Tranh cãi về chuyện tình lãng mạn của Goethetải về 79.37 Kb.
trang1/2
Chuyển đổi dữ liệu14.06.2018
Kích79.37 Kb.
  1   2
hứ tư, 30/07/2008 05:03:11 PM

Tranh cãi về chuyện tình lãng mạn của GoetheNhưng đến nay, giới học giả nghiên cứu về Goethe mới bày tỏ quan điểm của mình về chuyện tình tác giả Faust.

Năm 2003, Ettore Ghibellino xuất bản cuốn sách Goethe and Anna Amalia: A Forbidden Love? (Goethe và Anna Amalia: Một tình yêu bị cấm đoán?). Trong đó, Ghibellino khẳng định, Goethe (1749-1832) từng có mối quan hệ tình cảm sâu nặng và lâu dài với Anna Amalia (1739-1807) - người phụ nữ hơn ông 10 tuổi và lúc bấy giờ đang trị vì công quốc Weimar. Ghibellino sinh ra ở Đức nhưng lớn lên ở Italy. Hiện ông sống tại Weimar - nơi Goethe gắn bó phần lớn cuộc đời mình.

Nhà văn Goethe.

Trước khi giả thuyết của Ghibellino ra đời, sách vở và công chúng Đức đã xôn xao nhiều về cuộc sống riêng tư của nhà văn nổi tiếng. Các cuộc tranh luận thường không tập trung vào câu hỏi Goethe yêu như thế nào mà là Goethe yêu ai? Đề tài tình yêu bị cấm đoán cũng thường xuất hiện trong tác phẩm của nhà văn. Ông từng nổi danh khắp châu Âu sau khi xuất bản cuốn tiểu thuyết The Sorrows of Young Werther (Nỗi đau của chàng Werther). Tác phẩm được coi là thể hiện đậm nét cái tôi cá nhân của tác giả.

Tại Đức, thơ của Goethe được đưa nhiều vào sách giáo khoa để dạy cho học sinh trung học. Từ thế hệ này qua thế hệ khác, người Đức được dạy rằng, Goethe từng có mối tình trong sáng, không vướng màu sắc nhục dục với Charlotte von Stein (1742-1827), vợ của một quan chức triều đình Weimar. Ghibellino khẳng định, đó chỉ thứ bình phong để che đậy tình yêu đích thực với nữ công tước góa chồng và yêu văn học Anna Amalia.Tuy nhiên, Hội văn học kinh điển Weimar đã lên tiếng phản bác lập luận của Ghibellino. Họ cho rằng, đây là một giai thoại mâu thuẫn với những cứ liệu lịch sử. Một học giả cho rằng, Ghibellino chỉ là “kẻ cố tình tìm cách thỏa mãn sự hiếu kỳ của những độc giả thích nhòm lỗ khóa”.  1   2


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương