Tổng quan khái niệMtải về 2.18 Mb.
trang1/3
Chuyển đổi dữ liệu31.01.2024
Kích2.18 Mb.
#56514
  1   2   3
TRUNG THỰCGiá trị của Trung thực trong tham vấn


TỔNG QUAN KHÁI NIỆM


Trung thực là một khía cạnh của nhân cách đạo đức con người được hiểu với nghĩa là sự ngay thẳng, thật thà, luôn nói lên sự thật.

Trung thực là một món quà rất đắt tiền, đừng mong đợi nó từ những người rẻ tiền"- Doanh nhân Warren Buffett
Người trung thực không có nhu cầu làm hài lòng tất cả mọi người
Thông thường, người ta thường nói rằng tất cả mọi người ca ngợi và bảo vệ sự thật, nhưng khi ai đó thành thật luôn kết thúc bằng việc bị chỉ trích và chỉ trích. Thông thường, chúng ta biết rõ cảm giác của mình nhưng cuối cùng chúng ta giao tiếp ngược lại. Chúng ta làm điều đó vì điều kiện, hoàn cảnh xã hội, vì sợ làm tổn thương hoặc thu hút sự thù hằn, ghét bỏ.
Đó là lý do tại sao những người trung thực rất có giá trị. Bởi vì trong họ có một liều lượng can đảm và một ý chí rõ ràng để duy trì sự gắn kết.
Thomas Jefferson nhà triết học Mỹ coi trung thực là chương đầu tiên của trí tuệ


TRUNG THỰC TRONG THAM VẤN

Trung thực (chân thành)Thân chủ chính là họ khi nhà tham vấn chính là mình (Carl Rogers).

Theo Carl Rogers, trung thực của người làm tham vấn là kinh nghiệm của họ trong phút này, xuất hiện trong ý thức và tình cảm của họ và phải được diễn tả ra ngoài bằng hành vi. Điều này thống nhất ở cả ba bình diện: kinh nghiệm, ý thức và diễn tả - chúng đều ăn khớp với nhau. Lúc đó nhà tham vấn là một con người đồng nhất, nguyên vẹn, vì thế đơn sơ, mộc mạc, không phòng vệ.

Trung thực theo đúng nghĩa mà C. Rogers đề cập đến là sự hợp nhất trong bình diện ý thích (nhận thức), hành vi và cảm xúc. Khi nhà tham vấn trung thực với bản thân mình thì đồng thời anh ta trung thực với chính thân chủ của mình. Và, sự trung thực của thân chủ chỉ có được khi nhà tham vấn trung thực với chính bản thân mình. Nhà tham vấn trung thực với thân chủ không có nghĩa là phải nói toàn bộ những điều mình nghĩ về thân chủ. Cần cho thân chủ thấy ai đó (thậm chí là nhà tham vấn) nghĩ gì về thân chủ là không quan trọng. Vấn đề là thân chủ nghĩ thế nào về vấn đề của mình. Mặt khác, nhà tham vấn chỉ có thể khuyến khích thân chủ nói ra sự thật khi họ không quá tỏ thái độ phán xét trước những gì thân chủ thổ lộ.


tải về 2.18 Mb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
  1   2   3
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương