I- suy niệm tin mừng cn tuầN 4 thưỜng niên năm b : DÕi theo “HIỆn tưỢng giêSU” Lời Chúatải về 275.46 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu20.11.2017
Kích275.46 Kb.

GIÁO XỨ TÂN TRANG

NHÀ THỜ THÁNH GIUSE

  


I- SUY NIỆM TIN MỪNG CN TUẦN 4 THƯỜNG NIÊN NĂM B :

DÕI THEO “HIỆN TƯỢNG GIÊSU”

Lời Chúa : “Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh.” (Mc 1,27)

Suy niệm : Từ gần hai năm nay, Đức Giáo hoàng đương kim đã tạo ra “hiện tượng Phanxicô” trong Giáo Hội cũng như thế giới. Tờ báo Time nhận định : “Điều quan trọng ở Giáo hoàng Phanxicô là ngài đã nhanh chóng thu hút nhiều triệu người trước đây không còn hy vọng nào nơi Giáo Hội.” Đức Thánh cha đã gây xúc động và truyền đi nhiệt huyết, đặc biệt đối với những người đã xa rời niềm tin. Trong thông báo bình thường hóa quan hệ ngoại giao, cả chủ tịch nước Cuba là Raul Castro lẫn tổng thống Mỹ Obama đều cám ơn Đức giáo hoàng vì vai trò trung gian hòa giải của ngài. Khi khởi đầu sứ vụ công khai, Đức Giêsu cũng tạo ra “hiện tượng Giêsu”. Người ta ngạc nhiên về giáo lý mới mẻ, lời giảng dạy đầy uy quyền, vì không dựa vào truyền thống xưa, mà còn vì lời ấy mạnh mẽ, đủ uy quyền ra lệnh cho các thần ô uế, và chúng phải tuân lệnh.

Mời Bạn : Ngày hôm nay “hiện tượng Giêsu” vẫn còn tiếp diễn qua Lời Ngài, Lời đem lại sự sống đời đời, Lời sáng soi cho bạn bước đi trong cuộc đời, Lời đầy quyền năng có thể xua trừ các thứ ô uế đang ám ảnh tâm hồn bạn. Bạn cũng hãy là “hiện tượng” cho người lân cận nhờ sức mạnh cải hóa của Lời Chúa.

Sống Lời Chúa : Tôi sẽ dành thời gian đọc, suy niệm Lời Chúa mỗi ngày và nỗ lực áp dụng Lời ấy trong cuộc sống.

Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, chúng con tuyên xưng Chúa có Lời ban sự sống đời đời, là Lời uy lực giải phóng chúng con khỏi các loại thần ô uế của thời đại đang ra sức mê hoặc chúng con. Xin cho chúng con luôn tin tưởng vào sức mạnh của Lời Chúa, để chúng con kiên trì sống Lời ấy mỗi ngày. Amen.

(Trích từ : www.5phutloichua.net)

II- NĂM TÂN PHÚC ÂM HÓA ĐỜI SỐNG GIÁO XỨ VÀ CÁC CỘNG ĐOÀN SỐNG ĐỜI THÁNH HIẾN :
CHỦ ĐỀ THÁNG 02/2015

Giáo xứ cộng đoàn thừa sai với chứng từ của Đời thánh hiến

Hài nhi càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan,và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” (Lc 2,40).

III- PHỤNG VỤ :

Tháng 02/2015

- Ý Chung : Cầu cho các tù nhân : Xin cho các tù nhân, cách riêng là những người trẻ, có thể xây dựng lại một cuộc sống xứng đáng.

- Ý Truyền Giáo : Cầu cho những đôi vợ chồng ly tán : Xin cho những đôi vợ chồng đã ly tán được cộng đoàn Kitô hữu tiếp đón và nâng đỡ.

Lịch Công Giáo trong tuần

NGÀY

CÁC LỄ

Chúa Nhật

01/02/2015CHÚA NHẬT 4 THƯỜNG NIỀN NĂM B.

Thứ Hai

02/02/2015Lễ kính DÂNG CHÚC GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH (Lễ Nến)

Thứ Ba

03/01/2015


Thứ Tư

04/02/2015


Thứ Năm 05/02/2015

Thứ năm đầu tháng.

Lễ nhớ Thánh Agatha, trinh nữ, tử đạo.

Thứ Sáu

06/02/2015Thứ sáu đầu tháng.

Lễ nhớ Thánh Phaolô Miki và các bạn tử đạo.

Thứ Bảy

07/02/2015Thứ bảy đầu tháng.

Chúa Nhật

08/02/2015CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIỀN NĂM B.

- Ðức Mẹ Dâng Chúa Giêsu Vào Ðền Thánh, mừng kính ngày 02/02 :

Theo luật Do Thái thì tất cả các con trai đầu lòng đều thuộc về Thiên Chúa, vì vậy cha mẹ con trẻ phải chuộc các em bằng một con chiên hay đôi chim bồ câu. Những lễ vật này sẽ được dâng hiến Thiên Chúa thay cho các em.

Ðức Maria đã tự khép mình vâng theo luật. Nhưng khi dâng Chúa Giêsu trong đền thánh, Mẹ biết rằng đây không phải là chuộc lại nhưng chính là khởi đầu cho lễ hy sinh mà Con Mẹ sẽ hoàn tất trên núi Sọ để cứu chuộc chúng ta. Trong thánh lễ hôm nay, Giáo Hội muốn trình bày cho chúng ta hai ý nghĩa, thứ nhất là kỷ niệm cuộc gặp gỡ đầu tiên của Ðấng Cứu Thế với dân riêng Ngài qua ông già Simêon là đại diện; thứ hai Chúa Giêsu là ánh sáng chiếu soi cho mọi dân tộc trên mặt đất.

- Thánh Agata, Ðồng Trinh Tử Ðạo, mừng kính ngày 05/02 :

Thánh Agata sinh tại Sicilia trong một gia đình danh giá. Các chị em của người là Anê, Lucia và Cêcilia đã đổ máu ra minh chứng Chúa Kitô dưới thời bạo vương Ðêciô, năm 251.

Tương truyền rằng từ thuở bé, Agata đã hứa giữ mình đồng trinh. Nhưng quan trấn ở Sicilia là Quintianô ngỏ ý xin cưới thánh nữ. Bị từ khước, ông tức giận bắt giam thánh nữ, lấy cớ ngài là người Công Giáo. Người ta đã hành hạ, khinh khi làm nhục ngài. Ðể trả thù, bạo quan hạ lệnh nướng ngài trên giường sắt. Sau đó, người ta lại tống giam thánh nữ. Lạ thay, trong đêm đó, thánh Phêrô đã hiện ra và chữa lành cho ngài. Dù bị quan trấn Quintianô nhiều lần dụ dỗ, ngài vẫn một lòng trung kiên với đạo Chúa. Dù đau đớn lăn lộn trên than hồng và mảnh chai nhọn, ngài vẫn tin cậy vào Chúa, Ðấng sẽ cứu linh hồn ngài. Chính cử chỉ của thánh nữ khiến cả thành phố náo động, Quintianô sợ dân nổi loạn nên truyền giam thánh nữ trong ngục. Ngài đã chết rũ tù ngày 05/12/251. Thánh nữ đã làm nhiều phép lạ như che chở thành Catana khỏi hiểm họa núi lửa Etna. Ngay từ thời đó, người ta đã cầu khẩn và cậy trông vào sự cầu bầu của thánh nữ. Giáo Hội mừng kính ngài vào ngày 05/02 mỗi năm.

- Thánh Phaolô Miki, Linh Mục và Các Bạn Tử Ðạo (+ 1597), mừng kính ngày 06/02 :

Phaolô Miki là một tu sĩ Nhật Bản rất hăng say với công việc truyền giáo. Ngài sinh vào thế kỷ XVI, giữa cơn bách hại khá gắt gao.

Ngày 05/02/1597, trên một chuyến tàu, Miki và 25 bạn đồng đội bị bắt và bị treo lên những cây thập tự đối diện với bờ biển. Tuy bị treo nhưng Miki và các bạn vẫn luôn vui tươi và không ngừng giảng đạo và khuyên răn những người đến xem. Ngài kêu gọi họ ăn năn trở lại. Ngài tha thứ cho những kẻ sỉ vả và kết án ngài. Quá tức giận, họ đã đâm ngài cùng các bạn.

Phaolô Miki và các bạn được diễm phúc tử đạo. Các ngài đã bị đóng đinh, vì thế các ngài cũng được tôn vinh cùng với Ðức Kitô.IV- THÔNG TIN GIÁO HỘI HOÀN VŨ :

- Đức Thánh Cha nhắn nhủ các tân Hồng y :

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một bức thư đến từng vị trong số 20 Tổng giám mục và giám mục sẽ được nâng lên hàng Hồng y trong Công nghị Hồng y ngày 14-02 sắp tới tại Vatican. Trong thư này, Đức Thánh Cha nhắc nhở các vị rằng Hồng y là một ơn gọi để phục vụ và vì thế cần phải khiêm tốn.

Ngài viết: “Sống khiêm tốn trong khi phục vụ không phải là điều dễ dàng, khi mọi người đều nhìn tước vị Hồng y như là ‘một phần thưởng hay đỉnh cao của sự nghiệp’, một chức vị cao trọng đầy quyền lực hay được biệt đãi”. Đức Thánh Cha khuyến khích các ngài “nỗ lực mỗi ngày tránh xa những loại kính trọng như thế. Và trong nghi lễ tấn phong hồng y, đưa anh em vào ơn gọi mới, anh em hãy làm như thế với lòng khiêm nhu và bảo đảm rằng những nghi lễ này không bị tinh thần thế tục tiêm nhiễm khiến anh em có thể choáng váng hơn cả khi anh em uống rượu mạnh trong lúc bụng đói, và có thể làm anh em xa rời Thánh giá Chúa Kitô”.

- Kỷ niệm 10 năm Huấn thị Dignitas connubii về tính vô hiệu của hôn nhân :

Chiều thứ Bảy 24-01-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các tham dự viên đang tham dự Hội nghị quốc tế kỷ niệm đúng mười năm ban hành Huấn thị Dignitas connubii (Phẩm giá của hôn nhân). Huấn thị này nhằm hướng dẫn các toà án giáo phận và liên giáo phận trong việc xét xử các vụ án về tính vô hiệu của hôn nhân.Mở đầu, Đức Thánh Cha nói rằng con số rất đông các tham dự viên tham dự Hội nghị này chứng tỏ “lòng quảng đại của các thừa tác viên đích thực của các toà án Giáo hội đã đáp lại sứ vụ quan trọng này vì lợi ích của các linh hồn.

Điều đó cũng cho thấy “tầm quan trọng của Huấn thị Dignitas connubii, vốn không dành cho các chuyên gia về luật, nhưng nhằm hướng dẫn những người làm việc tại các toà án địa phương. Thật vậy, Huấn thị này là một cẩm nang (vademecum) ngắn gọn nhưng hữu ích mà các thừa tác viên của các toà án luôn có trong tay để giúp cho việc thi hành các vụ xét xử vừa chắc chắn vừa nhanh chóng”.

“Chắc chắn, bởi vì Huấn thị nêu lên và giải thích rõ ràng mục tiêu của chính vụ án, đó là tính chắc chắn về luân lý: điều này đòi hỏi phải hoàn toàn loại bỏ mọi hồ nghi cách thận trọng rằng rõ ràng có sai lầm, ngay cả nếu chỉ là có thể có điều ngược lại cũng không được loại trừ”, Đức Thánh Cha trích dẫn Điều 247, mục 2 của Huấn thị.

Nhanh chóng vì như kinh nghiệm chung thường dạy chúng ta– ai biết rõ đường đi thì sẽ đi nhanh hơn. Sự hiểu biết –tôi muốn nói việc sử dụng hướng dẫn này, cả trong tương lai nữa– có thể giúp các thừa tác viên toà án rút ngắn tiến trình vụ án mà các đôi vợ chồng thường cho rằng nó kéo dài và gây mệt mỏi.

“Cho đến nay, không phải tất cả các biện pháp mà Huấn thị này đề ra để giúp tiến hành nhanh chóng các vụ án, tránh được mọi chủ nghĩa hình thức, đã được xem xét; và chúng ta cũng không loại trừ khả năng trong tương lai sẽ có thêm các văn bản luật khác nhắm đến cùng mục tiêu ấy”.

“Trong các mối quan tâm mà Huấn thị Dignitas connubii thể hiện, tôi đã nhắc đến mối quan tâm về sự đóng góp thật sự và độc đáo của người bảo hệ trong các vụ án hôn nhân. Sự tham gia và thực hiện nhiệm vụ cách trung thành của người bảo hệ không “chi phối” thẩm phán, nhưng giúp cho phán đoán của vị thẩm phán được vô tư, nhờ việc trình bày các lập luận ủng hộ và chống lại tuyên bố hôn nhân vô hiệu”.

Hội nghị Dignitas Connubii diễn ra trong ba ngày, do phân khoa giáo luật của Đại học Giáo hoàng Gregorianô tổ chức, với sự cộng tác của Hội đồng Toà Thánh về Văn bản pháp lý và Hiệp hội quốc tế cổ võ nghiên cứu giáo luật.Huấn thị Dignitas Connubii, được ban hành ngày 25-01-2005, do Hội đồng Toà Thánh về Văn bản pháp lý soạn thảo, với sự cộng tác của các Bộ Giáo lý Ðức tin, Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích, Toà Ân giải Tối cao và Toà Thượng thẩm.

Trước đó, hôm thứ Sáu 23-01, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến các thẩm phán và luật sư của Toà Thượng Thẩm Rôma, nhân dịp khai mạc năm tư pháp 2015 của Toà Thượng Thẩm. Toà Thượng Thẩm là toà án phúc thẩm thông thường cao nhất trong hệ thống tư pháp của Giáo hội. Phần lớn công việc của Toà án này là phán quyết những vụ án về tính vô hiệu của hôn nhân hay “tiêu hôn”, theo cách nói thông thường.

Ngỏ lời với các thẩm phán và luật sư, Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng luật tối thượng là “salus animarum – phần rỗi các linh hồn”. Giáo hội cần có những cơ cấu pháp lý để phục vụ các tín hữu và sứ mạng rộng lớn hơn của Giáo hội, đó là giúp cả thế giới lắng nghe và sống ơn gọi nên thánh phổ quát. Đức Thánh Cha nói: “Vì thế, tôi muốn khuyến khích anh em hãy hăng say và tận tâm hơn nữa trong sứ vụ, để bảo vệ sự hiệp nhất trong án lệ của Giáo hội.

Nhắc đến một số lớn tín hữu đang sống trong tình trạng hôn nhân bất hợp lệ, Đức Thánh Cha kêu gọi các viên chức của Toà Thượng thẩm phải hết sức lưu tâm và bén nhạy với tầm quan trọng của lương tâm đã được huấn luyện - hoặc chưa - về bản chất và mục đích của hôn nhân, và những phương cách mà trong đó lương tâm có thể ảnh hưởng đến chính tính thành sự của các đôi hôn phối. Điều này thật sự  là một khó khăn lớn cho sứ mạng của anh em, cũng như với các thẩm phán ở các giáo phận nhưng “đừng để ơn cứu rỗi của con người bị giam hãm trong sự hẹp hòi của chủ nghĩa duy luật pháp”.

Kết luận, Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng mọi tín hữu đều có quyền tiếp cận những cơ cấu pháp lý và các người đại diện luật pháp có chuyên môn và có thẩm quyền, và Giáo hội có nhiệm vụ  phục vụ mà không cần để ý đến họ có khả năng trả các chi phí hay không. Đức Thánh Cha nói: “Đây là điều tôi muốn nhấn mạnh: Bí tích thì miễn phí. Bí tích ban ân sủng cho chúng ta – nhưng các thủ tục tư pháp lại làm cho Bí tích Hôn phối bị tổn thương. Tôi rất muốn tất cả các vụ án hôn phối đều được miễn phí”.

Hồi cuối tháng Tám 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định thành lập một Uỷ ban đặc biệt để nghiên cứu việc cải tổ các vụ án hôn nhân theo giáo luật, nhằm mục tiêu đơn giản hoá thủ tục pháp lý, làm cho thủ tục được hợp lý hơn, và vẫn bảo vệ nguyên tắc bất khả phân ly của hôn nhân. Uỷ ban do Đức ông Pio Vito Pinto, Chánh án Toà Thượng Thẩm Rota, làm chủ tịch.- Đức Thánh Cha Phanxicô bế mạc Tuần lễ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu :

Các Kitô hữu được mời gọi noi gương Chúa Giêsu gặp gỡ, lắng nghe và cùng với người khác loan truyền sứ điệp Tin Mừng trong thế giới ngày nay. Đó là lời ngỏ của Đức Thánh Cha Phanxicô với các thành viên của nhiều Giáo hội Kitô khác quy tụ tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại Thành vào chiều Chúa nhật 25-01, để cử hành giờ Kinh Chiều bế mạc Tuần lễ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu.

Chủ đề của Tuần lễ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu năm nay dựa vào câu chuyện Chúa Giêsu gặp người phụ nữ Samaria bên giếng nước và xin cô cho nước uống. Chúa Giêsu đã trò chuyện với cô mặc dù người Samaria vẫn bị người Do Thái coi là người ngoại giáo. Ngỏ lời với các Kitô hữu Chính thống, Anh giáo, Luther, Methodist, Cải cách và Tin Lành cùng với các hồng y, giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân Công giáo tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô, Đức Thánh Cha suy niệm về cách thức Chúa Giêsu khuyến khích tất cả chúng ta gặp gỡ, chấp nhận và lắng nghe nhau.

Đức Thánh Cha nói: Chúa Giêsu cũng công bố về sự thờ phượng đích thực đã phá vỡ bức tường ngăn cách. Quá nhiều tranh luận trong quá khứ giữa các Kitô hữu có thể được vượt qua được nếu chúng ta bỏ đi các phương pháp luận chiến và tìm cách hiểu rõ hơn những gì chúng ta đã chia sẻ với nhau. Hiệp nhất Kitô giáo không phài là kết quả của những thảo luận chi ly về lý thuyết, trong đó mỗi người cố tìm cách thuyết phục người khác rằng ý kiến của mình là có cơ sở vững chắc.

Cũng giống như người phụ nữ Samaria đã trở thành người loan báo sau khi gặp gỡ Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha nói rằng ngày nay mọi Kitô hữu đều được mời gọi chia sẻ Tin Mừng cho những con người mệt mỏi và khao khát trong thế giới ngày nay. Trong lời mời gọi trở nên những người loan Tin Mừng, chúng ta khám phá một khung cảnh thuận lợi để hợp tác chặt chẽ hơn giữa các Giáo hội và các cộng đoàn trong Giáo hội.

- Chính thức mở Án phong Chân phước cho Chị Chiara Lubich :

Hôm 27-01-2015, lễ mở Án phong Chân phước cho Chị Chiara Lubich, vị sáng lập phong trào Focolare diễn ra lúc 16g giờ địa phương tại Nhà thờ chính tòa giáo phận Frascati. Đức cha Rafaello Martilleni, giám mục giáo phận Frascati Italia đã loan báo tin vui này từ  hôm thứ Bảy 24-01. Frascati là nơi đặt trụ sở quốc tế của Phong trào Focalare và cũng là nơi chôn cất Chị Lubich.

Chị Maria Voce, Chủ tịch phong trào Focolare, đã hân hoan đón nhận tin vui này và khuyến khích các thành viên Focolare “sống chứng tá về sự thánh thiện cộng đoàn mà Chị Chiara Lubich đã rao giảng và đã sống”.

Khi nghe tin Chiara Lubich qua đời tháng hồi tháng Ba 2008, Đức giáo hoàng Bênêđictô đã gởi điện tín nội dung như sau:

“Tôi rất xúc động khi nghe tin Chị Chiara Lubich qua đời. Chị đã sống một cuộc sống dài lâu và sinh nhiều hoa trái, ghi dấu bằng tình yêu không mệt mỏi dành cho Chúa Giêsu bị bỏ rơi.

Trong lúc chia lìa đau đớn này, tôi xin được bày tỏ tâm tình quý mến và gần gũi cách thiêng liêng với những người thân của Chị, với toàn thể “Công trình của Mẹ Maria” –tức phong trào Focolare mà Chị sáng lập– và với tất cả những ai yêu quý Chị vì Chị đã không ngừng dấn thân xây dựng sự hiệp thông trong Giáo hội, cuộc đối thoại đại kết và tình huynh đệ giữa các dân tộc.

Tôi cảm tạ Thiên Chúa vì chứng tá đời sống của Chị, Chị luôn lắng nghe nhu cầu của con người thời đại trong sự trung thành hoàn toàn với Giáo hội và với Đức giáo hoàng.

Tôi xin phó thác linh hồn Chị cho Thiên Chúa nhân  lành, xin Người đón nhận Chị vào cung lòng Chúa Cha. Tôi hy vọng những ai đã từng biết và gặp Chị, khi chiêm ngưỡng những điều kỳ diệu Chúa đã thực hiện qua lòng nhiệt thành truyền giáo của Chị, sẽ tiếp tục theo bước chân của Chị và duy trì ơn đặc sủng của Chị sống mãi”.

Chiara Lubich sinh ngày 22-01-1920 tại Trento và qua đời ngày 14-03-2008 tại Rocca Di Papa, trong sự hiện diện quây quần của các thành viên Focolare. Trong những ngày trước khi Chị qua đời, nhiều người đã đến bày tỏ lòng tôn kính ngưỡng mộ Chị, từ những công nhân bình thường đến các nhà lãnh đạo tôn giáo và chính trị cao cấp.

Lễ an táng Chị Chiara Lubich đã được cử hành tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô ngoại thành ở Rôma với khoảng 40.000 người tham dự.

Phong trào Focolare đã đệ đơn xin mở Án phong chân phước cho Chị Chiara Lubich vào ngày 07-12-2013. Chị Maria Voce, chủ tịch phong trào, là người ký đơn thỉnh nguyện gửi cho Đức giám mục giáo phận Frascati, nơi Chị Lubich qua đời.

Đặc sủng của phong trào Focolare là thăng tiến tình huynh đệ và hiệp nhất giữa những người thuộc nhiều niềm tin khác nhau. Hiện nay Focolare có khoảng 2 triệu thành viên tại 182 quốc gia, đa số là người Công giáo Roma. Ngày càng có thêm nhiều người không Công giáo thuộc 350 giáo hội và cộng đoàn giáo hội khác gia nhập Phong trào này. Phong trào cũng bao gồm nhiều người thuộc các tôn giáo khác trên thế giới như Do Thái giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Ấn giáo và người Sikh. Ngoài ra cũng có những thành viên của Focolare không theo một niềm tin tôn giáo nào.- Ba Lan: các linh mục Công giáo đã cứu người Do Thái trong Thế chiến thứ hai :

Tại Ba Lan, có hơn 1.000 linh mục Công giáo đã liều mạng để cứu người Do Thái trong thảm hoạ Shoah (diệt chủng Do Thái) hồi Thế chiến thứ hai. Con số này được linh mục Ba Lan Paweł Rytel-Andrianik, đưa ra trong một bản tường trình về cuộc nghiên cứu trong hai tháng 7 và 8 năm 2014. Nhóm nghiên cứu 8 người do ngài làm điều phối viên đã khảo sát các tài liệu trong kho văn khố Đài tưởng niệm Yad Vaschem ở Jerusalem, nhằm cho thấy thái độ của các linh mục Công giáo Roma đối với người Do Thái ở Ba Lan trong Thế chiến thứ hai.

Cha Rytel-Andrianik là giáo sư Kinh Thánh tại Đại học giáo hoàng Thánh Giá ở Roma, chuyên thu thập những câu chuyện và lập danh sách tên tuổi của những con người bình thuờng, các linh mục và nữ tu đã liều mạng cứu thoát người Do Thái. Năm 2011, cha đã xuất bản một cuốn sách viết về những hành động anh hùng của những người Ba Lan bảo vệ người Do Thái, nhan đề “Ta sẽ cho tên tuổi chúng trường tồn (Isaia 56,5) – Người Ba Lan cứu người Do Thái tại vùng Treblinka. Sách viết bằng tiếng Ba Lan với phần tóm lược bằng tiếng Do Thái và tiếng Anh.

Lời dẫn nhập tập sách này ghi nhận có từ 40.000 đến 60.000 người Do Thái đã được cứu thoát nhờ sự trợ giúp của người Ba Lan. Cụ thể, “mạng lưới trợ giúp của người Ba Lan có khoảng từ 160.000 đến 360.000 người. Tất cả những người này đã liều mạng của mình và của người thân để giúp đỡ cứu thoát người Do Thái”. Trong số những người này, có nhiều linh mục.

Quân chiếm đóng đã chẳng hề tha các linh mục: trên tổng số 16.000 linh mục của Ba Lan vào năm 1939, khoảng 4.000 đã bị giam trong các trại tập trung và 2.000 đã bị giết trong các phòng hơi ngạt. Khoảng một nửa số linh mục của các giáo phận như Włocławek, Gniezno và Chelmno đã bị giết chết.

Nhiều người tiếp tục giúp đỡ các kẻ gặp khó khăn, đặc biệt người Do Thái. Sự trợ giúp của Giáo hội Công giáo nằm trong một chương trình trong đó các linh mục hoạt động một cách bí mật.

Cách phổ biến nhất là cấp giấy chứng nhận rửa tội giả mạo hoặc chứng thư khác, cũng như tìm nơi trú ẩn an toàn trong các gia đình Công giáo hay nhận vào làm việc trong các giáo xứ.

Cha Rytel-Andrianik kết luận bản tường trình: “Để tổng kết công việc và những nghiên cứu chúng tôi tiến hành tại Yad Vashem, có thể khẳng định chắc chắn rằng các linh mục sống ở Ba Lan dưới thời Đức Quốc xã chiếm đóng đã không thờ ơ trước số phận bi thảm của người Do Thái. Hàng giáo sĩ Ba Lan đã tìm cách cứu các anh chị em Do Thái của mình với lòng can đảm lớn lao, sự thấu cảm và lòng thương xót. Lúc đó họ thường liều mạng sống, khi ngay cả những hành động nhỏ nhất của lòng tốt của con người cũng bị trừng phạt bằng cái chết”.

Trước chiến tranh thế giới lần thứ hai, cộng đồng người Do Thái tại Ba Lan được xem là lớn nhất thế giới. Theo đài Tưởng niệm Shoah tại Washington, Hoa Kỳ, thì vào năm 1933, có 9,5 triệu người Do Thái sống tại châu Âu, tức 1,7% dân số châu Âu và 60% dân số Do Thái trên thế giới (ước tính 15,3 triệu người). Có trên 3 triệu sống tại Ba Lan. Trong chiến tranh, có 3 triệu người Do Thái và 3 triệu người công giáo Ba Lan đã bị giết chết.

- Lịch cử hành phụng vụ của Đức Thánh Cha từ tháng Hai đến tháng Tư 2015 :

Văn phòng Nghi lễ phụng vụ của Đức Thánh Cha đã công bố các cử hành phụng vụ do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự từ tháng Hai đến tháng Tư 2015 như sau:THÁNG HAI

Thứ Hai, 2 (Lễ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh, Ngày Thế giới Đời Sống Tận Hiến lần thứ 19): Thánh lễ lúc 17g30 tại Vương cung thánh đường Vatican, với các thành viên của Bộ Đời sống Thánh hiến và các Hiệp hội đời sống tông đồ.

Chúa nhật, 8 (Chúa nhật thứ 5 Mùa Thường Niên): Viếng thăm mục vụ giáo xứ “Tổng lãnh thiên thần Micae” ở Pietralata lúc 16g00.

Thứ Bảy, 14: Chủ toạ Công nghị hồng y lúc 11g00 tại Vương cung thánh đường Vatican, để đặt thêm các tân hồng y và bàn về nhiều vụ án phong thánh.

Chúa nhật, 15 (Chúa nhật thứ 6 Mùa Thường Niên): Thánh lễ với các tân hồng y lúc 10g00 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Thứ Tư, 18 (Thứ Tư Lễ Tro): Khai mạc Mùa chay lúc 16g30 tại Vương cung thánh đường Thánh Anselmô, sau đó là cuộc rước sám hối đến Vương cung thánh đường Thánh Sabina và Thánh Lễ Lễ Tro (làm phép và xức tro) tại đây lúc 17g00.

Chúa nhật 22 (Chúa nhật thứ 1 Mùa Chay): Bắt đầu Tuần tĩnh tâm của giáo triều Rôma tại Ariccia.

Thứ Sáu, 27: Kết thúc Tuần tĩnh tâm của giáo triều Rôma.

THÁNG BA

Chúa nhật, 8 (Chúa nhật thứ 3 Mùa Chay): Viếng thăm mục vụ giáo xứ “Đức Maria Mẹ Đấng Cứu Thế” lúc 16g00.

Thứ Sáu, 13: Phụng vụ sám hối lúc 17g00 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Thứ Bảy, 21: Viếng thăm mục vụ Napoli-Pompei.

Chúa nhật, 29 (Chúa nhật Lễ Lá, bắt đầu Tuần Thương Khó): Làm phép lá, rước lá và Thánh lễ lúc 9g30 tại Quảng trường Thánh Phêrô.

THÁNG TƯ

Thứ Năm, 2 (Thứ Năm Tuần Thánh): Thánh Lễ truyền Dầu lúc 9g30 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Thứ Sáu, 3 (Thứ Sáu Tuần Thánh): Tưởng niệm của cuộc Khổ Nạn của Chúa lúc 17g00 tại Vương cung thánh đường Vatican; Đi đàng Thánh giá lúc 21g15 tại Hí trường Colosseum.

Thứ Bảy, 4 (Thứ Bảy Tuần Thánh): Vọng Phục Sinh lúc 20g30 tại Vương cung thánh đường Vatican.

Chúa nhật, 5 (Chúa nhật Phục Sinh): Phép lành Urbi et Orbi lúc 12g00 tại ban công chính của Vương cung thánh đường Vatican.

Chúa nhật, 12 (Chúa nhật thứ hai Phục Sinh - kính Lòng Chúa Thương xót): Thánh lễ cho các tín hữu nghi lễ Armenia lúc 10g00 tại Vương cung thánh đường Vatican.

- Quy định mới về nghi thức trao dây pallium :

Từ nay các vị tân Tổng giám mục sẽ nhận dây pallium tại Nhà thờ chính toà của mình chứ không nhận trực tiếp từ tay Đức giáo hoàng: đó là quy định mới về việc trao dây pallium, sẽ được áp dụng từ năm 2015.

Là biểu trưng cho con chiên được Chúa Giêsu Mục tử tốt lành vác trên vai, dây pallium sẽ được chính Đức giáo hoàng trao riêng cho từng Tổng giám mục, nhưng từ nay nghi lễ trao dây pallium sẽ được cử hành trong một buổi lễ chính thức tại Nhà thờ chính toà của Tổng giáo phận của các ngài.

Trong một bức thư đề ngày 12-01 gửi đến tất cả các Sứ thần Toà Thánh, Đức ông Guido Marini, Chưởng nghi phụ trách các cử hành phụng vụ của Đức giáo hoàng, cho biết: từ nay các Sứ thần Toà Thánh sẽ trao dây pallium cho các tân Tổng giám mục. Nghi thức biểu trưng này cho thấy Đức giáo hoàng Phanxicô muốn Giáo hội giảm bớt tính tập trung.

Từ nhiều thế kỷ nay, chính tay Đức giáo hoàng khoác dây pallium lên vai của các tân Tổng giám mục từ khắp nơi trên thế giới, trong một buổi lễ cử hành tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô vào ngày 29-06, ngày lễ kính hai Thánh Phêrô và Phaolô.

Trong bức thư, Đức ông Marini nói rằng Đức giáo hoàng đưa ra quyết định này “sau khi đã suy nghĩ cặn kẽ”, và muốn thể hiện “tính hiệp đoàn trong Giáo hội Công giáo. Sự thay đổi này cũng làm nổi bật mối quan hệ giữa vị Tổng Giám mục với Giáo hội địa phương của ngài, vì nghi lễ trao dây pallium diễn ra trước sự hiện diện của các giám mục và của các tín hữu thuộc giáo phận của ngài.

Dây pallium được làm bằng len dệt bằng lông chiên màu trắng, có thêu hình 6 thánh giá bằng lụa màu đen; dây có 2 giải ngắn một ở phía trước ngực và một ở phía sau lưng, được Đức giáo hoàng choàng vào cổ cho các Tổng giám mục, là một dấu chỉ sự hiệp thông giữa các Tổng giám mục với người Kế vị thánh Phêrô, đồng thời cũng là dấu chỉ mối quan tâm mục vụ của mục tử nhân lành vác chiên trên vai mình.

Theo truyền thống, hàng năm, vào lễ thánh Agnès đồng trinh tử đạo, ngày 21 tháng giêng, Đức giáo hoàng làm phép hai con chiên con, lông của chúng sẽ được dùng để dệt các dây pallium. Cũng theo truyền thống, hai con chiên này được các nữ tu San Lorenzo in Panisperna nuôi và được các kinh sĩ thánh đường Latran vốn phục vụ Vương cung thánh đường Thánh Agnès ngoại thành dâng lên Đức giáo hoàng.

Cũng cần nhắc lại: 10 ngày trước khi chính thức từ nhiệm (28-02-2013), Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã phê chuẩn một số thay đổi về cử hành nghi thức, trong đó có nghi thức trao dây pallium cho các tân Tổng giám mục. Cụ thể, cần “phân biệt việc cử hành Thánh lễ với những nghi thức khác vốn không liên quan chặt chẽ với Thánh lễ”, vì thế từ năm ngoái 2014, nghi thức trao dây pallium đã được cử hành ngay trước và ngoài Thánh lễ chứ không phải trong Thánh lễ như trước đây.- Đức Thánh Cha Phanxicô gửi thư cho Phong trào Focolare :

Chiều thứ Ba, 27-01-2015, cộng đoàn tham dự nghi thức mở Án phong Chân phước và Hiển thánh cho Chị Chiara Lubich tại Nhà thờ chính toà giáo phận Frascati đã bất ngờ nhận được một bức thư của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Sau giờ Kinh chiều, mọi người hiện diện rất hân hoan khi khi nghe vị chủ sự loan báo Đức Thánh Cha Phanxicô gửi đến một bức thư. Bức thư do Đức hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin ký và gửi cho Đức cha Raffaelo Martinelli, giám mục giáo phận Frascati, người chính thức mở “cuộc điều tra về đời sống, nhân đức, sự thánh thiện và những phép lạ” của chị Chiara Lubich.

Giáo phận Frascati, nơi đặt trụ sở trung ương của phong trào Focolare, là nơi chị Chiara Lubich đã sống gần như trọn cuộc đời cho đến khi qua đời ngày 14-03-2008.

Bức thư của Đức Thánh Cha viết: “Nhân dịp mở án phong Chân phước và Hiển thánh cho Chị Chiara Lubich, đang được cử hành tại Nhà thờ chính toà giáo phận Frascati, Đức Thánh Cha Phanxicô thân ái gửi lời chúc mừng, và ước mong “đời sống gương mẫu chói lọi” của vị sáng lập phong trào Focolare sẽ truyền cảm hứng cho những ai muốn bảo tồn di sản thiêng liêng quý giá của Chị để canh tân lòng trung thành gắn bó của mình với Chúa Kitô và quảng đại phục vụ sự hiệp nhất trong Giáo hội. Đức Thánh Cha nguyện xin Chúa Thánh Thần xuống ơn dồi dào trên tất cả những ai tham gia vào Thỉnh nguyện thư xin phong Chân phước cho Chị Chiara Lubich và ngài khuyến khích họ làm cho dân Chúa biết đến đời sống và công việc của Chị. Chị đã đón nhận lời mời gọi của Thiên Chúa và thắp lên một ánh lửa mới cho Giáo hội trên hành trình hướng đến hiệp nhất. Đức Thánh Cha xin mọi người cầu nguyện cho sứ vụ mục vụ hoàn vũ của ngài, là người kế vị Thánh Tông đồ Phêrô, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria. Đức Thánh Cha cũng ban phép lành Toà thánh cho Đức giám mục, cho vị Cáo thỉnh viên, cho toàn thể thành viên Phong trào Focolare và tất cả những ai tham dự biến cố vui mừng này”.

Chị Maria Voce, thay mặt cho phong trào Focolare trên toàn thế giới tham dự nghi thức này qua internet, bày tỏ lòng biết ơn của tất cả mọi người: “Trước hết, chúng tôi muốn nói rằng chúng tôi rất vui mừng, xúc động và bất ngờ về bức thư của Đức Thánh Cha. Chúng tôi cám ơn Đức Thánh Cha và đoan chắc sẽ luôn cầu nguyện cho Đức Thánh Cha như ngài đã xin cầu nguyện; đồng thời chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục lan toả “ánh sáng mới này” mà Đức Thánh Cha đã nói với chúng tôi rằng đó là quà tặng của chị Chiara Lubich cho Giáo hội và cho nhân loại”.

Cộng đoàn tham dự đáp lại bằng những tràng pháo tay giòn giã, biểu lộ niềm vui vô hạn và lòng biết ơn của toàn thể phong trào Focolare.(Trích từ : www.hdgmvietnam.org)

V- THÔNG TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM :

Tường thuật tiếp theo chuyến viếng thăm mục vụ Giáo Hội Việt Nam của Đức Hồng Y Filoni, Trưởng Thánh Bộ Truyền Giáo của Toà Thánh Vatican, từ ngày 19/01 đến ngày 25/01 :

- Đức hồng y Filoni thăm giáo phận Xuân Lộc

Sau khi thăm mục vụ hai Giáo tỉnh Hà Nội và Huế, Đức hồng y Fernando Filoni đã lên đường viếng thăm Giáo tỉnh Sài Gòn vào sáng thứ Bảy 24.1.2015.

Trước khi rời Đà Nẵng, Đức hồng y Filoni và phái đoàn đã ghé thăm cộng đoàn hưu dưỡng của dòng Phaolô vào lúc 6g30. Sau khi cầu nguyện trước Đài Mẹ Sao Biển, Đức hồng y đã đến chuyện trò, ân cần hỏi han từng nữ tu đang ngồi trên xe lăn. Sau đó, lúc 7g30, Đức hồng y Bộ trưởng đã đến cắt băng khánh thành và làm phép ngôi nhà Trung tâm mục vụ. Đức hồng y đã nhắn nhủ: Trung tâm mục vụ phải là công cụ phát huy những sáng kiến loan báo Tin Mừng. Vì thế nơi đây cần có những con người đầy nhiệt tâm. Đây không chỉ là nơi để ra đi truyền giáo, nhưng còn là nơi để trở về, trở về để cầu nguyện và lấy lại sức tiếp tục công cuộc loan báo Tin Mừng.

Gặp gỡ chủng sinh Xuân Lộc

Chuyến bay đưa Đức hồng y Bộ trưởng Filoni vào miền Nam Việt Nam đã rời phi trường Đà Nẵng lúc 09g10 và đoàn xe đón Đức hồng y Bộ trưởng từ phi trường Tân Sơn Nhất về Xuân Lộc đã tiến vào Toà Giám mục sở tại lúc 13g00.

Lúc 15g00, Đức hồng y Filoni đã gặp gỡ 379 chủng sinh và 200 dự tu tại hội trường Toà giám mục Xuân Lộc. Cùng hiện diện với Đức hồng y Filoni có Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đức giám mục Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Đức giám mục Giuse Đinh Đức Đạo, Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương và các cha giáo Đại chủng viện.

Trong tư cách Giám đốc Đại chủng viện, Đức giám mục Giuse Đinh Đức Đạo đã chào mừng và phát biểu: “Đức hồng y đến đây không phải là đến nhà của chúng con nhưng là về nhà của Đức hồng y vì tất cả các chủng sinh này đều là con cái trong nhà của Đức hồng y. Sự hiện diện của Đức hồng y hôm nay đang thắp lên trong lòng chúng con ngọn lửa mến yêu Chúa”.

Tiếp lời khai mạc của Đức cha Giám đốc, các chủng sinh đã cùng hát và làm cử điệu bài “Hãy thắp sáng lên”. Sau đó, 5 chủng sinh đại diện lần lượt bày tỏ tâm tình yêu mến của mình với Đức hồng y và trình bày khái quát đường hướng cũng như đời sống chủng sinh trong môi trường truyền giáo tại đất nước Việt Nam.

Đáp từ, Đức hồng y Filoni đã bày tỏ sự hài lòng với đường hướng giáo dục toàn diện ở đây. Ngài nhắc nhở chủng sinh hãy chuyên cần cầu nguyện và luôn có nhiệt tình truyền giáo vì ơn gọi linh mục ở đây tuy nhiều nhưng cánh đồng truyền giáo vẫn còn rất bao la. Ngài nhắc đến lời của Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II: “Ngàn năm thứ ba là thiên niên kỷ truyền giáo tại châu Á”. Ngài nhắn nhủ các chủng sinh phải nỗ lực trở thành “người mẫu cho việc truyền giáo của ngàn năm thứ ba”, phải có tình yêu dành cho Giáo hội địa phương cũng như cho Giáo hội toàn cầu. Trích dẫn lời bà Êlisabet nói với Đức Maria: “Phúc cho bà vì đã tin” Đức hồng y nói: “Hôm nay cũng phúc cho anh em, vì đã tin vào ơn gọi của mình để ra đi mở đường cho Chúa Kitô”.

Sau lời phát biểu của Đức hồng y Filoni, các chủng sinh đã dâng tặng ngài những món quà lưu niệm thật đẹp và đầy ý nghĩa.

Gặp gỡ Dân Chúa Xuân Lộc

Sau khi gặp các chủng sinh, Đức hồng y Filoni đã đến lễ đài chính diện quảng trường Toà giám mục Xuân Lộc để gặp gỡ dân chúng. Quảng trường Toà giám mục Xuân Lộc chật kín với số lượng gần 14.000 người, bao gồm mọi thành phần dân Chúa: tu sĩ nam nữ, chủng sinh, đại diện Ban Điều hành các giáo xứ và giáo họ, giới gia trưởng, giới hiền mẫu, giới trẻ, giới thiếu nhi và các hội đoàn như: Huynh đoàn Đaminh, Gia đình Khôi Bình, Gia đình Tận Hiến, Legio Mariae, Cursillo, Tác viên tin mừng và các anh em dân tộc.

Trên lễ đài có sự hiện diện của Đức hồng y Filoni, Đức Tổng giám mục Girelli, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc và Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương, Đức giám mục chính toà Xuân Lộc Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Đức giám mục Phụ tá Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo; Đức ông Tổng đại diện Vinh Sơn Đặng Văn Tú.

Sau phần phần giới thiệu và chào mừng của Đức ông Tổng đại diện, Đức hồng y Bộ trưởng đã gửi lời chào đến từng người trong giáo phận Xuân Lộc. Ngài diễn tả niềm vui vì được thăm cả ba miền đất nước Việt Nam và mong Đức Thánh Cha cũng sẽ đến thăm đất nước và giáo dân Việt Nam. Đức hồng y cũng bày tỏ sự đồng cảm với giới trẻ sau khi một đại diện giới trẻ bày tỏ những thao thức và mong ước của giới mình.

Kết thúc buổi gặp gỡ tại quảng trường Tòa Giám mục, Đức hồng y Filoni và phái đoàn trở về Toà Giám mục để chuẩn bị cho Thánh lễ tạ ơn mừng Kim khánh thành lập giáo phận Xuân Lộc, là đỉnh cao của cuộc viếng thăm giáo phận này.

Thánh lễ tạ ơn

Thánh lễ tạ ơn mừng Kim khánh thành lập giáo phận Xuân Lộc diễn ra lúc 17g tại Quảng trường Toà Giám mục với sự tham dự của gần 14.000 tu sĩ và giáo dân. Đồng tế với Đức hồng y Fernando Filoni có Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức giám mục Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Đức giám mục Tôma Nguyễn Văn Trâm, Đức giám mục Giuse Vũ Duy Thống, Đức giám mục Giuse Nguyễn Tấn Tước, Đức giám mục Giuse Đinh Đức Đạo, Đức giám mục Phêrô Trần Đình Tứ, Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương, Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú và hơn 400 linh mục trong và ngoài giáo phận.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức giám mục chính toà Xuân Lộc Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã chào mừng Đức hồng y Filoni và phái đoàn. Ngài dâng tặng Đức hồng y cùng các Đức giám mục đồng tế những lẵng hoa và đặc biệt tặng Đức hồng y Bộ trưởng bức tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm, là bổn mạng của Bộ Truyền giáo và cũng là tượng Đức Mẹ tại Trung tâm hành hương Núi Cúi mà giáo phận Xuân Lộc đang xây dựng. Đức hồng y Filoni đã cám ơn tấm lòng của Dân Chúa Xuân Lộc. Ngài cũng tặng lại Giáo phận Xuân Lộc một chén thánh để mừng kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận.

Trong bài giảng lễ, Đức hồng y Filoni đã nói lên vai trò của Đức Mẹ trong Giáo hội cũng như trong công cuộc truyền giáo. Cùng với lời chúc mừng Kim khánh hai giáo phận Xuân Lộc và Phú Cường (được thành lập ngày 14-10-1965) và những lời khen ngợi dành cho giáo phận sở tại, ngài đã chuyển đến hai giáo phận này phép lành đặc biệt của Đức Thánh Cha, đồng thời khích lệ giáo phận Xuân Lộc tiếp tục hoàn thành kế hoạch rất đẹp đã đề ra cho Năm thánh Kim khánh. Được thành lập khi Công đồng Vatican kết thúc, giáo phận này được coi là kết quả của Công đồng nên cần thực hiện giáo huấn Ad gentes” của Công đồng là rao giảng Tin mừng mọi nơi, mọi lúc, rao giảng luôn luôn, không ngừng nghỉ. Đây vừa là sứ mạng cao cả nhất đồng thời vừa là bổn phận không thể khước từ. Nếu không thực hiện thì các ơn phúc cũng bị lấy mất để chuyển cho người khác. Với hình ảnh thổi tắt những cây nến sinh nhật để đi vào một hành trình mới, Đức hồng y Filoni cầu chúc giáo phận Xuân Lộc sẽ đạt được những bước tiến thật tốt khi bước vào hành trình 50 năm sắp tới trong tư cách là người tôi tớ trung thành của Thiên Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 19g10 với lời cám ơn của Đức ông Vinh Sơn Tổng đại diện gửi đến mọi người hiện diện trong Thánh lễ. Sau Thánh lễ, Đức hồng y Filoni, quý khách và đại diện Dân Chúa Xuân Lộc đã quây quần bên nhau trong một bữa ăn thật ấm cúng.

- Đức hồng y Filoni thăm Tổng giáo phận TP.HCM :

Chúa đích thân gọi tên từng người để mời họ đi theo Ngài trên con đường truyền giáo. Tên mỗi người đều được ghi khắc trong tim và trên tay của Chúa, giống như truyền thuyết kể về Tôma đã trông thấy tên mình trong vết thương trên tay của Chúa để kêu lên: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!”

Đấy là lời nhắn nhủ của Đức hồng y Filoni trong bài giảng tại Nhà thờ chính toà của Tổng Giáo phận TP.HCM khi ngài đến thăm Sài Gòn.

Đón tiếp

Đức hồng y Fernando Filoni đã rời Toà Giám mục Xuân Lộc lúc 20g30. Khi vào địa bàn TP.HCM, đoàn xe đưa rước Đức hồng y Filoni đã dạo một vòng các con đường ở trung tâm Sài Gòn để ngài có dịp ngắm nhìn thành phố về đêm. Khi tới Toà Tổng giám mục TP.HCM lúc 22g30, đoàn xe từ từ tiến vào khuôn viên trong tràng pháo tay giòn giã của đại diện cộng đoàn dân Chúa Sài Gòn đã đứng thành hàng rào danh dự chờ sẵn tại đây.

Sau lời chào mừng ngắn gọn của Đức Tổng giám mục Sài Gòn Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức hồng y Filoni đã diễn tả sự ngạc nhiên trước cuộc chào đón trong đêm đầy nhiệt tình của cộng đoàn dân Chúa tại đây. Ngài mời mọi người tham dự Thánh lễ sáng mai tại Nhà thờ chính toà và chúc mọi người một đêm ngon giấc. Các đại diện dân Chúa đã ra về sau khi chụp hình chung theo nhóm với Đức hồng y Filoni.

Thánh lễ tại Nhà thờ chính toà

Đức hồng y Filoni đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trong ngôi thánh đường 135 tuổi của Sài Gòn vào sáng ngày 25-01-2015 với sự tham dự của gần 1.500 tu sĩ và giáo dân.

Đúng 8g, Đức hồng y Filoni cùng đoàn đồng tế từ nhà xứ tiến ra Quảng trường Hòa Bình, xông hương tượng Đức Mẹ Hòa Bình rồi tiến vào nhà thờ. Đồng tế với ngài có quý Tổng giám mục: Leopoldo Girelli, Phaolô Bùi Văn Đọc; quý giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Antôn Vũ Huy Chương, Giuse Vũ Duy Thống, Stêphanô Tri Bửu Thiên, Tôma Nguyễn Văn Trâm, Phêrô Trần Đình Tứ, Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giuse Đinh Đức Đạo, Giuse Trần Văn Toản; Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương và hơn 300 linh mục trong và ngoài Tổng giáo phận.

Trước Thánh lễ, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc long trọng chào mừng Đức hồng y Filoni và trình bày những nét chính yếu về 10 giáo phận của Giáo tỉnh Sài Gòn. Ngài báo cáo về Tổng Giáo phận TP.HCM: có 683.988 giáo dân cùng với 550.000 di dân Công giáo trên tổng số 7.395.078 dân định cư cùng với hơn 2 triệu di dân (9,25 %), 785 linh mục, 952 tu sĩ, 4.294 nữ tu. Thay mặt cộng đoàn, ngài đã dâng tặng Đức hồng y Bộ trưởng bức tranh thêu XQ mang chủ đề “Cánh cò quê hương” nhằm giới thiệu vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam (mảnh mai duyên dáng và siêng năng nhẫn nại như những cánh cò) cũng như khả năng truyền giáo của các nữ tu Việt Nam. Những bó hoa tươi thắm cũng đã được các cháu thiếu nhi dâng tặng Đức hồng y và các Đức giám mục.

Đáp từ, Đức hồng y Filoni cảm ơn sự đón tiếp chân thành của cộng đoàn dân Chúa Giáo tỉnh Sài Gòn, đồng thời gửi tặng một áo lễ để kỷ niệm chuyến viếng thăm của ngài.

Trong bài giảng lễ, Đức hồng y Filoni trước hết dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn hàng giáo phẩm, cùng cộng đoàn Dân Chúa Việt Nam đã cho ngài được trải nghiệm vẻ đẹp đức tin sống động của dân Chúa Việt Nam và niềm vui của hơn 222 tân tòng vừa được ngài và các giám mục ban các bí tích khai tâm ở Việt Nam. Đây là một kỷ niệm quý báu mà ngài sẽ khắc sâu trong tim và sẽ về thuật lại với Đức Thánh Cha Phanxicô với hy vọng Đức Thánh Cha sẽ có thể đích thân đến thăm các tín hữu Việt Nam.

Chia sẻ các bài đọc trong Thánh lễ, Đức hồng y Filoni mời gọi cộng đoàn suy niệm câu Thánh vịnh: “Lạy Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Ngài” (Tv 24,4b) để lựa chọn bước theo Chúa và trưởng thành trên con đường đức tin. Chúa đích thân gọi tên từng người để mời họ đi theo Ngài trên con đường truyền giáo. Tên mỗi người đều được ghi khắc trong tim và trên tay của Chúa, giống như truyền thuyết kể về Tôma đã trông thấy tên mình trong vết thương trên tay của Chúa để kêu lên: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!” Theo Chúa, mỗi người có bổn phận giới thiệu Đức Giêsu cho mọi người để họ cũng “sám hối và tin vào Phúc Âm” (Mc 1,15). Cần phải noi gương Gioan Baotixita mạnh dạn dọn đường cho Chúa, rồi nhỏ đi để Chúa Giêsu được lớn lên: “Người phải nổi bật lên, còn thầy thì phải lu mờ đi” (Ga 3,30). Đây là nhiệm vụ của mọi Kitô hữu.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức hồng y Filoni đã chúc Tết âm lịch và gửi đến mỗi người một món quà Tết nho nhỏ gồm cuốn “Khám phá một nguồn vui” và một phong bao đỏ với lời nhắn nhủ: “Mỗi người hãy khám phá niềm vui khi được biết Chúa, và sống đức tin trong gia đình qua kinh nguyện, và cầu nguyện mọi lúc mọi nơi”.

Thánh lễ kết thúc lúc 10g với lời cám ơn của cha Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân.

Sau đó, Đức hồng y đã đến thăm Đức hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, gặp gỡ các chủng sinh ở Đại chủng viện Thánh Giuse và chuyện trò với cộng đoàn Dân Chúa tại Trung tâm Mục vụ.Thăm Đức hồng y GB Phạm Minh Mẫn

Vừa cử hành Thánh lễ xong, Đức hồng y Filoni đã đến Nhà Truyền Thống giáo phận lúc 10g30 để thăm Đức hồng y Gioan Baotixita đang nghỉ hưu tại đây. Đức hồng y Filoni đã cảm nhận ngay được rằng: sự hiện diện của Đức hồng y Gioan Baotixita ở nơi này quả thật rất nồng ấm như một người cha và như một ông nội hiền từ, luôn gần gũi con cháu để truyền đạt tình thương và sự khôn ngoan dày dạn kinh nghiệm của mình.

Trao đổi câu chuyện với Đức hồng y Bộ trưởng, Đức hồng y Gioan Baotixita đã chia sẻ kinh nghiệm truyền giáo của ngài: “Ở Việt Nam, chúng tôi có 7 con chiên ở trong chuồng và 93 con chiên xa bầy. Chúng tôi đã kêu gọi 7 con chiên trong chuồng cùng ra ngoài với chủ chăn Giêsu để đi tìm 93 con chiên còn đang lạc lõng… Việc tân Phúc Âm hoá ở Việt Nam, muốn có hiệu quả thì phải biết để ý đến thiên thời, địa lợi và nhân hoà…”

Gặp gỡ chủng sinh

Rời căn phòng hưu dưỡng của Đức hồng y Gioan Baotixita, Đức hồng y Filoni và phái đoàn đến Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn gặp gỡ quý cha giáo và các chủng sinh.

Cha Giám đốc Gioakim Trần Văn Hương long trọng chào mừng Đức hồng y Bộ trưởng rồi giới thiệu đôi nét lược sử và chương trình đào tạo của Đại chủng viện.

Đáp từ, Đức hồng y Filoni bày tỏ niềm vui mừng vì có Đức Hồng y Gioan Baotixita và bao nhiêu vị chủ chăn hằng lui tới nơi đây như những tấm gương cho chủng sinh. Ngài đã tặng Đại chủng viện một áo lễ diễn tả sự hiện diện của linh mục giữa đoàn chiên. Ngài nhắc nhở các chủng sinh cần đọc kỹ hai văn kiện “Lumen Gentium”“Ad Gentes” của Công đồng Vatican II để biết rõ vai trò của mình trong Giáo hội và xã hội. Cần ghi khắc hình ảnh vị mục tử Giêsu trong tim, gắn bó với Ngài, noi gương Ngài để luôn gần gũi với đàn chiên, “mang lấy mùi chiên”, mang lấy những âu lo của những con chiên. Giáo hội không cần những linh mục luôn đi tìm những an nhàn, thoải mái và tiện nghi cho bản thân mình mà quên đi những khó khăn của đàn chiên. Giáo hội Việt Nam được như ngày nay là nhờ sự nhiệt thành hy sinh truyền giáo của bao nhiêu vị thừa sai. Hãy nhiệt thành xả thân như thế! Hãy truyền giáo trong vui tươi và hăng say. “Thiếu vui tươi thì giống như chiếc xe sắp hết dầu, và thiếu hăng say thì giống như chiếc xe đã hết xăng!”Gặp gỡ dân Chúa của Tổng giáo phận

Sau khi gặp các chủng sinh, Đức hồng y Filoni đã đến Trung tâm mục vụ lúc 11g30 để nói chuyện với trên 600 đại biểu của mọi thành phần Dân Chúa Sài Gòn, bao gồm các đại diện của tu sĩ nam nữ, của các Hội đồng mục vụ giáo xứ, các Hội đoàn Công giáo Tiến hành, các giới và các nhóm.

Sau những lời chào mừng và điệu múa chúc mừng của giới trẻ và thiếu nhi, Đức hồng y Filoni đã bước lên lễ đài ban huấn từ. Ngài diễn tả niềm vui được thăm cả ba miền đất nước Việt Nam xinh đẹp và hiếu khách, và mong rằng Đức Thánh Cha cũng sẽ có thể đến được nơi này. Dựa vào dụ ngôn ông chủ vườn nho nhân hậu, Đức hồng y Filano nhắc nhở: “Thiên Chúa là chủ vườn nho, mời gọi chúng ta đến làm việc trong vườn nho của Ngài với những vai trò và công việc cụ thể khác nhau. Nhưng chúng ta đều phải chu toàn trách nhiệm của mình, không phân biệt linh mục, tu sĩ hay giáo dân. Tất cả đều cần ra khơi để mang Đức Kitô đến với người khác. Phải sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu trước, rồi đi ra hăng say loan báo Tin Mừng”.

Tiếp theo là phần báo cáo về sự hình thành và phát triển của Tổng Giáo phận TP.HCM, của Đại chủng viện, Trung tâm mục vụ, các giáo xứ và các giáo điểm. Phần báo cáo về công cuộc truyền giáo rất phong phú của tu sĩ, giáo dân và giới trẻ cũng được trình bày cách sống động.

Đang khi báo cáo, có ba câu hỏi đã được đặt ra để nhận được lời giải đáp từ Đức hồng y Bộ trưởng.

Câu hỏi của tu sĩ: “Với tốc độ đô thị hoá, tục hoá và toàn cầu hoá như hiện nay, Việt Nam chúng con cũng có thể rơi vào tình trạng không còn ơn gọi như nhiều quốc gia châu Âu. Vậy anh chị em tu sĩ chúng con phải chuẩn bị như thế nào trước thách đố này?” Câu trả lời của Đức hồng y Filoni: “Tôi không thể trả lời cho anh chị em vì tôi đâu phải là Chúa để biết hết mọi sự. Tuy nhiên tôi có thể nói đến hai căn bệnh: bệnh của người lười biếng không làm gì hết và bệnh của người muốn làm hết mọi sự, không để chỗ cho Chúa làm việc. Phải để cho Chúa làm công việc của Chúa và Ngài có cách của Ngài. Lịch sử là của Chúa chứ không phải là của con người. Từ đầu lịch sử vũ trụ, Chúa đâu cần hỏi ý kiến con người khi Ngài dựng nên trời đất. Ngài cũng đâu cần hỏi ý kiến của ta khi dựng nên ta. Với tư cách là Chúa của lịch sử, Ngài sẽ có cách giúp ta vượt qua những thách đố trong lịch sử. Việc của ta là hãy cứ khiêm tốn và nhiệt thành chu toàn bổn phận truyền giáo của mình trong hiện tại”.

Câu hỏi của giáo dân: “Chúng con phải làm gì trong một xã hội tục hoá để công việc tông đồ của chúng con sinh hoa kết quả nhiều hơn?” Câu trả lời của Đức hồng y Filoni: “Anh chị em đã trả lời câu hỏi này rồi khi anh chị em đang tích cực làm việc tông đồ. Những thống kê có khi cho những con số tiêu cực khiến Đức Thánh Cha lo lắng, nhưng tôi đã từng thưa với Đức Thánh Cha rằng những thống kê đó sai vì không cho thấy những hoạt động tông đồ giáo dân như của anh chị em đây mỗi ngày một tăng thêm. Công việc tông đồ truyền giáo là của mọi người, anh em cứ hăng say làm tông đồ như thế trong xã hội tục hoá hôm nay, đó là câu trả lời!”

Câu hỏi của giới trẻ: “Chúng con sẵn sàng đi ra theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha, nhưng cha mẹ và quý cha sở của chúng con vẫn còn nhiều e ngại khiến chúng con khó có thể thực hiện những ‘chương trình đi ra’. Vậy chúng con phải làm gì để nhận được sự đồng thuận của phụ huynh và cha sở?” Câu trả lời của Đức hồng y Filoni: “Không thể để người trẻ ở trong môi trường đóng kín giống như bỏ cái đèn trong thùng kín. Phụ huynh hãy để người trẻ đi ra và đồng hành với họ. Không đi trước họ vì như vậy là độc quyền và không đi sau họ vì như vậy là không tin tưởng. Và người trẻ hãy cứ tiếp tục đi ra, cho dù bị té ngã, bị bầm dập…”

Buổi trao đổi kết thúc lúc 13g15 với lời cảm tạ của cha Tổng đại diện. Cộng đoàn Dân Chúa Tổng giáo phận TP.HCM đã kính tặng Đức hồng y Filoni bức tranh đá “Bà Thánh Inê Lê Thị Thành”.

Gặp gỡ giáo dân Gia Định

Vào lúc 16g45, Đức hồng y Filoni đã đi qua hàng rào danh dự đầy hân hoan và muôn sắc màu của giáo dân Gia Định để bước vào nhà thờ. Cùng đi với ngài có Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Đức giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Đức ông Barnabê Nguyễn Văn Phương và một số linh mục.

Sau khi Đức hồng y Bộ trưởng và phái đoàn cầu nguyện trước Thánh Thể, đại diện dân Chúa Gia Định đã long trọng chào mừng và trình bày đôi nét lược sử cũng như tình hình giáo xứ.

Đáp từ, Đức hồng y Filoni bày tỏ sự ngạc nhiên trước cuộc gặp gỡ sau cùng rất đẹp này. Ngài mô tả tấm lòng giáo dân Việt Nam cùng với sự nhạy cảm thiêng liêng và lòng yêu mến Giáo hội của họ quả là mãnh liệt không khác gì những cơn sóng thần! Ngài mong Đức Thánh Cha có thể đến Việt Nam để chứng kiến, và không biết khi đó, “cơn sóng thần yêu mến” của giáo dân sẽ còn mạnh mẽ đến mức độ nào nữa! Ngài khuyên các tín hữu hãy tiếp tục công việc của các vị thừa sai là hăng say truyền giáo với trái tim đầy lòng thương xót của Chúa Giêsu. Đức hồng y một lần nữa cám ơn Đức Tổng giám mục Phaolô đã mời ngài đến Việt Nam và cám ơn Đức ông Nguyễn Văn Phương đã giúp phiên dịch cho ngài suốt hành trình thăm viếng Giáo hội Việt Nam lần này.

Sau đó mọi người cùng tham dự những giây phút Chầu Phép Lành đầy linh thiêng do cha sở Gia Định - cũng là linh mục Tổng đại diện - chủ sự.

Tạm biệt!

Rời giáo xứ Gia Định, Đức hồng y Bộ trưởng đã ra phi trường Tân Sơn Nhất lên máy bay lúc 20g55 để trở về Rôma. Cùng đi với Đức hồng y Filoni trên chuyến bay này có linh mục Tổng đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, người đã từng tháp tùng Đức hồng y trong suốt hành trình dài ở Việt Nam và mang theo những tấm lòng của giáo dân Việt Nam đi cùng Đức hồng y đến Vatican. Chắc chắn rằng những lời cầu nguyện của các tín hữu Việt Nam sẽ luôn đi cùng Đức hồng y trong những hoạt động truyền giáo của người đứng đầu Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc.VI- THÔNG TIN GIÁO XỨ :

- Chúa Nhật 01/02/2015 : Chúa Nhật đầu tháng

Hôm nay chúng ta có lắc giỏ cho Quỹ Xây Dựng và Phát Triển Giáo xứ. Xin Quý Ông Bà và Anh Chị Em rộng lòng rộng tay đóng góp cho Quỹ chung này. Xin chân thành cám ơn Quý Ông Bà và Anh Chị Em.+ 08g30 : Rửa tội cho các trẻ em.

- Thứ hai 02/02/2015 : DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THỜ (LỄ NẾN) :

+ 05g00 : Thánh Lễ sáng.

Có làm phép nến và kiệu nến trước Thánh Lễ.+ 17g45 : Thánh Lễ chiều.

Có làm phép nến và kiệu nến trước Thánh Lễ.

Sau bài giảng, có nghi thức chúc lành cho các trẻ em. Xin Quý Ông Bà và Anh Chị Em đem các em bé đến Nhà Thờ để được chúc lành của Chúa.

- Thứ năm 05/02/2015 : Thứ năm đầu tháng

+ 17g10 : Hội Các Bà Mẹ Công Giáo chầu Chúa và sau Thánh Lễ, có họp tại Hội Trường.

- Thứ sáu 06/02/2015 : Thứ sáu đầu tháng :

+ Buổi sáng có trao MTC cho bệnh nhân trong Giáo xứ như thường lệ.

+ 15g00 : Cầu nguyện Lòng Chúa Thương Xót.

+ 15g30 : Thánh Lễ kính Lòng Chúa Thương Xót.

+ 17g10 : Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu chầu Chúa và sau Thánh Lễ, có họp tại Hội Trường.

- Thứ bảy 07/02/2015 : Thứ bảy đầu tháng :

+ 11g00 : Đọc kinh tại Đài Đức Mẹ Fatima. Xin kính mời Quý Ông Bà và Anh Chị Em tham dự đông đủ.

- Thứ tư 11/02/2015 : Lễ ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC - NGÀY QUỐC TẾ CÁC BỆNH NHÂN :

+ 17g10 : Tập trung, đọc kinh.

Giải tội cho những người lớn tuổi, già yếu.+ 17g45 : Thánh Lễ

Sau bài giảng, có nghi thức xức dầu bệnh nhân cho những người lớn tuổi, già yếu. Xin đăng ký trước nơi trưởng các Giáo Khu.BÁC ÁI MÙA CHAY SAU TẾT NGUYÊN ĐÁN 2015

Năm nay, Giáo xứ chúng ta sẽ tổ chức chuyến đi Bác Ái Mùa Chay 2015 vào ngày thứ hai và ba (02 và 03/03/2015) đến các Giáo xứ vùng sâu ở tỉnh Kiên Giang thuộc Giáo phận Long Xuyên.

Chương trình cụ thể sẽ thông báo sau.


LƯU HÀNH NỘI BỘ


Từ hôm nay cho đến trước ngày khởi hành (02/03/2015), Quý Ông Bà và Anh Chị Em có thể đóng góp hiện kim, hiện vật, sách cũ, quần áo…tại Nhà Xứ. Xin cám ơn Quý Ông Bà và Anh Chị Em.


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương