XÂy dựng chuỗi giá trịtải về 43.69 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu25.04.2018
Kích43.69 Kb.

XÂY DỰNG CHUỖI GIÁ TRỊ


Dịch và biên soạn từ: Agriculture and Food Council of Alberta (2004), Value Chain Guidebook, Value Chain Initiative, Canada

Phần 1:

Quá trình xây dựng chuỗi giá trị bao gồm 3 giai đoạn: (1) Xác định cơ hội; (2) Phát triển kế hoạch hoa tiêu; (3) Giám sát và đánh giá dự án

  1. Giai đoạn 1: Xác định cơ hội


Những nội dung cần thực hiện trong giai đoạn này:

1.1 Vẽ sơ đồ chuỗi cung ứng:

Vẽ sơ đồ chuỗi cung ứng hiện tại của công ty, sau đây là chuỗi cung ứng của ngành dệt may:


1.2 Đánh giá chuỗi cung ứng hiện tại:

+ Tập trung vào khách hàng/ người tiêu dùng và nhà cung cấp trực tiếp.

+ Đánh giá về tính khác biệt của sản phẩm: sản phẩm công ty có tính khác biệt không? Những đặc trưng khác biệt được nhận diện. Những thành phần trong chuỗi hỗ trợ như thế nào trong quá trình tạo ra sự khác biệt?

+ Đóng góp về nguồn lực: nguồn lực mà bản thân doanh nghiệp và các doanh nghiệp khác đóng góp vào chuỗi. Cần làm rõ những điểm khác biệt về nguồn lực đóng góp của mỗi doanh nghiệp ở mỗi công đoạn khác nhau của chuỗi. Khả năng mỗi doanh nghiệp có thể khai thác nguồn lực của mình để nâng cao năng lực của chuỗi.+ Mối quan hệ giữa các thành viên trong chuỗi, đây là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của chuỗi. Sự thành công của chuỗi được xây dựng dựa trên sức mạnh mối quan hệ mà bao gồm các yếu tố sau:

Việc đánh giá sức mạnh mối quan hệ cần trọng tâm vào cả 2 đối tượng là nhà cung cấp và khách hàng.

+ Công tác hậu cần và phân phối: đây là công tác rất quan trọng nếu thực hiện không tốt về tốc độ và hiệu quả sẽ làm giảm giá trị và tăng chi phí.

+ Chia sẽ thông tin: việc chia sẽ những thong tin đáng tin cậy sẽ giúp giảm chi phí, tối thiểu hóa rủi ro thị trường và xác định những cơ hội thị trường mới.

+ Gia tăng giá trị: đánh giá giá trị gia tăng ở mỗi mắc xích trong chuỗi là một cơ sở quan trọng để các doanh nghiệp đưa ra quyết định chiến lược của mình trong quá trình thực hiện các công đoạn trong chuỗi. Các doanh nghiệp thường mong muốn thực hiện công đoạn có giá trị gia tăng cao, nhưng năng lực cốt lõi của mỗi doanh nghiệp là khác nhau và chỉ phù hợp với một số công đoạn nhất định, do đó các doanh nghiệp cần thận trong khi ra quyết định.

+ Chia sẽ giá trị: thể hiện những lợi ích nhận được của các thành viên trong chuỗi từ những đóng góp của họ. Quyết định về hoạt động này rất quan trọng và khó khăn, vì “giá trị” rất khó định lượng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự thỏa mãn của các thành viên trong chuỗi. Nếu không chia sẽ giá trị hợp lý các thành viên có thể phá vở các cam kết.1.3 Phát họa cơ hội và đánh giá thị trường:

Sau khi đánh giá giá về chuỗi cung ứng chúng ta sẽ xác định được những vấn đề trong chuỗi, hay những khe hở của thị trường… Từ đó, xác định được cơ hội cho sự phát triển một chuỗi giá trị mới hay tham gia và cải tiến chuỗi giá trị hiện tại.1.4 Đánh giá rủi ro và năng lực cốt lõi:

Những nhân tố rủi ro tiềm tàng ảnh hưởng quan trọng đến quá trình phát triển và xây dựng chuỗi giá trị:Nhận diện những năng lực cốt lõi có thể giúp doanh nghiệp hạn chế những rủi ro trên và phát triển các sản phẩm, thị trường mới, cũng như phát triển chuỗi giá trị mới trong quá trình kinh doanh.


Hồ Tấn Tuyến
: uploads
uploads -> Revision unit 9: undersea world a. Theory: I. Should
uploads -> 1. Most doctors and nurses have to work on a once or twice a week at the hospital
uploads -> Kính gửi Qu‎ý doanh nghiệp
uploads -> VIỆn chăn nuôi trịnh hồng sơn khả NĂng sản xuất và giá trị giống của dòng lợN ĐỰc vcn03 luậN Án tiến sĩ NÔng nghiệp hà NỘI 2014
uploads -> Như mọi quốc gia trên thế giới, bhxh việt Nam trong những năm qua được xem là một trong những chính sách rất lớn của Nhà nước, luôn được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Đảng và Nhà nước
uploads -> Tác giả phạm hồng thái bài giảng ngôn ngữ LẬp trình c/C++
uploads -> BỘ TÀi nguyên và MÔi trưỜng
uploads -> TRƯỜng đẠi học ngân hàng tp. Hcm markerting cơ BẢn lớP: mk001-1-111-T01
uploads -> TIÊu chuẩn quốc gia tcvn 8108 : 2009 iso 11285 : 2004
uploads -> ĐỀ thi học sinh giỏi tỉnh hải dưƠng môn Toán lớp 9 (2003 2004) (Thời gian : 150 phút) Bài 1
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương