PHÒng giáo dục và ĐÀo tạo củ chi trưỜng th tân thạnh đÔng 3tải về 16.23 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu02.09.2016
Kích16.23 Kb.PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CỦ CHI

TRƯỜNG TH TÂN THẠNH ĐÔNG 3


Số : /KH-TTĐ3CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Tân Thạnh Đông, ngày 18 tháng11năm 2014
KẾ HOẠCH

Về việc phòng chống dịch bệnh đau mắt đỏ trong trường học


Căn cứ công văn số 8542/UHND-VP ngày 11 tháng 11 năm 2014 của Ủy Ban Nhân Dân Huyện Củ Chi, về tăng cường phòng chống bệnh đau mắt đỏ;

Tình hình hiện nay dịch bệnh đau mắt đỏ có chiều hướng xảy ra trong trường học, nhằm mục đích đảm bảo an toàn trường học, đặc biệt là đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của học sinh, trường TH Tân Thạnh Đông 3 lập kế hoạch phòng chống bệnh đau mắt đỏ như sau :1. Mục tiêu.

Nâng cao nhận thức và các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ và không để dịch đau mắt đỏ bùng phát xảy ra trong trường học.2. Nguyên nhân.

Đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc là bệnh gặp phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do vi khuẩn, virus. Con đường lây bệnh chủ yếu là do tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh: Qua nắm tay, lây qua những vật dụng hàng ngày như khăn rửa mặt, đồ chơi, chén ăn, ly uống…3. Triệu chứng.

Triệu chứng ban đầu của bệnh là nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nề, chảy nước mắt. Mắt đau dữ dội, cộm, cảm giác như cát trong mắt; Mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ. Bệnh thường bắt đầu từ một mắt, sau vài ba ngày đến mắt thứ hai. Bệnh nhân bị đau mắt đỏ có thể kèm theo ho, sốt nhẹ, nổi hạch trước tai (hay gặp ở trẻ em).4. Cách thức lây lan.

Đau mắt đỏ lây truyền qua những hạt tiết tố nhỏ li ti khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi; qua đồ dùng cá nhân, khăn tay; qua nước bị nhiễm khuẩn. Vì thế, bệnh dễ lây ở trẻ em học cùng trường hoặc người sống cùng một nhà;

Người đau mắt đỏ có thể lây bệnh cho người khác ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng, việc lây bệnh diễn ra ở thời kỳ ủ bệnh. Ngay khi bệnh nhân đã khỏi vẫn có thể lây cho người khác trong vòng một tuần. Nếu đeo kính nhưng vẫn dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt thì khả năng lây bệnh là rất lớn.

5. Hướng dẫn biện pháp phòng,chống.

Hướng dẫn phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường khi phát hiện trẻ mắc bệnh phải thông báo cho y tế trường học biết để nhà trường cùng với Trung tâm Y tế Dự phòng tổ chức xử lý kịp thời, không để lây lan thành dịch. Trẻ bị bệnh phải được cách ly tại nhà hoặc tại bệnh viện, không được tự ý đi học để tránh lây nhiễm cho trẻ khác. Khi phát hiện có học sinh nhiễm bệnh tại trường cần phải cách ly ngay, cho trẻ nghỉ học ở nhà điều trị đồng thời phối hợp với trạm Y tế xã xử lý triệt để ổ dịch bằng Cloramin B, vệ sinh môi trường nơi trẻ bệnh, lau khử khuẩn các vật dụng của trẻ, theo dõi sát các trẻ học chung lớp với trẻ bệnh. Báo cáo kịp thời các trường hợp trẻ nghi ngờ hoặc được chẩn đoán bệnh đau mắt đỏ về trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế Dự phòng để có hướng chỉ đạo và xử trí kịp thời;

Hướng dẫn học sinh rửa tay thường xuyên với xà phòng; không dụi tay lên mắt, không dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt, chậu rửa mặt…Tránh tiếp xúc với bệnh nhân đau mắt đỏ. Khi thấy các triệu chứng như mắt cộm, ngứa, có dử mắt, chảy nước mắt thì nên đến chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời để phòng biến chứng bệnh;

Nếu trẻ bị bệnh nên để ở nhà, không đưa đến nhà trẻ trường học hoặc nơi đông người trong thời gian bị bệnh. Người bệnh cần đeo kính râm, khẩu trang và rửa tay thường xuyên giảm thiểu khả năng lây bệnh cho những người xung quanh. Không có thuốc điều trị bệnh đặc hiệu vì bệnh do virus gây nên. Vì thế, việc khỏi bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng miễn dịch, dinh dưỡng, vệ sinh, có các viêm nhiễm phối hợp hay không...Nơi nhận:

- Như trên; Người lập kế hoạch (P).Hiệu trưởng- Lưu: VT, CM.
Trần Minh Phụng


: Data -> hcmedu
hcmedu -> THÔng tin pháp luật số 03
hcmedu -> Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001
hcmedu -> Thiết lập ma trậN ĐỀ kiểm tra tiếng việT 6 – tiếT 114
hcmedu -> PHÒng giáo dục và ĐÀo tạo cộng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam
hcmedu -> ĐỂ CƯƠng lịch sử 11 Sử 11- bài 1: nhật bản từ giữa thế KỶ XIX đẾN ĐẦu thế KỶ XX
hcmedu -> CỘng hòa xã HỘi chủ nghĩa việt nam thành phố HỒ chí minh độc lập – Tự do – Hạnh phúc
hcmedu -> BỘ giáo dụC
hcmedu -> Danh mục giới thiệu sách c ao đIỂm cuối cùNG: tiểu thuyếT
hcmedu -> TRƯỜng mầm non tân thông hộI 1
hcmedu -> BÁo cáo thực hiện cụ thể MỘt số nhiệm vụ chuyên môn giáo dục trung họC
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương