VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt namtải về 56.84 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu21.08.2016
Kích56.84 Kb.

BỘ TƯ PHÁP

VĂN PHÒNG

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hà Nội, ngày 01 tháng 12 năm 2014

ĐIỂM TIN BÁO CHÍ CÁC NGÀY 29, 30/11 VÀ SÁNG NGÀY 01/12/2014

Trong các ngày 29, 30/11và đầu giờ sáng ngày 01/12/2014, một số báo đã có bài phản ánh những thông tin liên quan đến công tác tư pháp như sau:I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP

1. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh có bài: Thừa phát lại: ‘Chia lửa’ với tòa, thi hành án. Bài báo phản ánh: Theo ông Nguyễn Đức Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp nhận định: TPL là một mô hình tiên tiến cần phải có và cần phải được xem là một nội dung lớn trong Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Sau hơn bốn năm thí điểm, có thể khẳng định TPL đã không hề giậm chân, cản trở hoạt động bình thường của tòa án, cơ quan thi hành án (THA) dân sự mà ngược lại, còn giúp cho hoạt động của tòa, của cơ quan THA dân sự tốt hơn, hiệu quả hơn. TPL tống đạt văn bản, giấy tờ thay cán bộ tòa giúp tòa rảnh tay tập trung vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Tương tự, TPL cũng “chia lửa” với cơ quan THA dân sự, giúp các cơ quan này giảm tải áp lực công việc.

Tuy vậy, theo ông, nhìn lại quá trình thí điểm, có thể thấy một trong những khó khăn lớn đối với TPL khiến TPL tỏ ra “yếu thế” xuất phát ngay từ hệ thống pháp luật hiện hành. Trước hết, hoạt động của TPL mang tính chất tố tụng nhưng chỉ được ghi nhận ở cấp nghị định của Chính phủ và các thông tư liên ngành. Cạnh đó, một nghề mới hình thành mà lại phải mang danh “thí điểm” đã vô hình trung tạo ra tâm lý không coi trọng TPL trong xã hội.


Về vấn đề này, Văn phòng đề xuất Tổng cục Thi hành án dân sự theo dõi.

2. Báo Người đưa tin có bài: Công Phượng có quyền khiếu kiện vì bị xâm phạm. Bài báo phản ánh: Không chỉ các cơ quan báo đài, mà ngay cả Phòng Tư pháp Đô Lương cũng đã có những hành vi xâm phạm đối với đời tư cá nhân của Công Phượng. Theo luật pháp Việt Nam, tiền đạo trẻ của HAGL có quyền khiếu kiện.


Vụ việc Công Phượng thời gian vừa qua đã làm dấy lên nhiều lo ngại về quyền riêng tư của cầu thủ này trong khi ngay cả những quy định pháp luật cụ thể về quyền riêng tư, quyền bí mật đời tư vẫn đang còn thiếu vắng ở Việt Nam. Xuất phát từ một nền văn hóa xem nhẹ cá nhân hơn cộng đồng, rồi xung đột ý thức hệ, nhiều người ở Việt Nam hiện nay chưa đặt quyền riêng tư của các cá nhân đúng với vị trí vốn có của nó. Điều đó dẫn đến những vi phạm xảy ra hàng ngày mà chính người vi phạm lẫn người bị vi phạm có thể cũng không biết.

Ngay cả bản thân cơ quan tư pháp địa phương ở huyện Đô Lương (Nghệ An) cũng vi phạm quyền riêng tư của Công Phượng khi tự ý cung cấp giấy khai sinh của cầu thủ này cho giới báo chí. Theo điều 21 của Hiến pháp 2013 có quy định rõ: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình”.Về vấn đề này, Văn phòng đề xuất Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực theo dõi, chỉ đạo xử lý đúng pháp luật, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

3. Báo Pháp luật Việt Nam có bài: Nghi Xuân (Hà Tĩnh): Điểm sáng về công tác thi hành án dân sự. Bài báo phản ánh: Với nhiều lợi thế về kinh tế, văn hoá, du lịch nhưng ở địa bàn huyện Nghi Xuân, số việc thi hành án dân sự gia tăng, phức tạp và nhiều việc rất khó thi hành. 

Năm 2014, huyện Nghi Xuân phải giải quyết 414 việc thi hành án dân sự (THADS), tăng 28% so với năm 2013; số tiền phải giải quyết là trên 12,3 tỷ đồng, tăng 13,7% so với năm 2013. Kết quả giải quyết việc THADS năm 2014 của huyện Nghi Xuân dẫn đầu trong công tác THADS ở Hà Tĩnh.  

Kết quả xác minh phân loại số việc có điều kiện giải quyết trên tổng số việc phải giải quyết của THADS Nghi Xuân cũng đạt tới 94,4%. Kết quả xác minh phân loại số tiền có điều kiện giải quyết trên tổng số tiền phải giải quyết đạt 93,1%. Kết quả giải quyết xong về việc đạt 96,0% số việc có điều kiện giải quyết, vượt chỉ tiêu Cục THADS tỉnh giao 4%. 

Kết quả giải quyết xong về tiền (tiền, giá trị tài sản) đạt 96% số tiền có điều kiện giải quyết, vượt chỉ tiêu Cục THADS tỉnh giao 14%. Việc thi hành án chuyển kỳ sau sang năm 2015 giảm 13%, vượt chỉ tiêu Cục THADS tỉnh giao 3%. Số việc chuyển kỳ sau chỉ còn 40 việc, bằng 9,6% so với tổng số việc phải giải quyết năm 2014. THADS Nghi Xuân cũng ra quyết định thi hành án đúng thời hạn đối với 100% các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực pháp luật theo đúng quy định của pháp luật về THADS. Trong năm không có đơn thư khiếu nại, tố cáo nào phải giải quyết.Về vấn đề này, Văn phòng đề xuất Tổng cục Thi hành án dân sự theo dõi.

4. Báo Công an thành phố Hồ Chí Minh có bài: Chi cục Thi hành án Q.Phú Nhuận: Giải quyết khiếu nại "kiểu mới"? Bài báo phản ánh: Chấp hành viên Chi cục Thi hành án (THA) quận Phú Nhuận (QPN) ký quyết định (QĐ) cưỡng chế kê biên nhà để THA dẫn đến khiếu nại của gia chủ. Thay vì  giải quyết theo đúng quy định, quyền Chi cục trưởng lại mời chủ nhà đến trụ sở đề nghị "hợp tác"; còn thẩm tra viên thì vận động đương sự cho kê biên rồi mới kiện ra tòa.

Như Báo CATP đã phản ánh, ông Đinh Ngọc Cường (SN 1963, ngụ quận 8, TPHCM) mua nhà 57 Phan Đình Phùng (PĐP), P17QPN của bà Phan Thị Phi Phượng (SN 1977, ngụ P17QPN) giá 8,959 tỷ đồng. Hợp đồng (HĐ) mua bán lập tại Phòng công chứng (CC) số 2 TPHCM ngày 4-4-2014.

Qua người quen, ông Cường bất ngờ nhận được QĐ "cưỡng chế kê biên" số 80/QĐ-CCTHA do chấp hành viên (CHV) Chi cục THA QPN Lê Vĩnh Sơn ký ngày 4-11-2014, nội dung: Căn cứ bản án số 227 ngày 31-7-2014 và QĐ 256 ngày 19-8-2014 của Tòa án nhân dân (TAND) QPN, kê biên xử lý toàn bộ nhà, đất của bà Phượng tại 57 PĐP. Sau đó, ông Cường lại nhận tiếp văn bản cũng do CHV Sơn ký ngày 10-11-2014, thông báo thời gian cưỡng chế THA vào sáng 20-11-2014 với chi phí "tạm tính" 60 triệu đồng, buộc bà Phượng phải chịu toàn bộ.

Trước sự việc đó, ông Cường làm đơn khiếu nại khẩn cấp gửi Chi cục THA QPN và cơ quan chức năng, ông Cường cho rằng QĐ 80 và thông báo "cưỡng chế THA" do CHV Sơn ký là trái quy định pháp luật.

Theo dõi vụ việc, luật sư Trần Văn Việt - Trưởng văn phòng luật sư Tân Việt Luật, TPHCM - nêu ba vấn đề:

Thứ nhất, Chi cục THA QPN, cụ thể  là CHV Sơn, không chỉ thực hiện đủ mà còn phải đúng theo quy định pháp luật. Dễ nhận thấy HĐ mua bán nhà 57 PĐP giữa bà Phượng và ông Cường được Phòng CC số 2 xác nhận hợp pháp; việc chuyển nhượng đã hoàn tất, bên bán nhận đủ tiền và bàn giao nhà cho bên mua.

Căn cứ khoản 5 điều 93 Luật Nhà ở, kể từ thời điểm CC thì quyền sở hữu nhà thuộc về ông Cường, không thể bị kê biên để THA cho bà Phượng. Ngoài ra, theo điều 6 Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC ngày 26-7-2010 thì nhà đất 57 PĐP không thể bị kê biên để THA vì tại thời điểm giao dịch chưa có bản án hay QĐ nào của tòa sơ thẩm xác định bà Phượng có nghĩa vụ dân sự về tài sản với bà Thu hay bất kỳ ai khác.

Thứ hai, liên quan đến việc khởi kiện ra tòa, giải thích của quyền CCT Thành "tréo ngoe". Điều 75 Luật THA dân sự được áp dụng khi cơ quan THA  thực hiện việc cưỡng chế đối với tài sản của người THA, cụ thể là bà Phượng. Nhà 57 PĐP là tài sản hợp pháp của ông Cường, không liên quan gì đến tranh chấp giữa hai bà Thu - Phượng, nhưng Chi cục THA QPN ra QĐ cưỡng chế rồi hướng dẫn ông Cường khởi kiện? Trong trường hợp này, nếu bà Thu hay người nào đó liên quan cho rằng việc bà Phượng bán nhà đất 57 PĐP nhằm tẩu tán tài sản thì khởi kiện tranh chấp, chứ không phải ông Cường!

Thứ ba, ông Cường có đơn khiếu nại QĐ 80. Theo quy định của Luật Khiếu nại, Chi cục trưởng THA QPN phải ban hành QĐ giải quyết khiếu nại, chứ không phải bằng biên bản.

Về vấn đề này, Văn phòng đề xuất Tổng cục Thi hành án dân sự kiểm tra thông tin, theo dõi, chỉ đạo xử lý đúng pháp luật.

II- THÔNG TIN KHÁC

1. Báo điện tử Chính phủ có bài: Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần 24-28/11.

Tăng 8% lương đối với cán bộ xã đã nghỉ việc

Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh lương hưu đối với cán bộ xã đã nghỉ việc; theo đó, sẽ tăng 8% đối với toàn bộ đối tượng (không phân biệt thời điểm nghỉ hưu), thực hiện từ ngày 1/1/2015.Đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Nội vụ nghiên cứu kết quả tổ chức thi tuyển chức danh cấp trưởng đối với một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải để hoàn thiện Đề án "Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp Vụ, cấp Sở, cấp phòng".Ưu tiên đầu tư phát triển một số công nghệ cao

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển, thì từ ngày 15/1/2015, sẽ ưu tiên đầu tư phát triển 58 công nghệ cao và khuyến khích phát triển 114 sản phẩm công nghệ cao.

Trong đó, một số công nghệ cao sẽ được ưu tiên đầu tư phát triển gồm: Công nghệ thiết kế, chế tạo các vi mạch điện tử tích hợp (IC); công nghệ trí tuệ nhân tạo; công nghệ điện tử linh hoạt (FE); công nghệ hàng không, vũ trụ; công nghệ thiết kế, chế tạo robot; công nghệ chiết trong sản xuất vật liệu siêu sạch ở quy mô công nghiệp; công nghệ vật liệu nanô...

Một số sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển gồm: Phần mềm đảm bảo an ninh, an toàn mạng và bảo mật thông tin ở mức cao; thẻ thông minh và đầu đọc thẻ thông minh; hệ thống thiết bị ngôi nhà thông minh; hệ thống điều khiển giao thông thông minh; hệ thống xét nghiệm tự động và đồng bộ; vệ tinh và thiết bị vệ tinh...Phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành Công Thương

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành Công Thương phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, tái cơ cấu ngành Công Thương theo lĩnh vực: Công nghiệp; năng lượng; thương mại; hội nhập kinh tế quốc tế.

Ứng vốn xây dựng cầu treo dân sinh

Thủ tướng Chính phủ đồng ý ứng trước nguồn vốn ngân sách Trung ương số tiền 400 tỷ đồng cho Bộ Giao thông vận tải thực hiện Đề án xây dựng cầu treo dân sinh đảm bảo an toàn giao thông trên phạm vi 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên trong năm 2014.Điều kiện nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng để phá dỡ

Theo Nghị định quy định về đối tượng, điều kiện được phép nhập khẩu, phá dỡ tàu biển đã qua sử dụng, doanh nghiệp phá dỡ tàu biển có đủ 3 điều kiện sau đây được Bộ Giao thông vận tải cấp Giấy phép nhập khẩu tàu biển để phá dỡ:

1- Có đăng ký ngành nghề kinh doanh nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng để phá dỡ.

2- Có các bộ phận chuyên trách thực hiện nghiệp vụ về nhập khẩu; pháp luật hàng hải; an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

3- Có vốn pháp định tối thiểu 50 tỷ đồng Việt Nam.

Giấy phép nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng để phá dỡ có hiệu lực thực hiện trong 5 năm kể từ ngày cấp.Khẩn trương rà soát, bố trí vốn sữa chữa hồ chứa nước

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thiện Chương trình bảo đảm an toàn hồ chứa nước, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để có căn cứ bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư phát triển hàng năm, kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020. 

Trong đó xác định rõ Danh mục dự án; tổng mức đầu tư của dự án; tỷ lệ nguồn vốn thực hiện (ngân sách trung ương, ngân sách địa phương, nguồn vốn khác), lưu ý ngân sách trung ương chỉ hỗ trợ cho các địa phương đang nhận trợ cấp từ ngân sách trung ương.

Tiếp tục Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho DN

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, sẽ tiếp tục thực hiện Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp đã được phê duyệt theo Quyết định 585/QĐ-TTg ngày 5/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2010 - 2014, thực hiện trong giai đoạn 2015 - 2020.2. Báo Hải quan online có bài: Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư (sửa đổi) được “lột xác”. Bài báo phản ánh: Trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" ngày 30-11, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã trả lời về Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư được sửa đổi lần này gần như "lột xác". Nó khắc phục những điểm yếu, khiếm khuyết trong hơn chục năm qua chúng ta triển khai Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Những nội dung cơ bản nhất của Luật Đầu tư là thay đổi phương pháp tiếp cận. Trước đây chúng ta áp dụng phương pháp chọn “cho”, có nghĩa trong luật quy định những lĩnh vực ngành nghề nào được phép đầu tư kinh doanh. Còn lần này chúng ta thay cách tiếp cận bằng cách minh bạch hơn, rõ ràng hơn, đó là chọn "bỏ".

"Đây là phương pháp rất khó mà trên thế giới, ít nước áp dụng. Nhưng Quốc hội đã quyết định áp dụng phương pháp này, có nghĩa điều gì pháp luật cấm thì ghi vào trong Luật, để thể hiện đúng tinh thần của Hiến pháp 2013 là quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Những gì pháp luật không cấm thì người dân và doanh nghiệp được tự do đầu tư kinh doanh" - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

Đề cập đến vấn đề ảnh hưởng lớn đến toàn bộ doanh nghiệp trong nền kinh tế là con dấu, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết: Hầu hết các nước trên thế giới bỏ con dấu, họ chỉ sử dụng chữ ký. Nhưng ở Việt Nam và một số ít nước còn sử dụng con dấu, thậm chí người ta coi con dấu có giá trị hơn chữ ký. Đó là điều cần thay đổi.3. Báo Diễn đàn kinh tế Việt Nam có bài: Kinh tế vượt dốc: Quốc tế soi kỹ Việt Nam. Bài báo phản ánh: Các tổ chức quốc tế và nhiều tờ báo uy tín gần đây đưa ra những đánh giá khá tích cực về thực trạng nền kinh tế Việt Nam trong năm 2014 cũng như triển vọng sáng sủa trong tương lai.

Ngân hàng ANZ vừa công bố báo cáo về niềm tin tiêu dùng của người Việt Nam trong tháng 11/2014. Theo đó, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đã tăng vọt lên 140,9 điểm, cao hơn nhiều so với mức trung bình 133 điểm tính từ đầu năm đến nay. Theo ANZ, chỉ số niềm tin người tiêu dùng trong tháng này tăng mạnh chủ yếu là do sự tự tin về tình hình kinh tế Việt Nam trong 12 tháng và 5 năm tới.

Hồi đầu tháng 11, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch cũng đã nâng bậc xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam. Mức xếp hạng phát hành trái phiếu Chính phủ (IDR) bằng đồng nội tệ và ngoại tệ dài hạn của Việt Nam được nâng lên một bậc từ mức "B+" thành "BB". Đồng thời, mức xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành của Việt Nam đối với các trái phiếu không bảo đảm bằng đồng nội tệ và ngoại tệ cũng được nâng từ mức "B+" lên mức "BB-". Triển vọng dài hạn ở mức "ổn định".

Trong kỳ họp vừa qua, Quốc hội Việt Nam cũng đã ấn định chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2015 là 6,2%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; nhập siêu khoảng 5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng khoảng 5%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm 30-32% GDP...


4. Báo Thanh niên online có các bài phản ánh:

Phạt ngân hàng để máy ATM hết tiền


Cụ thể, theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, từ ngày 12.12 hành vi không đảm bảo máy giao dịch tự động phải có tiền để đáp ứng nhu cầu rút tiền của khách hàng theo quy định sẽ bị phạt từ 10 - 15 triệu đồng. Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 500 - 600 triệu đồng đối với hành vi hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức làm dịch vụ nhận và chi trả ngoại tệ, tổ chức làm đại lý đổi ngoại tệ, tổ chức khác mà không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép hoặc giấy phép hoạt động ngoại hối đã hết thời hạn hoặc bị đình chỉ, hoặc không đúng nội dung đã quy định trong giấy phép, trừ trường hợp quy định; phạt 400 - 450 triệu đồng đối với hành vi vi phạm tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu theo quy định của pháp luật...

Tạo thuận lợi trong đăng ký xác định quốc tịch VN


 Có hiệu lực ngay từ 1.12 là Nghị định 97/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22.9.2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật Quốc tịch VN, trong đó quy định đăng ký để được xác định quốc tịch VN và cấp hộ chiếu VN. Cụ thể, người VN định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch VN theo pháp luật VN trước ngày 1.7.2009 mà không có giấy tờ chứng minh quốc tịch VN, nếu có yêu cầu thì đăng ký với cơ quan đại diện VN ở nước ngoài để được xác định có quốc tịch VN và cấp hộ chiếu VN theo trình tự, thủ tục quy định (gọi là người yêu cầu xác định quốc tịch). Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của VN ở nước ngoài (cơ quan đại diện), nơi người yêu cầu xác định quốc tịch đang thường trú, thực hiện tiếp nhận và giải quyết yêu cầu xác định quốc tịch và cấp hộ chiếu VN.

3 tiêu chí xác định hỗ trợ tiền điện

Kể từ ngày 15.12, Quyết định 60/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ sẽ có hiệu lực. Theo đó, hộ chính sách xã hội được hỗ trợ tiền điện là hộ đáp ứng một trong 3 tiêu chí sau: có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng không thuộc diện hộ nghèo theo quy định của pháp luật và có lượng điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt trong tháng không quá 50 KWh ở vùng có điện lưới; có thành viên đang hưởng trợ cấp xã hội theo quy định của pháp luật sống ở vùng chưa có điện lưới; đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng chưa có điện lưới.Thay đổi mức đóng góp Quỹ phòng, chống thiên tai

Một chính sách mới đáng quan tâm khác là Nghị định số 94/2014/NĐ quy định về việc thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định mức đóng góp vào quỹ thay cho mức cũ đã được áp dụng từ cách đây nhiều năm. Theo nghị định này, đối với các tổ chức kinh tế hạch toán độc lập mức đóng góp bắt buộc 1 năm là hai phần vạn trên tổng giá trị tài sản hiện có tại VN theo báo cáo tài chính hằng năm nhưng tối thiểu 500.000 đồng, tối đa 100 triệu đồng và được hạch toán vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh. Cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang hưởng lương, cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp nhà nước đóng 1 ngày lương/người/năm theo mức lương cơ bản sau khi trừ các khoản thuế, bảo hiểm phải nộp. Còn người lao động trong các doanh nghiệp đóng 1 ngày lương/người/năm theo mức lương tối thiểu vùng. Người lao động khác thì đóng 15.000 đồng/người/năm. Nghị định này có hiệu lực từ 8.12.2014.Kéo dài thời hạn giấy phép lái xe

Bộ GTVT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 38/2013/TT-BGTVT ngày 24.10.2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 46/2012/TT-BGTVT ngày 7.11.2012 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Theo đó, giấy phép lái xe ô tô bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET trước ngày 31.12.2015; thay vì trước ngày 31.12.2014 như quy định trước đó. Chính sách này có hiệu lực từ 31.12.

Trong khi đó, theo Thông tư 48/2014/TT-BGTVT của Bộ GTVT (có hiệu lực từ 1.12.2014), giấy phép lái xe hạng B1 cấp cho người lái xe có thời hạn đến đủ 55 tuổi đối với nữ và đến đủ 60 tuổi đối với nam; trong trường hợp người lái xe trên 45 tuổi đối với nữ và trên 50 tuổi đối với nam, giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Trên đây là thông tin báo chí trong các ngày 29, 30/11 và đầu giờ sáng ngày 01/12/2014, Văn phòng Bộ xin báo cáo Lãnh đạo Bộ xem xét, chỉ đạo./.Nơi nhận:

- Bộ trưởng (để báo cáo);

- Các Thứ trưởng (để báo cáo);

- Lưu: LTQHCC.VĂN PHÒNG BỘ


: cacchuyenmuc -> ttdh -> Lists -> DiemTinBaoChi -> Attachments
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam độc lập Tự do Hạnh phúc
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
Attachments -> VĂn phòng cộng hoà XÃ HỘi chủ nghĩa việt nam
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương