Tranh cử Clerk-Recorder Tổng Thư Ký Quận Cam: hugh nguyentải về 29.78 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu25.09.2016
Kích29.78 Kb.

Tranh cử Clerk-Recorder Tổng Thư Ký Quận Cam: HUGH NGUYEN
Hugh Nguyễn muốn làm người số 1Hugh Hiếu Nguyễn, từng là nhân vật số 2 trong sở Clerk-Recorder, nay đang tranh cử vào chức vụ cầm đầu sở này. (Hình: Hugh4clerkrecorder.com)Hugh Nguyễn (phải) và gia đình: Vợ Lorena, con trai Steven và con gái Gaby. (Hình: Hugh Nguyễn cung cấp)
Vũ Quí Hạo Nhiên/Người ViệtSANTA ANA (NV) - Thỉnh thoảng có một người có biệt tài, có kinh nghiệm, có chuyên môn, đồng thời ra tranh cử cho đúng chức vụ đó. Hugh (Hiếu) Nguyễn, 42 tuổi, là một người như vậy.

Hugh Nguyễn đang tranh cử chức vụ Clerk-Recorder của quận Cam - tạm dịch tổng thư ký quận Cam. Không những Hugh có kinh nghiệm 13 năm làm việc trong sở Clerk-Recorder, nhưng trong 13 năm đó, Hugh leo từ chức vụ thấp nhất của một thanh niên mới học đại học cộng đồng, lên tới hàng đầu, trở thành nhân vật đứng thứ nhì trong sở làm hơn 100 nhân viên.

Trong công việc, Hugh cũng có một vị trí độc đáo là người trên cũng thích mà người dưới cũng ưa. Một cựu nhân viên gọi Hugh là một người “sếp lý tưởng,” còn người sếp hiện thời của anh gọi anh là một “người tuyệt vời.”

Ðối thủ của Hugh trong kỳ bầu cử tới đây là một giám sát viên quận Cam. Giám sát viên Chris Norby đang cũng tranh cử chức vụ Clerk-Recorder, và người Clerk-Recorder hiện nay thì ra tranh cử ghế giám sát viên của ông Norby.

Văn phòng Clerk-Recorder là nơi lưu trữ mọi văn kiện liên quan đến người cũng như bất động sản trong quận hạt. Tất cả giấy khai sanh, khai tử, hôn thú đều qua văn phòng Clerk-Recorder. Giấy tờ chuyển nhượng bất động sản, giấy tờ thế chấp khi vay tiền, cũng đều phải lưu trữ tại đây.

Ngày nay, giấy tờ bất động sản và nhiều giấy tờ khác nộp trong văn phòng Clerk-Recorder đều có thể chuyển được qua đường điện tử, và người có công lao lớn trong việc này chính là Hugh Nguyễn.Ðứa trẻ tị nạn không cha mẹ

Hugh Nguyễn qua Mỹ trong đợt người di tản năm 1975. Khi đi, anh đã phải bỏ lại người mẹ, và phải đến khi đủ tuổi trưởng thành, anh mới bảo lãnh được mẹ qua đoàn tụ với mình.

Hugh Nguyễn là con một quân nhân Mỹ tử trận, lớn lên trong một gia đình có mẹ và em gái. Năm 1975, khi quân đội cộng sản tràn vào Sài Gòn, gia đình bên ngoại đã đưa hai anh em đi di tản, theo người dì ruột là nhân viên Tòa Ðại Sứ Mỹ.

Chuyến đi của Hugh với ông bà ngoại, 3 dì, và cô em gái không suôn sẻ. Hugh kể lại với báo Người Việt, “Lúc đó tôi mới 8 tuổi, nhưng có một điều tôi nhớ rất rõ là ngay lúc vô được phi trường Tân Sơn Nhứt bị pháo kích ngay đường băng. Cả gia đình đã vô tới phi trường rồi phải ở lại trong phi trường qua đêm.”

Tới hôm sau, thay vì bay ra bằng phi cơ, gia đình Hugh đã được bốc bằng trực thăng, lên một chiến hạm cũ, rồi từ chiếm hạm lên tàu USS Midway chở tới Guam và rồi được đưa tới Camp Pendleton.

Từ trại tỵ nạn Camp Pendleton, gia đình Hugh Nguyễn được một nhà thờ bảo trợ tới El Centro ở miền Nam California. Bốn năm sau, khi Hugh 12 tuổi, gia đình dọn về quận Cam.

Phải đến khi đủ tuổi trưởng thành, hai anh em Hugh mới làm giấy bảo lãnh cho mẹ và gia đình phải đến năm 1998 mới đoàn tụ.

Mười ba năm trong sở Clerk-Recorder

“Ông Clerk-Recorder đầu tiên của quận Cam là người mướn tôi vào,” Hugh kể. Trước năm 1994, ở quận Cam chưa có chức vụ Clerk-Recorder mà có hai người cho hai chức vụ, một Clerk và một Recorder. Năm 1994, người Clerk của quận hạt làm một việc khá lạ lùng là đề nghị hủy bỏ chức vụ của chính mình, gộp hai chức vụ làm một để tiết kiệm tiền.

Hội Ðồng Giám Sát quận Cam đã chấp thuận đề nghị đó, và vào năm sau, người Clerk độc đáo kia đã đắc cử vào chức vụ mới, và ông Gary Granville trở thành người Clerk-Recorder đầu tiên của quận Cam.

“Ông Granville mướn tôi vào làm năm 1993, khi ông ấy đang là Clerk của quận hạt. Ông sai tôi đi khắp các quận hạt khác, tìm hiểu phương pháp họ dùng computer để hiện đại hóa công việc,” Hugh kể.

Gary Granville đắc cử cuối năm 1994 và vào đầu năm 1995 hai văn phòng Clerk và Recorder chính thức sáp nhập làm một.

Norma Grijalva là một nhân viên văn phòng Recorder vào lúc đó. Bà kể với báo Người Việt, “Khi hai bên Clerk và Recorder nhập làm một thì tôi biết tới Hugh.”

Khi đó, bà Grijalva là người kiểm soát giấy tờ khai sinh, khai tử, giấy ghi danh thương mại. “Lúc mới đầu thì tôi và Hugh cùng là nhân viên, rồi sau này tôi lên supervisor còn Hugh lên supervisor rồi manager.”

Hiện sống tại Las Vegas từ năm 2006, bà Grijalva nói về người đồng nghiệp đồng thời là cấp trên cũ của mình:

“Anh Hugh độc đáo là anh đi lên từ chức vụ thấp, nên anh thông cảm với nhân viên trong sở. Trong vai trò manager, anh Hugh có tầm nhìn xa, có viễn tượng. Hugh luôn luôn có sáng kiến để phục vụ người dân tốt hơn, mà đồng thời anh bảo đảm nhân viên không bị thiệt thòi.”

Bà gọi Hugh là “một người sếp lý tưởng, anh trông coi 3 nhóm mà luôn luôn giải quyết được mấy vấn đề cá tính nhân viên.”

Bà Grijalva cũng nhắc đến thành tích của Hugh, “Hugh là cánh tay mặt của ông Granville để đưa máy computer vào thay đổi toàn bộ việc làm của văn phòng Clerk-Recorder. Nhờ điện tử hóa mọi việc, tất cả văn bản địa ốc, chuyển nhượng, thế chấp bất động sản, có thể scan rồi chuyển qua đường điện tử vào văn phòng Clerk-Recorder. Nhân viên văn phòng kiểm soát giấy tờ qua đường điện tử, và nếu hợp lệ thì cũng đóng dấu bằng điện tử rồi chuyển lại cho công ty bảo hiểm đăng bộ title insurance.”

Chính Hugh cũng từ hào về việc này, “Trong 13 năm làm việc tại sở Clerk-Recorder, tôi hãnh diện nhất là việc điện tử hóa toàn bộ công việc của sở vào năm 1997. Ðó là lý do chính mà ông Granville mướn tôi vào, và tôi rất sung sướng là làm được việc này cho ông Granville.”

Với văn bản điện tử, văn phòng Clerk-Recorder đỡ tiết kiệm được rất nhiều chi phí bưu điện khi không còn phải gởi văn bản đến các bên mua bán bất động sản, mà việc này các công ty title company sẽ làm.

Làm việc cho Hội Ðồng Giám Sát

Năm 2002, ông Granville qua đời. Năm 2002 cũng là năm bầu cử. Trong thời gian giữa lúc ông Granville qua đời và ngày bầu cử, Hội Ðồng Giám Sát quận Cam cử người tổng thư ký Hội Ðồng Giám Sát qua nắm quyền Clerk-Recorder trong vài tháng.

Qua dịp đó, bà Darlene Bloom là tổng thư ký Hội Ðồng Giám Sát biết đến Hugh Nguyễn, khi đó đã lên tới phó Clerk-Recorder, phụ trách toàn bộ phần recorder. Bà Bloom nhớ lại, “Khi đó rất nhiều quận hạt khác muốn chào mời Hugh Nguyễn qua làm với họ. Tôi là người thuyết phục anh ấy ở lại với quận Cam.”

Chỉ trong vài tháng làm việc chung, bà Bloom đã thấy rõ khả năng ở người thanh niên Việt Nam trẻ tuổi. Bà kể với báo Người Việt, “Tôi có nói với anh Hugh, tôi mà mướn được anh về làm bên tổng thư ký Hội Ðồng, là tôi mướn liền.”

Quả nhiên sau đó, năm 2006 khi một người phó của bà Bloom nghỉ việc, bà liền gọi cho Hugh và mời Hugh qua làm. Hugh trở thành phó tổng thư ký Hội Ðồng Giám Sát quận Cam từ năm 2006 tới nay.

Trong mùa bầu cử này, bà Bloom nằm ở một vị trí khá đặc biệt. Một mặt, là công chức, bà không tuyên bố ủng hộ bất kỳ một ứng cử viên nào cả. Mặt khác, cả hai ứng cử viên đều là những người làm việc chung với bà: Giám sát viên Chris Norby là một trong năm thành viên Hội Ðồng Giám Sát, và bà phục vụ cho Hội Ðồng Giám Sát. Còn Hugh là người phó của bà.

“Tôi không đứng về phe nào trong hai ứng cử viên. Những gì tôi biết về anh Hugh thì tôi nói ra,” bà Bloom nói. “Cả hai đều là hai người tử tế mà tôi làm việc chung.”

Bà Bloom miêu tả Hugh Nguyễn là “một người tuyệt vời.” Chỉ trong vài năm làm việc trong văn phòng của bà, “anh ta đã làm công việc của chúng tôi được tiến bộ rất nhiều. Mọi công việc đúng giờ hơn, mọi công việc nhanh nhẹn hơn, phục vụ Hội Ðồng Giám Sát tốt hơn hẳn.”Tranh cử với sếp

“Tôi rất tự tin là tôi sẽ là một người Clerk-Recorder giỏi cho quận hạt,” Hugh khẳng định. Anh nói thêm, “Nếu đây là một chức vụ bình thường, nếu tôi nộp resume và đi phỏng vấn tìm việc, bảo đảm tôi sẽ được nhận. Nhưng tại quận Cam thì đây là một chức vụ dân cử và tôi mong cử tri sẽ bầu cho tôi vì tôi là người dày dặn kinh nghiệm trong việc này.”

Tuy nhiên, đường tranh cử của Hugh Nguyễn không dễ dàng, vì đối thủ của Hugh là một nhân vật nặng ký trong chính trường.

Cũng ra tranh cử Clerk-Recorder kỳ này là Giám Sát Viên Chris Norby. Ông Norby là một nhà chính trị lão luyện, từng là nghị viên thành phố Fullerton liên tục từ năm 1984 tới khi đắc cử giám sát viên năm 2002. Trong thời gian đó, hai lần ông làm thị trưởng, 1990-91 và 1995-97.

Với hai lần đắc cử giám sát viên, cử tri không những quen thuộc với tên tuổi Chris Norby hơn, mà ông Norby cũng có một quỹ tranh cử giồi dào.

Theo hồ sơ tại Văn Phòng Bầu Cử quận Cam, ông Norby chuyển $79,100 từ quỹ tranh cử giám sát viên qua, và cá nhân ông cho quỹ tranh cử vay thêm $60,000, nên tính tới cuối Tháng Sáu, quỹ của ông Norby có tới $139,100.

Trong khi đó, Hugh Nguyễn tuyên bố tranh cử hồi giữa Tháng Năm, và tính tới cuối Tháng Sáu, quỹ tranh cử của Hugh chỉ mới có trên $11,000.

Tuy không - hay chưa - có nhiều tiền tranh cử, và mặc dù không phải là một chính trị gia, nhưng Hugh Nguyễn cũng bất ngờ tìm được sự ủng hộ từ nhiều nhà chính trị.

Cựu lãnh tụ khối Cộng Hòa tại Thượng Viện tiểu bang Dick Ackerman đã tuyên bố chính thức ủng hộ Hugh Nguyễn. Một số nhân vật quan trọng trong chính trường quận Cam như hai Thượng Nghị Sĩ Mimi Walters và Bob Huff cũng tuyên bố ủng hộ anh.

Dân Biểu Mike Duvall, đại diện khu vực gần như trùng lấp với ông Norby, và ở ngay thành phố ông Norby, người thị trưởng hiện thời của Fullerton là Don Bankhead cũng đều ủng hộ Hugh Nguyễn.

“Tôi hy vọng cử tri sẽ ủng hộ tôi, vì tôi có khả năng điều hành, tôi hiểu cách làm việc của văn phòng Clerk-Recorder, tôi hiểu người nhân viên, tôi hiểu nhu cầu của người dân,” Hugh nói.

Bà Norma Grijalva, người đồng nghiệp và nhân viên cũ của Hugh, nói “Tôi tin là Hugh sẽ giúp đỡ được văn phòng Clerk-Recorder rất nhiều trong thời buổi kinh tế khó khăn này. Anh có tinh thần lạc quan và có nhiều sáng kiến, và sáng kiến của anh thường có hiệu quả rất hay.”“Hugh là một người như chúng tôi,” bà Grijalva nói.
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương