TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arctải về 91.11 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu15.08.2016
Kích91.11 Kb.
#20147TỔNG GIÁO PHẬN THÀNH PHỐ HỐ CHÍ MINH

BẢN TIN HỌ ĐẠO

JEANNE D’ARC (NGÃ SÁU CHỢ LỚN)
: 116A Hùng Vương, Phường 9, Quận 5.

: 38557616


Giờ Thánh Lễ:

Chúa Nhật : 5g00; 7g00; 9g00; 16g00

Chầu 15g15

Ngày thường : 5g00; 17g00

Thứ Bảy đầu tháng: Giờ Thánh: 11g00 –12g00

Giờ Giải Tội: Sau Thánh lễ, ai muốn xưng tội, xin trình Linh mục được rõ.


Số 35 (Năm thứ 4) Tháng 3, 2012

LÁ THƯ MỤC TỬ

Anh chị em tín hữu rất thân mến,

Năm Phụng Vụ gồm 5 mùa : Vọng và Giáng Sinh; Chay và Phục Sinh; và Thường Niên.

Mùa Chay bắt đầu từ Thứ Tư Lễ Tro.

Những quy luật và Tổng quát về năm Phụng Vụ và Niên lịch, tiếng La tinh : Normae de Anno liturgico et Calenddario, gọi tắt là AC, số 27 có lưu ý “Mùa Chay nhằm chuẩn bị cử hành Lễ Vượt Qua. Phụng Vụ Mùa Chay giúp các dự tòng và các tín hữu cử hành mầu nhiệm Vượt Qua. Các dự tòng được chuẩn bị qua những giai đoạn khác nhau của việc nhập đạo, còn các tín hữu thì qua việc tưởng niệm Bí tích Thánh Tẩy và việc Sám hối”.

Bước vào Mùa Chay, tôi muốn gửi đến anh chị em đề tài rao giảng đầu tiên của Chúa Giêsu : “Hãy sám hối và tin vào tin mừng” (Mc. 1,15).

Trong thời gian Mùa Chay, tôi tha thiết mời gọi anh chị em quan tâm hai điều : Sám hối và Trở về.

A. Sám hối :

Sám hối là gì? Là hối hận sâu xa trong tâm hồn vì những việc làm, lời nói, tư tưởng không tốt của mình đã thực hiện. Ai cũng biết điều đó, nhưng thực tế, đối diện với cõi lòng, không dễ tí nào cả. Làm sao thấy tội lỗi, tật xấu, khuyết điểm, sai trái và những điều thiếu sót? Làm sao nhận rõ tình trạng tâm hồn mình? Làm thế nào nên hoàn thiện, làm sao hướng tới phần rỗi đời đời?

Dựa vào đâu?


 • Lương tâm ư? Không chắc lắm, vì có những lương tâm đã lu mờ vì thói quen phạm tội hoặc lười biếng việc lành, không còn bén nhạy hay ý thức về tội lỗi nữa.

 • Chỉ dựa vào mười giới răn của Chúa. Điều gì Chúa dạy, điều gì Chúa cấm.

Mỗi người một trách nhiệm, một lãnh vực, một bổn phận. Có ai dám nói mình không lỗi lầm và thiếu sót.

Xét mình kỹ lưỡng và chân thành sẽ thấy rõ tình trạng tâm hồn. Dành thời gian yên lặng để cầu nguyện, gặp gỡ Chúa, để đối diện với cõi lòng mình. Trong việc sám hối, chỉ có hai lựa chọn : hoặc ngay bây giờ bắt đầu ngày hôm nay hoặc không bao giờ sám hối.

Lạy Chúa, xin thương xót con theo lượng từ bi của Chúa, xin rửa con sạch hết lỗi lầm vì con biết tội con đã phạm, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng và đổi mới tinh thần con nên chung thủy. Amen.

B. I. Trở về với mình :

Triết gia Socrate (470-399, TCN) đã nói: “Nosce teipsum (tiếng La tinh).” “Connais-toi, toi-même (tiếng Pháp).” Anh hãy tự biết anh. Biết mình là khó. Nhận ra tình trạng tâm hồn lại càng rất ư là khó.

Sông sâu có kẻ còn dò,

Lòng người nham hiểm ai đo cho cùng.

Ngôn sứ Giêrêmia cũng nhận định cõi lòng con người thật là bí ẩn : “Không gì nham hiểm và bất trị như lòng người. Ai dò thấu được?” (Gr. 17,9)

Người có thiện chí vẫn biết được, nhờ: 1. Dẹp tự ái, đừng coi cái “Tôi” của mình quá đáng. Pascal đã nhận định: “Le Moi est haissable” (Cái Tôi khả ố, đáng ghét). Chớ tự phụ tôi đã hoàn toàn tốt, lương thiện, đạo đức. Hãy tự phê và nhận rõ tấm lòng của mình cho chính xác.

 2. Môi trường yên lặng giúp ta hồi tâm dễ dàng để nhận rõ cõi lòng ẩn khuất và nhan hiểm.

 3. Xin ơn Thánh Linh soi sang để thấy:

 1. Phẩm giá cao quý con người.

 2. Phẩm vị làm con Thiên Chúa, qua Bí tích Thánh Tẩy.

 3. Sống hoàn thiện để giống Cha trên trời.

B. II. Trở về với Thiên Chúa.

Trở về với mình là cuộc “hoàn lương”, sau khi sám hối để tìm sự bình an và hạnh phúc bản thân. Kết quả cuộc sám hối và “hoàn lương” là sự trở về với Thiên Chúa.Nguồn vui của người trở về là:

 1. Gặp gỡ Chúa Giêsu. Dụ ngôn người con trai đi bụi đời trở về, gặp cha và làm hòa với cha. Người hoàn lương gặp Đức Kitô và giao hòa với Người.

 2. Ở lại với Chúa Giêsu. Người con trai trở về gia đình và ở lại trong gia đình.

Người hối nhân không lìa xa Chúa nữa, nhưng ở trong tình yêu của Người.

 1. Vui mừng dự tiệc. Người con trai vui sướng dự tiệc ăn khao. Ai biết sám hối, bỏ đàng tội lỗi, biết hoàn lương chân thành, quay về với Thiên Chúa là Cha nhân hậu, sẽ được dự tiệc cưới Con Chiên trong cõi vĩnh hằng muôn thuở.


Linh mục Chánh xứ Jeanne d’Arc

Antôn Lương Thủ Hơn

TIN TỨC
Giáo xứ :

 • Ngày 4/2/2012, Hiệp hội Mến Thánh Giá và gia đình anh chị Bình-Giang đến thăm hỏi, chúc sức khỏe và phát 150 phần quà, mỗi phần 200.000đ, cho các cháu ở trại Ung Bướu, đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TPHCM.

 • Ngày 11/2/2012, Ngày Quốc tế bệnh nhân, Lễ Đức Mẹ Lộ Đức, bổn mạng khu 8, với 66 người già và bệnh nhân lãnh Bí tích Xức Dầu.

Sau Thánh lễ, khu 8 tổ chức tiệc nhẹ trong tình hiệp thông và cầu nguyện.

 • Ngày 19/2/2012, Nhà sách giáo xứ hoạt động lại, do Hội đồng Mục Vụ đảm trách.

Khóc cùng người khóc:

 • Ngày 10/2/2012, Ông Gioan Nguyễn Thế Chung qua đời. Hưởng thọ 85 tuổi. Đ/c: 318 Nguyễn Chí Thanh P.5 Q.10.

 • Ngày 17/2/2012, Ông Phêrô Nguyễn Hữu Tài qua đời. Hưởng thọ 84 tuổi. Đ/c: 80 Tân Hưng P.12 Q.5.

Giáo phận :

 • Ngày 7/2/2012, lúc 8 giờ, tại nhà thờ Thanh Đa, cha Tổng Đại Diện (TĐD) GB Huỳnh Công Minh đã đến sinh hoạt Tân niên với Linh Mục đoàn và Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ (HĐMVGX) Hạt Gia Định.

 • Ngày 7/2/2012, lúc 17 giờ, ĐHY GB Phạm Minh Mẫn và quý cha thuộc Tòa TGM đã đến phân ưu với Tỉnh Dòng và cầu nguyện cho cha Giuse Đỗ Quang Chính.

 • Ngày 10/2/2012, lúc 19 giờ 30, tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn đã diễn ra “Đêm cầu nguyện cho bệnh nhân” trong TPHCM với chủ đề: "Con hãy đứng dậy và bước đi, Đức Tin của con đã cứu con" nhân ngày Quốc tế bệnh nhân 11/2/2012.

Khách mời gồm có: Đức Ông Jean-Marie Mupendawatu (Tổng thư ký Hội Đồng Giáo Hoàng về Y tế) và phái đoàn; đại diện Tôn giáo dân tộc TPHCM; Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TPHCM; Tổng lãnh sự Bỉ; Tổng lãnh sự Pháp; và đại diện các tôn giáo bạn tại TPHCM.

 • Ngày 14/2/2012, Lễ Tình yêu (Valentine’s Day), lúc 18 giờ 30, giáo xứ Bình An Thượng đã tổ chức chương trình với chủ đề “Mở cửa trái tim”.

 • Ngày 14/2/2012, giáo xứ Vườn Xoài tổ chức lễ hội “Giai điệu tình yêu” tại khuôn viên thánh đường vào lúc chiều tối.

 • Ngày 15/2/2012, thường huấn linh mục được tổ chức tại Trung tâm mục vụ giáo phận, 6 bis Tôn Đức Thắng, quận 1, TPHCM : Từ 8:30 đến 12:00.

 • Ngày 15/2/2012, Đức HY GB Phạm Minh Mẫn gửi thư ngỏ về việc xây dựng Khu nhà mới của Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn và Tòa TGM TPHCM gửi thư mục tử Mùa Chay 2012 cho giáo dân.

Giáo hội :

Việt Nam: • Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam các số tiếp theo 5,6,7.

 • Trong hai ngày 16-17/2012, Ủy ban Truyền thông Xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chuyên đề tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM. Mục tiêu chính của Hội thảo là xây dựng “Kế hoạch Mục vụ truyền thông” cho Ủy ban.

Tham dự Hội thảo có Đức cha Chủ tịch Ủy ban - Phêrô Nguyễn Văn Khảm, cha Tổng thư ký Giuse Vũ Hữu Hiền, quý cha Trưởng ban Truyền thông Xã hội các giáo phận, quý vị phụ trách Trang tin điện tử và Bản tin Hiệp Thông của HĐGMVN cùng với Ban Thư ký. Ngoài ra còn có một số khách mời tu sĩ và giáo dân là chuyên viên trong lĩnh vực truyền thông.
Hoàn cầu:

 • Từ ngày 6 đến ngày 9/2/2012, hội nghị quốc tế về nạn lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên diễn ra tại Roma.

 • Ngày 7/2/2012, tại Trung tâm Gioan Phaolô II thuộc thành phố Rio de Janeiro, Brazil, Ủy ban tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới đã giới thiệu biểu tượng chính thức của Ngày Giới trẻ Thế giới Rio 2013.

Anh Gustavo Huguenin, tác giả của biểu tượng, tâm sự: “Tôi đã đem đức Tin vào cuộc thi này”.

 • Ngày 11/2/2012, Sứ điệp của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI nhân ngày thế giới bệnh nhân với chủ đề “Hãy đứng lên và đi; đức tin của con đã cứu con!” (Lc 17,19).

 • Ngày 16/2/2012, trong buổi tiếp kiến với 70 Hồng y, Giám mục đại biểu của Liên HĐGM Âu Châu và Liên HĐGM Phi châu, Madagascar, Đức Thánh Cha cổ võ các vị tiếp tục cộng tác với nhau để đáp ứng những thách đố lớn đang được đề ra cho Giáo Hội tại hai đại lục.

 • Ngày 17/2/2012, Đức Thánh Cha (ĐTC) đã chủ tọa công nghị Hồng y ngoại thường, và biến cố này cũng được gọi là “Ngày suy tư và cầu nguyện của Hồng y đoàn” về đề tài: “Việc loan báo Tin Mừng ngày nay, giữa việc truyền giáo cho dân ngoại và tái truyền giảng Tin Mừng”.

 • Ngày 18/2/2012, Đức Thánh Cha (ĐTC) Bênêđictô XVI đã chủ tọa Công nghị thứ 4 trong triều đại Giáo Hoàng của ngài để tấn phong 22 tân Hồng y, theo một lễ nghi được đơn giản hóa.

Trong phần thứ 2 của Công nghị Hồng y sáng ngày 18/2/2012, ĐTC Bênêđictô XVI đã xác định Chúa nhật 21/10/2012 sẽ là ngày tôn phong bảy vị Chân phước lên bậc Hiển Thánh bao gồm: Jacques Berthieu, Pedro Calungsod, Giovanni Battista Piamarta, María Núi Camêlô Sallés y Barangueras, Marianne Cope, Kateri Kekakwitha và sau cùng là Anna Schaeffer.

Hiện diện tại Đền thờ Thánh Phêrô có hơn 120 Hồng y đã được tấn phong đến từ các nước, hàng trăm Giám mục và đông đảo thân nhân và tín hữu của các vị tiến chức. Nhà thờ không đủ chỗ nên hàng ngàn người khác phải tham dự buổi lễ từ quảng trường bên ngoài qua các màn hình khổng lồ, dưới bầu trời nắng đẹp. • Học viện Giáo hoàng Altioris Latinitatis tổ chức một hội nghị vào ngày 23/2 với chủ đề “Lịch sử, văn hóa và tính hợp thời của tông hiến Veterum Sapientia” (Tông hiến Veterum Sapientia, về việc học và sử dụng tiếng La tinh). Hội nghị sẽ duyệt lại những giai đoạn quan trọng trong lịch sử Học viện và cũng sẽ lưu tâm đến những thách thức của thời đại liên quan tới việc học cổ ngữ.

1 số hình ảnh :

ĐGH tấn phong Hồng Y 22 vị Hồng Y mới chúc mừng nhauCác vị Hồng Y Mũ Hồng YGƯƠNG THÁNH NHÂN

THÁNH ĐAMINH CẨM,

LINH MỤC DÒNG ĐAMINH (?-1859)

Ngày kính 11 – 3
Bottom of Form

Trên đường nhiệm vụ

Đi bất cứ nơi nào khi trách nhiệm mục vụ đòi hỏi. Đó phải chăng là kỷ luật một người lính ?- Như vậy thì cha Cẩm đích thực là một người lính của Chúa Kitô, chiến đấu cho tình thương.

Đó phải chăng là đức tính của một người tôi trung ?- Cha Cẩm cũng đúng thực là một người đầy tớ khôn ngoan và trung thành "đúng giờ phân phối thóc gạo cho gia nhân", và luôn "cầm đèn sáng chờ đợi chủ về".

Đi bất cứ nơi nào khi trách nhiệm mục vụ đòi hỏi. Điều đó có vẻ đơn giản quá, bình thường quá, chưa có nét gì là một cuộc ra đi "vĩ đại", một cuộc lên đường đảo lộn cuộc đời. Thế nhưng nó vẫn là một cuộc lên đường thực sự trong từng công việc bình thường, và nếu như cái vẻ bề ngoài của một cuộc lên đường còn chưa bộc lộ hết tấm lòng cương quyết, trung kiên của một người lính, một người tôi trung thì trong cuộc đời cha Cẩm, chính cái chết, phải, chính cái chết đã làm trọn tất cả, bộc lộ được những gì cao đẹp nhất của những lần lên đường. Vì thật ra nó chỉ là một cuộc lên đường duy nhất về Nhà Cha.Linh mục nhiệt thành

Đaminh Cẩm sinh tại làng Cẩm Giàng (hay Cẩm Chương), xứ Kẻ Roi, tỉnh Bắc Ninh (nay là Hà Bắc, gồm hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang). Vì thông minh sắc xảo từ nhỏ, nên cậu Đaminh Cẩm được thu nhận vào nhà Chúa. Sau khi mãn khóa thần học, thầy Cẩm được lãnh chức linh mục. Vị linh mục trẻ trung này chẳng bao lâu đã xin gia nhập dòng ba Đaminh. Cha rất nhiệt thành với việc tông đồ, và được bề trên cũng như mọi người quý mến.

Năm 1848, khi tòa thánh chia giáo phận Đông Đàng Ngoài thành hai giáo phận Đông (Hải Phòng) và Trung (Bùi Chu) thì cha Đaminh Cẩm tuy sinh quán Bắc Ninh (thuộc giáo phận Đông), lại được cử phục vụ ở giáo phận Trung có số tín hữu đông gấp ba lần. Tại đây khi cuộc bách hại trở nên gay gắt, vì lợi ích của giáo dân cha phải lẩn trốn hết nơi này đến nơi khác. Nhưng mỗi khi trách nhiệm mục vụ đòi hỏi cha Cẩm luôn sẵn sàng đi đến bất cứ nơi đâu, dù có nguy cơ bị bắt bớ.

Đầu năm 1859, khi cha về Hà Lan ẩn náu, một người phát hiện ra cha và tố cáo với quan (lúc này người nào khai báo các thừa sai hay linh mục, đều được thưởng tiền bạc chức tước). Do đó quan quân đến vây bắt cha tại Hà Lan ngày 21-01-1859 và giải cha về Hưng Yên.

Trước mặt quan tổng đốc, cha Đaminh Cẩm khẳng khái nhận mình là linh mục Công giáo và sẵn sàng chấp nhận mọi hình khổ, chứ không bao giờ chà đạp Thánh Giá. Sau nhiều lần khuyến dụ và đe dọa nhưng không kết quả, quan Tổng Đốc ra lệnh nhốt cha vào cũi chật hẹp ròng rã mấy tháng trời.

Hào quang thiên quốc

Trong thời gian bị giam, tư cách và đức độ của cha Cẩm đã khiến quân lính cảm kích, nên họ dễ dãi cho phép nhiều giáo hữu lui tới thăm viếng cha. Noi gương Thánh Phaolô Tông Đồ, cha nhân cơ hội này tiếp tục giảng Tin Mừng và khuyên nhủ mọi người trung thành giữ vững đức tin, hết lòng đặt trọn niềm cậy trông nơi Chúa. Nhờ các giáo hữu liên lạc, nhiều lần cha đã viết thư cho vị giám mục giáo phận, Đức cha Valentinô Vinh, bày tỏ lòng trung kiên với Đức Kitô và mong mỏi khao khát được phúc tử đạo. Đức cha cho linh mục Hương vào thăm và giải tội cho cha Cẩm ngày 30-01.

Khi nhận được tin kết án trảm quyết, cha Đminh Cẩm tỏ vẻ hân hoan vui mừng. Trên đường đến pháp trường cha hiên ngang như một chiến sĩ khải hoàn. Bà Maria Huệ, một giáo dân hiện diện trong giờ hành quyết đã làm chứng: "Khi tới nơi xử, cha cầu nguyện một lát, rồi vui vẻ làm hiệu cho lý hình thi hành phận sự".

Quân lính vung gươm chém cha ba nhát mà đầu vẫn chưa đứt. Họ phải cứa đi cứa lại nhiều lần, đầu cha mới lìa khỏi thân. Hôm đó là ngày 11-03-1859. Thi thể sau được rước về an táng ở Cẩm Chương là nguyên quán của vị tử đạo.Ngày 29-04-1951, Đức Thánh Cha Piô XII suy tôn cha Đaminh Cẩm cùng với 24 vị tử đạo khác lên bậc chân phước. Ngày 19-06-1988, Đức Chân Phước Gioan Phaolô II suy tôn ngài lên bậc Hiển Thánh.

THÁNH MATILĐA

14 - 3

Thánh nữ Matilđa sinh khoảng năm 895. Ngài là con gái của một bá tước người Đức. Lúc còn rất trẻ, cha mẹ của Matilđa đã xếp đặt việc hôn nhân của ngài với một chàng quý tộc tên là Henri. Sau đám cưới chẳng bao lâu, Henri làm vua nước Đức.


Khi trở thành hoàng hậu, Matilđa sống cuộc đời khiêm tốn đơn sơ với những giờ kinh nguyện hằng ngày. Ai trông thấy ngài thì đều phải công nhận rằng Matilđa thật tốt lành và rất nhân hậu. Matilđa giống một hiền mẫu hơn là một nữ hoàng. Ngài thích thăm nom và an ủi những người đau yếu, giúp đỡ các tù nhân. Matilđa đã không để cho mình bị hư hỏng bởi quyền cao chức trọng nhưng đã cố gắng đến với những người nghèo túng hoạn nạn. Vua Henri nhận thấy hoàng hậu của ông là một người vĩ đại lạ thường. Nhiều lần ông nói với Matilđa rằng sở dĩ ông được là một người khá hơn và là một quốc vương tốt hơn là vì nhờ có Matilđa làm vợ. Dù cho cuộc hôn nhân của hai người bị xếp đặt đi nữa, Henri và Matilđa vẫn thật lòng yêu nhau.

Matilđa được tự do sử dụng vàng bạc của vương quốc làm việc bác ái và Henri chẳng bao giờ tra hỏi Matilđa về điều đó. Thật ra, Henri dần dần ý thức hơn về những nhu cầu cần thiết của thần dân. Henri nhận thấy ông có quyền giảm bớt nỗi đau khổ cho dân chúng nhờ chức vị của ông. Hai người sống đời đôi bạn thật hạnh phúc suốt 23 năm. Rồi vua Henri qua đời một cách bất ngờ khoảng năm 936. Hoàng hậu đã đau khổ rất nhiều vì sự mất mát này. Rồi ngay lúc ấy, Matilđa đã đoan hứa chỉ sống cho riêng mình Thiên Chúa. Vì thế Matilđa xin linh mục dâng thánh lễ cầu cho linh hồn của vua Henri. Rồi Matilđa trao cho vị linh mục tất cả đồ trang sức ngài đang mang. Matilđa làm như thế để cho biết rằng từ lúc này trở đi, Matilđa có ý từ bỏ mọi sự thế gian.

Dù là một vị Thánh, Matilđa cũng đã phạm một lỗi nặng. Matilđa biệt đãi Henri hơn Ôttô trong việc tranh đấu lên ngôi vua. Và Matilđa đã hối hận vì chuyện này. Matilđa đền bù khuyết điểm bằng cách chấp nhận những đau khổ xảy đến mà không kêu ca phàn nàn chi.

Trải qua những năm đền tội và làm việc bác ái, thì đến năm 968, Thánh nữ Matilđa qua đời trong an bình. Thánh nữ được chôn cất bên cạnh người chồng thân yêu của ngài.Như Thánh nữ Matilđa, chúng ta hãy học cách dâng lên những đau khổ nhỏ mọn để đền bù vì những lầm lỗi và khuyết điểm của chúng ta.

LỊCH CÔNG GIÁO THÁNG 3-2012
Ý cầu nguyện:­­
- Ý chung: Cầu cho toàn thế giới: Xin cho toàn thể thế giới nhìn nhận hoàn toàn sự đóng góp của phụ nữ vào việc phát triển xã hội.

- Ý truyền giáo: Cầu cho lòng kiên trì của con người: Xin Chúa Thánh Thần ban lòng kiên trì cho những người, đặc biệt tại châu Á, bị phân biệt đối xử, bách hại và giết chết vì danh Đức Kitô.


Tháng kính Thánh Cả Giuse
01-03 Thứ Năm đầu tháng.

02-03 Thứ Sáu đầu tháng. Kiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu.

03-03 Thứ Bảy đầu tháng. Kiệu Đức Mẹ Maria.

04-03 CHÚA NHẬT II MÙA CHAY. Thánh vịnh tuần II.

07-03 Thứ Tư. Thánh nữ Perpêtua và Thánh nữ Fêlicita, tử đạo.

08-03 Thứ Năm. Thánh Gioan Thiên Chúa, tu sĩ.

09-03 Thứ Sáu. Thánh Phanxica Rôma, nữ tu.

11-03 CHÚA NHẬT III MÙA CHAY. Thánh vịnh tuần III.

17-03 Thứ Bảy. Thánh Patriciô, giám mục.

18-03 CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY. Thánh vịnh tuần IV.

19-03 Thứ Hai. THÁNH GIUSE, BẠN TRĂM NĂM ĐỨC MARIA. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ).

23-03 Thứ Sáu. Thánh Turibiô Môgrôvêjô, giám mục.

25-03 CHÚA NHẬT V MÙA CHAY. Thánh vịnh tuần I.

26-03 Thứ Hai. LỄ TRUYỀN TIN. Lễ trọng.Chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3

GÓC SUY TƯ
Điều kỳ diệu với “Một”

(tựa đề tự đặt)


Một bài hát khuấy động phút giây,

Một đóa hoa gợi nên mơ mộng.

Một cây nhỏ làm nên khoảnh rừng,

Một cánh chim báo hiệu mùa xuân.

Một nụ cười mở đầu tình bạn,

Một xiết tay nâng đỡ tâm hồn.

Một ánh sao soi đường giữa biển,

Một lời nói định hướng cuộc đời.

Một lá phiếu thay đổi quốc gia,

Một tia nắng soi sáng gian phòng,

Một ánh nến xua tan bóng tối

Một tiếng cười phiền muộn cũng qua.

Một bước chân mở ra hành trình,

Một lời nói xướng thành cầu nguyện.

Một hy vọng vực dậy tinh thần,

Một tiếp xúc tỏ lòng quan tâm.

Một tiếng nói có thể khôn ngoan,

Một con tim biết đâu là thật,

Một mảnh đời có thể được nên,

Những điều ấy: Còn Tùy Ở Bạn!


TPHCM, 29-2-2012Những điều nghịch lý 1. Con người vốn phi lý, không biết điều, và vị kỷ. Dẫu thế, cứ yêu họ.

 2. Nếu bạn làm điều tốt, thiên hạ sẽ buộc tội bạn có động cơ thầm kín. Dẫu thế, cứ làm điều tốt.

 3. Nếu bạn thành công, bạn sẽ kiếm được bạn bè giả dối và kẻ thù thật sự. Dẫu thế, cứ thành công.

 4. Việc lành bạn làm hôm nay sẽ bị quên lãng ngày mai. Dẫu thế, cứ làm lành.

 5. Lòng trung thực và thẳng thắn khiến bạn có thể bị công kích. Dẫu thế, cứ trung thực và thẳng thắn.

 6. Những ông bà rất vĩ đại mang tư duy rất vĩ đại có thể bị những ông bà thật hèn mọn mang đầu óc thật ti tiểu hạ gục. Dẫu thế, cứ tư duy cho vĩ đại.

 7. Thiên hạ cảm thông những người thất thế nhưng lại xu phụ những ai đắc thế. Dẫu sao, cứ đấu tranh cho một vài người thất thế.

 8. Những gì bạn mất nhiều năm xây dựng có thể bị hủy hoại trong một đêm. Dẫu thế, cứ xây dựng.

 9. Bá tánh thật sự cần được giúp đỡ nhưng nếu bạn trợ giúp, có thể họ công kích bạn. Dẫu thế, cứ giúp người khác.

 10. Hãy trao cho đời những gì tốt đẹp nhất bạn có và bạn sẽ nhận lấy sự bội bạc. Dẫu thế, cứ trao cho đời những gì tốt đẹp nhất bạn có.

Kent Keith


NỤ CƯỜI THƯ GIÃN
Ăn chay kiểu mới
Một hôm Đức Giám Mục gặp bé Lan đang chơi ngoài sân nhà thờ, ngài đứng lại hỏi:

- Có phải con của mẹ Kim đó không?

Bé Lan lễ phép:

- Dạ phải.

Đức Giám Mục hỏi tiếp:

- Mẹ con khỏe không?

Bé Lan thành thật:

- Dạ khỏe, nhưng mẹ ăn chay hơi nhiều.

Đức Giám Mục mừng rỡ:

- Tốt quá! Nhưng sao con biết mẹ ăn chay?

Bé thành thật:

- Ngày nào con thấy mẹ cũng đứng lên cái cân, rồi nói: Tạ ơn Chúa.


Câu cá hay học trường Chúa Nhật
Một em nhỏ nọ đi học trường Chúa Nhật trễ. Cô giáo biết là mọi tuần em đến nhà thờ rất sớm, nên hỏi em xem có chuyện gì xảy ra cho em không?

Em trả lời không, số là em muốn đi câu cá, nhưng ba em không cho, và bảo rằng em cần phải đi nhà thờ. Cô giáo rất cảm động, và hỏi em là ba em có giải thích tại sao đi nhà thờ quan trọng hơn đi câu cá không?Em nhỏ trả lời: "Dạ có, ba nói là ba không có đủ mồi cho hai người câu." !!!
Quỹ cám dỗ
Vào ngày Thứ Tư Lễ Tro ăn chay kiêng thịt. Một thầy dòng nhặt được quả trứng gà sau vườn, thầy liền dấu mang lên phòng của mình. Mặc dù đói bụng lắm, nhưng không biết làm thế nào cho quả trứng chín được, bởi bếp không có mà nồi cũng không, thầy liền nghĩ ra một cách rất độc chiêu. Thầy lấy giấy báo làm thành cái nồi và đổ nước vào, rồi lấy đèn cầy đốt phía dưới. Lạ thay, cái nồi không bị cháy mà còn làm cho quả trứng chín.

Đang chuẩn bị ăn, cha bề trên xuất hiện bên cạnh, vỗ vào vai thầy và nói : “Hay quá nhỉ ! Làm sao quả trứng có thể chín được ?”

Thầy giật mình ấp úng thanh minh : “Thưa Cha bề trên, thằng quỷ cám dỗ con, nó xúi dục con và chỉ cách cho con làm”.

Không ngờ thằng quỷ hiện ra thật. Tức quá, nó giáng cho ông thầy một bạt tai và nói : “Cái chiêu này ông nghĩ ra, chứ tôi có nghĩ ra đâu!” !!!
Tám mối phúc thật
Một cha nọ nổi tiếng là giảng lâu. Trong một thánh lễ, cha đang giảng về tám mối phúc thật. Giảng mới tới phúc thứ ba mà đã nửa tiếng, bỗng nhiên đến phúc thứ tư, cha quên mất nên ngập ngừng :
- Phúc thứ tư, phúc cho ai.... phúc cho ai....
 

Ông trùm ngồi dưới nóng lòng đáp lớn :
- Phúc cho ai không nhớ mà quên.


Cả nhà thờ: !!!???
Каталог: sites -> default -> files -> Documents
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin giáo xứ jeanne d’arc (NGÃ SÁU) : 116a hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Documents -> GIÁo xứ jeanne d’arc (NGÃ SÁU) : 116a hùng Vương, Phường 9, Quận : 38557616.  Giờ Thánh Lễ
Documents -> Ban biên tập báo mẹ hiềN
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arc (NGÃ SÁu chợ LỚN) : 116a hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arc
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arc
Documents -> TẬp san hiệp sống tin mừng tháng 12. 2015 TƯ liệu học tập của hiệp hội thánh mẫu lưu hành nội bộ NỘi dung
Documents -> KÕt cÊu bª t ng Vµ bª t ng cèt thÐp L¾p ghÐp
Documents -> Ban biên tập báo mẹ hiềN
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin giáo xứ jeanne d’arc (NGÃ SÁU) : 116a hùng Vương, Phường 9, Quận 5

tải về 91.11 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương