Khái niệm: Máy biến áp là một thiết bị điện từ tĩnh, làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ, dùng để đổi hệ thống điện xoay chiều (U1,I1,f) thành (U2,I2,f). Đầu vào của máy biến áp nối với nguồn điện gọi là sơ cấptải về 18.47 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu02.04.2024
Kích18.47 Kb.
#57045
Lý Thuyết Máy Biến Áp


Lý Thuyết Máy Biến Áp
Khái niệm: Máy biến áp là một thiết bị điện từ tĩnh, làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ, dùng để đổi hệ thống điện xoay chiều (U1,I1,f) thành (U2,I2,f). Đầu vào của máy biến áp nối với nguồn điện gọi là sơ cấp. Đầu ra với tải gọi là thứ cấp.
Kết Cấu:

  1. Lõi thép

- Lõi thép dạng E, I or U, I
- Nhim v: dùng làm mch dn từ, đồng thời làm khung để qun dây qun.
- Vật liệu: thép lá kỹ thuật điện dày 0,35 ÷ 0,5 mm và bề mặt được sơn cách điện để giảm tổn hao do dòng điện xoáy.
b. Dây quấn
b. Dây quấn
- Nhiệm vụ: là bộ phận dẫn điện của máy biến áp, làm nhiệm vụ thu năng lượng vào và truyền năng lượng ra. Và thường được làm từ Cu hoặc Al (có bọc cách điện).
- Hình dạng:
+ Dây quấn đồng tâm: hình trụ, hình xoắn, hình xoáy ốc liên tục.
+ Dây quấn xen kẽ.
c. Các chi tiết khác
c. Các chi tiết khác
- Thùng máy: + Ngăn các vật bên ngoài (máy biến áp khô).
+ Chứa dầu (máy biến áp dầu).
- Bình giãn dầu.
- Ống bảo hiểm.


Nguyên lí hoạt động:
Nguyên lý làm việc của máy dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ.
Khi đặt điện áp xoay chiều ở 2 đầu cuộn dây sơ cấp, sẽ gây ra sự biến thiên của từ thông ở bên trong 2 cuộn dây. Và từ thông (từ thông là thông lượng đường sức từ đi qua một diện tích; từ thông được tạo ra từ phép tích phân của phép nhân vô hướng giữa mật độ từ thông với véctơ thành phần diện tích, trên toàn bộ diện tích) này sẽ đi qua cuộn sơ cấp và thứ cấp, sau đó trong cuộn thứ cấp sẽ xuất hiện suất điện động (tên khác là biến áp) cảm ứng và làm biến đổi điện áp ban đầu.
Ứng dụng: nấu chảy kim loại, hàn điện, dùng trong truyền tải điện năng. ở nhà máy phát điện cần sử dụng máy tăng áp đẻ tăn hiệu điện thế trước khi phát làm giảm hao phí trên đường dây, ở nơi tiêu thụ cần máy hạ áp để có hiệu điện thế phù hợp để sử dụng,..

Phân loại:


+) Máy tăng áp: máy làm tăng hiệu điện thế xoay chiều.
+) Máy giảm áp: máy làm giảm hiệu điện thế xoay chiều.

Nguyên tắc hoạt động: dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ.


Khi đặt một hiệu điện thế xoay chiều có giá trị hiệu dụng là U1 vào đầu cuộn dây sơ cấp có N1 vòng, tạo ra một dòng xoay chiều có giá trị hiệu dụng là I1 . Nhờ lõi biến áp mà từ thông ở mỗi vòng dây của cuộn sơ cấp luôn bằng từ thông ở mỗi vòng dây của cuộn thứ cấp đều bằng Ф. Vì dòng điện xoay chiều nên tư thông do nó sinh ra cũng biên thiên điều hòa với cùng tần số. nên ở cuộn thứ cấp sẽ xuất hiện một hiện điện thế thứ cấp có giá trị hiệu dụng là U2và có cường độ dòng điện có giá trị hiệu dụng là I2.
tải về 18.47 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương