So sánh đỘ chính xác và tin cậy của việC Đo chỉ SỐ CỔ chân -cánh tay bằng máy dao đỘng ký MẠch máu vp-1000 plus với phưƠng phátải về 148.36 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu02.01.2022
Kích148.36 Kb.
#37922

TIM MẠCH

SO SÁNH ĐỘ CHÍNH XÁC VÀ TIN CẬY CỦA VIỆC ĐO CHỈ SỐ CỔ CHÂN -CÁNH TAY BẰNG MÁY DAO ĐỘNG KÝ MẠCH MÁU VP-1000 plus VỚI PHƯƠNG PHÁP THỦ CÔNG TRÊN BỆNH NHÂN MẠCH MÁU

Theresa O’KEEFE, Claudia SMITH, Harry GIBBS, Princess Alexandra Hospital, Brisbane, ÚcBỐI CẢNH: Chỉ số cổ chân-cánh (ABI) là một số đo quan trọng của độ nặng bệnh động mạch ngoại biên, được xác định bằng cách đo huyết áp Doppler. Chúng tôi đã so sánh các số đo ABI của máy dao động ký Omron VP-1000 Plus với số đo bằng phương pháp thủ công được thực hiện bởi nhân viên y khoa của một đơn vị bệnh lý mạch máu.

Đo dao đông ký là gì? Thiết bị tự động được khảo sát trong nghiên cứu này là máy dao động ký mạch máu (Omron VP-1000 Plus). Đặt bao quấn ở cổ chân và cánh tay trên tất cả các chi và bơm phồng cùng một lúc. Áp suất được đo bằng kỹ thuật dao động ký không cần đến các cảm biến dòng máu Doppler.

Máy Omron VP-1000 Plus còn cung cấp thêm các thông tin lâm sàng bao gồm vận tốc sóng mạch (PWV) (một chỉ số về độ cứng của thành động mạch) và dạng sóng động mạch.Đo bằng tay
Đo bằng VP-1000 Plus
Ưu điểm
Không tốn kém
Tiểu chuẩn vàng
Nhanh chóng
Dễ sử dụng
Cung cấp thông tin chẩn đoán sâu
Nhược điểm
Tốn thời gian
Lệ thuộc người đo
Nhạy cảm với tiếng ồn môi trường
Có thể đau trong trường hợp thiếu máu cục bộ chi nghiêm trọng

PHƯƠNG PHÁP: Tất cả bệnh nhân nhập vào Khoa Mạch máu trong khoảng thời gian từ tháng 2/2009 đến 6/2009 có bệnh động mạch ngoại biên đều hợp lệ để nhận vào nghiên cứu. Bệnh nhân được một bác sĩ thường trú của khoa đo ABI băng phương pháp Doppler và cũng được một y tá mạch máu cao cấp đo ABI bằng máy dao động ký Omron VP-1000 Plus.

Đo bằng ABI bằng phương pháp thủ công


Để đo huyết áp cổ chân, bao quấn tiêu chuần của huyết áp kế được quấn quanh cổ chân và tính hiệu dòng máu động mạch được ghi ở động mạch chày sau hoặc động mạch mu bàn chân bằng máy đo Doppler cầm tay (IMEX elite model 100EN 80). Để đo Doppler, bác sĩ thường trú dùng một máy 8 mHz cầm tay và một huyết áp kế thông thường.

Do bằng phương pháp dao động ký


Thiết bị tự động là máy dao động ký mạch máu (Omron VP-1000 Plus). Các bao quấn cổ chân và cánh tay được đặt trên tất cả các chi như đã mô tả ở trên.

KẾT QUẢ: Có 55 bệnh nhân đủ điều kiện nhận vào nghiên cứu. Năm bệnh nhân bị thiếu máu cục bộ chi nghiêm trọng không được nhận vào vì đau nhiều trong khi bơm phồng bao quấn máy đo VP-1000 Plus. Tuy vậy, họ vẫn chịu đựng được việc đo ABI bằng phương pháp thủ công. Trong số 50 bệnh nhân còn lại, có 93 chi. Trong 93 chi này, chỉ có 36 chi được so sánh.

48 chi không được nhân viên khoa mạch máu đo ABI khi nhập viện hoặc sau khi mổ hoặc can thiệp (vi phạm đề cương nghiên cứu của Khoa Mạch máu). Con số này tương ứng 52% số bệnh nhân hợp lệ không có số đo ABI bằng phương pháp thủ công để đánh giá tình trạng mạch máu của họ trước và sau khi can thiệp. Có 4 trường hợp không phát hiện được dòng máu và 5 trường hợp có mạch sờ được.

Độ tương quan cho phép giữa ABI đo tay và đo máy là 0,15.

20 trên 36 chi (56%) nằm trong giới hạn nói trên. Tất cả những mức khác biệt trên 0,21 đều được khảo sát lại để quyết định xem có sai sót trong việc đọc kết quả ABI đo tay hoặc sai sót trong cách sử dụng máy dao đông ký mạch máu hay không.3 trên 16 chi nằm ngoài giới hạn nói trên với trị số cao hơn 0,65. Kết quả lâm sàng ở những trường hợp này gợi ý một sự ước lượng già (over estimation) ABI của máy dao động kế, có thể do sự calci-hóa mạch máu.

Tương quan giữa số đo bằng tay và đo bằng máy

MÁY


NGƯỜI

KẾT LUẬN: Những kết quả này gợi ý rằng thiết bị tự động không xâm lấn máy dao động ký Omron VP-1000 Plus tỏ ra chính xác và chỉ cần kỹ năng kỹ thuật tối thiểu và không mất nhiều thời gian, có tiềm năng tốt là một thiết bị tầm soát để đánh giá bệnh động mạch ngoại biên.

Việc sử dụng thiết bị này bị hạn chế trong trường hợp thiếu máu cục bộ nghiêm trọng ở chi. Ngoài ra, môi trường cần sự yên tĩnh khi máy làm việc.THỜI SỰ Y HỌC 04/2010 - Số 48tải về 148.36 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2023
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương