Sống thử trước hôn nhântải về 18.46 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu07.06.2024
Kích18.46 Kb.
#57880
thực-trạng-của-sống-thử
Lợi-ích-và-hậu-quả-của-việc-sống-thử

1.Quan điểm và suy nghĩ, thực trạng của sinh viên về vấn đề “sống thử trước hôn nhân”
Trong xã hội hiện đại ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế, đời sống vật chất của con người được cải thiện và nâng cao hơn. Trên cơ sở đó, đời sống tinh thần cũng có nhiều thay đổi, trong đó sự biến đổi của gia đình có thể coi là tấm gương phản ánh sâu sắc sự biến đổi xã hội. Mô hình gia đình truyền thống vẫn tồn tại, song song với đó là sự phổ biến ngày càng nhiều của các kiểu gia đình mới như: gia đình đồng tính, gia đình đơn thân,…đặc biệt là việc chung sống trước hôn nhân của các cặp đôi nam nữ có thể coi là mô hình gia đình tiền hôn nhân.
“Sống thử” gần đây xuất hiện rất nhiều trong giới sinh viên và công nhân. "Sống thử còn được coi là “mốt”, một sự trải nghiệm lớn về cuộc sống và nó nhanh chóng trở thành một trào lưu trong xã hội. Trao đổi với các chuyên gia về vấn đề này, hầu hết đều nhìn nhận sống thử là vấn đề tế nhị, nhiều người ngại đề cập. Đây cũng là vấn đề phức tạp đối với người đang chấp nhận lối sống này và phức tạp đối với xã hội.
Theo báo cáo tổng hợp được công bố vào tháng 2 năm 2009 của Dự án điều tra Quốc gia về tình trạng hôn nhân của Mỹ (The national marriage Project) thì xu hướng ngày càng nhiều cặp đôi nam nữ chung sống trước hôn nhân và tỷ lệ này gia tăng với tốc độ rất nhanh [5, tr. 2]. Qua bảng số liệu điều tra về tỷ lệ các cặp đôi chung sống không kết hôn trên tổng số các cặp đôi sống chung tại một số nước trên thế giới cho thấy: Tại New Zealand, vào thập niên đầu của thế kỷ 21, tỷ lệ các cặp đôi chung sống không kết hôn tang 59,1% so với những năm 90 của thế kỷ 20. Thấp hơn một chút, con số này tại Anh, Mỹ, Úc lần lượt là 52,2%, 49%, 48,2%. Trong đó ở Anh, dữ liệu công bố cho thấy rằng 12% dân chúng ở tuổi từ 18 đến 24 là đang sống chung không có đăng ký kết hôn với nhau.
Có rất nhiều khái niệm khác nhau của các tác giả trong xã hội hiện nay khi nhìn nhận hiện tượng sống thử.
+ Một loại quan điểm cho rằng: Sống tử là một lẽ tự nhiên, không có gì sai. Từ sống thử, nam và nữ có thể hiểu nhau trên mọi phương diện: tình cảm, lý trí, sở thích và đặc biệt sự phù hợp hay không của quan hệ chăn gối.
+ Quan điểm khác lại cho rằng: sống thử đã phá vỡ thuần phong mĩ tục, phá vỡ những nét đẹp văn hóa đạo lý truyền thống mà cha ông đã gìn giữ trong tình yêu và hôn nhân.Cái đẹp của sự giữ gìn chính là tôn trọng sự thiêng liêng của hôn nhân sau này. Sự chờ đợi đêm tân hôn mới chính là cái đảm bảo cho sự bền vững cuộc sống vợ chồng sau này. Trong tứ khoái của người Việt Nam ( Động phòng hoa chúc dạ, Kim bảng quải danh đề, Tha hương ngộ cố tri, Cửu hạn phùng cam vũ) thì giây phút động phòng hoa chúc trong đêm đầu tiên được coi trọng hang đầu, vì thế được xem là niềm hạnh phúc lớn nhất của con người.
+Giữa một xã hội như hiện nay, phản ứng tâm lý buông thả và hiện sinh nếu có nơi sinh viên thì cũng không có gì là hốt hoảng hay lạ lùng.Yếu tố xã hội và môi trường chung quanh đang tạo cho lớp trẻ hôm nay dần dần cũng đi vào những cái nhìn cởi mở, buông thả như lớp trẻ âu Mỹ, chỉ có điều là xảy ra trong hai bối cảnh khác nhau mà thôi.
+Sống thử cũng có thể là thói quen của các bạn sinh viên khi họ đã vượt qua lần đầu tiên, vượt qua những ngượng ngùng ban đầu.Vấn đề này đôi khi là do quan niệm của cá nhân chứ không phải do hoàn cảnh đưa đẩy.
+Trong xã hội mang đậm nét văn hóa Á Đông như Việt Nam, sống thử vẫn chưa được đồng tình, nếu không muốn nói là còn rất nhiều ý kiến phê phán
+ Theo một khảo sát khác của Viện Khoa học Xã hội TP.HCM và T.Ư Đoàn TNCS HCM tại 5 trường ĐH tại TP.HCM và 3 trường ĐH tại Hà Nội, (thực hiện năm 2007), chi có khoảng gần 30% SV quyết phản đối quan hệ tình dục trước hôn nhân. Số còn lại chấp nhận, coi đó là việc bình thường hoặc đánh giá đó là việc không tốt, nhưng cũng không phản đối.
Còn Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức, Giám đốc Trung tâm sức khỏe phụ nữ và gia đình, cũng ủng hộ quan điểm này: "Không phải bạn trẻ nào cũng thích sống thử, nhưng nhìn chung tâm lý của giới trẻ bao giờ cũng thích thú”
tải về 18.46 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương