TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arctải về 89.72 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu06.08.2016
Kích89.72 Kb.
#14250TỔNG GIÁO PHẬN THÀNH PHỐ HỐ CHÍ MINH

BẢN TIN HỌ ĐẠO

JEANNE D’ARC (NGÃ SÁU CHỢ LỚN)

: 116A Hùng Vương, Phường 9, Quận 5.

: 38557616.

Giờ Thánh Lễ:Chúa Nhật : 5g00; 7g00; 9g00; 16g00

Chầu Thánh Thể : 15g15

Ngày thường : 5g00; 17g00

Thứ Bảy đầu tháng : Giờ Thánh: 11g00 – 12g00

Giờ Giải Tội: Sau Thánh lễ, ai muốn xưng tội, xin trình Linh mục được rõ.Số 63 (Năm thứ 6) Tháng 7, 2014

Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân dịp khai mạc giải bóng đá thế giới 2014 (FiFa World Cup 2014)


Đức Thánh Cha Phanxicô cầu mong giải bóng đá thế giới tại Brazil trở thành lễ hội liên đới giữa các dân tộc, cơ hội đối thoại, cảm thông và làm cho con người thêm phong phú.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp Video truyền đi tối ngày 12-6-2014 nhân dịp khai mạc giải bóng đá thế giới tại Brazil.
Đức Thánh Cha khẳng định rằng:

Thể thao không phải chỉ là một hình thức tiêu khiển, nhưng đặc biệt nó là một dụng cụ thể thông truyền các giá trị thăng tiến thiện ích của con người và giúp kiến tạo một xã hội an bình và huynh đệ hơn. Chúng ta nghĩ đến sự lương thiện, kiên trì, tình thân hữu, sự chia sẻ, và liên đới. Thực vậy, bóng đá gợi lên nhiều giá trị và thái độ quan trọng không những tại sân bóng, nhưng cả trong mọi khía cạnh của cuộc sống, cụ thể hơn là trong việc xây dựng hòa bình. Thể thao là một trường hòa bình, dạy chúng ta xây dựng hòa bình”.
Đức Thánh Cha nhấn mạnh 3 bài học về việc thực hành thể thao, ba khía cạnh thiết yếu để bênh vực chính nghĩa hòa bình, đó là cần phải tập luyện, chơi đẹp và tôn trọng đối thủ.

Ngài giải thích rằng:

Trước tiên thể thao dạy chúng ta điều này: để thắng thì cần phải tập luyện. Qua việc thực hành thể thao, chúng có thể thấy đó là hình ảnh cuộc sống của chúng ta. Trong cuộc đời cần phải chiến đấu, phải tập luyện, dấn thân để đạt được những kết quả quan trọng. Tinh thần thể thao gợi lại cho chúng ta hình ảnh những hy sinh cần thiết để tăng trưởng trong các nhân đức tạo nên cá tính mỗi người. Nếu để cải tiến một người, cần phải tập luyện khẩn trương và liên tục, thì cần phải dấn thân nhiều hơn để đạt tới cuộc gặp gỡ và hòa bình và giữa các dân tộc được cải tiến”.

Đức Thánh Cha nói thêm rằng:

Bóng đá có thể và phải là một trường huấn luyện về một nền văn hóa gặp gỡ mang lại sự hài hòa và an bình giữa các dân tộc. Ở đây bài học thứ hai trong việc thực hành thể thao giúp đỡ chúng ta: chúng ta học cách chơi đẹp trong bóng đá. Để chơi trong đội banh của mình thì trước tiên cần phải ý đến ích lợi của nhóm chứ không phải nghĩ đến mình. Để thắng, cần phải vượt lên trên chủ nghĩa cá nhân, tính ích kỷ và mọi hình thức kỳ thị chủng tộc, bất bao dung và lợi dụng con người. Thái độ cá nhân chủ nghĩa trong bóng đá là một chướng ngại cản trở chiến thắng của đội bóng; cũng chúng ta theo cá nhân chủ nghĩa trong cuộc sống, cố tính không biết đến những người chung quanh, thì toàn thể xã hội sẽ bị thiệt thòi”.

Bài học sau cùng mà thể thao mang lại để giúp đạt tới hòa bình là phải tôn trọng đối phương. Bí quyết của chiến thắng trên sân banh và cả trong cuộc sống, hệ tại biệt tôn trọng người đồng đội của mình cũng như đối phương. Không ai có thể chiến thắng một mình trên sân banh cũng như trong cuộc đời. Ước gì không ai tự cô lập mình và cảm thấy bị loại ra ngoài!”

TIN TỨC

GIÁO XỨ :

 • Ngày 13/6, lễ Thánh Antôn Pađôva, bổn mạng cha chánh xứ, đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ thay mặt cộng đoàn giáo dân hiệp ý cầu nguyện cho cha và cám ơn cha.

GIÁO PHẬN :

 • Theo yêu cầu của Công đồng Vatican II trong sắc lệnh Inter Mirifica, Tổng Giáo phận TP.HCM (TGP) cùng 2 Giáo phận Phú Cường và Mỹ Tho đã đồng tổ chức và long trọng cử hành Ngày Thế giới truyền thông xã hội lần thứ 48 (TGTTXH) vào sáng thứ Bảy 31/5/2014 tại Trung tâm Mục vụ TGP. Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Chủ tịch Ủy ban Truyền thông xã hội trực thuộc Hội đồng giám mục Việt Nam (UBTTXH) - đã chủ sự buổi cử hành này.

 • “Người nào có lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu thì cuộc đời của người đó sẽ là một cuộc hoán cải liên lỉ.” Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã nhắc lại câu nói của Thánh GH Gioan Phaolô II trong Thánh lễ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTT) TGP TPHCM, vào lúc 09g30 ngày 19/06/2014, tại TTMV TGP.

Danh sách Ban tư vấn mới của TGP TPHCM :

1. LM. Inhaxiô Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện.
2. LM. Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh, Đại diện Giám mục, Quản đốc Nhà thờ Chính tòa TGP.
3. LM. Giuse Vũ Minh Nghiệp, Đại diện Giám mục, Đặc trách linh mục đoàn.
4. LM. Tôma Vũ Quang Trung, Đại diện giám mục, Đặc trách tu sĩ.
5. LM. Gioan Bùi Thái Sơn, Đại diện tư pháp.
6. LM. Giuse  Đỗ Mạnh Hùng, Chưởng ấn toà giám mục, Thư ký của TGM.
7. LM. Gioakim Trần Văn Hương, Giám đốc ĐCV.
8. LM. Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc TTMV.
9. LM. Luy Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký HĐGMVN.
10. LM. Phanxicô Xaviê Lê Văn Nhạc, Quản hạt Sài gòn-Chợ quán.
11. LM. Giuse Nguyễn Đức Quang, Quản hạt Chí hoà.
12. LM. Đaminh Ngô Quang Tuyên, Quản hạt Xóm chiếu.
13. LM. Phêrô Nguyễn Ngọc Vượng, Quản hạt Hóc môn.

 • Với niềm tri ân cảm tạ Thiên Chúa, trong 2 ngày 19 và 20/6/2014, Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức đã hân hoan đón tiếp hai Đức cha Stephano Tri Bửu Thiên - Giám mục Giáo phận Cần Thơ, và Đức cha Antôn Vũ Huy Chương - Giám mục Giáo phận Đà Lạt - cùng trên 65 linh mục ngày Vĩnh khấn, và 15 linh mục ngày Tuyên khấn lần đầu. Tham dự có quý tu sỹ, quý ân nhân, quý thân nhân, quý khách mời và cộng đoàn dân Chúa.

 • Vào lúc 17g ngày 20/6/2014, cộng đoàn giáo xứ Tân Chí Linh đã hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đến thăm mục vụ, chủ sự Thánh lễ tạ ơn và nghi thức sai đi cho 17 thầy phó tế. Đồng tế với ngài có cha chánh xứ Giuse Vũ Minh Nghiệp - Đại diện Giám mục - Đặc trách linh mục đoàn; cha Giuse Nguyễn Đức Quang - Hạt trưởng hạt Chí Hòa, cùng 15 linh mục.

 • Chiều Chúa nhật 22/6/2014, giáo xứ Bắc Dũng đã tưng bừng với ngày hội Khánh thành ngôi Nhà Chung và Khởi công trùng tu lại ngôi thánh đường. Dịp vui mừng trọng đại này, giáo xứ đã chào đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm và 12 cha đồng tế, trong đó có cha hạt trưởng Xóm Mới và các cha nguyên chính xứ.

GIÁO HỘI :

VIỆT NAM :

 • Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) các số 28, 29, 30, 31, 32/2014 (tgpsaigon.net/baiviet-tintuc).

 • Hôm 29/5/2014, Nhà thờ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp trở thành trái tim của Giáo phận Long Xuyên, nơi tổ chức Thánh lễ Truyền chức Giám mục cho cha Giuse Trần Văn Toản, đã được ĐTC Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá Giáo phận Long Xuyên ngày 5/04/2014.

HOÀN CẦU :

 • “Trong hành trình hướng tới sự hiệp thông trọn vẹn, chúng ta chia sẻ cùng một niềm hy vọng và một cảm thức trách nhiệm như nhau khi chúng ta cố gắng trung thành với ý muốn của Chúa Giêsu Kitô”: với những lời trên đây, ĐGH Phanxicô đã chào mừng Đức Thượng phụ Aram I, Giáo chủ Giáo hội Tông truyền Armenia Cilicia, trong cuộc gặp gỡ tại Vatican sáng thứ Năm 5/6 vừa qua.

 • Vào tối thứ Năm 5/6/2014, nữ tu trẻ Cristina đã đoạt giải "The Voice" của nước Ý. Khi vừa đoạt giải, giữa tiếng vỗ tay vang lừng, Soeur (Sr) Cristina đã la lên trên sân khấu: "Bây giờ chúng ta hãy cùng đọc kinh Lạy Cha với nhau!" Ngay tại thời điểm “đăng quang”, Sr đã muốn nhắc mọi người nhớ Sr là ai: là một nữ tu, một nữ tử của Chúa Kitô. Sr Cristina đã nói về động lực thúc đẩy Sr đi vào cuộc thi khá dài này: "Ý tưởng góp mặt vào The Voice xuất hiện trong tôi sau khi ĐTC Phanxicô kêu gọi chúng tôi mang đến cho mọi người tiếng nói của Chúa."

 • Sáng thứ Sáu 6/6/2014, ĐGH Phanxicô đã tiếp kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Sau đó Thủ tướng Abe đã gặp ĐHY Quốc vụ khanh Pietro Parolin, và Đức Tổng giám mục Dominique Mamberti, Bộ trưởng Ngoại giao Toà Thánh.

 • Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón hai vị nguyên thủ Israel và Palestine đến Vatican vào một buổi chiều thật đẹp, chiều Chúa nhật 8/6/2014. Hai vị tổng thống của hai quốc gia - được coi như đứng ở hai phía đối nghịch nhau trong một cuộc chiến dai dẳng khốc liệt đang tiếp diễn - đã mau chóng nhận lời mời của ĐTC, đến đây để cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình, chỉ vài tuần sau khi vòng đàm phán cuối cùng - được Mỹ bảo trợ - đã đổ vỡ.

 • “Chính phủ Malaysia đang nghiên cứu việc soạn thảo một đạo luật mới cho phép những người bị cưỡng bức cải đạo hoặc cải đạo bất hợp pháp sang Hồi giáo được rời bỏ tôn giáo này”, nhật báo Mã Lai The Sun Daily số ra ngày thứ Hai 9/6 đã đưa tin như trên. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tan Sri Joseph Kurup, đã đoan chắc với báo chí rằng “chính phủ đang xem xét tất cả các khía cạnh của vấn đề để tìm ra một giải pháp một lần thay cho tất cả”.

 • Hôm thứ Ba 10//6, bác sĩ Công giáo Bogdan Chazan, một bác sĩ sản khoa tại Warsawa, Ba Lan, đã bị buộc thi hành lệnh của Thủ tướng chấm dứt sự sống của một thai nhi được chẩn đoán bị dị tật não nghiêm trọng. Ông đã kiên quyết từ chối vi phạm lương tâm của một tín hữu Công giáo.

 • Tổng thống Barack Obama đã mời cha Thomas J. Reese, S.J. làm thành viên mới nhất của Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ (United States Commission on International Religious Freedom - USCIRF). Ủy ban này đóng vai trò cố vấn cho chính quyền liên bang trong việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo ở nước ngoài.

 • Hôm 11/6/2014, hai nữ tu và ba linh mục Công giáo Ba Lan đã được truy tặng danh hiệu “Người Công chính giữa các Dân tộc” tại Warszawa, vì đã có công cứu mạng người Do Thái trong thảm hoạ diệt chủng Shoah.

 • Ý thức rằng dù mục tiêu hiệp nhất trọn vẹn có vẻ còn xa vời, nhưng đó vẫn luôn là đích đến của cuộc hành trình đại kết của hai Giáo hội và mối quan tâm chung đối với các điều ác của nhân loại, đặc biệt là nạn buôn người, đó là một vài chủ đề được đề cập trong cuộc gặp gỡ giữa ĐGH Phanxicô và ngài Justin Welby-Tổng giám mục Canterbury tại Vatican vào sáng thứ Hai 16/6/2014.

 • Hôm thứ Ba 17/6, Phòng Báo chí Toà Thánh đã công bố danh tính hai học giả được trao giải thưởng Ratzinger năm nay. Cả hai đều là những người hoạt động tích cực trong cuộc đối thoại Công giáo–Do Thái giáo. Người thứ nhất là giáo sư Anne-Marie Pelletier,  người Pháp, đang dạy Thánh Kinh và môn Chú giải tại Chủng viện Notre Dame ở Paris. Người thứ hai là Đức ông Waldemar Chrostowski, người Ba Lan, tổng biên tập tập san thần học Collectanea Theologica, và đã từng là Chủ tịch của Hiệp hội các học giả Kinh Thánh Ba Lan từ năm 2005.

 • “Tôi chờ đợi tất cả anh chị em vào lúc 7g tối ngày thứ Năm tới để dâng Thánh Lễ và rước kiệu Mình Thánh Chúa!”: với những lời trên đây ĐTC Phanxicô đã hẹn gặp các tín hữu tại Vatican vào ngày lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, cử hành vào ngày thứ Năm sau Chúa nhật Chúa Ba Ngôi.

 • Ngày thứ Năm 19/6/2014, lễ kính Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh Lễ lúc 19 giờ tại thềm Vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô.

 • Tài liệu làm việc của Đại hội chung ngoại thường lần thứ ba của Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình (5 – 19/10/2014)  được công bố vào trưa thứ Năm 26 tháng 6.

 • Trong suốt tháng 7/2014, ĐTC Phanxicô sẽ không mở các buổi tiếp kiến chung vào ngày thứ Tư hằng tuần, nhưng vẫn giữ các buổi đọc kinh Truyền Tin vào mỗi Chúa nhật trong mùa hè. Thánh lễ do ĐTC cử hành mỗi buổi sáng tại Nhà khách Santa Marta cũng tạm ngưng trong mùa hè và sẽ tiếp tục vào đầu tháng 9.

 • Trách nhiệm xã hội, Borges và Siêu việt” là chủ đề của chương trình Sân Chư dân sẽ diễn ra tại Buenos Aires, Argentina, từ ngày 26 đến ngày 29-11-2014 tới đây.

(Xem thêm tin tức trên website: tgpsaigon.net, hdgmvietnam.org; ngoài ra mọi người có thể xem thêm các video clip về Giáo Hoàng trên trang youtube chính thức của toà thánh Vaitcan: youtube.com/user/vatican)

GƯƠNG THÁNH NHÂN

THÁNH GIÁO HOÀNG LÊÔ IV

17 - 7

Thánh Lêô IV sống vào thế kỷ thứ 9. Thánh nhân sinh tại thành Rôma và đã sống trọn cuộc đời tại thành phố này. Lêô được giáo dục tại tu viện dòng Thánh Bênêđictô tọa lạc gần vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Lêô được thụ phong linh mục và đã thi hành sứ vụ của mình tại vương cung thánh đường Thánh Gioan Lateranô. Lêô rất ư nổi danh và được cả hai Đức Giáo Hoàng ngưỡng mộ. Đức Grêgôriô IV truyền chức phó tế, và Đức Sêgiô II đặt Lêô làm hồng y. Cái chết của Đức Sêgiô II đã gây một hiệu quả trực tiếp trên Lêô. Những lời đồn đại về cuộc xâm lăng của quân mandi Saraxen đã làm cho người dân Rôma hoảng sợ. Họ không muốn bị đi đày mà không có Giáo hoàng. Cả các hồng y cũng vậy. Họ đã nhanh chóng chọn một người kế nhiệm Đức Sêgiô II. Và người kế nhiệm được lịch sử biết đến đó chính là Đức Thánh Cha Lêô IV.

Với cương vị là Giáo hoàng, Đức Lêô IV đã cho sửa lại các bức tường của thành phố. Những bức tường này đã bị quân Saraxen tấn công và làm hỏng hồi năm ngoái. Thánh nhân đã phục hồi nhiều ngôi thánh đường và đã đưa nhiều thánh tích về Rôma. Ngài bắt đầu chương trình canh tân hàng giáo sĩ. Thực ra, thánh nhân đã triệu tập hội nghị các linh mục Rôma vào năm 853. Ngài đã duyệt y 42 điều luật nhằm giúp các linh mục sống nhiệt thành hơn, ham mộ cầu nguyện hơn và vui sướng hơn với sứ vụ thánh thiện của mình.

Có vài giám mục đã làm cho Đức Thánh Cha Lêô IV phải đau khổ vì gương xấu. Họ công khai chống đối Giáo hoàng và không chịu thay đổi lối sống. Dù cho Giáo hoàng Lêô IV bị lăng nhục cách nào thì ngài vẫn nhẫn nại và cương quyết. Thánh nhân vẫn không chịu để cho những khó khăn hay lo lắng nào thắng lướt ngài. Lêô IV vẫn tiếp tục dâng hiến thời giờ và sức lực cho Chúa Giêsu và Giáo hội. Ngài yêu thích những kinh nguyện hay trong phụng vụ; và ngài đã khuyến khích nền thánh nhạc và thánh ca phụng vụ.

Dân chúng yêu mến Giáo hoàng Lêô IV. Trong cuộc đời của mình, hình như Lêô đã làm một phép lạ. Người ta kể rằng ngài đã dập tắt một đám cháy khủng khiếp ở Rôma chỉ bằng một dấu Thánh Giá. Đức Thánh Cha Lêô IV tiếp tục phục vụ Giáo hội với niềm hăng say phấn khởi cho đến tận giây phút sau cùng. Thánh nhân về trời ngày 17 tháng 7 năm 855.

Thánh Giáo hoàng Lêô IV đã sống trong một thời đại hoảng loạn. Thánh nhân đã gặp nhiều khó khăn và thử thách nhưng ngài đã luôn luôn bình thản và vui tươi. Mỗi khi nóng giận, chúng ta hãy nài xin Thánh Giáo hoàng Lêô IV giúp chúng ta biết tin cậy vào Thiên Chúa để tìm được niềm vui và bình an đích thực.

THÁNH CAMILLÔ LÊLLIS

14 - 7

Thánh Camillô Lêllis sinh tại thành Napôli, nước Ý, vào năm 1550. Cuộc sống thơ ấu của Camillô không mấy tốt đẹp. Tuổi thanh niên Camillô gia nhập quân đội và mắc phải thói cờ bạc. Nết xấu này làm cho Camillô lúc 24 tuổi phải nghèo xơ xác. Vì muốn thay đổi cuộc đời, Camillô đã xin vào tu trong dòng Capuxinô ở thành Napôli. Thế nhưng Camillô không thể tuyên khấn ở trong dòng được bởi cái chân của ngài bị trọng thương trong trận chiến hồi ngài là quân nhân mà cho tới nay vẫn không thể chữa trị được. Và thay vào đó, Camillô bắt đầu đi chăm sóc các người đau ốm trong thành phố Rôma; rồi ngài đã trở thành giám đốc bệnh viện Thánh Giacôbê.

Vị hướng dẫn tinh thần của Camillô, Thánh Philipphê Nêri (lễ kính ngày 26/5), là một linh mục rất thánh thiện ở Rôma. Cha Philipphê đã giúp Camillô học làm linh mục. Sau đó, Camillô được thụ phong. Cha Camillô quyết định thành lập một nhóm đạo đức tình nguyện chăm sóc những người đau ốm. Cùng với hai người phụ tá, Camillô đã thiết lập một hội dòng chuyên lo cho những người đau bệnh, gọi là dòng Camêllô.

Các tu sĩ Camêllô phục vụ trong các bệnh xá ở Rôma và Napôli cũng như giúp các nạn nhân mắc bệnh dịch tả trên các boong tàu ở hải cảng Rôma. Camillô cùng các anh em linh mục và tu sĩ dòng ngài cũng đến với những người nghèo, người bệnh không ai chăm sóc. Các ngài đã liều mạng sống mình để đem an vui và hy vọng đến cho những bệnh nhân mắc bệnh lây nhiễm. Với thời gian, hội dòng phát triển và có thêm nhiều thành viên mới. Camillô Lêllis cũng gởi người tới giúp các binh lính bị thương tại Hungary và Croatia. Đây là đơn vị y khoa đầu tiên có mặt trên chiến trường.

Camillô Lêllis qua đời tại Rôma ngày 14 tháng 7 năm 1614 sau một cơn bệnh lâu dài. Ngài được phong thánh năm 1746. Đức Thánh Cha Lêô XIII đã đặt Thánh Camillô Lêllis làm thánh bổn mạng của các bệnh nhân. Đức Thánh Cha Piô XI tôn ngài làm thánh quan thầy của giới y tá.

Thánh Camillô Lêllis đã ước muốn phục vụ Thiên Chúa nhưng ý tưởng ban đầu của thánh nhân lại không thực hiện được. Thay vì buông xuôi mọi sự, thánh nhân đã cố gắng xoay sở để tìm một giải pháp khác. Đặt mình dưới sự hướng dẫn của thánh ý Thiên Chúa, Thánh Camillô Lêllis đã thực hiện được giấc mơ là trở thành linh mục. Chúng ta không biết được chính xác Thiên Chúa muốn chúng ta làm gì, nhưng nếu chúng ta cứ mở lòng đón nhận Ngài và phục vụ Ngài trong những anh chị em của chúng ta, thì lúc ấy Thiên Chúa sẽ thực hiện kế hoạch đặc biệt của Ngài trong cuộc đời chúng ta.

THÁNH JEANNE D’ARC

30 - 5

Thánh nữ Jeanne d’Arc sinh ngày 6/1/1412 tại Domrémy. Cha là Jacques d’Arc. Mẹ là Isabelle.Gia đình : Nông dân khá giả mộ đạo. Phụ giúp cha mẹ việc nhà, đồng áng, đi lễ nhà thờ. Mẹ dạy kéo sợi, dệt vải, nấu ăn, thu dọn nhà cửa. Ra đồng, chăn thả gia súc, đánh bò kéo cày ngoài ruộng, cắt lúa, ra rơm. Mẹ dạy giáo lý tuy không biết chữ nhưng thuộc Kinh Thánh.

Con người Jeanne d’Arc : Tóc đen, mắt đen, khỏe mạnh, có vóc dáng lực lưỡng của một phụ nữ nông thôn. Vui vẻ, nhân ái, cư xử tốt đẹp với mọi người chung quanh. Đầu óc linh hoạt và tinh tế, trí nhớ tuyệt vời. Chỉ huy gan dạ, lãnh tụ cứng rắn nhưng vị tha.

Lúc 13 tuổi, Jeanne d’Arc nghe tiếng Tổng lãnh Thiên Thần Micae vào buổi trưa hè: đi giải phóng quê hương (nước Pháp) và khôi phục ngôi vua Carolô VII. Vì nước Anh liên minh với ông hoàng Bourgogne (của nước Pháp) đánh vua Carolô VII. Trong 2 năm, hiện tượng trên đây được lập đi lập lại nhiều lần, chẳng những nghe mà còn thấy Thiên thần bảo: “Bà có sứ mạng đi cứu vua nước Pháp.”

Lúc 17 tuổi, bà cầm quân đến Chinon vì vua Carolô VII đang ở đó. Thắng trận, bà rước vua về Reims. Ngày 13/2/1429, Jeanne rời Vaucouleurs cùng với đoàn tùy tùng đến Chinon. Ngày 23/2/1429, bà tới Chinon. Ngày 27/4/1429, đoàn quân trên 7000 chiến binh và kỵ sĩ với 600 xe lương thực và đạn dược, gia súc 400 con, rời Blois đến Orléans. Ngày 8/5/1429, bà giải phóng Orléans sau 90 ngày bị vây hãm. Ngày 11/6/1429, 3 thành trên sông Loire được giải phóng: Jargeau, Meung, Beaugency.

Ngày 17/4/1429, tôn vương vua Carolô VII tại thánh đường Reims: xức dầu thánh, đội vương miệng, cầu kinh, ban phép lành. Jeanne đứng lên cạnh nhà vua, tay cầm cờ trắng.

Ngày 21/9/1429, đạo quân được huy động để giải cứu Reims và Paris, nhưng thất bại, bà Jeanne d’Arc bị bắt sống cùng với vài phụ tá.

Giao bà cho Pierrre Cauchon, giám mục địa phận Beauvais. Vua Anh thưởng 10000 livres, nếu Bourguinhon trao bà cho họ (tương đương tiền chuộc nhà vua, dù bà không là vua). Ngày 21/11/1430, Jean de Luxembourg bán bà 10000 livres. Cuối tháng 12/1430, Anh chuyển bà về Rouen, thuộc quyền kiểm soát của Anh.

Phiên xử khai mạc: 9/1/1431

Chủ trì: Pierre Cauchon, giám mục địa phận Beauvais.

Phiên xử công khai: 21/2/1431, lúc 8 giờ, tại nhà nguyện lâu đài nơi Jeanne d’Arc bị giam giữ.

Kết án: Tội tà đạo, bội Chúa, trò phù thủy bịp bợm! Thiêu sống trên giàn hỏa!

Ngày 30/5/1431, lúc 9 giờ, một đạo quân Anh gồm 7800 người áp tải bằng xe ngựa ra quảng trường chợ cũ (Vieux Marché).

Năm 1454, Giáo Hoàng Nicola V (1447-1455) ra lệnh xử lại vụ án Jeanne d’Arc. Ngày 7/7/1456, Hội đồng xử án ở Rouen ra tuyên bố rằng vụ án ở Rouen năm 1431 chứa đầy “lời vu khống, bất công, mâu thuẫn, những sai lầm hiển nhiên cả về luật lẫn sự kiện.” Jeanne d’Arc được phục hồi hoàn toàn danh dự.

Ngày 9/5/1920, gần năm trăm năm sau, Jeanne d’Arc được phong Thánh.

LỊCH CÔNG GIÁO THÁNG 7-2014

Ý cầu nguyện :­­

- Ý chung : Cầu cho thể thao: Xin cho việc thực hành các môn thể thao luôn là dịp tạo nên tình huynh đệ và giúp thăng tiến con người.

- Ý truyền giáo : Cầu cho các giáo dân truyền giáo: Xin Thánh Thần nâng đỡ công việc của những người giáo dân loan báo Tin Mừng trong những nước nghèo khổ nhất.03-07 Thứ Năm đầu tháng. THÁNH TÔMA, TÔNG ĐỒ. Lễ kính.

04-07 Thứ Sáu đầu tháng. Thánh nữ Elisabeth Bồ Đào Nha. Kiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu.

05-07 Thứ Bảy đầu tháng. Thánh Antôn Maria Zaccaria, linh mục. Kiệu Đức Mẹ Maria.

06-07 CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần II.

09-07 Thứ Tư. Thánh Augustinô Zhao Rong, linh mục, và các bạn, tử đạo.

11-07 Thứ Sáu. Thánh Benedict, viện phụ. Lễ nhớ.

13-07 CHÚA NHẬT XV THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần III.

14-07 Thứ Hai. Thánh Camillô Lellis, linh mục.

15-07 Thứ Ba. Thánh Bônaventura, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

16-07 Thứ Tư. Đức Mẹ núi Carmêlô.

20-07 CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần IV.

21-07 Thứ Hai. Thánh Laurensô Brinđisi, linh mục, tiến sĩ Hội Thánh.

22-07 Thứ Ba. Thánh nữ Maria Magđalêna. Lễ nhớ.

23-07 Thứ Tư. Thánh Birgitta, nữ tu.

24-07 Thứ Năm. Thánh Sarbêliô Makhluf, linh mục.

25-07 Thứ Sáu. THÁNH GIACÔBÊ, TÔNG ĐỒ. Lễ kính.

26-07 Thứ Bảy. Thánh Joachim và Thánh Anna, song thân Đức Maria. Lễ nhớ.

27-07 CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần I.

29-07 Thứ Ba. Thánh nữ Martha. Lễ nhớ.

30-07 Thứ Tư. Thánh Phêrô Kim Ngôn, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh.

31-07 Thứ Năm. Thánh Ignatiô Loyola, linh mục. Lễ nhớ.

GÓC SUY TƯ

Thật kỳ lạ…

1. Thật kỳ lạ: Một giờ trong Nhà thờ sao có vẻ dài lê thê, mà sao lại ngắn ngủi đến thế khi ngồi ở quán cà phê xem đá bóng với bạn bè?

2. Thật kỳ lạ: Mình chỉ có ít lời cầu nguyện, trong khi nhiều lời ác ý khi chuyện trò với người khác?

3. Thật kỳ lạ: Đọc một đoạn Kinh Thánh hay giờ Kinh Phụng Vụ sao ngao ngán hơn là thích nói chuyện tầm phào và tiếu lâm cười giỡn lâu giờ?

4. Thật kỳ lạ: Sao dâng lễ nhanh hơn bữa cơm nhậu nhẹt ăn uống?

5. Thật kỳ lạ: Sao tôi thích tin những điều nhảm nhí hay mê tín dị đoan mà lại thắc mắc và hồ nghi những chân lý được mạc khải trong sách Thánh?

6. Thật kỳ lạ: Đi dự tiệc hay nghe nhạc văn nghệ ai ai cũng thích ngồi hàng ghế danh dự, sao tôi lại thích ở ngoài nhà thờ hay cuối nhà thờ khi dâng lễ?

7. Thật kỳ lạ: Cầu nguyện chung cuối ngày năm, bảy phút sao khó quá mà lại đi dễ dàng khi xem phim tình cảm hay kiếm hiệp, bạo lực hàng giờ?

8. Thật kỳ lạ: Sao mình để mất nhiều thời giờ lãng phí cả ngày, cả tuần, cả đời cho cuộc sống hiện tại mà lãng quên đời sau?

9. Thật kỳ lạ: Sao mình chỉ nghĩ lo hiện tại nghèo khổ mà không nhìn thấy tương lai hạnh phúc và bình an?

10. Thật kỳ lạ: Ai ai cũng muốn có một chỗ trên Thiên đàng, mà lại không tin không muốn sống và làm những điều để được vào nơi đó?

NỤ CƯỜI THƯ GIÃN

Hy vọng

Một cô gái trẻ phấn khởi khoe với bạn:

- Trang này, tớ rất hạnh phúc! Cậu biết không, suốt cả đời sống vợ chồng, tớ và chồng chưa bao giờ cãi nhau.

- Thế thì tốt! Hy vọng rằng hai cậu vẫn giữ được điều đó qua kỳ World Cup 2014 này.

!!!

Sợ

Nhân buổi văn nghệ  dịp Tết Thiếu nhi, người dẫn chương trình muốn tạo cơ hội cho các em trổ tài ca hát, bèn yêu cầu các bé tình nguyện lên hát.

Mít giơ tay, bước lên sân khấu. Người dẫn chương trình nói nhỏ bên tai: Cháu cầm "míc" hát tặng mọi người một bài nhé?

Mít hốt hoảng: Ôi! Nếu thế thì cháu không hát nữa đâu. Cháu sợ "míc" nó cắn lắm ạ. Vì ở nhà mẹ cháu nói con mic nhà mình dạo này hay cắn người lắm ạ!!!!

Voi ăn vụng

Bà mẹ quát cậu con trai:
- Này, con hay ăn vụng thì tai sẽ to ra nhiều đấy!
- Hức, nhưng con có ăn vụng đâu!... À, vậy chắc là voi hay ăn vụng lắm hả mẹ?
- Sao con lại hỏi vậy?
- Thì mẹ không thấy tai con voi to thế kia à ?

!!!

Em cháu cù lần lắm

Hai đứa trẻ bước vào cửa hàng tạp hoá. Đứa anh 9 tuổi, đứa em 4 tuổi. Đứa lớn với lấy một hộp băng vệ sinh và đem đến quầy tính tiền.
Cô bán hàng hỏi: "Ôi, cái này cháu mua cho mẹ hả?"
Cậu bé lắc đầu trả lời: "Không, cháu không mua cho mẹ."
Cô bán hàng tươi cười: "Thế thì chắc cháu mua cho chị gái hả?"
Cậu bé lắc đầu nguầy nguậy: "Không cho chị nào cả."
Cô bán hàng lúc này tò mò lắm: "Thế không mua cho mẹ, cho chị, thì cháu mua cho ai?"
Cậu bé trả lời: "Cháu mua cho thằng em 4 tuổi của cháu."
Ngạc nhiên, cô bán hàng hỏi lại: "Thằng nhỏ đó hả?"
Cậu bé gật đầu giải thích: "Phải ạ. Trên ti-vi người ta nói nếu bạn xài mấy thứ này sẽ nhanh nhẹn hơn và phát biểu ý kiến nhiều hơn trong lớp, mà em cháu thì nó cù lần lắm!"

!!!

Chiếc lá ép khô

Cậu bé mở cuốn Kinh Thánh cũ của gia đình. Từng ngón tay cậu thích thú lật giở từng trang sách cũ. Bỗng nhiên, cậu dừng lại, tròn xoe mắt chăm chú nhìn một chiếc lá ép khô giữa 2 trang sách. 
Cậu bé gọi to: "Mẹ ơi, xem con tìm thấy gì này!"
Mẹ cậu bé hỏi: “Có gì vậy, con yêu?
Không giấu nổi sự thích thú và tự hào, cậu bé trả lời mẹ:
- Con đã tìm thấy chiếc quần lót của Adam.

!!!Nhà thờ Thánh Jeanne d’Arc Ngã Sáu

Каталог: sites -> default -> files -> Documents
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin giáo xứ jeanne d’arc (NGÃ SÁU) : 116a hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Documents -> GIÁo xứ jeanne d’arc (NGÃ SÁU) : 116a hùng Vương, Phường 9, Quận : 38557616.  Giờ Thánh Lễ
Documents -> Ban biên tập báo mẹ hiềN
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arc (NGÃ SÁu chợ LỚN) : 116a hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arc
Documents -> TẬp san hiệp sống tin mừng tháng 12. 2015 TƯ liệu học tập của hiệp hội thánh mẫu lưu hành nội bộ NỘi dung
Documents -> KÕt cÊu bª t ng Vµ bª t ng cèt thÐp L¾p ghÐp
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arc
Documents -> Ban biên tập báo mẹ hiềN
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin giáo xứ jeanne d’arc (NGÃ SÁU) : 116a hùng Vương, Phường 9, Quận 5

tải về 89.72 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương