CỤc kiểm lâm kiểm lâm vùng I hưỚng dẫn sử DỤng máY ĐỊnh vị VỆ tinh garmintải về 116.69 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu18.08.2016
Kích116.69 Kb.

CỤC KIỂM LÂM

KIỂM LÂM VÙNG I

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

MÁY ĐỊNH VỊ VỆ TINH GARMIN


Hạ long, tháng 8 năm 2011

LỜI GIỚI THIỆU

Việc sử dụng GPS trong công tác đo đạc đã trở lên rất phổ biến trong ngành nông, lâm nghiệp. Hầu hết các máy GPS cầm tay trên thị trường đang sử dụng là máy thu một tần số, và tất cả các máy thu một tần số hiện nay đều có sai số hàng mét, hàng chục mét, đôi khi đến hàng trăm mét, vì vậy khi sử dụng GPS kết quả thu được không bao giờ chính xác một cách tuyệt đối. Nói chung tất cả các GPS đều cói sai số. Máy càng tốt thì sai số càng nhỏ nhưng giá thành cao. Trong từng công việc cụ thể, người sử dụng sẽ chọn ra GPS loại nào có sai số phù hợp và đáp ứng nhu cầu của mình.

Quyển hướng dẫn sử dụng bằng tiếng việt này được biên dich cho phù hợp với người sử dụng ở Việt nam. Việc sử dụng máy tương đối đơn giản và không đòi hỏi trình độ nơi người sử dụng. Trong máy GPS có những tính năng không sử dụng được ở Việt Nam nên sẽ không được dịch vào quyển sách này.

Nói dễ hiểu, Máy GPS có cách sử dụng cũng như máy điện thoại di động, người sử dụng cài đặt vào máy các thông số hoạt động phù hợp với nhu cầu trước khi sử dụng, các thông số này chỉ cần cài đặt một lần khi mới mua máy về. Tuy nhiên trước khi xuất cho khách hàng, máy đã được nhà cung cấp cài đặt sẵn, người sử dụng không cần hiệu chỉnh thêm mà chỉ cần đem về khai thác mà thôi. Trước khi học thao tác sử dụng máy, nên đọc kỹ phần giới thiệu về máy, làm quen trước với các bàn phím. Phải hiểu rõ ý nghĩa của các thông số trong từng màn hình trước khi vận hành máy, cách cài đặt, hiệu chỉnh máy. Tất cả được giới thiệu và hướng dẫn trong phần sau của tài liệu này.

Quyển hướng dẫn sử dụng máy định vị vệ tinh Garmin này giúp cho bạn đọc biết cách sử dụng các loại máy cụ thể sau:


 • GPS eTrex legend HCx

 • GPSMap 60CSx

 • GPSMap 76CSx

Chúng tôi hy vọng các đọc giả khi tham khảo tài liệu này sẽ sử dụng thành thạo các máy định vị vệ tinh nói trên trong công việc chuyên môn của mình.

Xin trân trọng cảm ơn!

KIỂM LÂM VÙNG I

HÌNH ẢNH CÁC MÁY GIỚI THIỆU TRONG TÀI LIỆU NÀY

Máy GPSMAP 60 Sx Máy GPSMap 76CSx
Máy GPS eTrex legend HCx

HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT HỆ TOẠ ĐỘ

 1. Loại bản đồ trên hệ toạ độ ấn Độ do quân đội Mỹ xây dựng ở những năm 60, quen gọi là bản đồ UTM. Các thông số của loại bản đồ này có sẵn trong máy;

 2. Loại bản đồ trên hệ toạ độ HN72 do Cục đo đạc bản đồ xây dựng, quen gọi là bản đồ Gauss, các thông số của loại bản đồ này không có trong máy;

3. Loại bản đồ trên hệ toạ độ VN2000 do Cục đo đạc bản đồ xây dựng, quen gọi là bản đồ VN2000, tiến hành cài đặt giống như bản đồ Gauss.

Cách cài đặt cụ thể như sau: • WGS 84: Mặc định chọn trong máy.

 • HN72, VN 2000

Location Format. User UTM Grid

Map Datum. User.* Location Format. User UTM Grid

HN 72 VN2000

Longitude Orgin E 105 (?) E 105 (?)

Scale 1 0.9996 (Múi 60)

0.9999 (Múi 30)

False Easting 500000 500000

False Norting 0 0* Map Datum. User.

HN 72 VN2000

DX 0 -192.9

DY -130 m -39.4

DZ -70 m -111.2

DA -108 m 0

DF +0.00000048 m 0CHỨC NĂNG CỦA CÁC BÀN PHÍM GPSMAP


IN


OUT

: Hai phím này dùng để phóng to hay thu nhỏ tỷ lệ bản đồ. Khi Nhấp phím IN sẽ giảm tỷ lệ bản đồ trong máy xuống, cho phép thấy được vùng bản đồ nhỏ nhưng chi tiết. Ngược lại khi Nhấp phím OUT thì tăng tỷ lệ bản đồ, cho phép xem khu vực bản đồ rộng hơn nhưng lại ít chi tiết hơn.


FIND


: : Dùng để truy tìm nhanh những thông số, dữ liệu máy đã thu.


PAGE

: Dùng để chọn các màn hình chính trong máy.


POWERR

: Phím màu đỏ, Nhấp vào phím này để tắt mở máy. Khi sử dụng ban đêm ta có thể Nhấp phím này để tắt mở đèn màn hình trong máy.


MENU

: Khi Nhấp phím này hai lần, máy sẽ cho ra một bảng danh sách các chức năng của máy, các chỉnh sửa trong máy cũng được thực hiện trên bảng MENU này. Ngoài ra tương ứng với bất cứ màn hình chủ nào đang sử dụng, Nhấp MENU sẽ cho ra màn hình phụ, các chỉnh sửa chỉ có tác dụng trên màn hình chủ của nó mà thôi.


QUIT

: Cũng tương tự như phím PAGE dùng để lặt trang màn hình chủ trong máy nhưng ngược chiều với phím PAGE. Ngoài ra phím QUIT còn dùng để thoát một chức năng đang sử dụng nào đó hay ngưng thao tác một lệnh nào đó.


ENTER

: Chấp nhận một lệnh nào đó. Nếu Nhấp và giữ ENTER trong khoảng 3 giây thì máy sẽ lưu nhớ vị trí đang đo.


ROCKER

: Đây là phím to nhất trong máy, tương đương với 4 phím lên, xuống, trái, phải, được dùng để lựa chọn các thông số, lựa chọn lệnh trên màn hình. Chức năng của nó gần giống như con chuột trên máy tính.LẮP PIN VÀO MÁY

Máy sử dụng 2 pin tiểu AA thường có bán khắp nơi trên thị trường hoặc có thể sử dụng pin xạc. Lấp pin ở phía dưới thân máy, bặt khoen sắt lên và quay ngược chiều kim đồng hồ 1/4 vòng, lắp pin vào, chú ý vị trí cộng trừ được làm dấu trong máy. Sau khi lắp pin song thì đậy lắp lại và vặn khoen sắt theo chiều kim đồng hồ 1/4 vòng để khoá lắp.

*Chú ý: Tháo rời pin ra khỏi máy sau khi không sử dụng trong thời gian dài, không lắp pin cũ và mới lẫn nhau.

Sau khi lắp pin ta có thể mở máy để thử bằng cách Nhấp phím màu đỏ vài giây máy sẽ xuất hiện hình ảnh máy (đối với máy GPSMAP 60 Sx như hình 1) và hình 2 ( đối với máy GPS 76 CS)Hình 1: GPSMAP 60 Sx hình 2: GPSMap 76CSx

Sau đó máy sẽ tự động chuyển sang màn hình vệ tinh.

Muốn tắt máy thì cũng Nhấp và giữ phím màu đỏ khoảng 3 giây cho đến khi máy tắt hẳn thì thôi.

Trong quá trình sử dụng, để thu tín hiệu từ vệ tinh được tốt, người sử dụng phải luôn hướng anten lên trên. Trong điều kiện làm việc địa hình không tốt, nếu máy thu yếu ta có thể sử dụng thêm anten khuếch đại cho tín hiệu thu được mạnh hơn.


 • Chú ý: Anten khuếch đại của máy GPS 76 CS và GPSMAP 60 Sx không đi kèm theo máy, khách hàng phải mua thêm để sử dụng.CÁC MÀN HÌNH CHÍNH TRONG MÁY

Để tiện trong quá trình sử dụng, Chúng tôi xin giới thiệu về các ý nghĩa các thông số, dữ liệu trong các màn hình thường dùng. Xin vui lòng tham khảo kỹ phần giới thiệu về các màn hình này trước khi thực hành sử dụng.

Muốn chuyển đổi vị trí các màn hình ta Nhấp phím PAGE hay QUITMÀN HÌNH VỆ TINH

Đây là màn hình chính đầu tiên xuất hiện khi chúng ta mở máy. Những vòng tròn nhỏ kèm theo số chính là vệ tinh đang xuất hiện trên bầu trời ( số vòng tròn là số thật của vệ tinh, do vệ tinh luôn di chuyển nên số này luôn thay đổi). Quan sát hai vòng tròn chứa vệ tinh , những vệ tinh trên đỉnh đẩu là những vệ tinh nằm trong hay nằm trên đường tròn nhỏ. Những vệ tinh nằm trên vòng tròn lớn là những vệ tinh có vị trí nằm nghiêng một góc 450 về phía chân trời, những vệ tinh này thường dễ bị che khuất bởi địa hình nên tín hiệu thu được sẽ yếu hơn vệ tinh ngay trên đỉnh đầu.

Xem hình minh họa dưới đây

Muốn có được tọa độ thì máy thu được ít nhất ba vệ tinh, khi đó máy đạt trạng thái thu 2D ( chỉ cung cấp thông số X và Y ), tọa độ thể hiện phía trên bên phải của màn hình này. Khi máy đang thu người sử dụng có thể tham khảo phía sai số ở dòng Location máy càng thu nhiều vệ tinh thì tọa độ càng chính xác

Muốn thu được thông số về vị trí đo với 3 giá trị X, Y, Z (chế độ 3D) thì máy phải thu được ít nhất 4 vệ tinh trở lên. Tọa độ thể hiện phía trên bên phải của màn hình. Sai số giá trị đo tọa độ của thể tham khảo ở dòng Location, máy thu càng nhiều vệ tinh thì độ chính xác càng cao.

Khi máy thu được ở chế độ 3D, thì độ chính xác sẽ được cải thiện rất nhiều. Lúc này là bạn sử dụng máy tốt nhất. Dĩ nhiên ở chế độ 2D bạn cũng có thể sử dụng máy bình thường nhưng máy chưa cung cấp cao độ. Bạn có thể nhận biết trạng thái thu của máy là 2D hay 3D trên thanh Status Bar

- Bạn cũng nên biết thêm ý nghĩa của những biểu tượng sau khi chúng xuất hiện trên thanh Status Bar

MÀN HÌNH ĐO CỰ LY

Màn hình này cung cấp cho chúng ta các thông số khi chúng ta đo cự ly một diện tích hay chu vi của một lô đất.MÀN HÌNH BẢN ĐỒ

Từ màn hình đo cự ly Nhấp phím PACE một lần để chuyển sang màn hình bản đồ. Gọi là màn hình bản đồ vì màn hình này dung để xem bản đồ được thiết kế trong máy. Để thay đổi tỉ lệ bản đồ thì Nhấp hai phím IN hoặc OUT. Tỉ lệ được chọn càng lớn thì mảnh bản đồ thể hiện ở góc trái bên dưới màn hình.

Khi xuất hiện chữ “Overzoom” trên cột tỉ lệ thì không thể xem chi tiết bản đồ hơn được nữa.

Nhấp phím IN để giảm tỉ lệ và Nhấp phím OUT để tăngMÀN HÌNH LA BÀN

Nhấp tiếp phím PAGE để chuyển sang màn hình này. Màn hình này thường được dùng để máy dẫn đường đi. Máy sẽ cung cấp các thông số như hướng la bàn, khoảng cách, tốc độ, thời gian đến điểm đích để người sử dụng đi đến.MÀN HÌNH VẼ MẶT CẮT CAO ĐỘ

Nhấp phím PAGE một lần nữa để chuyển sang màn hình Altimeter. Màn hình này giúp ta xem lại mặt cắt ngang cao độ của đoạn đường chúng ta di chuyển. Trục đứng thể hiện giá trị cao độ, trục ngang thể hiện giá trị khoảng cách đường đi.MÀN HÌNH MENU CHÍNH

Nhấp phím PAGE một lần nữa màn hình menu chính sẽ xuất hiện. Màn hình này dùng để chọn các danh mục chỉnh sửa, cài đặt chế độ hoạt động máy. Khi chọn một trong các menu trong màn hình này các màn hình phụ sẽ xuất hiện cho phép thực hiện các thao tác chỉnh sửa, cài đặt …HIỆU CHỈNH MÁY

Việc sử dụng máy không khó, bạn phải thực hiện từng bước theo chỉ dẫn.Trong quá trình thao tác nếu không được thì Nhấp phím QUIT để thoát và làm lại từ đầu. Bắt đầu bằng các thao tác căn bản

1.TẮT MỞ MÁY

Nhấp phím màu đỏ khoảng 3 giây cho đến khi máy hiện ra biểu tượng của máy, đợi vài giây máy sẽ chuyển sang màn hình vệ tinh.

Muốn tắt máy thì cũng Nhấp và giữ phím màu đỏ khoảng 3 giây, cho đến khi tắt hẳn thì thôi.

2. TẮT MỞ ĐÈN MÀN HÌNH

Trong điều kiện làm việc ban đêm, ta có thể mở đèn để tiện cho việc quan sát. Nhấp phím màu đỏ một lần, sau đó Nhấp phím ROCKER lên hay xuống để chỉnh độ sáng của đèn. Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng đèn để tiết kiệm pin3. CHỌN HỆ UTM, CHỌN ĐƠN VỊ ĐO:

Việc cài đặt quan trọng nhất khi bắt đầu dùng GPS là cài đặt các thông số về hệ tọa độ, thời gian, đơn vị đo (khoảng cách, độ cao, diện tích, chu vi). Cách làm như sau:

- Nhấp phím MENU hai lần để chọn màn hình MENU chính

- Vào Setup/ENTER, ta có màn hìnhChọn Unit trong System \ ENTER. Ta có màn hình chỉnh Units

- Trong Units Setup ta chỉnh các thông số như sau:

+ Position Format: Chọn UTM

+ Map Datum: Chọn WGS84

+ Distance/Speed: Chọn Metric

+ Elevation/Vert Speed: Chọn Meters

+ Các thông số còn lại không cần hiệu chỉnhTHAO TÁC CĂN BẢN THƯỜNG SỬ DỤNG

4. TÌM THỜI GIAN ĐO TỐT NHẤT

Máy sẽ cung cấp cho người sử dụng thời gian nào trong ngày, máy thu sẽ nhận tín hiệu tốt nhất ( căn cứ vào lịch vệ tinh đã được lập trình và tọa độ người đang sử dụng ). Vì vậy nay là công việc đầu tiên và quan trọng người sử dụng nên làm trước để sắp xếp lịch đo sao cho công tác đo đạc đặt hiệu quả cao. Thao tác như sau:

Nhấp phím MENU 2 lân chọn bản MENU chính

Vào Hunt & Fish\ Nhấp ENTER. Ta có màn hìnhCột Best Time là thời gian tốt nhất trong ngày

Cột Good Times là thời gian tương đối tốt, cũng có thể để đo được

Chú ý: Thời gian đo tốt nhất ở đây nên hiểu là thời gian vệ tinh hội tụ trên đỉnh nhiều nhất. Chúng ta không đề cập đến các yếu tố khách quan như thời tiết và địa hình là ảnh hưởng đến độ chính xác.

Thời gian trên là thời gian máy GPS tính tại vị trí người đang đo ( nghĩa là cột Location phải để ở chữ Cuernt Location ). Nếu tại vị trí đang đứng, muốn biết thời gian đo ở vị trí khác, ta sẽ thao tác như sau:

Đầu tiên là vào Date để chọn ngày tháng sẽ đo

Sau đó vào Location\ENTER, ta sẽ có màn hình Menu phụ như hình trên

Vào Use Map\ENTER, lúc này máy trở về màn hình bản đồ, dời con trỏ đến vị trí nào đó trên bản đồ mà ta cần đo sau, sau khi chọn xong thì ENTER để xem vị trí nào đó trên bản đồ mà ta cần đo, sau khi chọn xong thì ENTER để xem5. ĐO TỌA ĐỘ MỘT ĐIỂM

Đây là thao tác quan trọng thường sử dụng nhất trong công tác đo đạc bằng GPS. Cách đo này thường được dùng để lưu nhớ vị trí các điểm cố định, điểm mốc, khúc cua để vẽ điểm địa vật, đường đi hay ranh giới khu vực đo. Lưu ý là một file lưu trữ bao giờ cũng phải thỏa mãn hai điều kiện: Tên của tập tin và dữ liệu ( dữ liệu ở đây chính là tọa độ của tên điểmCách đo: - Đặt GPS tại điểm đo, mở máy và chờ máy định vị. Khi máy định vị (có đủ số vệ tinh cần thiết), máy sẽ cung cấp tọa độ điểm đúng.

- Lưu tọa độ vào máy bằng cách Nhấp và giữ phím ENTER/MARK trong khoảng 3 giây, ta có màn hình:- Chọn Avg\ENTER, ta có màn hình- Để máy tự động đo. Cột Accuracy, đây chính là sai số của điểm đang đo, khi sai số này đạt giá trị nhỏ nhất và ổn định thì chọn SAVE, rồi Nhấp phím ENTER. Tiến hành đặt tên cho điểm đo:- Tên của điểm thường mặc đình bằng số thứ tự của điểm đó trong bô nhớ máy. Tuy nhiên người sử dụng có thể đặt tên riêng cho điểm đo bằng cách Nhấp ENTER vào khung đặt tên, bảng chữ cái và chữ số hiện ra cho phép lựa chọn các ký tự mong muốn cho tên của điểm đo. Ngoài ra còn có thể chọn biểu tượng cho điểm đo và GHI CHÚ thông tin của điểm đo (như hình vẽ).Đặt tên cho điểm bằng cách vào khung đặt tên, Nhấp ENTER ta sẽ có màn hình bộ chữ và số. Lần lượt chọn các chữ và số theo tên điểm mà ta muốn đặt. Chú ý sau lần chọn một chữ cái hay số, Nhấp ENTER để có thể chọn chữ tiếp theo. Sau khi đặt tên xong thì chọn OK trong bảng chữ rồi Nhấp ENTER

Bước tiếp theo là vào Note\ ENTER để tạo những thông tin của điểm, những thông tin này giúp chúng ta nhận biết được những đặc tính của điểm

- Tiếp tục chọn phím OK ở cuối màn hình và Nhấp ENTER. Máy đã lưu vị trí này vào bộ nhớ của mình6. NHẬP DỮ LIỆU MỘT ĐIỂM TỌA ĐỘ VÀO MÁY GPS

Mục này sẽ hướng dẫn cách nhập dữ liệu tọa độ từ bản đồ giấy vào, hay nhập tọa độ một điểm cần tìm ngoài thực địa.Cách nhập:

- Chuẩn bị tọa độ cần nhập ghi ra giấy. 10

- Nhấp và giữ phím ENTER trong khoảng 3 giây, ta có màn hình (tương tự màn hình đo tọa độ một điểm)

- Tiến hành đặt tên và tạo thông tin ghi chú cho điểm như đã hướng dẫn mục trên (như ở mục cách đo tọa độ một điểm).

- Vào Location \ ENTER máy sẽ hiện ra bảng số, bảng số này giúp ta thực hiện việc nhập vác dữ liệu vào.

- Sử dụng phím ROCKER (lên, xuống, trái, phải) để chọn số đúng, sau mỗi số được chọn thì Nhấp ENTER một lần.

- Kiểm tra lại tọa độ đã nhập trước khi kết thúc bằng cách chọn OK trong bảng số rồi Nhấp ENTER. Nếu nhập sai thì Nhấp phím QUIT và nhập lại từ đầu.

- Tiếp tục dời ô đen hiệu chỉnh xuống chữ OK, rồi Nhấp ENTER. Thao tác nhập tọa độ đã thực hiện xong.7. CÁCH LẬP MỘT TỌA ĐỘ ĐO GIẢ ĐỊNH

Trên thực tế, không phải lúc nào địa hình cũng cho phép người sử dụng đặt máy tại vị trí điểm đo để ghi tọa độ. Cho nên trong những trường hợp không đi đến được điểm cần đo, chúng ta dùng cách này để ước lượng vị trí cần đo từ điểm đang đứng.Cách đo:

- Đặt máy tại vị trí chọn trước, tiến hành cho thu tọa độ.

- Sau khi có được tọa độ, Nhấp phím PAGE hay QUIT chọn màn hình bản đồ

- Sau khi có màn hình bản đồ, Nhấp phím IN để phóng to bản đồ, đưa tỷ lệ bản đồ về đơn vị mét, tỷ lệ bản đồ nằm ở góc dưới bên trái màn hình.

- Sử dụng phím ROCKER để dời con trỏ, trong lúc di chuyển con trỏ, chú ý cự ly và hướng của con trỏ thể hiện ở góc trên bên phải của màn hình. Điểu khiển con trỏ sao cho cự ly và hướng trùng với giá trị ước lượng thì ngưng di chuyển. Lúc này tọa độ tìm được nằm ở góc trên bên trái màn hình.

- Lưu tọa độ điểm ước lượng bằng cách Nhấp ENTER \ chọn YES \ ENTER.

- Tiến hành đặt tên và thông tin ghi chú cho điểm.

Thực chất đây chính là bài toán ngược. Trong các cách đo trên, khi có được dữ liệu hai tọa độ, chúng ta có thể tính ra được cự ly và hướng đối kháng của hai điểm đó, trong cách đo này chỉ cho phép chúng ta đo được tọa độ của một điểm , điểm còn lại chính là tọa độ của vị trí mà chúng ta không thể đặt máy8. XEM LẠI CÁC DỮ LIỆU TỌA ĐỘ ĐÃ ĐƯỢC GHI NHỚ

Muốn tìm các dữ liệu tọa độ đã lưu trong máy, Nhấp phím FIND ta có màn hình như sau:- Vào WAYPOINTS \ ENTER, lúc này dùng phím ROCKER để tìm tên điểm cần xem dữ liệu, sau khi chọn tên điểm xong Nhấp ENTER, ta có màn hình WAYPOINT- Trong màn hình này ta có:

+ Location: Tọa độ của điểm đã lưu

+ Elevation: Cao độ của điểm

+ Delete: Xóa điểm này trong CSDL

+ Goto: Dẫn đường đến điểm này

+ Map: Xem điểm này trên bản đồ.

9. XÓA DỮ LIỆU TỌA ĐỘ TRONG BỘ NHƠ MÁY

Máy có thể lưu nhớ được tất cả 1.000 điểm, khi bộ nhớ đầy hoặc khi có tọa độ nào không cần thiết thì có thể xóa đi. Có hai cách để xóa, xóa một lần từng điểm hay xóa một lần tất cả các điểm. Thao tác như sau:

Muốn xóa tất cả các điểm Nhấp phím FIND môt lần, vào WAYPOINTS \ ENTER \ Nhấp phím MENU một lần \ vào Delete \ ENTER\ chọn All Symbols \ ENTER \ chọn YES \ ENTER tất cả các điểm đã bị xóa.

10. ĐO CỰ LY HAI ĐIỂM

Cự ly đo cách này được tính theo đường chim bay. Muốn đo cự ly bằng cách này, đòi hỏi tạo độ của hai điểm đo đã được ghi vào máy GPS. Cách đo như sau:

- Nhấp phím PACE hay QUIT chọn màn hình bản đồ

- Dùng hai phím IN hoặc OUT để tăng hay giảm tỉ lệ bản đồ sao cho hai vị tró cần đô hiện ra trên bản đồ

- Nhấp phím MENU một lần, ta có bản MENU phụ như sau:

Vào Mesure Distance, Nhấp ENTER một lần

Dùng phím ROCKER dời con trỏ đến điểm thứ nhất Nhấp ENTER

Tiếp tục dùng phím ROCKER chọn vị trí thứ hai. Bạn sẽ thấy cự ly cũng như góc phương vị giữa hai hướng thể hiện ở góc trên, bên phải của màn hình11. ĐO CỰ LY ĐIỂM:

Cách đo này sử dụng khi bạn muốn đo cự ly từ vị trí đặt máy đến một vị trí nào đó. Cự ly này cũng được tính theo đường chim bay và dĩ nhiên vị trí đó cũng đã được lưu tọa độ vào trong máy. Thao tác như sau:

- Nhấp phím FIND một lần, ta có màn hình

- Vào Waypionts\ENTER một lần

- Chọn tên cần đo\ ENTER

- Máy sẽ hiện ra màn hình Waypionts- Ta thấy khoảng cách và hướng đối kháng hiện ra như hình minh họa trên

Điểm khác nhau giữa hai cách đo 10 và 11 là: Khi đo hai điểm, cách đo thứ hai có một vị trí là vị trí của điểm đặt máy. Cách đo thứ nhất dùng để đo hai điểm bất kỳ. Xem hình minh họa dưới này để hiểu thêm

Giả sử A,B,C là 3 cạnh của một tam giác đỉnh A. Nếu đặt máy ở đỉnh A thì để đo 2 cạnh AC và AB ta dùng cách thứ hai, nếu muốn đo chiều dài cạnh BC ta dùng cách thứ nhất12. ĐO CHIỀU DÀI MỘT ĐOẠN ĐƯỜNG BẮT KỲ

- Nhấp phím PAGE hay QUIT để đưa máy về màn hình đo cự ly (màn hình chính – Trip Computer)- Tiếp theo ta cài đặt cho Trip Idom về giá trị không (Zero) bằng cách Nhấp MENU một lần \ vào Reset… \ ENTER

- Chọn Reset Trip Data \ ENTER (Chú ý: Khi chọn Reset Trip Data thì phía trước của nó phải có dấu ٧ , nếu phía trước nó đã có sẵn thì ta không thực hiện bước này).

- Chọn chữ Apply ở cuối màn hình \ ENTER \ chọn OK. Khi Trip Odom đã trở về ZERO, lúc này bạn sẽ tiến hành đi đo (lưu ý là máy phải luôn mở).

- Khi nhìn vào thông số Trip Odom thì sẽ thấy được cự ly đo được sẽ tăng dần. Khi dừng lại tại điểm đến, bạn đứng im trong vài giây để máy ổn định lại giá trị đo. Khi các con số ngừng nhảy hẳn thì đó là giá trị đo được.

10. ĐO, TÍCH CHU VI VÀ DIỆN TÍCH

GPS có thể tự động đo và vẽ lại hình dáng diện tích lô đất cần đo, tự động tính diện tích và chu vi. Máy có thể vẽ và lưu nhớ được 20 lô đất trong một lần đi đo. Sau khi đo xong một khu vực nào đó nên tắt máy và đến khu vực khác đo tiếp.Thao tác đo diện tích và chu vi:

- Nhấp phím MENU hai lần cho ra main MENU \ Vào Track \ ENTER \ Nhấp MENU một lần \ vào Area Calculation \ ENTER. Máy sẽ quay trở về màn hình bản đồ với lệnh Start nằm phía dưới.

Thao tác đo diện tích và chu vi:

Nhấp phím MENU hai lần cho ra main MENU \ Vào Track \ ENTER \ Nhấp MENU một lần \ vào Area Calculation \ ENTER. Máy sẽ quay trở về màn hình bản đồ với lệnh Start nằm phía dưới.- Nhấp chọn Start và bắt đầu đi vòng quanh lô đất. Trong quá trình đi đo, có thể Nhấp hai phím IN và OUT để tiện theo dõi hình dáng lô đất.

- Khi đến điểm cuối cũng (cũng là điểm xuất phát) thì ta Nhấp phím ENTER một lần, diện tích lô đất hiện ran gay trên màn hình. Muốn lưu lại kết quả của lô đất, ta Nhấp tiếp tục phím ENTER một lần. Ta được màn hình

Vào chỗ Name để đặt tên cho lô đất, sau khi đặt tên xong, xuống OK rồi Nhấp ENTER, lô đất đã được lưu.

Trong màn hình này ta có các dữ liệu:

+ Name: Tên của lô đất

+ Distance: Chu vi của lô đất

+ Area: Diện tích của lô đất trên bản đồ

+ color: Màu của lô đất trên bản đồ (do người sử dụng chọn)

+Delete: Xóa kết quả đo được

+ Map: Xem lại hình dáng lô đất

+ Track back: Cho máy dẫn đường theo đường bao của lô đất

Điều quan trọng để máy tính diện tích chính xác là người sử dụng phải đi đủ một vòng tròn khép kín khu vực đó. Tức là điểm bắt đầu và điểm kết thúc phải giao nhau.

13. XEM LẠI CHU VI VÀ DIỆN TÍCH KHU VỰC ĐÃ ĐO

- Nhấp phím MENU hai lần cho ra bản MENU chính (Main Menu)

- Chọn Track rồi Nhấp ENTER

- Chọn tên lô đất xem trong Saved Tracks rồi Nhấp ENTER để xem kết quả- Trong màn hình trên ta thấy:

+ 1% trong Track Log chính là dung lượng bộ nhớ track log máy đã dùng

+ On/Off: Tắt mở Track Log (lưu ý phải luôn để On, nếu không sẽ không đo được diện tích).

+ Clear: Dùng để xóa Track Log. Việc xóa Track Log này không liên quan đến những lô đất đã được lưu trong Saved Tracks.

+ Setup: Chỉnh sửa cách đo trong track log

+ Save: Lưu kết quả đo

+ 19 Unused: Hiện trong bộ nhớ còn lưu được 19 lô đất15. XÓA CÁC KẾT QUẢ DIỆN TÍCH ĐÃ ĐO

Có hai cách để xóa các kết quả diện tích đã đo:

1. Xóa từng lô đất một:

- Chọn MENU \ MENU \ TRACK \ ENTER \ chọn tên lô đất cần xóa trong mục Saved Tracks \ ENTER \ vào DELETE \ ENTER \ chọn YES \ ENTER

2. Xóa tất cả các lô:

- Chọn MENU \ MENU \ TRACK \ ENTER \ MENU \ chọn Delete All Saved \ ENTER \ chọn YES \ ENTER.16. TÌM ĐƯỜNG ĐẾN TỌA ĐỘ MỘT ĐIỂM ĐÃ CÓ SẴN TRONG MÁY ( CHỨC NĂNG DẪN ĐƯỜNG)

Chức năng này được dùng trong trường hợp ta muốn tìm đường đến một điểm tọa độ bất kỳ đã biết trước (được lưu trong máy) để điều tra thu thập dữ liệu, hoặc muốn quay lại điểm đã đi trước đó, giả sử khi ta bắt đầu vào rường, bạn ghi nhớ lại tọa độ điểm khởi hành vào máy, sau khi thực hiện xong công việc, bạn sẽ lệnh cho máy dẫn bạn về điểm khởi hành…

Cách tìm:

Nhấp phím FIND một lần, ta có màn hìnhVào WAYPOINTS \ ENTER một lần, lúc này dùng phím ROCKER để tìm tên điểm cần đi đến, sau khi chọn tên điểm xong Nhấp ENTER, ta có màn hình WAYPOINT .Người sử dụng chỉ cần đi theo hướng kim la bàn chỉ trong màn hình. Nếu mũi tên lệch về bên phải thì người sử dụng phải đi về bên phải, lệch trái thì sang trái. Khi đi đúng thì mũi tên chỉ thẳng về phía trước. Xem hình minh họa dưới đây

- Sau khi đi đúng hướng, người sử dụng tiếp tục di chuyển, càng đi thì chiều dài đoạn đường càng giảm. Đến gần nơi máy sẽ cảnh báo cho người sử dụng bằng dòng chữ “Arriving at Destination”.Lưu ý: Để tạm ngưng chức năng dẫn đường ta làm như sau:

- Đang ở màn hình bản đồ hay la bàn, Nhấp phím MENU một lần

- Chọn chữ Stop Navigation rồi Nhấp ENTER. Máy sẽ ngưng chức năng dẫn đường.

17 TẠM NGỪNG CHỨC NĂNG DẪN ĐƯỜNG:

Khi không muốn máy hướng dẫn đường đi, người sử dụng có thể lệnh máy ngừng chức năng này, thao tác như sau:

Đang ở màn hình bản đồ hay màn hình la bàn phím MENU một lần

Chọn chữ Stop Navigation rồi Nhấp ENTER. Máy đã ngừng chức năng dẫn đường18. HIỆU CHỈNH LA BÀN ĐIỆN TỬ

Trong những máy đinh đông đang sử dụng trên thị trường, thường khi máy không bắt được tín hiệu vệ tịnh thì la bản trong máy không hoạt động nữa, do đó không thể dẫn đường cho người sử dụng. Mặt khác các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc chỉ thể hiện đúng khi chúng ta di chuyển. Nếu chúng ta đứng im thì những giá trị thể hiện hướng trong GPS là không đúng so với thực địa.

Các máy GPS 60 CS và 76 CS có thể biết được phương hướng ngay cả khi chúng tra không di chuyển. Trong công việc dẫn đường, khi mất tín hiệu vệ tinh, máy sẽ tự động chuyển sang dẫn đường bằng la bàn điện tử trong máy

Trong quá trình sử dụng, khi thấy la bàn trong GPS lệch so với thực địa chúng ta có thể hiệu chỉnh lại cho chúng như sau:

Chuyển màn hình về màn hình la bàn, Nhấp phím MENU một lần \ vào Calibrate Compass \ ENTER

Tiếp tục Nhấp ENTER, sau đó xoay tròn hai vòng tại chỗ thật chậm( xoay chiều nào cũng được ). Sau khi xoay xong, dưới màn hình hiện chữ OK, ta Nhấp ENTER để kết thúc

19. GIAO DIỆN MÁY TÍNH

Các máy định vị trên đều giao diện với máy tính qua cổng USB đi kèm theo máy

20. CHỐNG THẤM

Các máy đều đặt tiêu chuẩn chống thấm IEC Standard 529IPX7 của Mỹ, có thể chịu được trong nước ở đô sâu một mét trong vòng 30 phút, trong trường hợp mắc mưa, phải lau thật khô trước khi đem cất.21. LAU CHÙI VÀ BẢO QUẢN

Vệ sinh máy sau mỗi lần sử dụng, có thể dùng khăn mềm, thấm nước rồi cho khô nước, sau đó có thể chùi các vết dơ trên máy. Nên tháo pin ra khỏi máy nếu không sử dụng máy từ một tháng trở lên. Không được tự ý mở máy. Trong trường hợp trục trặc liên hệ nhà cùng cấp để được bảo hành.GARMIN MAPSOURCE

Lưu ý lần đầu tiên kết nối thiết bị với máy tính:

 • Nên cài đặt phần mềm Mapsource trong đĩa CD ROM trước rồi mới kế nối thiết bị với máy tính.

 • Hệ điều hành của máy tính cần cài đặt driver Garmin USB để có thể giao tiếp giữa thiết bị với máy tính ( xem thêm ở II ) 1. Cài đặt phần mềm

 1. Đưa đĩa CD vào ổ đĩa, Nhấp chuột trái 2 lần vào ổ đĩa CD, Chương trình tự động chạy, hiển thị như màn hình dưới ( Hoặc Nhấp chuột trái 2 lần vào file Setup.exe trong đĩa CD)

 1. Nhấp chuột trái 1 lần vào : Install Trip & WayPoint Manager. Nhấp Next.

]

 1. Nhấp chuột trái vào ô vuông trước dòng: I accept the Software License Agreement Next Install 1. Chương trình Mapsource sẽ tự động cài đặt. Nhấp Finish để hoàn tất cài đặt 1. Kết nối giữa thiết bị định vị và máy tính 1. Lưu ý: Nên tắt máy khi nối cáp trút giữa máy định vị GPS với máy tính. Sáu đó bật máy GPS

 2. Lần đầu khi kết nối, máy tính cấn cài đặt driver Garmin USB rồi mới có thể sử để trút dữ liệu

 • Click : No, Not this time Next, Next Finish. 1. Phần mềm MapSource

 1. Nhấp chuột trái 2 lần vào shortcut MapSource ngoài màn hình để khởi động chương trình

 2. Giao diện chương trình: 1. Cài đặt hệ tọa độ cho Mapsource:

 1. Nhấp chuột trái vào Edit Preferences. Nhấp chuột vào tab: Position. 1. Chọn Grid, Datum phù hợp với yêu cầu sử dụng.

Để cài HN 72, VN 2000:

Grid: Chọn User Defined Grid. Nhấp Properties rồi điền các thông số phù hợp. Nhấp OK

Datum: chọn User Defined Datum. Nhấp Properties rồi điền các thông số phù hợp. Nhấp OK

Nhấp Apply để xác nhận lựa chọn.Nhấp OK để thoát Preferencer.4. Chọn đơn vị:

Nhấp chuột trái vào Edit Preferencer. Nhấp chuột vào tab: Unit 1. Trút dữ liệu

 1. Nhấp chuột trái vào biểu tượng:

 1. Nhấp chuột trái vào Recive 1. Nhấp vào OK để hoàn tất việc trút dữ liệu

 2. Nhấp vào các tab Waypoints, Routes, Tracks chuột trái 2 lần vào các điểm (waypoints) vết (tracks) để xem thông tin chi tiết. 1. Kết xuất dữ liệu trung gian

 1. Chọn File Save As.

 2. Chọn định dạng thích hợp ( *.dxf,…) trong Save as type

 3. Đặt tên trong File name, chọn nơi lưu file rồi Nhấp Save.


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương