1. Thị trường thế giớitải về 11.5 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu05.08.2016
Kích11.5 Kb.
BẢN TIN CÀ PHÊ TUẦN 1, tháng 6/04
1. Thị trường thế giới

Mặc dù không giữ được mức cao đã đạt được trong tuần cuối cùng của tháng 5 ngay trong ngày giao dịch đầu tuần, nhưng ngay sau đó thị trường cà phê thế giới đã lấy lại được đà tăng trưởng và giữ ổn định ở mức cao trong những ngày giao dịch còn lại, nhất là thị trường cà phê London. Vượt qua ngưỡng 800 USD/tấn, giá cà phê robusta trong ngày giao dịch cuối tuần đã đạt 826 USD/tấn, tăng rất cao so với 728 USD/tấn đầu tháng trước. Thị trường cà phê arabica tuy không giữ được mức cao nhất đạt được của cuối tháng 5 (1901 USD/tấn hay 85,55 USCent/lb) song cũng vẫn đạt trên 80 UScent/lb, rất cao so với 69,75 UScent/lb của ngày giao dịch đầu tháng 5/04.


Thời tiết tại Braxin là yếu tố có ảnh hưởng lớn tới thị trường trong thời gian gần đây. Lo ngại về khả năng sương giá sẽ gây hại cho vành đai cà phê của nước sản xuất và xuất khẩu lớn nhất thế giới, hoạt động mua vào của các nhà đầu cơ và quỹ hàng hoá được tăng cường, đẩy giá cà phê lên cao. Tuy nhiên, khi những đợt giá rét đi qua, không có dấu hiệu của sương giá, thị trường lại có chiều hướng giảm sút vì hoạt động thanh lý của chính các quỹ hàng hoá và các nhà đầu cơ.
Nhân tố hậu thuẫn lớn cho biến động giá trong tuần qua là lượng mưa nhiều bất thường ở các khu vực trồng cà phê của Braxin, khiến công tác thu hoạch bị chậm lại. Tính đến hết tháng 5/04, nông dân mới chỉ thu hoạch được 16% sản lượng của cả niên vụ, thấp hơn tỷ lệ 26% cùng kỳ năm ngoái. Không những thế, mưa nhiều khiến cho chất lượng hạt thu hoạch cũng kém hơn.2. Thị trường trong nước

Tại Đắc Lắc, giá cà phê nhân xô vối thu mua tại cổng trại diễn biến khá ổn định, tuy giảm nhẹ từ 9.600 đồng/kg xuống 9.550 đồng/kg vào các ngày đầu tuần song ngay sau đó giá đã tăng trở lại mức 9.600 - 9.650 đồng/kg.

Giá mua của các đại lý và các công ty xuất khẩu cao hơn chút ít, từ 9.700 - 9.800 đồng/kg.

Giá xuất khẩu của cà phê loại 2, 5% hạt vỡ và đen ổn định ở 655 USD/tấn, FOB Sài Gòn.


Theo các thương nhân, sự tăng giá của thị trường thế giới đã góp phần đẩy giá cà phê trong nước lên cao, đem lại lợi ích cho người trồng cà phê. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu lại đang gặp nhiều khó khăn vì lượng cà phê dành cho xuất khẩu đang giảm dần do vụ thu hoạch đã kết thúc và giá xuất khẩu còn rất thấp so với giá trên thị trường thế giới. Bên cạnh đó, Indonesia - một trong những đối thủ cạnh tranh chính - đang bước vào thời kỳ thu hoạch rộ nên có khả năng nguồn cung từ nước này sẽ được tăng cường trong thời gian tới.
3. Nhận định
Ngoài diễn biến thời tiết tại Braxin, hiện nay, thị trường hầu như không nhận được sự hậu thuẫn hay tác động tiêu cực nào từ các nhân tố khác. Vì thế, trong ngắn hạn, giá có thể sẽ sụt giảm khi các báo cáo đều cho biết trong vòng 5-7 ngày tới tại Braxin, thời tiết không có gì bất thường, xuất hiện một đợt không khí lạnh mới nhưng không đem theo sương giá. Tuy nhiên, mức sụt giảm của thị trường thế giới sẽ không mạnh vì mọi động thái từ các quỹ hàng hoá và các thương nhân còn dè dặt và vụ thu hoạch của Braxin bị chậm lại do mưa nhiều bất thường trong tháng 5/04.
Thấp thỏm chờ đợi giá tăng, hiện nay, nhiều doanh nghiệp và nông dân đang ở trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan, rất căng thẳng. Theo khuyến cáo của Bộ Thương mại, các DN và nông dân cần cân nhắc kỹ việc găm hàng vì vụ thu hoạch tại Indonesia - nước sản xuất cà phê Robusta lớn thứ hai thế giới đang chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch rộ với sản lượng ước đạt 350.000 tấn. Nhu cầu sử dụng cà phê, dầu cà phê hiện đang tăng lên trên thế giới như Mỹ và các nước EU, các hộ tiêu dùng đang tích cực mua vào nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu và đề phòng biến động giá cả. Điều này cũng góp phần làm cho giá cà phê ở VN tăng theo. Tuy nhiên, thị trường cà phê vẫn chưa thực sự ôn định. Lượng cung sẽ còn tăng cao và tại một số nước trong tháng 7 này sẽ có vụ thu hoạch cà phê lớn nên dự kiến trong dài hạn (tháng 7/04) giá có thể sẽ giảm mạnh.
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương