TS. Hoàng Sỹ Kim Ban biên tập ts. Nguyễn Ngọc Hiếu ts. Nguyễn Việt Hùng Ths. Nguyễn Thúy Anh Ths. Trần Thị Thoatải về 0.64 Mb.
trang1/8
Chuyển đổi dữ liệu26.07.2016
Kích0.64 Mb.
#6468
  1   2   3   4   5   6   7   8

Chịu trách nhiệm nội dung

TS. Hoàng Sỹ Kim

Ban biên tập

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu

TS. Nguyễn Việt Hùng

Ths. Nguyễn Thúy Anh

Ths. Trần Thị Thoa

Thư ký Ban biên tập

Ths. Trần Thị Thoa

Trợ lý kỹ thuật

Ths. Trịnh Ngọc Thu

Thiết kế bìa

Ths. Đào Ngọc Thuỷ

Địa chỉ nhận bài

Bộ môn quản lý nhà nước về đô thị & nông thôn

Phòng 418 - Nhà A

Học viện Hành chính -

77 Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội

ĐT: (04)37730514

Email:

dothinongthon@gmail.com

Website: www.napa.vn/vi/gioithieu/bmtc/CacDonVi/dtnt


Mục lục

Mục lục…………………………………………1

Đô thị và nông thôn năm 2011………………….3

Nghiên cứu - trao đổi

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu: Một số triết lý trong quy hoạch cải tạo đô thị ……………………....……3

Lê Hoàng Oanh: Phát triển làng nghề gắn với bảo vệ môi trường…………………………………..10

TS. Hoàng Sỹ Kim: giới thiệu đề tài nghiên cứu “Thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển nông nghiệp ven đô hiệu quả và bền vững”…………………

ThS. Trần Thị Thoa: Quá trình phát triển của Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn và chức năng nhiệm vụ…………………………………10

ThS. Nguyễn Thúy Anh: Một số đặc điểm chung của Đô thị……………………………………19

ThS. Trịnh Ngọc Thu: Quản lý thị trường bất động sản, một số vấn đề lý luận và thực tiễn …22

TS. Nguyễn Việt Hùng: giới thiệu môn học mới Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong quản lý đô thị …………………………24

TS. Nguyễn Viết Định: Thực trạng quản lý chất thải rắn tại các đô thị ở Việt nam và một số giải pháp…………………………………………29

Tin hoạt động

Tin hoạt động của bộ môn.................................62

Tin về quản lý đô thị..........................................65

Tin về quản lý nông nghiệp và nông thôn…….69Góc sinh viên

Tên đề tài khóa luận tốt nghiệp cử nhân khóa 7 + 8 tại Hà Nội …………………………………..

Gợi ý đề tài khóa luận tốt nghiệp khóa 9 ……….

Sinh viên viết về buổi giao lưu nhân ngày 20/10/2011 ………..MÔI TRƯỜNG ĐỊNH CƯ VÀ ĐỔI MỚI

Bộ môn Quản lý nhà nước về đô thị và nông thôn trân trọng giới thiệu ấn phẩm Nội san chuyên ngành về lĩnh vực quản lý đô thị và nông thôn số thứ ba, tháng 11 năm 2011. Ấn phẩm này ra đời trong tháng kỷ niệm ‘Ngày đô thị Việt Nam 08/11’ và ngày định cư thế giới và trong bối cảnh đất nước đứng trước cơ hội nhìn lại nhiều vấn đề quan trọng trong tăng trưởng và phát triển, phát triển có chiều sâu và bền vững.

Sau 20 năm đổi mới và phát triển, bộ mặt đô thị và nông thôn Việt Nam đã có nhiều đổi mới; tuy nhiên, sau một giai đoạn dài tăng trưởng nóng và mở rộng nhanh, các vấn đề tổ chức định cư đang bộc lộ nhiều vấn đề bất cập về môi trường, an ninh lương thực, và chất lượng phát triển. Trên thực tế, bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp gần đây lại là cơ hội tốt để rà soát và điều chỉnh chính sách. Các vấn đề như suy giảm tăng trưởng là điều kiện tốt để củng cố và cải tạo đô thị, để bình ổn thị trường bất động sản, để sàng lọc và bảo vệ tốt hơn môi trường các làng nghề. Đây cũng là những nội dung tiêu biểu được các cán bộ giảng viên trong đơn vị trao đổi và phân tích.

Bên cạnh những mối quan tâm lớn của xã hội, Nội san lần này bổ sung một số thông tin phục vụ công tác thông tin đối nội cho độc giả là sinh viên trong hệ thống của Học viện. Phần thông tin ở phần cuối liệt kê danh mục đề tài khóa luận sinh viên hai khóa gần đây tại Hà Nội đã làm để tránh trùng lắp; đồng thời cung cấp thôn tin gợi ý về chủ đề cho sinh viên chính quy làm đề tài tốt nghiệp. Góc sinh viên cũng là nội dung mới phản ánh tiếng nói của các sinh viên và học viên cao học về các vấn đề quan tâm.

Lĩnh vực nghiên cứu khoa học là vấn đề lớn và quan trọng của đơn vị. Vì vậy, từ số này trở đi, Nội san sẽ mở chuyên mục giới thiệu đề tài nghiên cứu mà thành viên của Bộ môn đã và đang tiến hành nghiên cứu gần đây. Đây là kênh thông tin giới thiệu để độc giả quan tâm có thể tham khảo, tham gia, và trao đổi – kể cả sinh viên và học viên cao học.

Năm 2011 là năm quan trọng để Bộ môn tiếp tục xây dựng và trưởng thành. Những ngày cuối năm 2011, các giảng viên của đơn vị đang tích cực triển khai xây dựng chương trình chuyên ngành để đào tạo cho sinh viên khóa đầu tiên về quản lý đô thị. Nhân dịp này, Ban biên tập cũng sẽ lần lượt giới thiệu các môn học mới cho sinh viên chuyên ngành. Nội dung được giới thiệu lần này là môn học về quản lý hệ thống thông tin địa lý phục vụ quản lý đô thị (GIS). Đây là một môn học mới – hướng đi quan trọng nhằm trang bị cho sinh viên chuyên ngành cập nhật và đi nhanh vào những vấn đề của thời đại.

Mặc dù có những đổi mới, xong Nội san lần này chắc hẳn vẫn còn những những thiếu sót; Bộ môn rất mong nhận được những ý kiến đóng góp để chất lượng nội dung và hình thức trình bày của sản phẩm ngày một hoàn thiện hơn, phục vụ tốt hơn công việc của đơn vị, của Học viện, và lĩnh vực quản lý đô thị và nông thôn Việt Nam.

Xin trân trọng cám ơn sự quan tâm của lãnh đạo Học viện, các đơn vị liên quan, các giảng viên và cán bộ trong đơn vị đã góp sức để ấn phẩm này được ra đời.

Thay mặt Ban Biên tập

MỘT SỐ TRIẾT LÝ TRONG QUY HOẠCH CẢI TẠO ĐÔ THỊ

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu – Học viện hành chính

Tóm tắt:

Quy hoạch cải tạo đô thị thường khó khăn và phức tạp hơn quy hoạch đô thị mới bởi đây là việc thay đổi việc tổ chức không gian sống trong bối cảnh các cộng đồng đã xác lập những mối quan hệ bền vững về kinh tế-xã hội, không gian vật thể, và môi trường. Dường như những khó khăn chúng ta đang gặp phải gắn với thể chế thị trường chưa hoàn thiện; trong khi đó, cải tạo không chỉ là xây dựng lại mà còn làm thay đổi mối quan hệ lợi ích đa chiều. Bài viết này trao đổi về một số triết lý tiêu biểu trong tiếp cận quy hoạch cải tạo đô thị bảo vệ các giá trị cộng đồng, và lợi ích đa số. Đây có thể là gợi ý cho các nhà quản lý trong giai đoạn các đô thị ở Việt Nam cần củng cố - cải tạo sau một chu kỳ phát triển nóng- mở rộng nhanh nhưng chưa vững chắc.

Từ khóa: quy hoạch cải tạo đô thị, giải quyết xung đột, kiểm soát phát triển, lợi ích đa chiều.
tải về 0.64 Mb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3   4   5   6   7   8
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương