Nghiên cứU ĐIỀu chế CÁc dưỢc chất phóng xạ i-131 VÀ p-32, Ứng dụng trong chẩN ĐOÁn và ĐIỀu trị BỆnh trêN ĐỊa bàn tỉnh lâM ĐỒNGtải về 8.28 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu26.07.2016
Kích8.28 Kb.
NGHIÊN CỨU ĐIỀU CHẾ CÁC DƯỢC CHẤT PHÓNG XẠ I-131 VÀ P-32, ỨNG DỤNG TRONG CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG

- Đơn vị chủ trì: Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt.

- Chủ nhiệm: Ông Dương Văn Đông – Giám đốc Trung tâm đồng vị phóng xạ, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt và cộng sự.

- Thuộc lĩnh vực Ứng dụng công nghệ.

- Công trình đạt Giải A, Giải thưởng Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng lần thứ nhất năm 2015.

Công trình được bắt đầu nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt từ năm 1985, kết quả nghiên cứu đưa vào sử dụng tại Khoa Y học hạt nhân bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng tháng 10 năm 2009.a. Về giá trị khoa học:

Công trình đã xây dựng được các quy trình công nghệ điều chế đồng vị phóng xạ trên lò phản ứng công suất thấp, bao gồm:  • Dây chuyền sản xuất đồng vị I-131 dạng dung dịch tiêm hoặc uống, dây chuyền được đưa vào sử dụng năm 2008.

  • Dây chuyền sản xuất đồng vị P-32 tạo ra được 2 sản phẩm dạng dung dịch tiêm và dạng tấm áp P-32 điều trị các bệnh ngoài da.

  • Dây chuyền sản xuất máy phát TC-99m

Kết quả đạt được về các sản phẩm phóng xạ phục vụ Y học tại lò phản ứng Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt đã được Bộ Y tế cấp phép vào năm 2010 và đưa vào danh mục từ điển dược học Việt Nam.

b. Về giá trị Thực tiễn:

Kết quả nghiên cứu điều chế dược chất phóng xạ I-131 và P-32 có giá trị thực tiễn cao, được ứng dụng rộng rãi, cung cấp các đồng vị phóng xạ và dược chất đánh dấu cho 25 cơ sở y tế có Khoa y học hạt nhân và ung bướu trên cả nước, đã chẩn đoán và điều trị cho trên 500.000 lượt người/năm. Giá bán khoảng 60% giá thuốc cùng chủng loại nhập ngoại, doanh thu mỗi năm khoảng 10 tỷ đồng, đóng thuế cho nhà nước khoảng 1 tỷ đồng.Chất lượng sản phẩm tốt, bảo đảm an toàn, đáp ứng được yêu cầu chẩn đoán và điều trị bệnh trong y học hiện đại; Tự chủ nguồn cấp, đáp ứng nhanh.
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương