Arab-Israeli Conflict Chiến Tranh Giữa Do Thái và Các Nước Arabtải về 23.33 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu18.08.2016
Kích23.33 Kb.
Arab-Israeli Conflict

Chiến Tranh Giữa Do Thái và Các Nước Arab

Chiến tranh giữa Do Thái và các nước Arab có quan hệ trực tiếp đến ngày Quốc Hận 30/4/75 của người Việt quốc gia.

Tìm hiểu Chiến tranh giữa Do Thái và các nước Arab là trả lời cho câu hỏi “Tại Sao HK chấp nhận thua cuộc chiến ở VN”.


  • Israel. Vài nét về lịch sử Do Thái.

Jerusalem là thủ đô của người DoThái từ thế kỷ 12 trước công nguyên. Đến năm 70 sau công nguyên, DoThái bị nhiều đế quốc xâm lăng cho đến thế kỷ thứ 20, chủ yếu là các thế lực Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo. Vì vậy, Jerusalem được xem như thánh địa của Đạo DoThái, Đạo Thiên Chúa và cả Hồi Gíao. Người DoThái lưu vong suốt 20 thế kỷ trên khắp các quốc gia Châu Âu, nhưng họ quần tụ với nhau để bảo vệ giống nòi. Người DoThái bị nhiều chủng tộc khác ghen ghét, đặc biệt là dân tộc Đức. Kể từ khi Hitler lên nắm quyền năm 1933 và tuyên bố chính sách bài trừ Do Thái, cho nên người DoThái bắt đầu trở về cố hương, và một số xin tỵ nạn ở HK, trong đó có nhà bác học EinStein.

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, chế độ Đức Quốc Xã đã giết hơn 6 triệu người DoThái trong 21 quốc gia ở châu Âu mà Đức Quốc Xã chiếm đóng. Cứ 3 người DoThái, có 2 người bị giết chết. Khi quân đồng minh Mỹ Nga Anh Pháp đến cứu thì họ đã chết gần hết. Tuy nhiên, người DoThái ngày nay họ cảm thấy thọ ân của HK và đồng minh.  • First: Chiến tranh lần thứ nhất giữa Do Thái và các nước Arab năm 1948.

Sau chiến tranh, người DoThái sống sót ồ ạt kéo nhau trở về Palestine quê củ, bất chấp quê hương là hoang mạc hay sỏi đá. Ngày 29/11/47 LHQ quyết định chia Palestine thành hai quốc gia, DoThái và Arab. Ngày 15/05/48 người DoThái tuyên bố thành lập quốc gia ISRAEL với nhiều thiện cảm của Cộng Đồng Thế Giới. Và lập tức Hoa Kỳ thừa nhận quốc gia ISRAEL trước sự phẫn nộ của thế giới Arab và Hồi Giáo. Các nước Arab, Saudi Arabia, Egift, Iraq, Jordan, Lebanon và Syria liên kết với nhau tấn công và tiêu diệt Israel non trẻ. Cuộc chiến tranh Arab-Israel năm 1948-1949 khiến hơn nữa triệu người Palestine phải di cư vào các nước láng giềng. Cuộc đụng độ chấm dứt vào đầu năm 1949, và Israel được gia nhập vào LHQ ngày 11/5/49 nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của HK.

  • Second: CT kênh đào Suez 1956

Năm 1952 Đại Tá Nasser lật đổ vua Ai Cập. Lên nắm quyền, Nasser quốc hửu hóa kênh đào Suez, mặc dù kênh đào này đang là sở hữu của người Anh và người Pháp. Đại Tá Nasser lật đổ vua Ai Cập, quốc hửu hóa kênh đào Suez, đặt quân đội Syria và Jordan dưới quyền chỉ huy của ông. Liên minh quân sự Egift-Syria-Jordan không những được sự hỗ trợ của toàn khối Hồi Giáo mà còn được sự viện trợ của toàn khối CS thế giới. Vũ khí của Liên Sô được đưa vào Syria và Jordan. MIG-15 Fighters, Ilyushin Bombers, Tanks T34 được ồ ạt đưa vào Ai Cập. CS và Arab Hồi Giáo trở thành một Liên Minh chặt chẽ.

Anh, Pháp và Israel bí mật âm mưu tấn công Ai Cập. Israel thì mưu đồ mở rộng lãnh thỗ, khống chế khả năng tấn công của Ai Cập. Anh và Pháp thì hy vọng lấy lại kênh đào Suez và lật đổ Nasser, đưa vua Ai Cập trở lại ngai vàng.

29/10/56 Israel đánh chiếm bán đảo Sinai và kiểm soát giải Gaza của Ai Cập.

31/10/56 Anh, Pháp và Israel tiến vào kênh đào Suez.

05/11/56 Anh và Pháp oanh kích các căn cứ không quân, bộ binh và các kho tàng của Ai Cập và đổ quân xuống Port Said, cửa ngõ phía bắc của Ai Cập.

29/11/56 LHQ đổ quân vào bán đảo Sinai và Giải Gaza để can thiệp, làm lá chắn giữa Ai Cập và Do Thái. Dưới áp lực của HK và LHQ, Anh Pháp và Israel phải rút lui. Chiến Tranh Kênh Đào Suez chấm dứt.  • Third: Six-Day War 1967

PLO: Tổ chức giải phóng Palestine được hình thành vào tháng 5/1964. PLO tự xưng là đại diện duy nhất của Palestine và thề tiêu diệt nhà nước Israel. Liên minh quân sự Ai Cập và Jordan được thành lập và hỗ trợ đường lối của PLO.

Ngày 18/5/67 theo yêu cầu của Egift, quân đội LHQ rút ra khỏi Sinai và Gaza strip. Ai Cập động viên 100,000 quân trừ bị. Nasser thề tiêu diệt Israel. PLO tuyên bố sẵn sàng tấn công DoThái, không thừa nhận sự tồn tại của quốc gia Israel. Nasser cũng tuyên bố rằng Ai Cập, Syria, Jordan, Iraq, Kuwait và Algeria đã sẵn sàng chiến đấu.

Đứng trước sự đe dọa bị diệt vong, ngày 5 tháng 6 năm 1967 DoThái phát động đánh phủ đầu các lực lượng Arab, hủy diệt không lực của AiCập. Trong vòng 6 ngày DoThái đánh chiếm một lãnh thỗ rộng lớn, chiếm toàn bộ giải Gaza và bán đảo Sinai của AiCập, chiếm thành phố cổ Jerusalem của Jordan, và chiếm cao nguyên chiến lược Golan của Syria. Vào lúc ngưng chiến, DoThái bành trướng lãnh thỗ lên 400 phần trăm so với lãnh thỗ ban đầu.

Nguyên nhân của cuộc chiến này xuất phát từ các nước Arab muốn triệt tiêu Israel. LHQ lần này không can thiệp vào. DoThái đã ngừng tiến quân khi đến cửa ngỏ của Damacus và Cairo. Nhờ thế, cuộc chiến tạm ngừng. Toàn thế giới sẵn sàng chờ đợi theo giỏi cuộc chiến thứ tư giữa Arab và DoThái ắt sẽ bùng nổ. Nixon tìm cách rút chân ra khỏi Đông Dương để tranh thắng với Liên Sô ở chiến trường Trung Đông vào cuối năm 1973.  • Fourth: Chiến Tranh Ramadan 1973

Vừa nhìn thấy tận mắt cái Aswan Dam hoàn thành do Liên Sô thực hiện, Tháng 9/70 Tổng Thống Nasser qua đời vì bệnh tim, ông Sadat lên thay. Tổng Thống Sadat thống nhất các lực lượng Arab và nhận sự viện trợ hùng hậu của Liên Sô. Lần này, Liên Sô cùng với các quốc gia Arab quyết tâm lấy lại toàn bộ những lãnh thỗ mà DoThái đã lấn chiếm qua 3 cuộc chiến tranh trước: chiến tranh Arab-Israel 1948, chiến tranh kênh đào Suez 1956, và chiến tranh 6 ngày năm 1967.

Ngày 6/10/73 Egift và Syria bất ngờ tấn công DoThái trong ngày lễ Thánh, Ramadan. Các lực lượng Arab đạt được thắng lợi ban đầu, gây nhiều tổn thất cho DoThái. Tuy nhiên, DoThái vẫn còn khả năng tái lập lực lượng để đánh trả. Hoa Kỳ cung cấp tình báo và viện trợ vũ khí cho DoThái để đánh trả các loại vũ khí của Liên Sô. Liên Sô lập cầu không vận chuyển vũ khí đến Damacus và Cairo, gồm cả SCUD missiles và SAM. HK cũng lập cầu không vận chuyễn vũ khí đến Israel. Israel vượt kênh Suez, bọc hậu và bao vây lộ quân thứ ba của Ai Cập ngày 21/10/73. Ai Cập yêu cầu LS gởi quân để giải cứu cho Ai Cập. Toàn bộ quân lực của HK được đặt trong tình trạng báo động và cảnh cáo rằng nếu LS đổ quân vào Trung Đông thì HK sẽ tấn công Moscow như trong trận chiến kênh đào Suez năm 1956: Tổng thống Eisenhower tuyên bố: “Moscow sẽ bị tàn phá ngay đêm sau của ngày mà LS đổ quân vào Trung Đông”. Sau hai tuần, cuộc chiến lắng dịu. Ai Cập nối lại quan hệ ngoại giao với HK. Quân đội LHQ nhảy xuống can thiệp, làm lá chắn giữa Do Thái và Ai Cập. Quân đội LHQ chiếm đỉnh núi Sainai, dọc bờ kinh đào Suez và Hồng Hải. BCH của LL/LHQ đặt tại Cairo ngày 26/10/73. Ai Cập nối lại quan hệ ngoại giao với HK. Ngày 11/11/73 Egift và Israel ký hiệp ước ngừng chiến nhờ con thoi Kissinger dụ dỗ: cùng tồn tại hòa bình và cùng nhận viện trợ của HK. Khi ngã về phía HK, Egift bất chấp mọi sự nguyền rủa của thế giới Arab và Hồi Giáo.

Sau cuộc chiến Ramadan tháng 10 năm 1973, LHQ làm lá chắn và kiểm soát dọc theo Hồng Hải, kênh Suez, đưa quân vào Saudi Arabia và bán đảo Sinai; buộc Ai Cập phải thừa nhận sự tồn tại của Israel; OPEC tăng giá dầu gấp đôi và cấm vận dầu lữa đối với các nước hỗ trợ Israel. Bị thiếu dầu, nền kinh tế của HK bị suy thoái và lạm phát.

Sau chuyến đi thăm Trung Đông đầu tháng 6/74 của TT Nixon, HK viện trợ cho Syria và Jordan, HK xây lò phản ứng nguyên tử cho Ai Cập. Thế là Nixon đã dành được Trung Đông từ trong tay của Liên Sô.

Hoa Kỳ đã dùng Chiến Tranh VN như một nõ thần bắn chết 3 con chim lớn: Liên Sô, Trung Quốc và Hồi Giáo.

Westminster, thứ sáu, 17 tháng mười 2003Nguyễn Đình Khương

Page of

Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương