Rối loạn lo âu chia ly ở tuổi trẻ em a. Định nghĩatải về 23.57 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu30.08.2016
Kích23.57 Kb.
#29550
Rối loạn lo âu chia ly ở tuổi trẻ em

a.            Định nghĩa:

Ở tuổi đang phát triển và trưởng thành, trẻ em có rất nhiều lo âu: khi mẹ dời nhà đi chợ hay đi làm, trẻ em thường bám theo kêu khóc. Nếu lo âu nặng quá mức độ lo âu của tuổi phát triển khi trẻ em phải chia ly hay sắp phải chia ly với mẹ hay người chăm sóc chính đó là rối loạn lo âu chia ly.
Lo âu thường gặp ở trẻ em 1- 3 tuổi, tỷ lệ ngang nhau ở 2 giới. Có thể khởi phát ở tuổi trước khi đi học, nhưng nhiều trường hợp bắt đầu ở 10 -12 tuổi; thể nặng điển hình là không chịu đi học.


 Nguyên nhân:
Nhân tố tâm lý xã hội
Trẻ nhỏ chưa trưởng thành và còn lệ thuộc mẹ, có nhiều lo sợ xảy ra trong giai đoạn phát triển như sợ mất mẹ, sợ mất tình yêu của mẹ, sợ bị tổn thương cơ thể, sợ tội lỗi, sợ bị phạt, đặc biệt là sợ phải chia ly với mẹ (sợ mất mẹ). Thường đứa trẻ không chấp nhận và nếu môi trường trở thành đe doạ, nó sẽ chuyển cảm xúc giận dữ về phía cha mẹ. Nỗi lo về điều gì nguy hại cho mình và cho cha mẹ là nỗi lo dai dẳng, trẻ em chỉ cảm thấy an toàn khi có mặt cha mẹ. Các lo sợ kể trên ở mức độ nhẹ rất hay gặp ở trẻ em. Chỉ lo sợ mức độ nặng gây rối loạn sự thích ứng của trẻ em với gia đình, bạn bè, trường học, trẻ em mới được cho đi khám và điều trị.
Nhân tố tính cách
Các trẻ em này thường chu đáo tỉ mỉ, muốn làm vui lòng, có khuynh hướng tuân thủ. Gia đình có khuynh hướng gắn bó chăm sóc nhau, trẻ em được chiều chuộng, cha mẹ quá quan tâm.
Nhân tố stress thường liên quan với rối loạn lo âu như một người thân chết thay đổi môi trường sống, chuyển trường, chuyển lớp, chuyển chỗ ở đều là các tình huống gây stress với trẻ em.
Nhân tố học tập
Trẻ em thường tập nhiễm tính cách của cha mẹ. Cha mẹ bị lo âu ám ảnh sợ, con cái sẽ thích ứng với các hoàn cảnh mới với tính cách ám ảnh sợ ( đặc biệt với môi trường học đường). Cha mẹ rùng mình sợ hãi khi mưa bão sấm chớp sẽ “dạy” cho con tính sợ hãi sấm chớp. Cha mẹ sợ chuột sợ sâu bọ, con cái sẽ tập nhiễm tính sợ chuột, sợ côn trùng. Một số bà mẹ khi dạy con hay dỗ con, thường "dọa con" có thể làm cho con sợ hãi (sợ "ông ba bị", sợ mèo). 
Nhân tố di truyền
Có lẽ có cơ sở di truyền,  các nghiên cứu gia đình cho thấy trẻ em bị lo âu thường là con của người bị rối loạn lo âu chia ly thời trẻ. Cha mẹ bị các cơn hoảng sợ và ám ảnh sợ khoảng rộng thì con cái họ có nhiều nguy cơ bị lo âu chia ly.
c. Dấu hiệu – đặc điểm:
Rối loạn lo âu chia ly có các nét lâm sàng sau đây:
    Lo âu cao độ và kéo dài do chia ly với cha mẹ, gia đình, môi trường thân thuộc: sợ người thân ra đi không trở về.
    Lo sợ không có cơ sở thực tế và kéo dài là tai hoạ sẽ xảy ra làm trẻ em phải chia ly với người thân (sợ bản thân hay chạ mẹ bị tai nạn hay ốm đau, sợ bị lạc, bị bắt cóc và không bao giờ tìm lại được cha mẹ).
   Trẻ em không chịu đi học kéo dài, chỉ muốn ở nhà với người có quan hệ gắn bó, níu bám cha mẹ, khó hoà nhập môi trường mới (trường lớp mới...).
Rối loạn giấc ngủ: đòi mẹ hay người có quan hệ gắn bó nằm bên cạnh cho đến khi trẻ em ngủ rồi, sợ bóng tối, khó ngủ, ác mộng, mơ nhìn thấy cặp mắt đang nhìn mình chằm chằm, nhìn thấy các nhân vật như trong truyện thần thoại hay con quỷ đang vươn tay về phía giường ngủ. Trẻ em có vẻ buồn, hay kêu khóc.
    Có nhiều triệu chứng cơ thể: buồn nôn, đau dạ dày, đau chỗ này chỗ khác, đau đầu, đau bụng, choáng váng, chóng mặt, các triệu chứng giống như cảm cúm. Ở trẻ em lớn hơn và thanh thiếu niên, có thể thấy các triệu chứng điển hình về tim mạch và hô hấp, đau ngực, hồi hộp, chóng mặt, choáng váng, nghẹt thở. Hoàn cảnh liên quan đến chia ly có thể là trẻ em đi dự các hoạt động vui chơi giải trí, giao lưu xã hội có một mình, xa nhà, xa người thân như trường hợp đi du lịch, cắm trại, chuyển trường...

d.  Điều trị
Liệu pháp tâm lý: thăm dò ý nghĩa vô thức của các triệu chứng, tác động trên quá trình tách mẹ và hình thành tính cách cá nhân nhằm làm tăng tính tự lập của trẻ em.
Liệu pháp gia đình: giúp cha mẹ hiểu rằng trẻ em có nhu cầu được nâng đỡ và có tình yêu thích hợp, cần chuẩn bị tốt trước khi có một thay đổi quan trọng nào trong cuộc sống của đứa trẻ (bệnh tật, phải nằm viện, phải chuyển chỗ ở).
Liệu pháp hành vi: cho trẻ em tiếp xúc tăng dần với các đối tượng hay hoàn cảnh gây lo sợ. Ví dụ: ám ảnh sợ đi học cần thực hiện một chương trình điều trị toàn diện liên quan đến trẻ em, cha mẹ, bạn học, nhà trường cùng tham gia... khuyến khích trẻ em tăng dần giờ học mỗi ngày cho đến khi có thể học cả ngày bình thường.
Liệu pháp tách mẹ (parentectomie): các trường hợp nặng cho nhập viện, tách trẻ em với môi trường thân thuộc, với người có quan hệ gắn bó để thực hiện các biện pháp kể trên.
Liệu pháp dược lý: Chỉ định rất tốt cho rối loạn hoảng sợ và lo âu chia ly cho kết quả rất tốt. 
Imipramin (Tofranil) bắt đầu với liều 25mg mỗi ngày, tăng 25mg mỗi ngày cho đến khi đạt kết quả, có thể cho liều 150 đến 200mg mỗi ngày.
Diphenhydramine (Benadryl) có tác dụng tốt với các rối loạn giấc ngủ.


tải về 23.57 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương