Chẩn đoán bệnh tự kỷ bằng soi nãotải về 18.37 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu30.08.2016
Kích18.37 Kb.

Chẩn đoán bệnh tự kỷ bằng soi não


Jane Hughes

Phóng viên y tế, BBC News

Các nhà khoa học ở Anh nói có thể chẩn đoán bệnh tự kỷ (autism) bằng phương pháp soi não, giúp phát hiện bệnh dễ dàng hơn.

Các chuyên gia từ King's College ở London nói đã thử scan não với 40 người và xác định được các dấu hiệu nhỏ nhưng mang tính quyết định với chứng tự kỷ, mà chỉ có máy tính mới phát hiện được.

Các phương pháp chẩn đoán hiện nay thường mất nhiều thời gian và tốn kém.

Nhưng một số chuyên gia nói cần có thêm nghiên cứu trước khi sử dụng rộng rãi kỹ thuật này.

Theo ước tính cứ 100 người lớn ở Anh thì có một người mắc phải chứng tự kỷ ASD (Autism Spectrum Disorder) với đa số là nam giới.

Bệnh có thể ở mức trung bình đến rất nguy hiểm, và người mắc bệnh này thường thấy thế giới rất hỗn loạn và khó hiểu.

Theo phép chẩn đoán phổ biến thì cần có một nhóm chuyên gia, phân tích hành vi và thực hiện một loạt các xét nghiệm.

Nghiên cứu của Hội đồng nghiên cứu y khoa khảo sát 20 người lớn mắc bệnh ASD và so sánh với 20 người lớn khác không bị bệnh.

Họ đầu tiên chẩn đoán bằng các phương pháp truyền thống, rồi thực hiện soi não MRI trong vòng 15 phút.

Các hình ảnh thu được sẽ được tái cấu trúc trở lại lên không gian ba chiều rồi đưa vào máy tính để phần mềm tìm kiếm các khác biệt dù nhỏ nhưng đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện được chứng autism với độ chính xác lên đến trên 90%, theo báo cáo đăng trên tạp chí Neuroscience.

"Điều máy tính có thể làm rất nhanh là kiểm tra xem bệnh nhân có bị tự kỷ hay không," giải thích của Giáo sư Declan Murphy từ Viện Tâm thần, cũng là người giám sát cuộc nghiên cứu, "ngay cả trong trường hợp não của bệnh nhân nhìn bình thường qua mắt thường."

TS Christine Ecker là người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, nói bà hi vọng các phát hiện này có thể kéo theo khả năng thực hiện rọi não rộng rãi để tìm bệnh autism.

"Nghiên cứu giúp làm nhẹ bớt nhu cầu phải thực hiện quá trình chẩn đoán tốn kém, mất thời gian và gây ra nhiều thay đổi tinh thần mà các bệnh nhân ASD và gia đình hiện đang phải trải qua," bà nói.Chuẩn đoán qua hình ảnh có tác động tích cực đối với bệnh nhân

Một khi bệnh nhân được chẩn đoán thì sẽ được tiếp cận với các giúp đỡ và ủng hộ để kiểm soát bệnh tật.

Xác nhận hình ảnh

Joe Powell được chẩn đoán mắc chứng Asperger, tức một dạng tự kỷ cách đây 14 năm.

Trước khi được chẩn đoán bệnh tình, Joe không hề nói chuyện.

Sau đó thì anh cho biết đã tiến bộ rất nhiều trong việc kiểm soát bệnh tật.

Vụ soi não xác nhận tình trạng ASD của anh, và anh nói việc nhìn thấy chẩn đoán được vẽ ra trên giấy trắng mực đen tạo ra khác biệt rất lớn cho anh.

"Quí vị cần nhìn thấy nó một cách vật chất," anh nói.

"Tôi biết bệnh tự kỷ vẫn còn đó. Quá trình mà tôi đã làm để kiểm soát bệnh tật của mình là có thực, nhưng bệnh vẫn còn đó."

Nhóm nghiên cứu giờ đang tìm xem có thể thực hiện hiệu quả với trẻ em hay không.

Phát hiện của họ được Hội Tự kỷ Quốc gia (NAS) chào đón, nói rằng giúp hiểu thêm về chứng bệnh này.

Họ nói người lớn có thể rất khó chấp nhận chẩn đoán tự kỷ và quá trình này có thể giúp.

Tuy nhiên, họ nói trong lúc các bác sĩ chưa có nhiều nhận thức thì ứng dụng vẫn còn giới hạn.

"Vẫn còn thiếu sót đang kể trong nhận thức của các bác sĩ gia đình về bệnh tự kỷ," Giám đốc trung tâm NAS Carol Povey nói.

"Những người mắc bệnh tự kỷ thường bị cho về khi đến gặp bác sĩ gia đình để được giúp đỡ, cho nên chúng tôi phải bảo đảm các chuyên gia tuyến đầu có ý thức về tự kỷ để có thể chuyển bệnh nhân đến đúng chỗ."

GS Uta từ Viện nghiên cứu não bộ và nhận thức của UCL nói cần nghiên cứu thêm nhiều trước khi soi não có thể dùng để chẩn đoán."Nghiên cứu này cho thấy các hiện tượng bất thường trong bộ não tinh vi có liên quan tới bệnh tự kỷ thể hiện qua một biểu đồ khác biệt," bà nói. "Điều quan trọng là chúng ta biết thêm về ý nghĩa của các bất thường trong não."


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2016
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương