Hạ TẦng mạng giới thiệu về hạ tầng mạngtải về 414.19 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu01.04.2024
Kích414.19 Kb.
#57039
HẠ TẦNG MẠNG


HẠ TẦNG MẠNG

 1. Giới thiệu về hạ tầng mạng

Cho đến thời điểm hiện tại thì hầu hết các cơ quan, tổ chức đều đang sử dụng một trong những hệ thống mạng sau: LAN, MAN và WAN.
Hạ tầng mạng là tập hợp tất cả cá thiết bị có chức năng định tuyến, chuyển mạch hay xử lý đa dịch vụ. Chúng được kết nối với nhau để tạo ra, duy trì và bảo đảm cho các loại hệ thống kể ở trên (LAN, MAN, WAN) hoạt động ổn định và nhanh chóng.
Một tổ chức hoặc doanh nghiệp bất kỳ muốn hệ thống mạng hoạt động trơn tru và hiệu quả thì phải đầu tư xây dựng hạ tầng mạng tốt. Ngược lại nếu hạ tầng mạng được xây dựng không tốt thì rất dễ dẫn đến việc hệ thống mạng gặp sự cố hoặc tín hiệu quả thấp và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tổ chức hoặc doanh nghiệp đó.


 1. Những lợi ích khi xây dựng hạ tầng mạng hiệu quả

 1. Xây dựng kết nối đa dạng

Hạ tầng mạng sẽ xây dựng kết nối đa dạng giúp cho hoạt động của các ứng dụng ngày càng trở nên phổ biến và chuyên nghiệp hơn từ các ứng dụng cơ bản như: các phần mềm nghiệp vụ hay email, web…đến các ứng dụng chuyên nghiệp khác như: Voice, Video, Video Conferencing, Data backup …Để làm được việc này thì hạ tầng mạng cần phải chú trọng cao hơn về băng thông hay chất lượng dịch vụ.

 1. Hỗ trợ xây dựng trung tâm dữ liệu

Hạ tầng mạng cũng có thể giúp cho doanh nghiệp có được một trung tâm dữ liệu có chất lượng tốt đáp ứng được sự phát triển và mở rộng không ngừng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

 1. Đảm bảo các vấn đề về bảo mật

Tổ chức hay doanh nghiệp càng chú trọng đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng tốt thì sẽ càng đảm bảo được an toàn thông tin và chống lại các truy cập bất hợp pháp từ Internet. 

 1. Hiệu quả đầu tư

Việc đầu tư những thiết bị tạo nên hạ tầng mạng tốt đáp ứng được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp ngay từ đầu là một việc làm thông minh và hiệu quả.

 1. Các thành phần cơ bản trong hạ tầng mạng

 1. Hệ thống máy chủ , máy trạm

Hệ thống máy chủ, máy trạm có nhiệm vụ giúp cho thông tin trong hệ thống mạng được an toàn và phòng tránh những rủi ro thông tin một khi có máy chủ nào đó xảy ra sự cố. 

dạng máy chủ

Dạng tháp

Dạng rack

Dạng phiến

Mục đích

Phù hợp với những đơn vị có nhu cầu xử lý thấp.Phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng nhiều máy chủ, nhưng hạn chế về không gian xây dựng hệ thống máy chủ.

Phù hợp với các doanh nghiệp lớn, yêu cầu khả năng tính toán cao.Phù hợp với các trung tâm dữ liệu.

Mô hình tiêu biểu

Máy chủ T40 T140 áp dụng cho văn phòng <20 người. Máychủ T440, T640 áp dụng cho văn phòng >25 người.

Một số máy chủ tiêu biểu như R440, R640, R540, 
R740

Một số máy chủ phổ biến như M610, M915. 1. Lưu trữ dữ liệu (data storage)

Data Storage là một loại lưu trữ kỹ thuật số trong đố dữ liệu được lưu trữ ở định dạng kỹ thuật số và được lưu giữ tại các nhóm logic (logical pools). Các dịch vụ lưu trữ luôn sẵn sàng để bạn sử dụng và có thể truy cập từ xa.Data storage có tính bảo mật cao và rất ít người có thể truy cập được.

 1. Lưu trữ đám mây (Cloud storage)

Lưu trữ đám mây là mô hình dịch vụ trong đó dữ liệu lưu trữ trực tuyến trên Internet. Công ty sở hữu các kho lưu trữ dữ liệu, các kho này được duy trì , quản lý và bảo mật bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây. Khi sử dụng dịch vụ đám mây, bạn sẽ thanh toán chi phí lưu trữ dữ liệu của mình theo chu kỳ , thường là hàng tháng . Lợi ích của nó là dễ dàng truy cập . đáng tin cậy và có năng triển khai nhanh chóng
Các loại Cloud Storage

 • Public Cloud ( Đám mây công cộng )

 • Private Cloud ( Đám mây riêng tư)

 • Hybird Cloud ( Đám mây lai)

tải về 414.19 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương