Vụ kiện Biển Đông : Việt Nam kêu gọi tòa ra phán quyếttải về 8.23 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu06.07.2016
Kích8.23 Kb.
#16

Vụ kiện Biển Đông : Việt Nam kêu gọi tòa ra phán quyết « công bằng »


RFI
Thanh Phương
Hải quân Việt Nam canh gác tại đảo Thuyền Chài, quần đảo Trường Sa, Biển Đông (ảnh chụp ngày 17/01/2013)REUTERS

Hai ngày sau khi Tòa Án Trọng Tài Thường Trực cho biết sẽ ra phán quyết vào ngày 12/07/2016 về vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, Việt Nam kêu gọi tòa án này ra một phán quyết « công bằng ».

Trong một tuyên bố đưa ra hôm qua, 01/07/2016, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Hải Bình bày tỏ mong muốn Tòa Án Trọng Tài Thường Trực sẽ ra một phán quyết « công bằng và khách quan, tạo cơ sở cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông ».

Tuy nhiên, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam không kêu gọi các bên phải tôn trọng phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực. Ông Lê Hải Bình chỉ nhắc lại lập trường của Việt Nam là « ủng hộ việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, ủng hộ việc tuân thủ và thực thi đầy đủ tất cả các quy định và thủ tục của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982. »

Về phần mình, Trung Quốc đã báo trước là sẽ không tuân thủ phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực, mà họ cho là không có thẩm quyền xét xử vụ này.

Trong khi đó, theo hãng tin AP, luật sư chính của phía Philippines trong vụ kiện Trung Quốc, ông Paul Reichler ngày 30/06/2016  vừa qua đã dự báo tòa sẽ ra phán quyết có lợi cho Philippines, nhưng ông cho rằng phản ứng của quốc tế, đặc biệt của các nước khác trong vùng Biển Đông, sẽ có tính chất « quyết định » sau khi tòa ra phán quyết. Luật sư Reichler tin tưởng rằng, tuy Tòa Án Trọng Tài Thường Trực không có một cơ chế để buộc thi hành phán quyết, dư luận quốc tế (sau vụ kiện này) sẽ có tác động lên Trung Quốc.Cũng theo chiều hướng vận động dư luận quốc tế, ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay hôm qua cho biết là Manila sẽ đưa phán quyết về Biển Đông ra thảo
tải về 8.23 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương