Trường Đại học Thương Mại gvhd: Ths. Nguyễn Thế Ninhtải về 421.41 Kb.
trang1/7
Chuyển đổi dữ liệu07.09.2016
Kích421.41 Kb.
  1   2   3   4   5   6   7

Trường Đại học Thương Mại GVHD: Ths. Nguyễn Thế NinhTÓM LƯỢC

Sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu tạo ra những thay đổi to lớn tác động đến tất cả các tổ chức, doanh nghiệp. Môi trường cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt và sự sống còn của nhiều tổ chức đang trở thành một vấn đề nan giải.Ngành điện tử cũng nằm trong xu hướng phát triển chung của thế giới. Để tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt này các doanh nghiệp cần có mục tiêu chiến lược cụ thể. Để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng, người tiêu dùng thì doanh nghiệp cần đẩy mạnh hoạt động marketing – mix, đặc biệt là hoạt động phân phối sản phẩm.

Công ty TNHH máy tính Phú Cường qua 6 năm hình thành và phát triển đã nhận thức được điều đó và đã đầu tư vào hoạt động marketing – mix, đặc biệt là phát triển kênh phân phối và đã có bước thành công ban đầu. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế nhất định và các mục tiêu đề ra chưa đáp ứng được sự phát triển thị trường. Qua quá trình nghiên cứu thực tiễn tại Phú Cường, em quyết định lựa chọn đề tài: “ Phát triển kênh phân phối sản phẩm máy tính xách tay của công ty TNHH máy tính Phú Cường trên thị trường Hà Nội” là đề tài nghiên cứu của mình.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động phát triển kênh phân phối sản phẩm máy tính xách tay của công ty TNHH máy tính Phú Cường trên thị trường Hà Nội, khóa luận tập trung vào việc phân tích các số liệu thứ cấp và các kết quả đánh giá trong vòng 3 năm trở lại đây (từ năm 2010 đến năm 2012) kết hợp với các dữ liệu sơ cấp điều tra qua thực tế trong thời gian thực tập để phân tích thực trạng của hoạt động phân phối, từ đó rút ra những mặt thành công và tồn tại, đề xuất giải pháp để phát triển sản phẩm máy tính xách tay của công ty TNHH máy tính Phú Cường đến năm 2015, bên cạnh đó đề xuất các kiến nghị đối với công ty nói riêng và đề xuất với các cấp nhà nước nói chung nhằm phát triển kênh phân phối sản phẩm máy tính xách tay trong thời gian tới.LỜI CẢM ƠN

Để hoàn thành khóa luận tốt nghiệp này, lời đầu tiên em xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc tới bố, mẹ đã sinh ra và nuôi dạy em lên người luôn động viên cổ vũ em, cho em được học hành và theo học tại trường Đại học Thương Mại.

Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới giáo viên hướng dẫn của em: Th.s Nguyễn Thế Ninh đã tận tình hướng dẫn em trong suốt quá trình nghiên cứu và thực hiện đề tài. Em cũng xin gửi lời cảm ơn đến các thầy, cô trong khoa Marketing, các thầy cô trong trường Đại học Thương Mại, đã trang bị cho em những kiến thức và kinh nghiệm quý giá trong quá trình học tập tại trường và nhiệt tình giúp đỡ em thực hiện đề tài này.

Em xin chân thành cảm ơn ban lãnh đạo, các cán bộ nhân viên của công ty TNHH máy tính Phú Cường đã cung cấp tài liệu và tạo mọi điều kiện thuận lợi để em hoàn thành khóa luận tốt nghiệp này.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng do thời gian có hạn, trình độ, kỹ năng của bản thân còn nhiều hạn chế nên chắc chắn khóa luận tốt nghiệp này của em không tránh khỏi những thiếu sót . Rất mong nhận được sự chỉ bảo, bổ sung thêm của các thầy cô và các bạn.

Em xin chân thành cảm ơn!

Hà Nội, ngày 3 tháng 5 năm 2013

Sinh viên

Nguyễn Thị Bình

MỤC LỤC


MỤC LỤC 3

DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT 4

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU VỀ PHÁT TRIỂN KÊNH PHÂN PHỐI SẢN PHẨM MÁY TÍNH XÁCH TAY CỦA CÔNG TY TNHH MÁY TÍNH PHÚ CƯỜNG TRÊN THỊ TRƯỜNG HÀ NỘI. 1

1.4. Các mục tiêu nghiên cứu. 4

1.5. Phạm vi nghiên cứu. 4

1.6. Phương pháp nghiên cứu 5

1.7. Kết cấu khóa luận tốt nghiệp 8

CHƯƠNG 2: TÓM LƯỢC MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÝ LUẬN CƠ BẢN VỀ PHÁT TRIỂN KÊNH PHÂN PHỐI CỦA CÔNG TY KINH DOANH. 9

2.1 Một số khái niệm, định nghĩa cơ bản 9

2.2. Một số lý thuyết liên quan đến phát triển kênh phân phối của công ty kinh doanh. 12

2.3. Phân định nội dung nghiên cứu về phát triển kênh phân phối của công ty kinh doanh. 13

CHƯƠNG 3: PHÂN TÍCH CÁC KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VỀ THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN KÊNH PHÂN PHỐI SẢN PHẨM MÁY TÍNH XÁCH TAY TRÊN THỊ TRƯỜNG HÀ NỘI. 19

3.1. Đánh giá tổng quan tình hình kinh doanh của công ty TNHH máy tính Phú Cường. 19

CHƯƠNG 4: CÁC KẾT LUẬN VÀ ĐỀ XUẤT PHÁT TRIỂN KÊNH PHÂN PHỐI SẢN PHẨM MÁY TÍNH XÁCH TAY CỦA CÔNG TY TNHH MÁY TÍNH PHÚ CƯỜNG TRÊN THỊ TRƯỜNG HÀ NỘI. 35

4.1. Các kết luận và phát hiện qua nghiên cứu. 35


DANH MỤC BẢNG BIỂU

Biểu hình 3.1: Kết quả kinh doanh cua công ty trong 3 năm qua..……………..32

DANH MỤC SƠ ĐỒ, HÌNH VẼ

Sơ đồ 2.1: Quy trình quyết định tổ chức kênh phân phối…………………..……..13

Sơ đồ 3.1: Sơ đồ tổ chức bộ máy nhân sự của công ty TNHH máy tính Phú Cường……………………………………………………………………………………………...21

Sơ đồ 3.2: Cấu trúc kênh phân phối của công ty TNHH máy tính Phú ………...29

Sơ đồ 4.1: đề xuất cấu trúc kênh phân phối của công ty TNHH máy tính Phú Cường……………………………………………………………………………………………….39

DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT


 1. TNHH: Trách nhiệm hữu hạn

 2. WTO (World Trade Organization): Tổ chức thương mại thế giới

 3. Gs.Ts: Giáo sư Tiến sỹ

 4. TS: Tiến sỹ

 5. Ths: Thạc sỹ

 6. CPTM: Cổ phần thương mại

 7. TM: Thương mại

 8. NXB: Nhà xuất bản


CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU VỀ PHÁT TRIỂN KÊNH PHÂN PHỐI SẢN PHẨM MÁY TÍNH XÁCH TAY CỦA CÔNG TY TNHH MÁY TÍNH PHÚ CƯỜNG TRÊN THỊ TRƯỜNG HÀ NỘI.


  1. Tính cấp thiết nghiên cứu của đề tài.

Trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay, các doanh nghiệp muốn thành công trong kinh doanh phải thực các hoạt động marketing một cách hiệu quả. Đặc biệt là hoạt động phát triển kênh phân phối của doanh nghiệp, đây là một bộ phận quan trọng của hoạt động Marketing – Mix. Hoạt động phân phối giải quyết vấn đề hàng hóa, dịch vụ được đưa như thế nào đến tay khách hàng, người tiêu dùng. Thúc đẩy quá trình tiêu thụ sản phẩm, làm giảm giá thành sản phẩm, giảm chi phí phân phối, tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường.

Hiện nay, sản phẩm máy tính xách tay đang ngày càng trở lên quan trọng và cần thiết. Cùng với quá trình toàn cầu hóa kinh tế, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam cùng với bước tiến quan trọng trong hội nhập kinh tế và thương mại đặc biệt là Việt Nam ra nhập WTO điều đó sẽ đang là thời cơ, đồng thời cũng đặt ra những thách thức trực tiếp cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung và công ty TNHH máy tính Phú Cường nói riêng.

Công ty TNHH máy tính Phú Cường là một công ty kinh doanh thương mại chuyên cung cấp các sản phẩm máy tính và linh kiện. Do rào cản ra nhập ngành là thấp, gần như không có nên mức độ cạnh tranh khá gay gắt. Trước những thách thức như vậy, tổ chức hoạt động marketing là một yêu cầu cấp thiết, đặc biệt là hoạt động phát triển kênh phân phối nó sẽ giúp cho tiêu thụ được nhiều sản phẩm hơn, làm giảm giá thành của sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, giảm chi phí phân phối. Nhận thức rõ được tầm quan trọng của hoạt động phát triển kênh phân phối trong hoạt động kinh doanh, Phú Cường đã cố gắng ứng dụng nó để phát triển các sản phẩm của mình trên thị trường Hà Nội và đạt được một số thành công nhất định. Tuy nhiên do tiến hành một cách chưa bài bản cũng như ngân sách dành cho hoạt động phân phối còn ít nên hoạt động markering còn những tồn tại và hạn chế nhất định. Từ thực tế việc tìm hiểu thực trạng kinh doanh sản phẩm máy tính sách tay và tình hình hiện tại của công ty, nhận thức tính cấp thiết của đề tài nên em quyết định chọn đề tài: “Phát triển kênh phân phối sản phẩm máy tính xách tay của công ty TNHH máy tính Phú Cường trên thị trường Hà Nội”.


  1. Xác lập và tuyên bố vấn đề trong đề tài.

Trong tình hình kinh tế hiện nay, phân phối là yếu tố quan trọng, là cầu nối giữa nhà sản xuất với khách hàng, nó quyết định đến sự phát triển của công ty. Qua phân tích tính cấp thiết của vấn đề phát triển kênh phân phối ở trên, theo đó đây là vấn đề đang tồn tại tại công ty TNHH máy tính Phú Cường. Và vấn đề cần giải quyết:

- Phân tích các vấn đề liên quan đến phát triển kênh phân phối sản phẩm máy tính xách tay, bao gồm:

+ Mục tiêu của kênh phân phối là gì?

+ Các loại hình kênh phân phối là gì?

+ Số lượng trung gian và mức độ bao phủ thị trường của kênh phân phối

- Sự tương thích, hiệu quả của kênh phân phối với thị trường mục tiêu

- Cần có hoạt động thay đổi như thế nào để phát triển kênh phân phối sản phẩm máy tính xách tay của Phú Cường?

1.3. Tổng quan tình hình khách thể nghiên cứu của những công trình năm trước.

Trong quá trình thực hiện đề tài, em đã nghiên cứu các công trình có liên quan: • Các công trình về phát triển kênh phân phối:

 • Phát triển kênh phân phối sản phẩm thiết bị viễn thông tại công ty cổ phần điện tử viễn thông Bắc Á – Lê Thị Hương – 2009.

 • Phát triển kênh phân phối sản phẩm dây cáp điện trên thị trường miền Bắc của công ty TNHH và dây cáp điện Vạn Xuân – Nguyễn Thị Hoa – 2011.

 • Phát triển kênh phân phối sản phẩm điện thoại di động Nokia của công ty phân phối FPT – trung tâm phân phối điện thoại di động Nokia – Nguyễn Hồng Hạnh – 2009

 • Hoàn thiện kênh phân phối sản phẩm máy tính trong công ty TNHH thương mại Việt Hưng – Nguyễn Thị Thúy – 2007.

Những ưu điểm của các công trình năm trước:

Công trình năm trước đều có những ưu điểm đó là phần lý thuyết trình bày rất rõ ràng về các khái niệm cũng như những lý thuyết liên quan đến vấn đề nghiên cứu là: "Phát triển kênh phân phối sản phẩm" của công ty kinh doanh.

Những phân tích về thực trạng của các đơn vị thực tập tương đối chi tiết và đều phân tích được những yếu tố cơ bản liên quan chặt chẽ tới vấn đề nghiên cứu. Những đề xuất, giải pháp được nêu ra tương đối phù hợp với thực trạng của từng đơn vị.

Những hạn chế của các công trình năm trước:

Các số liệu chủ yếu được thu thập là các dữ liệu thứ cấp từ các phòng ban trong đơn vị thực tập và một số nguồn khác, chính vì vậy mà độ thực tế là chưa cao do chưa thu thập các dữ liệu sơ cấp. Các biện pháp thu thập dữ liệu và phân tích dữ liệu hầu như chưa được đề cập rõ ràng. Chưa dự báo được cụ thể những thực tế có thể xảy ra khi đưa vấn đề nghiên cứu vào thực tiễn của đơn vị thực tập.

● Các công trình liên quan tới công ty:

- Trên thực tế, hiện nay tại công ty TNHH máy tính Phú Cường cũng chưa có đề tài nào nghiên cứu cụ thể về "Phát triển kênh phân phối sản phẩm máy tính xách tay của công ty TNHH máy tính Phú Cường trên thị trường Hà Nội", do đó em chọn đề tài này để nghiên cứu thực trạng cũng như giải pháp giúp công ty phát triển kênh phân phối sản phẩm sản phẩm máy tính xách tay là sản phẩm chủ lực của công ty mình.
  1   2   3   4   5   6   7


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương