"Vua" Ama Kông và tháng ngày kinh hãi vì vợ trẻ hành hạtải về 207 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu13.06.2018
Kích207 Kb.

"Vua" Ama Kông và tháng ngày kinh hãi vì vợ trẻ hành hạ

Trước đó, vua voi Ama Kông bị đau dạ dày, được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đak Lak, sau ca phẫu thuật, ông được đưa về nhà điều trị ngoại trú trong tình trạng sức khỏe đã suy yếu.

Ama Kông tên thật là Y Prung Êban, dân tộc M’nông. Theo phong tục của người đồng bào dân tộc Tây Nguyên, cha mẹ thường lấy tên đứa con đầu lòng thay tên mình nên Prung Êban sau khi sinh con trai đầu lòng đã thành Ama Kông (nghĩa là cha thằng Kông). 

Trong cuộc đời, ông đã làm nên nhiều chuyện nổi tiếng, được xếp vào huyền thoại của Tây nguyên. Ông nổi tiếng là người săn được nhiều voi nhất ở Buôn Đôn và thuần dưỡng thành công 298 con voi rừng. Ông nổi tiếng không chỉ trong lãnh thổ nước ta mà còn khắp thế giới.

Ông từng tặng voi cho vua Thái Lan, vua Lào; đi săn voi với vua Bảo Đại; từng săn được voi trắng và thuần dưỡng voi một ngà - loại voi nổi tiếng bởi độ quý hiếm và tinh khôn.

Tài năng của Ama Kông nổi lên khi còn trẻ, lúc này ông mới chỉ là quản tượng (thường gọi là Gru) chính trong đám thợ săn của tù trưởng Y Thu Knul khét tiếng vì tài săn bắt, thuần dưỡng voi rừng song đã có khả năng vượt mặt vị tiền bối về lĩnh vực này.

Y Thu Knul có một tài sản vô cùng lớn nhưng không có con, ông đã nhận hai chị em gái H’Nu, H’Hốt làm con nuôi. Khi H’Nu đến tuổi cập kê, tù trưởng Y Thu Knul đã gả cho Y Prung Êban. 

Gần 10 năm sau, H’Nu chẳng may qua đời khi sinh khó đứa con thứ hai, theo tục lệ nối dây, cô em gái H’Hốt (kém Ama Kông 15 tuổi) phải thay chị chăm sóc anh rể và các cháu. H’Hốt đã sinh cho Ama Kông đến 11 người con.

Khoảng năm 1973, trong khi H’Hốt đang chuẩn bị sinh cho Ama Kông đứa con thứ 11 thì Ama Kông dẫn một người đàn bà tên là H’Biai cùng 1 bé gái 6 tuổi về nhà xin H’Hốt cho ông được cưới làm vợ lẽ. Sau đó Ama Kông bỏ nhà qua ở hẳn nhà H’Biai, H’Biai sinh thêm cho ông 2 đứa con gái nữa.

Vua voi Ama Kông bên đống thuốc cường dương giúp ông 80 tuổi vẫn sinh được con nhưng không giữ được hạnh phúc 

Vài năm sau thì H’Biai mất vì bị trúng gió trong một cơn say bí tỉ.

Ama Kông còn được biết đến là người sáng chế ra bài thuốc gia truyền tráng dương, bổ thận mang thương hiệu tên ông được nhiều người biết đến và trở thành sản phẩm phục vụ khách du lịch ở Đak Lak.

Cái duyên đến vào năm 1992 và cũng bắt nguồn từ chuyện phong lưu của ông dù đã bước vào tuổi xưa nay hiếm. Ngày ấy, khi vườn Quốc gia Yok Đôn thành lập, lúc này nghề săn bắt voi rừng đã không còn được cho phép.

Vua voi Ama Kông lúc này đã bước sang tuổi 80, ông được Giám đốc vườn Quốc gia ký hợp đồng làm một hướng dẫn viên du lịch để kể cho du khách nghe về những câu chuyện hấp dẫn, kỳ thú xung quanh nghề săn bắt voi.

Thế nhưng chuyện kỳ thú nhất đó là bỗng một ngày, Ama Kông bày tỏ ý nguyện muốn cưới vợ. Ai cũng tỏ ra ngạc nhiên và cho rằng ông nói đùa thế nhưng khi thấy Ama Kông nói bằng giọng kiên quyết thì lúc này họ mới tin. Người Ama Kông đòi cưới là H’Khăm (SN1967) - cô gái ông tình cờ quen trong một lần đi chơi bên buôn khác.

Người đời tò mò vì sao một cụ già đã quá tuổi 80 lại có thể làm hài lòng gái một con mới qua tuổi 25 rừng rực như H’Khăm. Sau nhiều lần được hỏi, cuối cùng Ama Kông đã bật mí rằng mình biết được một phương thuốc có tên là “T’Klơng Mlêng”, ông bảo rằng do thường xuyên uống thuốc này nên mới được như vậy.

Để thu hút nhiều khách đến với vườn Quốc gia, một sáng kiến được đưa ra đó là cho Ama Kông được phép vào rừng hái thuốc bán cho khách. Quả thật như dự đoán, khách đến vườn Quốc gia ngày càng đông, ai cũng cố mua cho bằng được thuốc “Ama Kông” do chính tay “vua voi” bốc để có thể được dũng mãnh như ông.Sau này nhiều người thấy thuốc này bán quá chạy nên cũng bắt chước vào rừng kiếm thuốc làm xuân dược “Ama Kông”. Khắp TP. Buôn Ma Thuột đâu đâu cũng thấy Ama Kông nhưng thật, giả chẳng biết đâu mà lần. 

Ánh Ngân 
: 2012
2012 -> Những câu nói tiếng Anh hay dùng hằng ngày
2012 -> I. NỘi dung quy hoạch cao đỘ NỀn và thoát nưỚc mặt bản đồ hiện trạng cao độ nền và thoát nước mặt
2012 -> BÀI 1: KỸ NĂng thuyết trình tổng quan về thuyết trình 1 Khái niệm và các mục tiêu
2012 -> Người yêu lạ lùng nhất
2012 -> Thi thử ĐẠi họC ĐỀ thi 11 MÔN: tiếng anh
2012 -> SÔÛ giao thoâng coâng chính tp. Hcm khu quaûn lyù giao thoâng ñOÂ thò soá 2
2012 -> Commerce department international trade
2012 -> Những câu châm ngôn hay bằng tiếng Anh
2012 -> BỘ giáo dục và ĐÀo tạO ĐỀ thi tuyển sinh đẠi họC 2012 Môn Thi: anh văN – Khối D
2012 -> Tuyển tập 95 câu hỏi trắc nghiệm hay và khó Hoá học 9 Câu 1
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương