Thị trường thế giới giá liên tục tăngtải về 17.21 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu18.08.2016
Kích17.21 Kb.
BẢN TIN CA PHÊ TUẦN 4, tháng 5/05

Thị trường thế giới - giá liên tục tăng


Hoạt động mua vào tương đối mạnh của các quỹ hàng hoá và các nhà kinh doanh đã đẩy giá cà phê các loại trên thị trường thế giới tăng cao.

Cuối ngày 27/05/2005, giá cà phê Arabica trên thị trường NewYork giao tháng 7/05 đạt 2709 USD/tấn, tăng 109 USD so với tuần trước. Giá cà phê Robusta kỳ hạn tháng 7/2005 trên thị trường London cũng liên tục tăng từ 1.143 USD/tấn đầu tuần lên 1.192 USD/tấn vào cuối tuần, tăng 56 USD USD/tấn so với một tuần trước đó và là mức cao nhất mà thị trường đạt được kể từ ngày 10/1/2000.


Mới đây, Uỷ ban Quốc gia cà phê thuộc Hiệp hội Nông nghiệp Braxin cho biết, mức cung cà phê trên thế giới giảm đã giúp giá cà phê thế giới năm 2005 phục hồi đáng kể, góp phần tạo cơ hội cho ngành cà phê nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng đã kéo dài vài năm nay. Tuy nhiên, sản lượng cà phê năm 2006 của Braxin có thể tăng, khiến giá cà phê thế giới vẫn có nguy cơ giảm trở lại.
Braxin đứng đầu thế giới về sản lượng và mức xuất khẩu cà phê, vì vậy những biến chuyển trong ngành cà phê Braxin thường ảnh hường tới đến giá cả mặt hàng này trên thị trường thế giới. Các chuyên gia cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến cà phê tăng giá là do Braxin đã giảm mức cung, giúp cân bằng cung – cầu cà phê trên thế giới. Dự kiến, năm 2005 mức cung cà phê thế giới sẽ thiếu 7 triệu bao so với mức tiêu thụ (khoảng 114 triệu bao). Năm nay, sản lượng cà phê của Braxin có thể đạt 32,4 triệu bao so với 38,8 triệu bao năm 2004.
Sự thiếu hụt này đóng vai trò quyết định trong việc cân bằng thị trường và giúp lượng tiêu thụ cà phê tồn đọng trong những năm khủng hoảng vừa qua. Tuy nhiên, do mùa thu hoạch cà phê ở Braxin thường theo chu kỳ 2 năm, vì thế sản lượng năm 2006 có thể vượt năm 2005, thậm chí vượt sản lượng năm 2004 và như vậy giá cà phê thế giới sẽ lại giảm, trừ khi nhu cầu tăng.
Sản lượng cà phê thế giới vụ 2005/06 dự đoán giảm xuống còn 106 triệu bao loại 60kg so với 113,4 triệu bao niên vụ hiện nay. Với mức sản lượng như vậy không thể đáp ứng được nhu cầu cà phê của thế giới trong năm tới. Năm 2004, tiêu thụ cà phê thế giới đạt 113,4 triệu bao và năm 2003 là 112,0 triệu bao. Đây là nhân tố cơ bản tiếp tục tác động tích cực giá cà phê thế giới trong thời gian tới, đặc biệt là cà phê Robusta. Tuy nhiên mức tăng này chỉ xảy ra trong ngắn và trung hạn, còn trong dài hạn, giá cà phế giới có tiếp tục tăng hay không còn phụ thuộc vào sản lượng cà phê năm 2006 của Braxin, và một phần nhu cầu thị trường thế giới.


Thị trường trong nước


Hạn hán vừa qua làm thiệt hại hàng chục ngàn hecta cà phê ở Tây Nguyên, vùng cà phê trọng điểm của Việt Nam, cũng là thông tin ảnh hưởng có lợi đối với giá cà phê robusta trên thị trường thế giới. Trong nước, một số nhà kinh doanh cà phê cho rằng với đà này, giá có thể đạt tới ngưỡng 20.000 đồng/kg hoặc hơn.

Trên thực tế, giá cà phê trong nước và xuất khẩu tiếp tục tăng cao so với tuần trước.


Tại Đắc Lắc, giá cà phê nhân xô vối tăng từ 16.200 đồng/kg cuối tuần trước và đầu tuần lên 17.050 đồng/kg vào cuối tuần. Cà phê robusta loại 2, 5% hạt đen và vỡ xuất khẩu được chào bán ở mức 1.090 USD/tấn, tăng 60 USD cách đây một tuần.
Giá cà phê đang lên, nhưng doanh nghiệp thiếu vốn, nông dân tiếc vì đã lỡ phá diện tích trồng cà phê do hạn hán và nhiều năm xuống giá
Lần đầu tiên kể từ sau đợt khủng khoảng về giá cà phê trong niên vụ 1999-2000, hiện nay giá thu mua cà phê nhân trong nước của các doanh nghiệp (DN) đang ở mức trên 16.000 đồng/kg. Giá cà phê xuất khẩu của các doanh nghiệp cũng vượt con số 1.000 USD/tấn. Bộ Thương mại cho biết chỉ trong một tuần qua cả nước đã xuất khẩu gần 8.000 tấn cà phê, kim ngạch đạt trên 6,4 triệu USD.

Công ty Cà phê Đắk Uy (tỉnh Kon Tum) hiện có diện tích trồng cà phê trên 900 ha, trong đó hơn 50% là diện tích của công nhân công ty. Niên vụ 2004-2005, Công ty Cà phê Đắk Uy thu hoạch đạt 10.000 tấn cà phê tươi.  Hiện nay giá thành để sản xuất 1 kg cà phê tươi ở mức 2.100 đồng, với giá bán hiện tại là 3.500 đồng/kg, người trồng cà phê có lãi 1.400 đồng/kg. Với xu hướng giá tăng như hiện nay, người trồng cà phê đã tính được lãi trước khi đầu tư cho vụ mới.


Nhận định

Lo ngại về thời tiết xấu có thể sẽ gây hại cho nguồn cung cà phê ở Việt nam và Braxin tiếp tục là nhân tố hậu thuẫn cho thị trường cà phê, giúp thị trường đạt tới mức giá cao nhất hơn 5 năm qua. Hạn hán kéo dài ở Việt Nam đã đẩy giá cà phê robusta trên thị trường London tăng thêm khoảng 70% trong vòng 6 tháng qua. Và hiện nay, người ta lại tiếp tục lo ngại về nguy cơ vụ mùa Braxin thiệt hại do mùa sương giá sắp đến gần.

Đồng đôla yếu, lo ngại lạm phát và sức ép tìm kiếm các thị trường đầu tư mới đã khiến các quỹ tiền mặt chuyển hướng đầu tư sang các mặt hàng giao dịch bằng đồng đôla từ đầu năm nay. Và mặc dù đồng đôla gần đây đã phục hồi phần nào nhưng tình trạng không chắc chắn của cung cà phê vẫn giúp thị trường duy trì động lực phát triển.

Dự đoán giá cà phê robusta có thể vượt ngưỡng 1.200 USD/tấn thậm chí là 1.300 USD/tấn trong thời gian tới.Diễn biến thị trường thuận lợi của thị trường cà phê thế giới kết hợp với lượng cung hạn chế, dự kiến giá cà phê trong nước sẽ tiếp tục tăng cao. Để có thể duy trì mức giá cà phê như hiện nay hoặc tăng hơn mang lại nguồn lợi cho người dân và doanh nghiệp, theo các chuyên gia, điều cần làm là đầu tư vào chất lượng, xây dựng các nhà máy chế biến sau thu hoạch, nhất là ổn định sản lượng (11- 12 triệu bao), hạn chế việc tăng diện tích trồng mới, tránh để xảy ra nạn trồng cà phê tự phát, ào ạt như trước đây theo kiểu "được giá thì thi nhau trồng, mất giá thì thi nhau chặt".
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương