sa" được thành lập từ thế kỷ 17 và hình ảnh bản đồ cổ của Việt Nam thể hiện chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được phát hành vào thời gian:

A. Năm 1802

B. Thế kỉ XVII

C. Năm 1988

Đáp án: C

Câu 341. Phú Quốc- hòn đảo lớn nhất của Việt Nam còn có tên gọi khác là:

A. Đảo Ngọc

B. Dương Đông

C. An Thới

Đáp án: A

Câu 342. Chọn đáp án đúng điền vào chỗ chấm:

Ngoài những hình ảnh về đất nước, vũ trụ, thiên nhiên, vua Minh Mạng còn cho khắc một số hình ảnh các vùng biển: Đông Hải; Nam Hải và Tây Hải và các đảo, trong đó có Hoàng Sa trên ….

A. Cửu đỉnh

B. Mộc bản

C. Bia đá

Đáp án: A



Câu 343. Dưới thời Pháp thuộc, nhân dân có câu:

"Côn Lôn đi dễ khó về

Già đi bỏ xác, trai về nắm xương."

Côn Lôn là tên gọi khác của:

A. Phú Quốc

B. Côn Đảo

C. Hòn Gai

Đáp án: B



Câu 344. Cách đất liền gần 20 hải lý, hòn đảo này được ví như con mắt biển, ngày đêm canh giữ biển trời của xứ Nghệ. Tên của hòn đảo là:

A. Đảo Ngư

B. Đảo Phú Quốc

C. Đảo Mắt

Đáp án: C

Câu 345. Chọn đáp án đúng điền vào chỗ chấm:

Theo huyền thoại: “Khi người Việt mới dựng nước, giặc ngoại bang xâm lấn bờ cõi. Trước thế giặc mạnh, trời sai rồng mẹ mang theo một đàn rồng con xuống giúp. Khi thuyền giặc từ biển cả ào ạt tấn công vào bờ thì đàn rồng cũng lập tức phun ra vô số châu ngọc. Những châu ngọc ấy thoắt biến thành muôn vàn đảo đá sừng sững, liên kết lại như bức tường thành vững chãi. Thuyền giặc đang lao nhanh bất ngờ bị chặn lại liền đâm vào các đảo đá, xô vào nhau vỡ tan tành. Sau khi giặc tan, thấy cảnh hạ giới thanh bình, Rồng mẹ và rồng con không trở về trời, mà ở lại hạ giới. Chỗ rồng mẹ xuống là ….., nơi rồng con xuống chầu bên rồng mẹ là …... Đuôi của đàn rồng quẫy lên trắng xóa là ……".

A. Hạ Long…Bái Tử Long… Bạch Long Vĩ.

B. Bái Tử Long… Hạ Long…. Bạch Long Vĩ

C. Hạ Long…Bạch Long Vĩ…. Bái Tử Long

Đáp án: A



Câu 346. Chọn đáp án đúng điền vào chỗ chấm:

Để bảo vệ chủ quyền, quản lý chặt chẽ một dải bờ biển miền Bắc dài trên 800 km từ Móng Cái đến vĩ tuyến 17. Ngày 07/5/1955, Bộ Quốc phòng ra Nghị định số 284/NĐ-A thành lập ….

A. Cục phòng thủ bờ biển

B. Quân chủng Hải quân

C. Hải quân Việt Nam

Đáp án: A



Câu 347. Tên của đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam:

A. Nam Yết

B. Song Tử Tây

C. Đảo Ba Bình

Đáp án: C

Câu 348. Hình ảnh được khắc trên trống đồng Đông Sơn khẳng định từ buổi đầu lập quốc dân tộc ta đã gắn bó với sông nước là:

A. Nhà sàn

B. Hình thuyền

C. Giã gạo

Đáp án: B

Câu 349. Triều đại đầu tiên tổ chức đắp đê biển ngăn nước mặn là:

A. Triều Lí

B. Triều Trần

C. Triều Nguyễn

Đáp án: B

Câu 350. Dựa trên tờ tấu ngày mồng 8 tháng 7 năm Bính Tý (1876) đề nghị lập một “đội hải quân đi tuần khắp miền duyên hải nước ta” với nhiệm vụ “vận tải lương tiền của nhà nước, hộ vệ các nhà buôn và trừ diệt những giặc bể còn đương hoành hành ở Đông hải”, vua Tự Đức đã lập lực lượng Tuần dương quân thuộc Nha tuần hải. Người đã gửi bản tấu lên vua Tự Đức là:

A. Nguyễn Trường Tộ

B. Phan Thanh Giản

C. Bùi Viện

Đáp án: C

Câu 351. Vị vua nào của triều Nguyễn đã cho đóng chiếc tàu máy hơi nước đầu tiên của nước ta?

A. Vua Minh Mạng

B. Vua Gia Long

C. Vua Tự Đức

Đáp án: A

Câu 352. Quần đảo xa bờ nhất của nước ta hiện nay là:

A. Quần đảo Trường Sa

B. Quần đảo Hoàng Sa

C. Quần đảo Cát Bà

Đáp án: A

Câu 353. Suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, hòn đảo này là nơi trung chuyển người, lương thực, vũ khí vào chiến trường miền Nam. Tên của hòn đảo là:

A. Đảo Cồn Cỏ

B. Côn Đảo

C. Đảo Cát Bà

Đáp án: A

Câu 354. Hòn đảo này là nơi năm 1868, trước sự phản công của Pháp, Nguyễn Trung Trực đã lui quân, xây dựng căn cứ Cửa Cạn để chống Pháp lâu dài. Tên của hòn đảo là:

A. Đảo Phú Quốc

B. Côn Đảo

C. Đảo Cát Bà

Đáp án: A

Câu 355. Sáng ngày 1 tháng 9, đại bác của liên quân Pháp – Tây Ban Nha đã tấn công vào bán đảo này, mở đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Bạn hãy cho biết tên của bán đảo đó?

A. Bán đảo Phương Mai

B. Bán đảo Đầm Môn

C. Bán đảo Sơn Trà

Đáp án: C

Câu 356. Sau nhiều năm sinh sống tại Chân Lạp và Xiêm, Ông đến vùng Long Kỳ “chiêu

tập dân xiêu dạt đến các nơi Phú Quốc, Cần Bột, Gia Khê, Luống Cày, Hương Úc, Cà Mau lập thành 7 xã thôn”, trải dài ven biển từ mũi Cà Mau sang cả một phần đất thuộc Campuchia ngày nay. Năm 1708, Ông đã dâng vùng biển đảo và đất liền Hà Tiên cho chúa Nguyễn. Đoạn tư liệu trên nói đến nhân vật lịch sử nào đã có công chiêu tập, khai phá, sáp nhập vùng đất mới vào lãnh thổ Đại Việt?

A. Mạc Cửu

B. Gia Long

C. Nguyễn Phúc Nguyên

Đáp án: A



Câu 357. Tập sách giáo khoa được biên soạn dưới triều Nguyễn ghi chép về thiên văn, địa lý, điền thổ, nhân đinh, tên các xã, tổng, huyện, phủ, tỉnh thành, những nhân vật lịch sử, quốc hiệu, hình thế núi sông và “Bản quốc địa đồ” có ghi rõ vị trí hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tên của tập sách là:

A. Đại Nam Thực Lục

B. Khải đồng thuyết ước

C. Đại Nam nhất thống chí

Đáp án: B

Câu 358. Ngày 24 tháng 4 năm 1993, Chính phủ Việt Nam quyết định thành lập xã đảo Thổ Châu, thuộc huyện, tỉnh nào?

A. Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

B. Huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

C. Huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang.

Đáp án: A

Câu 359. Ngày thành lập Hải quân Nhân dân Việt Nam là:

A. Ngày 7 tháng 5 năm 1955

B. Ngày 5 tháng 8 năm 1964

C. Ngày19 tháng 7 năm 1946

Đáp án: A

Câu 360. Ông vua nào trong Lịch sử Việt Nam đã định ra quân lệnh về thủy trận (31 điều) - đây là "Điều lệ thủy binh" bằng văn bản đầu tiên của quân thủy Việt Nam.

A. Lê Thánh Tông

B. Lí Thái Tổ

C. Minh Mạng

Đáp án: A

Câu 361. Năm 1161 vua sai Thái úy Tô Hiến Thành “đem 2 vạn quân đi tuần các nơi ven biển miền Tây Nam để giữ yên bờ cõi xa”. Năm 1171, “vua đi tuần ra cù lao ngoài biển, xem khắp hình thế núi sông”, năm sau, “vua lại đi tuần ra cù lao ngoài biển ở địa giới các phiên bang Nam Bắc, vẽ bản đồ và ghi chép phong vật”. Trong lịch sử Việt Nam, vị vua đầu tiên đi tuần biển Đông đó là ai?

A. Lê Thánh Tông

B. Trần Nhân Tông

C. Lý Anh Tông

Đáp án: C

Câu 362. Qua các lần đi tuần biển Đông, vua Lý Anh Tông đã soạn một cuốn sách lấy tên là:

A. Nam Bắc phiên giới đề.

B. Đại Nam nhất thống chí

C. Toản tập Thiên Nam Tứ Chí Lộ Đồ Thư

Đáp án: A

Câu 363. Người đã xây dựng Dương Kinh làm kinh đô thứ 2 của triều đại, là trung tâm kinh tế, chính trị và là “kinh đô Cảng” xuất hiện đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

A. Mạc Đăng Dung

B. Lê Thái Tông

C. Gia Long

Đáp án: A

Câu 364. Người đã chiêu dân khai hoang lấn biển lập ra huyện Kim Sơn của Ninh Bình và Tiền Hải của Thái Bình là:

A. Nguyễn Hoàng

B. Trần Nhật Duật

C. Nguyễn Công Trứ

Đáp án: C

Câu 365. Chiến thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam là:

A. Trận chiến đánh đuổi tàu khu trục Ma-đốc và đánh trả máy bay của đế quốc Mỹ xâm lược ngày 2 và 5 tháng 8 năm 1964.

B. Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (18 – 29/12/1972)

C. Cả hai chiến thắng trên.

Đáp án: A

Câu 366. “Côn Lôn, Phú Quốc, Thị Nại, Cù Mông trẫm cùng với các tướng sĩ các ngươi đã trăm trận đánh vất vả mới có ngày nay. Lúc yên đừng quên lúc nguy. Đó thực là đạo giữ nước yên dân". Đoạn tư liệu trên là câu nói của vị vua nào?“

A. Minh Mạng

B. Gia Long

C. Tự Đức

Đáp án: B

Câu 367. Tổ chức có nhiệm vụ nghiên cứu, soạn thảo các văn bản pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các chương trình, đề án, dự án và công trình quan trọng quốc gia phục vụ quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất về biển và hải đảo.

A. Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam

B. Hải quân nhân dân Việt Nam

C. Viện nghiên cứu biển và hải đảo



Đáp án: A
: images -> vanban
vanban -> Phụ lục 14: Mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở (ban hành kèm theo Thông tư số 16/2010/tt-bxd ngày 01 tháng 9 năm 2010 của Bộ Xây dựng) CỘng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam
vanban -> Bch đOÀn tỉnh gia lai đOÀn tncs hồ chí minh
vanban -> Thuyết minh quy hoạch chung khu kinh tế VŨng áng I: Phần mở đầu
vanban -> Chương 1 phần mở đầu Lý do và sự cần thiết lập quy hoạch
vanban -> Lesson 1 – 12 lesson 1: contract : HỢP ĐỒNG
vanban -> Danh sách những thầy cô giáo và CỰu học sinh trưỜng thpt cẩm xuyêN ĐÓng góp xây mộ thầy thái kim quý
vanban -> Thailand: Export down nearly 2 pct in first five months
vanban -> Ubnd tỉnh nam đỊnh sở lao đỘng – tb và xh


1   2   3


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương