Tiểu sử 10 Công dân Ưu tú Thủ đô năm 2011 Nhà báo, nhà nghiên cứu Giang Quântải về 23.96 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu07.07.2016
Kích23.96 Kb.
#1362
Tiểu sử 10 Công dân Ưu tú Thủ đô năm 2011
1. Nhà báo, nhà nghiên cứu Giang Quân (tên thật là Nguyễn Hữu Thái, sinh năm 1927 tại xã Hưng Thịnh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương), nguyên là Trưởng phòng Biên tập thông tin triển lãm (Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội). Hơn 50 năm làm việc, ông đã in hơn 50 đầu sách, trong đó có nhiều cuốn viết riêng về Hà Nội.
Đặc biệt hai cuốn Ký sự địa chí Hà Nội và Từ điển đường phố Hà Nội thực sự là cuốn cẩm nang cho những ai muốn tìm hiểu lai lịch mỗi tên đường, mỗi góc phố Thủ đô. Ông có nhiều cống hiến cho phong trào “Người tốt, việc tốt” của Hà Nội thông qua việc viết và biên tập 18 tập sách “Những bông hoa đẹp” của TP.
2. Nhạc sĩ Phạm Tuyên (sinh năm 1930 tại xã Lương Ngọc, huyện Bình Giang, Hải Hưng), nguyên Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, Chủ tịch Danh dự Hội Âm nhạc Hà Nội (nhiệm kỳ 2011-2015).

Trong nửa thế kỷ lao động, sáng tạo, ông đã có một gia tài âm nhạc đồ sộ với hơn 500 ca khúc. Đối với Thủ đô Hà Nội, 3 nhiệm kỳ trên cương vị Chủ tịch Hội nhạc sĩ Hà Nội, ông đã cùng đồng nghiệp sáng tác, cổ vũ các phong trào cách mạng với nhiều tác phẩm sống cùng năm tháng.


Các bài hát của cá nhân ông về Hà Nội được nhiều người biết đến là: Hát dưới trời Hà Nội, Gặp nhau giữa trời thu Hà Nội, Có một mùa thu Hà Nội, Hà Nội những đêm không ngủ, Hà Nội Điện Biên Phủ trên không… Năm 2001, bài hát Có một mùa thu Hà Nội đã đoạt giải thưởng của UBND TP Hà Nội trong đợt sáng tác chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Với những cống hiến của mình, ông đã vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước về VHNT và đang được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT.
3. Nhà văn Tô Hoài (tên thật là Nguyễn Sen, sinh năm 1920 tại thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội), nguyên Chủ tịch Hội Văn nghệ Hà Nội, nguyên Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam.
Tên tuổi và tác phẩm của ông mấy chục năm qua đã quen thuộc với bạn đọc cả nước và trên thế giới, đã đi vào sách giáo khoa, đã trở thành tư liệu lịch sử và văn hóa. Với sức làm việc phi thường, ông đã có trên 200 tác phẩm, trong đó có gần một nửa là những tác phẩm về đất và người Hà Nội. Hiện nay, dù tuổi đã cao, nhưng nhà văn vẫn nghiên cứu, viết về Thăng Long - Hà Nội, đồng thời có kế hoạch in lại các tác phẩm kể chuyện về Thăng Long xưa.
Với những đóng góp cho Thủ đô và đất nước, ông đã vinh dự được Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT; Giải A Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội; UBND TP Hà Nội trao Giải thưởng Thăng Long; Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.
4. Thiếu tướng Trịnh Thanh Vân (sinh năm 1934 tại xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), hiện là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Hà Nội, nguyên Phó Tư lệnh chính trị Quân khu Thủ đô, Bí thư Đảng ủy Quân khu Thủ đô.
17 năm công tác tại Quân khu Thủ đô, ông luôn đề cao trách nhiệm phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao. 14 năm liền tham gia công tác CCB thành phố với vai trò chủ trì, ông đã biết phát huy sức mạnh tập thể, động viên tiềm năng sức mạnh CCB thành phố tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị Thủ đô, góp phần xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền vững mạnh.
Với những cống hiến của mình, Thiếu tướng Trịnh Thanh Vân đã vinh dự nhận được nhiều hình thức khen thưởng cao quý: Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Chiến sĩ Giải phóng, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ.
5. Anh hùng Lao động, Nhà giáo Nhân dân, GS. TSKH Trần Vĩnh Diệu (sinh năm 1938, tại Đức Tùng, Đức Thọ, Hà Tĩnh), nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vật liệu polyme; hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Công nghệ Thủ đô.
Trong quá trình nghiên cứu và sáng tạo cùng các cộng sự tại Thủ đô Hà Nội, ông đã làm chủ nhiệm 6 đề tài cấp Nhà nước và 5 dự án triển khai. Tất cả các đề tài và dự án kể trên đã được nghiệm thu và đưa vào ứng dụng triển khai trong thực tế, tiết kiệm cho Nhà nước hàng tỷ đồng. Nhiều công trình nghiên cứu của GS đã được ứng dụng tại Hà Nội như chế tạo keo ghép đá tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, chế tạo vòng bảo vệ máy bay, chế tạo gối cầu cao su cốt bản thép cho cầu qua sông Kim Ngưu, sử dụng compozit chế tạo dải phân cách và lan can phòng hộ, hệ thống cầu trượt cho Công viên Nước, chế tạo sơn bảo vệ bồn chứa rượu vang của Công ty Vang Thăng Long...
Với những đóng góp của mình, Giáo sư Trần Vĩnh Diệu đã được Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và danh hiệu Nhà giáo Nhân dân; Giải nhất VIFOTEC, giải thưởng sáng tạo khoa học - công nghệ do Hội Kỹ sư châu Á tặng.
6. Bác sỹ Nguyễn Thị Đức Hiền, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Nội, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (sinh năm 1959 tại xã Đồng Phù, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định). 28 năm gắn bó với người bệnh tại Bệnh viện Xanh Pôn, bà đã luôn quan tâm, động viên cán bộ, bác sỹ, nhân viên phát huy y đức cứu chữa người bệnh.
Trong nhiều năm qua bà đã cùng tập thể Khoa Điều trị, cứu chữa cho hàng vạn bệnh nhân thoát khỏi bàn tay của tử thần. Khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Xanh Pôn đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Cá nhân bác sỹ Nguyễn Thị Đức Hiền được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; nhiều năm liền được UBND TP tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu.
7. Ông Nguyễn Gia Thọ, Chủ nhiệm HTX Song Long, quận Hoàn Kiếm (sinh năm 1953 tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội).
Với bản lĩnh của anh bộ đội Cụ Hồ, thương binh Nguyễn Gia Thọ đã chỉ đạo đưa HTX từ chỗ bên bờ vực phá sản trở thành một điển hình tiên tiến của khối kinh tế tập thể không chỉ của Hà Nội mà còn là điển hình của cả nước. HTX sản xuất 500 mặt hàng mang nhãn hiệu “Song Long Plastic”, đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa trên lãnh thổ Việt Nam, Lào và Trung Quốc. Hàng hóa mang nhãn hiệu Song Long 10 năm liền (2000-2010) được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao. Từ năm 2004-2010 thương hiệu Song Long được cơ quan báo chí bình chọn là một trong 100 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam.
Với những đóng góp đó, ông Nguyễn Gia Thọ đã trở thành Chiến sĩ Thi đua toàn quốc và được nhận nhiều huân chương, bằng khen của các cấp.
8. Sư thầy Thích Đàm Lan (sinh năm 1956, tại Hải Dương), trụ trì chùa Bồ Đề, quận Long Biên. Cùng với việc xây dựng chùa, sư thầy luôn đau đáu một nỗi niềm là làm sao cho cuộc đời bớt nỗi đau thương như lời Phật dạy.
Từ việc giúp đỡ những cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại nhà và mang về nuôi tại chùa 10 cháu nhỏ mồ côi không nơi nương tựa, tấm lòng nhân ái của vị sư trụ trì đã lan đi khắp nơi. Nhiều người phụ nữ thất cơ lỡ vận không chốn nương thân cũng tìm đến nơi này để cùng sưởi ấm cho nhau và cùng sống chan hòa như trong một gia đình lớn. Hiện nhà chùa đang chăm sóc và nuôi dưỡng 164 đối tượng bảo trợ xã hội (trong đó có 95 trẻ em).
Sư thầy Thích Đàm Lan đã được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt tiêu biểu”; gương sáng làm việc thiện của nhà sư cũng được in trong sách “Những bông hoa đẹp” TP Hà Nội.
9. Bà Trương Thị Nhân (sinh năm 1926 tại huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học phường Phạm Đình Hổ; nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vận tải thuê tàu.
Trong thời gian làm Chủ tịch Hội Khuyến học phường Phạm Đình Hổ, bà đã vận động các nhà hảo tâm đóng góp được trên 600 triệu đồng phục vụ cho hoạt động khuyến học, khuyến tài của địa phương. Bản thân bà đã trực tiếp hỗ trợ kinh phí cho gần 20 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường...
Trong cả quá trình tham gia công tác, bà đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Năm 2009, bà Trương Thị Nhân (84 tuổi, người cao tuổi nhất) là một trong 100 gương mặt tiêu biểu toàn quốc đã vinh dự được Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tuyên dương tại Lễ tổng kết 3 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” toàn quốc.
10. Ông Trịnh Văn Hùng, sinh năm 1953, hiện ở xã Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội. Ông là một thương binh bị nhiễm chất độc da cam và có một con cũng bị nhiễm chất độc da cam.
Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “tàn nhưng không phế”, ông đã vượt lên nỗi đau da cam, bằng bàn tay, khối óc của mình, ông đã mạnh dạn vay vốn chăn nuôi nhỏ lẻ. Dần dần, ông mở rộng mô hình chăn nuôi lợn công nghiệp với quy mô 80 con lợn nái, 300 con lợn thịt. Hằng năm, xuất chuồng 150 tấn lợn hơi, lợi nhuận thu trên 300 triệu đồng. Ngoài ra ông còn trợ giúp cho hội viên nông dân xã về lợn giống, tạo việc làm 4 lao động thường xuyên/năm, với thu nhập trên 1 triệu đồng/tháng/người. Hằng năm, ông đều tham gia ủng hộ Quỹ Khuyến học của xã từ 6 đến 8 triệu đồng/năm.
Каталог: Uploaded VGP
Uploaded VGP -> BỘ TÀi chính bộ lao đỘng thưƠng binh và XÃ HỘI
Uploaded VGP -> BỘ TÀi chính số: 111/2012/tt-btc cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
Uploaded VGP -> BỘ TÀi chính số: 1135 /btc-tct v/v thuế gtgt đối với hàng hoá xuất khẩu tại chỗ. CỘng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
Uploaded VGP -> Căn cứ Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu ngày 14/6/2005
Uploaded VGP -> Hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 67/2012/NĐ-cp ngày 10/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 143/2003/NĐ-cp ngày 28/11/2003 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thuỷ
Uploaded VGP -> BỘ TÀi chính số: 120/2012/tt-btc cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
Uploaded VGP -> Ban thưỜng trực số: 1267
Uploaded VGP -> THÔng tư Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí tham quan tại các Vườn quốc gia: Bạch Mã, Cúc Phương, Ba Vì, Tam Đảo, Yokdon và Cát Tiên
Uploaded VGP -> Danh sách 132 trường không tổ chức thi năm 2013
Uploaded VGP -> BỘ TÀi chính ———— Số: 138/2010/tt-btc cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam

tải về 23.96 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương