Wiki phát âm như "Uy-ki"; từ tiếng Hawaii wikiwiki, có nghĩa "nhanh"; cũng được gọi là công trình mởtải về 38.59 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu07.07.2016
Kích38.59 Kb.
#180
 Ý tưởng trang này là tạo một siêu thị khuyến mại trực tuyến, nơi bạn có thể nhanh chóng chọn mua với giá hời những mặt hàng có chất lượng, hiện tại thì trang này (minh hoạ ý tưởng) bằng một thư viện chia sẻ tập tin:


  Để tạo một tài khoản http://box.net , bạn hãy vào Menu/ Login/ (Register) ; ngay tức thì, thì bạn có thể sử dụng tk: Username:hieubiet@zoho.com / Password:hieubiet ^

Bạn thân mến,

Bản thân công nghệ không có ý nghĩa gì cả nếu không được con người sử dụng. Phần này chúng ta sẽ giới thiệu những công cụ (miễn phí/ có phí) tốt nhất hiện thời. Đối tượng có thể là websites, phần mềm, sách báo v.v... Bạn không làm việc một mình, thiện tâm và công sức của bạn được cả cộng đồng ghi nhận và nối tiếp. Phương châm của chúng ta: miễn sao rất chất lượng cả về đối tượng và truyền đạt. Về thủ pháp: có thể là chi tiết làm rõ về một vấn đề/ đối tượng; cũng có thể khảo sát/ so sánh và chọn điển hình v.v...

Ví dụ: bạn muốn giới thiệu về công cụ wiki, có thể viết khái niệm như trích dẫn tại trang http://vi.wikipedia.org/wiki/Wiki dưới đây:

Wiki - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới: menu, tìm kiếm

Wiki (phát âm như "Uy-ki"; từ tiếng Hawaii wikiwiki, có nghĩa "nhanh"; cũng được gọi là công trình mở) là một loại ứng dụng xây dựng và quản lý các trang thông tin do nhiều người cùng phát triển. Đặc điểm nổi bật của wiki là thông tin không được xây dựng một cách tập trung theo nguyên tắc phân quyền như thường thấy ở các ứng dụng CMS hay forum mà theo nguyên tắc phân tán: ai cũng có thể chỉnh sửa, thêm mới, bổ sung thông tin lên các trang tin và không ghi lại dấu ấn là ai đã cung cấp thông tin đó. Tác giả của wiki theo triết lý của những người đã xây dựng phần mềm wiki là: tác giả của thông tin này là chúng ta. Những trang tin như vậy được xây dựng và bổ sung dựa trên động lực của cộng đồng.

Wiki là một website có tính chất riêng tư cho một nhóm hoặc tổ chức, cộng đồng. Không giống như một website truyền thống chỉ phục vụ cho mục đích đọc, xem thông tin, wiki cho phép người dùng nó có thể soạn thảo, sửa đổi, cập nhật thông tin trực tiếp lên web theo kiểu đóng góp thông tin. Điểm đáng chú ý của wiki là người dùng không nhất thiết phải biết về Web, HTML.

Wikipedia, một dự án để xây bách khoa thư, có lẽ là wiki nổi tiếng nhất trên thế giới, nhưng cũng có thể sử dụng hình thức wiki theo nhiều mục đích khác.


Cũng có thể bạn sử dụng những hình thức khác sinh động hơn:Và có thể so sánh những khía cạnh nào đó liên quan, đề xuất phương thức/ ý tưởng sử dụng mới v.v... hay chia sẻ những trải nghiệm của bạn, ví dụ: http://congdong.wiki.zoho.com/ vs http://giadinh.pbwiki.com/

... Nào mời bạn cùng chia sẻ và chia sẻ!
Google Earth phiên bản 4.0 Beta: thêm hình ảnh không gian

Theo MacWorld, Google Earth phiên bản 4.0 Beta hiện tại đã có thể tải về từ địa chỉ trang điện tử (website) của Google với các hệ điều hành Mac OS X, Linux và Windows. Google Earth miễn phí người dùng cá nhân và không vì mục đích thương mại. Các phiên bản Plus và Pro có phí đăng ký sử dụng tương ứng là 20 và 400 đô la Mỹ mỗi năm.

Google miêu tả Google Earth là "một giao diện 3 D cho hành tinh". Kết hợp kỹ thuật thể hiện 3D và kết nối băng thông rộng, bản đồ địa hình và hình chụp vệ tinh, Google Earth cho phép bạn khám phá hành tinh từ bên ngoài không gian cho đến mỗi con phố nhỏ hay đại lộ. Bạn có thể đánh dấu một trí, bay hoặc chạy xe dọc theo các con đường, tìm một nhà máy hay bất kỳ địa điểm nào mà người khác đã đánh dấu, và còn nhiều hơn nữa các ứng dụng và tiện ích.

Phiên bản 4.0 Beta hiện tại chạy tốt trên cả các máy tính cá nhân Intel hay Macs. Tuy nhiên, với bất kỳ cấu hình nào, phiên bản mới cũng đưa ra rất nhiều tính năng mới. Các tính năng này bao gồm cả giao diện mới cho người sử dụng mà theo giới thiệu của Google là đơn giản hơn, dễ dàng tìm ra các lớp cũng như tắt hay bật các lớp. Bảng định vị được loại bỏ và thay vào đó là các công cụ định vị.

Các khối kiến trúc được hỗ trợ cấu trúc 3D. Google Earth cũng hỗ trợ các mô hình cấu trúc 3D được thiết lập với Google SketchUp. KML, dạng file Google Earth sử dụng để thêm và chia sẻ thông tin địa lý giữa người sử dụng cũng được cải thiện. Theo các chuyên gia phát triển, hệ thống sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn với các tập dữ liệu lớn.

Các cải tiến khác của bản 4.0 Beta là bổ sung tiếng Pháp, Ý, Đức và Tây Ban Nha. Trình bày địa hình cũng được cải thiện để làm nổi bật các đỉnh núi và thung lũng cho giống với thực tế.

Yêu cầu cấu hình hệ thống tối thiểu là Mac OS X v10.3.9 hoặc mới hơn, G3/500MHz hoặc nhanh hơn, 256MB RAM, 400MB ổ đĩa cứng, kết nối mạng tốc độ 128Kb/s, 16MB VRAM và đồ hoạ OpenGL-compliant.

Lưu ý rằng cấu hình Google Earh từng khuyến cáo sử dụng cao hơn nhiều: Mac OS X v10.4.5 hoặc mới hơn, G4/1.2GHz hoặc cao hơn, 512MB RAM, ổ đĩa cứng 2GB, kết nối mạng tốc độ 768 Kb/s và 32MB VRAM.

Công nghệ này hẳn sẽ giúp ngành kinh doanh bất động sản hay vận tải phát triển nhanh chóng. Và còn những ngành nào nữa đây? Ảnh hưởng của công nghệ tới kinh doanh quả thực ngày một mạnh mẽ.

Download tại địa chỉ: http://earth.google.com/earth4.html

Trần Trí Dũng


(saga.vn)

 

     Tự sự của một người khởi nghiệp thất bạiChẳng mấy ai đủ can đảm kể lại câu chuyện khởi nghiệp thất bại của chính mình, nhưng tác giả của bài báo dưới đây đã làm được điều đó. Sau lần thử thay đổi thời vận không thành, anh đã quay lại công việc cũ, mỗi ngày tám tiếng ở văn phòng và viết bài này cho mục Khởi nghiệp của TBKTSG, mong mang lại chút kinh nghiệm cho những ai sắp bước vào kinh doanh...

Hồi đó, đang từ một viên chức bình thường, tôi đột ngột quyết định chuyển sang làm kinh doanh. Tôi chọn hướng mở quán ăn vì đã nhiều lần… đi ăn quán, đã phần nào hình dung được công việc kinh doanh. Và quan trọng hơn nữa là tôi tự tin vì mình cũng biết chút ít về nghề bếp. Người thân can ngăn “chớ thấy người ăn khoai vác mai đi đào”, nhưng tôi bỏ ngoài tai.    TỪ QUYẾT ĐOÁN ĐẾN… GÀN

Trong kinh doanh rất cần phải cố chấp, tôi nghĩ thế. Cố chấp, trong một chừng mực nào đó, là quyết đoán, bản lĩnh, dám nghĩ dám làm.

Công việc đầu tiên của tôi là tìm thuê mặt bằng. Việc này tôi không có kinh nghiệm nhưng vẫn quyết làm một mình, bởi không muốn tiếp tục nghe những lời can ngăn. Đọc báo thấy đăng “nhà cho thuê nguyên căn, sân để được xe tải, giá thuê vừa phải, hẻm xe hơi vào được…”, tôi liên hệ ngay với chủ nhà. Xem xong căn nhà cảm thấy vừa ý, tôi quyết định đặt cọc, làm hợp đồng… ngay trong ngày.

Tôi sợ nếu không quyết định sớm sẽ có người khác đến thuê, quên việc phải thương lượng giá. Mẹ tôi biết chuyện cứ cằn nhằn suốt, bởi khi bà đi hỏi chuyện mấy ông xe ôm đầu hẻm và dò la người dân sống gần đó thì hiểu ra tôi đã thuê hớ giá khá nhiều. Lúc này thì đành chịu, tôi đã ký hợp đồng, đã đặt cọc ba tháng, và đóng trước một tháng tiền nhà. Sau đó tôi còn phát hiện ra một số điều kiện về mặt bằng chỉ có trên… mục rao vặt. Chẳng hạn, “hẻm xe hơi vào được” nhưng lại không ra được, vì đầu con hẻm rộng tới 12 mét nhưng vào đến căn nhà tôi thuê thì chỉ còn 4 mét! “Sân để được xe tải” có nghĩa là sân không có mái che, giữa trưa trời nắng mới thật là khủng khiếp. Tiếc là lúc xem nhà và khi ký hợp đồng tôi lại đi vào buổi chiều tối nên cứ thấy mát rượi!

Ngày khai trương, quán phở rất đông khách. Tôi đắc ý cho là mình quyết định đúng mà không để ý đến một điều là lần đầu tiên ở khu vực này xuất hiện một quán phở. Người ta đến ăn vì tò mò chứ chưa hẳn vì nhu cầu. Sau vài ngày đông vui, khách đến quán cứ thưa thớt dần. Tôi lại phải động não tìm nguyên nhân thất bại. Đây là một khu dân cư đông đúc, nhưng hầu hết đều là viên chức nên sống khá khép kín. Sáng họ vội đi làm nên không kịp ăn, chiều về ăn cơm tối với gia đình. Rốt cuộc khách hàng chính của quán tôi ở con hẻm chỉ là mấy ông bà nghỉ hưu. Nhưng khổ nỗi họ lại sợ cao huyết áp nên chẳng mấy ai đụng đến phở. Vậy là  tôi đành trông chờ vào khách vãng lai.

Con hẻm mà tôi mở quán ăn thông sang nhiều hẻm và đường lớn khác nên suốt ngày tấp nập người qua lại. Tôi thấy đây là ưu điểm và bỏ qua lời cảnh báo từ người thân rằng “đây là con đường chết, người qua lại tuy tấp nập nhưng đó là vì công việc, vì… tránh kẹt xe, chứ không phải để tìm một điểm ăn uống”. Hơn nữa, như nhiều người phân tích, quán của tôi chẳng có gì hấp dẫn để thu hút khách vãng lai. Quán không có bảng hiệu, chỉ có mỗi hộp đèn gắn tít trên trời. Thêm nữa, hộp đèn chỉ mở vào buổi tối, còn ban ngày khách đi từ xa chỉ thấy mỗi tên quán (là tên tôi!) còn quán bán gì thì không rõ, vì chữ “phở” tôi để quá nhỏ.

Kinh doanh phở ế ẩm, tôi đột ngột chuyển sang bán cơm, vì nghĩ món này “thiết thực” hơn. Một lần nữa quyết định quá nôn nóng của tôi đã gây họa. Có khách vào quán gọi phở đã phải sượng sùng quay ra, vì tôi bán cơm mà vẫn treo hộp đèn quán phở! Thậm chí, chiếc xe phở còn được tôi “cải tiến” thành tủ kiếng bày thức ăn bán với cơm! Nhưng điều đó cũng chưa “nghiêm trọng” bằng việc tôi quyết định quay trở lại bán phở lần nữa. Do bán cơm không đắt khách như mong muốn, và lại có nhiều khách gợi ý tôi nên bán phở trở lại. Lúc này không ai còn hiểu nổi quán tôi thực sự bán gì!

Vì cố chấp, tôi đã bằng mọi cách quyết phải đạt được thành công. Cũng vì cố chấp, tôi cứ sợ mọi người cười chê thất bại của mình. Chính những suy nghĩ này đã dẫn đến một đường lối kinh doanh không nhất quán, làm tôi ngày càng lún sâu vào thất bại.

     SÁNG TẠO” QUÁ MỨC

Sau một thời gian loay hoay từ “phở” sang “cơm”, hết “cơm” đến “phở”, tôi chuyển sang bán nước uống. Nếu như ở hàng ăn đòi hỏi phải nghiêm ngặt trong công thức chế biến, thì với thức uống tôi lại thấy hợp với đầu óc “sáng tạo phong phú” của mình.

Lần này rút kinh nghiệm chuyện làm bảng hiệu lúc bán phở quá mờ nhạt, tôi cho làm lại hộp đèn, vẽ lại bảng hiệu với cái tên… rất Tây: “Hi there, buddies!”. Sợ cái tên này nghe lai căng quá nên trong tờ rơi đi phát ở trường học, tôi đã cẩn thận chuyển ngữ sang tiếng Việt, nghe thật… kêu: “Chào nhé, bạn mình ơi!”.

Rồi tôi bắt tay vào nghiên cứu công thức pha chế các món uống. Tôi “sáng tạo” bằng cách thêm vị này, bớt vị nọ. Vì quá “sáng tạo”, tôi đã tạo ra một thực đơn dài dằng dặc hàng mấy chục món giải khát, chưa kể cũng ngần ấy món trái cây và sinh tố. Tên gọi các món lại được đặt quá bay bổng, đến nỗi khách không thể hình dung mình sắp được “thưởng thức” món gì với những cái tên như “Hây hây má hồng”, “Mắt ai mãi tìm”, “No 4 go”… Cũng vì tôi tạo ra quá nhiều công thức nên lúc pha chế cho khách tôi không thể nào nhớ xuể. Vậy là vừa pha chế tôi phải vừa… cầm giấy ghi công thức nhẩm đọc. Việc này đôi khi cũng dẫn đến nhầm lẫn trong pha chế khi quán đông khách.

Tôi đã cố hết sức nhưng vẫn không thành, chỉ còn biết rút ra bài  học cho chính mình:


  • Kinh doanh rất cần sáng tạo nhưng không được phi thực tế.

  • Và điều quan trọng hơn là không thể chủ quan khinh suất.

Tôi vốn thích yên tĩnh nên khi kinh doanh đã chọn hẻm để mở quán. Ngoài lý do đó, tôi còn bị thuyết phục bởi nhiều quán ăn dù mở trong hẻm mà vẫn rất  thành công. Nhưng tôi lại quên rằng những quán thành công đó rất khác biệt so với tôi. Đó là những quán chuyên bán đặc sản vùng miền, quán cà phê vườn lãng mạn… Chứ bán hàng ăn uống bình thường như tôi mà tìm nơi tịnh vắng thì chỉ có thất bại. Lẽ ra tôi phải biết vận dụng câu “buôn có bạn, bán có phường” khi chọn địa điểm mở quán.

Tôi cố cầm cự hơn một năm thì đành đóng cửa. Tôi chạnh nghĩ mình không có khiếu kinh doanh! Đi ăn quán thường xuyên, làm bếp thuần thục chưa hẳn đã có thể kinh doanh quán ăn giỏi!Thời báo kinh tế SG
tải về 38.59 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương