Bí ẩn vẫn bao trùm vụ máy bay Ai Cập mất tích ở Địa Trung Hảitải về 9.9 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu30.08.2016
Kích9.9 Kb.

Bí ẩn vẫn bao trùm vụ máy bay Ai Cập mất tích ở Địa Trung Hải


RFI - Thanh Phương
Một máy bay của EgyptAir đậu tại sân bay Charles de Gaulle chờ cất cánh ngày 19/05/2016.Reuters

Cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Airbus A320 mất tích của hãng EgyptAir tiếp diễn hôm nay, 20/05/2016, tại vùng Địa Trung Hải. Nhà chức trách Ai Cập đã nêu lên khả năng đây là một vụ khủng bố khiến chiếc máy bay này bị rơi ngoài khơi một đảo của Hy Lạp đêm 18/05. Tuy nhiên, do chưa vớt được các mảnh vỡ của máy bay, nên chưa thể giải thích được nguyên nhân của vụ này.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi đã yêu cầu các máy bay của hải quân, không quân, cũng như của bộ Hàng không dân dụng của nước này gia tăng tìm kiếm các mảnh vỡ của máy bay bị rơi.

Chiếc Airbus A320, mang số hiệu MS804, chở theo 56 hành khách, trong đó có một bé trai và hai em bé, cùng với 7 nhân viên phi hành đoàn và ba nhân viên an ninh. Những người trên máy bay chủ yếu là người Ai Cập ( 30 người ) và Pháp ( 15 người ). Máy bay đã cất cánh từ sân bay Charles de Gaulle vào lúc 22h45, giờ Paris ngày 18/05 và theo dự kiến phải đáp xuống Cairo vào lúc 3h05 phút, giờ địa phương ( 1h05, giờ quốc tế ) ngày 19/05.

Theo cơ quan hàng không dân dụng Hy Lạp, chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn ảnh radar vào lúc 3h29, giờ địa phương, tức 0h29, giờ quốc tế, mà trước đó phi công không hề báo động là có vấn đề trên máy bay và lúc đó điều kiện thời tiết hoàn toàn tốt. Nguồn tin nói trên xác định là máy bay đã rơi ở một địa điểm cách đảo Karpathos ( nằm giữa đảo Rhodes và đảo Crete ) khoảng 130 hải lý.

Hôm nay, chủ tịch Uỷ ban an ninh hàng không của Hy Lạp Athanassios Binos khẳng định với AFP rằng các mảnh vỡ được tìm thấy tại nơi mà người ta nghĩ là máy bay EgyptAir đã rơi « không phải là các mảnh vỡ của một máy bay ». Trước đó, công ty EgyptAir đã loan báo trên trang mạng Twitter rằng đã tìm thấy các mảnh vỡ có thể là của chiếc phi cơ chuyến bay MS804.

Cho tới nay, tổng thống Pháp François Hollande không loại trừ một giả thuyết nào về nguyên nhân của vụ này. Nhưng bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Cherif Fathy hôm qua tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng vụ máy bay rơi là rất có thể là do khủng bố hơn là do trục trặc kỹ thuật. Tuy vậy, ông cũng xác định rằng ông không muốn « đưa ra những kết luận vội vã ».

A320 được xem là một trong những máy bay rất an toàn và chiếc máy bay bị rơi chỉ mới xuất xưởng vào năm 2003, tức là còn tương đối mới.Vụ rơi máy bay này xảy ra chỉ khoảng hơn 6 tháng sau vụ nổ trên không của một chiếc máy bay Nga vừa cất cánh từ thành phố nghỉ mát Charm el-Cheikh của Ai Cập ngày 31/10 năm ngoái. 
 Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương