Lợi ích mới nhất của việc thường xuyên ăn cá được khoa học phát giáctải về 8.29 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu30.08.2016
Kích8.29 Kb.
#28428
Lợi ích mới nhất của việc thường xuyên ăn cá được khoa học phát giác
Hồng Quang theo Reuters Health, Jul 26, 2010
Cali Today News –

Ăn cá có lợi hơn ăn thịt, điều đó hầu như ai cũng biết, đặc biệc khi về già, bạn sẽ được các bác sĩ nên dùng cá thay thịt thường xuyên hơn, vì chắc chắn là cá dễ tiêu hóa hơn thịt, mọi loại thịt nào cũng thế.

Một khảo sát mới nhất của Hoa Kỳ còn cho thấy người cao niên ăn cá ít nhất mỗi tuần một lần, nhất là các loại cá béo (fatty fish) sẽ có khả năng giảm được chứng bệnh vế mắt do tuổi già sinh ra.

Tuy nhiên bản nghiên cứu của đại học Johns Hopskins không chứng tỏ là nếu ăn cá thường xuyên sẽ cắt luôn chứng bệnh thoái hóa võng mạc do tuổi già (gọi là bệnh AMD)

Giáo sư Bonielin K.Swenor, người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết có bằng chứng cho thấy người ăn cá thường xuyên ít bị chứng AMD hơn là những người ít ăn hay hoàn toàn không ăn cá.

Ngoài ra cuộc khảo cứu, vốn được đăng trên báo Ophthalmology, còn cho thấy là các loại acid béo omega-3 có nhiều trong cá béo như cá hồi, mackerel hay cá thu, có thể gây ảnh hưởng lớn việc thành lập và tiến triển cứng bệnh AMD.

Swenor tuyên bố với Reuters Health: “Tuy nghiên cứu hiện nay cho thấy tiêu thụ nhiều acid béo omega 3 có tác dụng tích cực đối với bệnh AMD đối với nhiều người cao niên, song chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu nữa về lãnh vực này”

Swenor và các đồng sự đã nghiên cứu 2,520 hồ sơ các bệnh nhân tuổi từ 65 đến 84. Họ trải qua các cuộc khám mắt kỹ lưỡng và phải trả lời chi tiết các câu hỏi về dinh dưỡng của họ.

Có 15% trong số này dang phát triển bệnh AMD và khoảng 3% đang bị bệnh này dến giai đoạn khá nặng. Những người trong nhóm đầu nếu ăn cá béo một hay nhiều lần trong tuần thì khả năng mắc bệnh AMD thoái hóa nặng kém đến 60% so với các bệnh nhân ít ăn cá.

Tổng thể mà nói thì không có bằng chứng đúng hoàn toàn về việc ăn nhiều cá sẽ giúp tránh được bệnh AMD, nhưng rõ ràng có mối liên hệ nhân quả giữa việc tiêu thụ nhiều acid béo omega-3 và việc chậm phát triển bệnh AMD.

ADM xảy ra khi các mao quản phía sau con ngươi phình to bất thường hay các tế bào cảm thụ ánh sáng của bên trong con ngươi bị thoái hóa, khiến khả năng trông thấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng. ADM là nguyên nhân chủ lực đưa đến dạng bị mù lòa của tuổi già.

Bệnh ADM thì không sao chữa được , nhưng vài cách trị liệu hiện nay có thể hạn chế hay kéo dài thời gian sắp đến lúc bị mất thị lực. Một khảo sát lâm sàng của chính phủ Mỹ cho hay nếu dùng nhiều vitamin C và E, beta-carotene và kẽm, có thể giảm tốc độ vướng vào ADM hay khi đã bị thì sẽ bị chậm hơn.Hiện nay việc dùng nhiều oega-3 có làm “chững lại” tiến hóa của bệnh ADM hay không thì chưa dứt khoát nhưng các bác sĩ nhìn nhận điều chắc chắn là nếu dùng chất antioxydants như lutein và zeaxanthin cùng với việc dùng chất béo omega-3 bao giờ cũng dẫn đến những ích lợi nhất định.

Hồng Quang theo Reuters Health
tải về 8.29 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương