Hiểu được mã số định dạng giúp bạn biết nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất hay loại động cơ của một chiếc xe hơitải về 22.73 Kb.
trang1/2
Chuyển đổi dữ liệu21.09.2022
Kích22.73 Kb.
#53250
  1   2
Giải mã số VIN oto
Ac quy

Giải mã số VIN - bí ẩn 'giấy khai sinh' của ôtô
Hiểu được mã số định dạng giúp bạn biết nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất hay loại động cơ của một chiếc xe hơi.
Số VIN (Vehicle Identification Number) là một dãy chữ số được các hãng sản xuất ôtô sử dụng để nhận diện từng xe. Số VIN xuất hiện lần đầu trên xe hơi vào năm 1954 và các hãng có những hình thức, quy định khác nhau. Cho tới năm 1981, Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA đặt ra công thức tiêu chuẩn nhằm tránh nhầm lẫn, xung đột. Công thức chung gồm dãy 17 chữ số.Cách xác định số VIN của ôtô, với mỗi ký tự hoặc cụm ký tự cho biết những thông tin cụ thể về mỗi xe và không số VIN nào giống nhau. Nguồn: DMV.org.

Cũng để tránh nhầm lẫn, số VIN tiêu chuẩn của NHTSA không có các chữ cái O, Q và I. Những chữ có thể bị đọc thành số 0 và 1.
Số VIN cũng giống như dấu vân tay, là thứ duy nhất để định dạng một chiếc xe, có thể "kể" lại rất nhiều điều liên quan thuộc về lịch sử của chiếc xe. Hiện khách hàng trên khắp thế giới có thể tra cứu số VIN qua mạng một cách nhanh chóng. Những hướng dẫn dưới đây gồm các bước cơ bản và một số thông tin hữu ích giúp độc giả có thể tự tìm hiểu chiếc xe mình đang sử dụng.
Tìm số VIN chỗ nào?
Tùy vào nhà sản xuất, số VIN có thể được in trên một miếng kim loại nhỏ, giấy dán hoặc tem. Những vị trí phổ biến nhất là dưới chân kính chắn gió phía trước tài xế, chân khung cửa bên lái, vách ngăn khoang động cơ. Trên một số mẫu xe đời cũ, số VIN có thể nằm ở cột vô-lăng, đâu đó ở khung xe hoặc trên cửa kính.
Cách xác định nguồn gốc xuất xứ
Vị trí đầu tiên trong dãy số VIN cho biết quốc gia nơi chiếc xe được sản xuất.
Ví dụ số VIN trên một xe Grand i10 nhập khẩu là:
Vị trí đầu tiên là số M, có nghĩa xe được sản xuất ở Ấn Độ. Dưới đây là một số quốc gia phổ biến nhất (vì một chữ cái có thể đại diện cho nhiều quốc gia khác nhau, những ký tự tiếp theo nói rõ hơn về nguồn gốc):

Mỹ

1 hoặc 4 hoặc 5

Đức

W

Nhật

J

Hàn Quốc

KL-KR

Ấn Độ

MA-ME

Canada

9

Australia

6

Thụy Điển

Y

Trung Quốc

L

UAE

RA-RE

Việt Nam

RL-RR

Ví dụ xe Kia Forte 2011 do Trường Hải sản xuất có số VIN là RNYTD41M6BC023611, hai chữ cái RN (nằm trong khoảng RL-RR) ở đầu cho biết xe này được lắp ráp tại Việt Nam.

tải về 22.73 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương