TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arctải về 166.82 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu10.08.2016
Kích166.82 Kb.
#16967TỔNG GIÁO PHẬN THÀNH PHỐ HỐ CHÍ MINH

BẢN TIN HỌ ĐẠO

JEANNE D’ARC (NGÃ SÁU CHỢ LỚN)
: 116A Hùng Vương, Phường 9, Quận 5.

: 38557616


Giờ Thánh Lễ:

Chúa Nhật : 5g00; 7g00; 9g00; 16g00

Chầu Thánh Thể : 15g15

Ngày thường : 5g00; 17g00

Thứ Bảy đầu tháng: Giờ Thánh: 11g00 – 12g00

Giờ Giải Tội: Sau Thánh lễ, ai muốn xưng tội, xin trình Linh mục được rõ.


Số 52 (Năm thứ 5) Tháng 8, 2013

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha

Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2013 – Rio, Brazil
Các bạn thân mến,

“Chúng ta ở đây thì tốt lắm!” Thánh Phêrô thốt lên như vậy sau khi được thấy Chúa Giêsu hiển dung trong vinh quang. Chúng ta có muốn lặp lại lời này với thánh nhân không? Tôi nghĩ câu trả lời là có, bởi vì, thật là tốt đẹp cho chúng ta khi cùng nhau tụ họp quanh Chúa Giêsu tại đây hôm nay! Chính Chúa là Đấng chào đón chúng ta và Người hiện diện giữa chúng ta ở đây tại Rio. Trong bài Tin mừng, chúng ta nghe lời Chúa Cha phán: “Đây là Con Ta, người được Ta tuyển chọn, hãy nghe lời Người!” (Lc 9,35). Nếu Chúa Giêsu chào đón chúng ta, thì chúng ta cũng phải chào đón và lắng nghe lời Người. Rõ ràng là qua việc chúng ta chào đón Chúa Giêsu, Ngôi Lời nhập thể, mà Thánh Thần Chúa biến đổi chúng ta, thắp sáng con đường hướng về tương lai và giúp chúng ta lớn lên trên hành trình đó với đôi cánh hy vọng (x. Lumen Fidei, số 7).

Nhưng chúng ta phải làm gì? – “Bota fé - gia tăng đức tin”. Thánh giá của Ngày Giới trẻ Thế giới đã công bố lời này suốt cuộc hành trình trên đất nước Brazil. “Gia tăng đức tin” nghĩa là gì? Khi chúng ta chuẩn bị một món ăn và chúng ta thấy cần muối thì “gia tăng” muối; khi cần dầu thì “gia tăng” dầu. “Gia tăng” có nghĩa là đặt thêm, đổ thêm. Và trong đời sống cũng thế các bạn ạ: Nếu chúng ta muốn cuộc sống trở nên ý nghĩa và vẹn toàn, như lòng mong ước và cho xứng đáng, thì tôi nói với mỗi người rằng “gia tăng đức tin”, và đời bạn sẽ tỏa hương vị mới, nó như có cái la bàn chỉ hướng cho bạn; “gia tăng hy vọng” và mọi ngày của đời bạn sẽ được chiếu sáng và chân trời sẽ không còn mờ tối nhưng sáng sủa; “gia tăng tình yêu” và đời bạn sẽ như nhà xây trên đá, hành trình của bạn sẽ tràn niềm vui, bởi vì bạn sẽ có bạn bè đồng hành với mình. Gia tăng đức tin, gia tăng hy vọng, gia tăng tình yêu!

Nhưng ai sẽ ban cho chúng ta tất cả những điều đó? Trong Tin mừng chúng ta vừa nghe câu trả lời: đó là Đức Kitô. “Đây là Con Ta, người được Ta tuyển chọn, hãy nghe lời Người!” Chúa Giêsu là Đấng mang Thiên Chúa đến cho chúng ta và đưa chúng ta về với Thiên Chúa. Với Người, cuộc đời chúng ta sẽ biến đổi và canh tân, và chúng ta có thể thấy thực tại với đôi mắt mới, theo cái nhìn của Chúa Giêsu, với đôi mắt của Người (x. Lumen Fidei, số 18). Vì thế, tôi muốn nhấn mạnh điều này với các bạn: “Hãy mặc lấy Đức Kitô” trong đời mình, và các bạn sẽ tìm được một người thân mà các bạn có thể luôn tin tưởng; “mặc lấy Đức Kitô” và các bạn sẽ thấy đôi cánh hy vọng mở ra và cho phép bạn vui mừng tiến về tương lai; “mặc lấy Đức Kitô” và đời bạn sẽ đầy tràn tình thương; đó sẽ là một cuộc đời sinh nhiều hoa trái.

Hôm nay, tôi xin mỗi người chúng ta thật lòng tự hỏi: Chúng ta đặt niềm tin tưởng vào ai? Nơi bản thân mình, nơi vật chất, hay nơi Chúa Giêsu? Tất cả chúng ta bị cám dỗ đặt mình làm trung tâm, và tưởng rằng tự chúng ta có thể xây dựng đời mình và rằng đời mình chỉ được hạnh phúc nếu xây trên của cải, tiền bạc hay quyền lực. Nhưng không phải thế. Chắc chắn của cải, tiền bạc hay quyền lực có thể đem lại cảm xúc nhất thời, ảo tưởng hạnh phúc, nhưng rốt cuộc những thứ ấy lại ám ảnh chúng ta và làm cho chúng ta cứ muốn có thêm nữa, không bao giờ thỏa mãn.

“Hãy mặc lấy Đức Kitô” trong đời mình, đặt niềm tin tưởng nơi Người và các bạn sẽ không bao giờ thất vọng! Các bạn biết cách đức tin thực hiện cuộc cách mạng trong chúng ta, điều mà chúng ta gọi là cuộc cách mạng Copernic, bởi vì nó kéo chúng ta ra khỏi trung tâm và đặt Thiên Chúa vào đó; đức tin nhấn chìm chúng ta trong tình yêu của Người và cho chúng ta được an toàn, mạnh mẽ và hy vọng. Vẻ bề ngoài thì không có gì thay đổi, nhưng trong sâu thẳm hữu thể chúng ta, mọi thứ đã khác. Bình an, niềm an ủi, dịu ngọt, can đảm, an toàn và niềm vui, tất cả đó là hoa quả của Thánh Thần (x. Gl 5,22), tìm được chỗ trong lòng chúng ta, và chính hiện hữu của chúng ta được biến đổi; suy nghĩ và hành động của chúng ta được đổi mới, nó trở thành cách nghĩ và hành động của Đức Giêsu, của Thiên Chúa. Trong Năm Đức Tin, Ngày Giới trẻ Thế giới là quà tặng thực sự cho chúng ta để lôi kéo chúng ta đến gần Chúa, để trở nên môn đệ và sứ giả của Người, để cho người canh tân đời sống chúng ta. 

Các bạn trẻ thân mến!

“Hãy mặc lấy Đức Kitô” trong đời mình! Trong những ngày này, Đức Kitô chờ đợi các bạn; hãy lắng nghe lời Người và tâm hồn các bạn sẽ ấm lên vì sự hiện diện của Người; “Hãy mặc lấy Đức Kitô”: Người chờ đợi các bạn nơi bí tích Giao hòa, để chữa lành những vết thương do tội gây ra nhờ lòng thương xót của Ngài. Đừng sợ nài xin Chúa tha thứ! Người không bao giờ mỏi mệt khi tha thứ cho chúng ta, như người cha yêu thương chúng ta. Thiên Chúa là tình thương xót tinh tuyền! “Hãy mặc lấy Đức Kitô”: Người chờ đợi các bạn nơi bí tích Thánh Thể, bí tích của sự hiện diện và hy lễ tình yêu, và trong tình nhân loại của biết bao bạn trẻ là những người sẽ làm giàu cho bạn tình huynh đệ, khích lệ bạn bằng chứng tá đức tin của họ, và dạy bạn ngôn ngữ của bác ái, lòng tốt và sự phục vụ.

Các bạn trẻ thân mến! Các bạn cũng có thể trở nên chứng nhân vui mừng của tình yêu, chứng nhân can trường của Tin mừng, mang vào thế giới này tia sáng của Thiên Chúa.

“Chúng ta ở đây thì tốt lắm!” Mặc lấy Đức Kitô” trong đời mình, gia tăng đức tin, hy vọng và tình mến mà Người ban cho chúng ta.

Các bạn thân mến, trong việc cử hành này, chúng ta đón rước bức tượng Đức Mẹ Aparecida. Cùng với Mẹ Maria, ước gì chúng ta trở thành môn đệ và sứ giả của Chúa. Như Mẹ, chúng ta có thể nói ‘xin vâng” với Chúa. Chúng ta hãy khẩn xin Trái Tim từ mẫu Người cầu bầu cho chúng ta, nhờ đó tâm hồn chúng ta có thể mở ra cho tình yêu Đức Giêsu và làm cho người khác yêu mến Người. Người đang đợi chúng ta và tin tưởng chúng ta. Amen.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô
Bài huấn từ của Đức Thánh Cha

Ngày Giới Trẻ Thế Giới 2013 – Rio, Brazil
Các bạn trẻ thân mến,

 Hôm nay chúng ta đến đây để đồng hành với Chúa Giêsu trong hành trình đau khổ và yêu thương của Ngài. Việc đi các CHặng Đàng Thánh Giá, một trong những khoảnh khắc tâm tình nhất của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới. Vào cuối Năm Thánh Cứu Độ, Đức Chân Phước Gioan Phaolô II đã chọn các bạn - những người trẻ - để trao phó cây Thập Giá, và yêu cầu các bạn "mang Thập Giá này đi khắp thế giới như là một biểu tượng của tình yêu Chúa Kitô dành cho nhân loại, và loan báo cho mọi người rằng chỉ trong cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô chúng ta mới có thể tìm thấy phần rỗi và ơn cứu độ" (x. Diễn văn với giới trẻ, 22 tháng 4 năm 1984). Kể từ đó, cây Thập Giá của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới đã được cung nghinh khắp các lục địa, và đi ngang qua hàng loạt những hoàn cảnh nhân sinh. Thật vậy, Cây Thập Giá của Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới, gần như "ngập tràn" trong những trải nghiệm cuộc đời của rất nhiều bạn trẻ, những người đã nhìn thấy và vác cây Thập giá này lên vai. Chẳng ai từng tiếp cận hay chạm vào cây Thập Giá Chúa Giêsu mà không từ bỏ một điều gì đó của chính mình, và không nhận lấy một điều gì đó từ Thập Giá Chúa Giêsu vào trong đời sống riêng của họ. 


Cha có ba câu hỏi mà cha hy vọng sẽ vang vọng mãi trong trái tim của các bạn tối nay, khi các bạn bước đi bên cạnh Chúa Giêsu:

- Những gì các bạn bỏ lại trên cây Thập Giá, hỡi các bạn trẻ Brasil thân mến, khi mà trong thời gian hai năm qua nó đã được mang đi khắp đất nước tuyệt vời của các bạn? 
- Cây Thập Giá Chúa Giêsu đã để lại cho các bạn, mỗi một người trong các bạn những gì?
- Cuối cùng, cây Thập Giá này dạy cho chúng ta điều gì?


1. Theo một truyền thuyết La Mã thời cổ đại, trong khi chạy trốn ra khỏi thành vì các cuộc đàn áp của hoàng đế Nero, Thánh Phêrô đã thấy Chúa Giêsu đi ngược lại - nghĩa là Chúa quay về hướng thành phố - và thánh nhân đã ngạc nhiên hỏi Chúa rằng: "Lạy Chúa, Thầy đang đi đâu vậy?". Chúa Giêsu trả lời: "Ta sẽ tới Rôma để chịu đóng đinh vào Thập Giá một lần nữa". Khi ấy, Phêrô hiểu rằng mình phải theo Chúa với lòng can đảm, cho đến tận cùng. Tuy nhiên, thánh nhân cũng nhận ra rằng mình sẽ không bao giờ đơn độc trên cuộc hành trình theo Chúa; Chúa Giêsu - Đấng đã yêu thương Phêrô cho đến chết trên thập giá - sẽ luôn ở bên cạnh Phêrô.

Chúa Giêsu, với cây Thập Giá của mình, Ngài bước đi với chúng ta và vác lấy những sợ hãi của chúng ta, những vấn nạn của chúng ta, và những đau khổ của chúng ta, ngay cả những thứ đau khổ thẳm sâu và tột cùng nhất. Với Thập Giá, Chúa Giêsu kết hiệp Ngài vào sự câm nín của các nạn nhân của bạo lực - những người đã không còn có thể khóc được nữa, đặc biệt là những người vô tội và mất khả năng tự vệ; với Thập Giá, Ngài kết hiệp với các gia đình gặp khó khăn, những người than khóc vì mất đi con cái của họ, hoặc những người đau khổ khi nhìn thấy mình trở thành nạn nhân của những thứ lạc thú, chẳng hạn như nghiện ngập.

Trên Thập Giá, Chúa Giêsu kết hiệp với mỗi người bị bỏ đói trong một thế giới mà mỗi ngày có hàng tấn lương thực bị phung phí; trên Thập Giá, Chúa Giêsu kết hiệp với những ai bị bách hại vì tôn giáo, tín ngưỡng của họ hoặc đơn giản chỉ vì màu da của họ; trên Thập Giá, Chúa Giêsu kết hiệp với rất nhiều bạn trẻ đã mất niềm tin vào các tổ chức chính trị, bởi vì họ nhìn thấy ở chúng có sự vị kỷ và tham nhũng, Ngài kết hiệp chính mình với những bạn trẻ đã mất niềm tin vào Giáo Hội, hoặc thậm chí vào Thiên Chúa, vì những phản chứng nhân của các Kitô hữu và các thừa sai Tin Mừng. Thập Giá Đức Kitô vác lấy sự đau khổ và tội lỗi của nhân loại, trong đó có chúng ta. Chúa Giêsu chấp nhận tất cả những điều này với vòng tay rộng mở, mang trên vai Ngài những cây thập giá của chúng ta và nói với chúng ta rằng: "Hãy can đảm! Các con không cần vác thập giá của mình! Ta vác nó với các con. Ta đã vượt thắng cái chết và ta đến để ban cho các con niềm hy vọng, ban cho các con sự sống" (x. Ga 3:16).

2. Và vì vậy chúng ta có thể trả lời câu hỏi thứ hai: Cây Thập Giá mang lại điều gì cho những người đã nhìn hay chạm vào? Cây Thập Giá lưu lại những gì trong mỗi người chúng ta? Cây Thập Giá cho chúng ta một kho tàng mà không ai khác có thể cho được: đó là sự bảo đảm về tình yêu không lay chuyển mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Một tình yêu tuyệt vời khi gánh lấy tội lỗi của chúng ta và tha thứ cho chúng ta, Chúa Kitô đã vác lấy đau khổ của chúng ta và cho chúng ta sức mạnh để chịu đựng. Đó là một tình yêu đi vào cái chết để chiến thắng sự dữ và cứu vớt chúng ta. Thập Giá của Chúa Kitô chất chứa tất cả tình yêu của Thiên Chúa, và lòng thương xót vô biên của Ngài. Đây là một tình yêu mà chúng ta có thể đặt vào đó tất cả niềm tin của chúng ta, nơi chúng ta có thể tin tưởng.

Các bạn trẻ thân mến, chúng ta hãy phó thác cho Chúa Giêsu, chúng ta hãy phó thác vào Người một cách trọn vẹn! (x. Ánh Sáng Đức Tin, 16) Chỉ trong Chúa Kitô chịu đóng đinh và phục sinh, chúng ta mới có thể tìm thấy phần rỗi và ơn cứu độ. Với Ngài, sự dữ, sự đau khổ và cái chết không còn quyền lực, bởi vì Ngài cho chúng ta niềm hy vọng và sự sống: Ngài đã biến Thập Giá từ một công cụ của sự thù ghét, sự thất bại và sự chết thành một dấu chứng của tình yêu, thành sự khải hoàn và sự sống. 


Biệt danh của Brasil là "Vùng đất của Thánh Giá". Thập Giá Chúa Kitô được vun trồng ở nơi này cách đây hơn năm thế kỷ, không chỉ trên bờ biển của đất nước, mà còn trong lịch sử, trái tim và cuộc sống của người dân Brasil và ở những nơi khác nữa. Đau khổ của Chúa Kitô được cảm nghiệm sâu sắc ở đây, chia sẻ cuộc hành trình của chúng ta cho đến cuối cùng. Không có cây Thập Giá nào,  dù lớn hay nhỏ trong cuộc đời của chúng ta mà Chúa lại không vác cùng chúng ta.

3. Nhưng Thập Giá Đức Kitô mời gọi chúng ta cũng cho phép mình được mê say bởi tình yêu của Ngài, dạy chúng ta luôn nhìn vào tha nhân với lòng thương xót và sự trìu mến, đặc biệt là với những người đau khổ, những người đang cần sự giúp đỡ, những người cần một lời nói hoặc một hành động cụ thể - là những điều đòi hỏi chúng ta bước ra khỏi chính mình để đáp ứng cho họ và chìa tay ra với họ. Có biết bao nhiêu người đã cùng đi với Chúa Giêsu trên đường lên Đồi Canvê: Philatô, Simon thành Xirênê, Đức Maria, người phụ nữ Veronica... Đôi khi chúng ta có thể giống như Philatô - người không có can đảm chống lại dư luận để cứu mạng sống của Chúa Giêsu, thay vào đó đã rửa tay làm ngơ.

Các bạn trẻ thân mến, Thập Giá Đức Kitô dạy chúng ta hãy nên như Simon thành Xirênê - người đã vác giúp Chúa Giêsu khối gỗ nặng. Thập Giá Đức Kitô dạy cho chúng ta trở nên giống như Đức Maria và người phụ nữ Veronica - những người không sợ khi đồng hành cùng với Chúa Giêsu đi trọn con đường đến tận cùng, với tình yêu và sự dịu mến. Còn các bạn? Các bạn giống ai? Như Philatô? Như Simon? Như Đức Maria?

Các bạn thân mến, chúng ta hãy vác Thập Giá Đức Kitô bằng niềm hân hoan của chúng ta, đau khổ và thất bại của chúng ta. Chúng ta sẽ tìm thấy một Trái Tim mở ra cho chúng ta, sẽ thấu hiểu chúng ta, tha thứ cho chúng ta, yêu thương chúng ta và mời gọi chúng ta mang tình yêu đó vào trong cuộc đời của chúng ta, yêu mỗi người, mỗi anh chị em với một tình yêu như thế. Amen!

Đức Giáo Hoàng PhanxicôGiới thiệu về Đền thánh Đức Mẹ APARECIDA

Tổng giáo phận Aparecida được thành lập năm 1951 rộng 300 cây số vuông với 200.000 dân, trong đó có 85% theo công giáo. Giáo phận có 18 giáo xứ, 8 cơ quan giáo dục, 23 nhà từ thiện, do 73 linh mục giáo phận, 73 linh mục dòng, 125 tu huynh, 2 phó tế vinh viễn và 186 nữ tu. Hiện giáo phận cũng có 8 đại chủng sinh và mỗi năm có hơn 4.100 người được rửa tội. Đức Tổng Giám mục Aparecida hiện nay là ĐHY Raymundo Damasceno Assis.

Lịch sử Aparecida bắt đầu vào năm 1717 do một vụ đánh cá lạ lùng. Sau nhiều lần thử thả lưới không có kết qủa, ba bác thuyền chài Domingos Garcia, Filipe Pedroso và João Alves, kéo lưới lên và tìm thấy một tượng Đức Mẹ bị cụt mất đầu. Cả ba người thả lưới lần nữa và vót được đầu tượng Đức Mẹ, và khi họ thả lưới lần thứ ba thì lưới bắt được đầy cá. Bức tượng Đức Mẹ được đặt trong nhà ông Filipe Pedroso 15 năm, và hàng ngày đều có hàng xóm đến cùng lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ với gia đình ông.
Bức tượng cao khoảng 40 centimẹt. Theo như lòng tin của dân chúng, và được Giáo Hội chấp thuận, khi đem đầu ráp với thân thể, thì bức tựợng trở nên rất nặng và không thể di chuyển đươc.
Và dân chúng đã làm tại chỗ một đền thánh và mỗi thế kỷ lại phải nới rộng thêm.
Bức tượng Đức Trinh Nữ có những nét rất đặc biệt; đôi môi bị xẻ ra như đang mĩm cười, còn cằm thì lẹm vào, và trên đầu có tô điểm mấy nhành hoa và đội một vương miện có gắn ba hạt ngọc trai.
Những chi tiết được các nhà chuyên môn thẩm định và giao cho tu sĩ dòng Benêdictin là Augustinô de Jesus và niên đại của bức tượng được xác định là được làm vào thế kỷ XVII.
Đức Bà Aparecida là Đấng bảo trợ các bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Các ơn lành Đức Mẹ ban đã được phổ biến trong mọi miền khắp nước Brasil. Năm 1734 các tín hữu xây một nhà nguyện để đặt tượng Đức Mẹ. Và năm 1834 Vương cung thánh đường đầu tiên được xây dựng để dâng kính Đức Mẹ Aparecida.

Từ năm 1894 mục vụ Đền thánh được giao cho các tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế đảm trách. Năm 1904 tượng Đức Mẹ được đội triều thiên, và năm 1929 ĐGH Pio XI tuyên bố Đức Mẹ Aparecida là ”Nữ vương và là Bổn mạng nước Brasil”.

Năm 1955 các Giám mục và tu sĩ thừa sai dòng Chúa Cứu Thế đã xây dựng lại Vương cung thánh đường mới như hiện nay. Aparecida là Đền thánh Đức Mẹ lớn nhất thế giới.

Năm 1980, trong chuyến viếng thăm Brasil lần đầu tiên, Đức Gioan Phaolô II đã làm phép Đền thánh Đức Mẹ Aparecida.

Năm 1984 Hội Đồng Giám Mục Brasil đã tuyên bố Trung Tâm Thánh Mẫu Aparecida là ”Đền Thánh Quốc Gia”.


TIN TỨC
GIÁO XỨ :

 • Dịp hè này, Đoàn Thiếu nhi Thánh thể đã tổ chức 1 ngày vui chơi tại công viên nước Đầm Sen cho các em thư giãn.

GIÁO PHẬN : • Ngày 30/6, Đại hội Song Nguyền Giáo tỉnh Sài Gòn - Kỷ niệm 10 năm Chương trình Thăng tiến Hôn nhân Gia đình (CTTTHNGĐ) có mặt tại Việt Nam đã được diễn ra tại TTMV TGP TPHCM.

 • Bài ca sinh hoạt đầu giờ “Gieo mầm tin yêu”, cùng với bài ca chủ đề “Là Bạn Thầy”, đã được các tham dự viên hát vang, hòa theo cử điệu của Nhóm múa giáo xứ Tân Hương, hạt Tân Sơn Nhì, đã tạo nên bầu khí hào hứng, sôi nổi cho hơn 500 giáo lý viên (GLV) đến tham dự buổi khai mạc Tuần lễ Giáo lý 2013 tại hội trường GB Phạm Minh Mẫn, thuộc TTMV TGP TPHCM lúc 18g15 ngày 15/7/2013.

 • Tại Hội trường GB. Phạm Minh Mẫn thuộc TTMV TGP TPHCM, Lễ bế giảng Khóa thường huấn dành cho Giáo lý viên năm 2013 (15-19/7/2013) đã diễn ra lúc 19g15 ngày 19/7/2013.

 • Đại hội Giáo lý viên 2013 với chủ đề “Anh em là bạn của Thầy” đã khởi đầu lúc 15g30 chiều Chúa nhật 21/7 tại TTMV TGP TP.HCM bằng màn múa lân sôi động. Sau lời tuyên bố khai mạc của cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền - Trưởng ban Giáo lý TGP, cả khuôn viên TTMV tưng bừng rộn rã với bài ca chủ đề Đại Hội: “Là Bạn Thầy”.

GIÁO HỘI :


VIỆT NAM :

 • Tuần tin Hội đồng Giám mục Việt Nam (HDGMVN) các số 25, 26, 27, 28, 29 (tgpsaigon.net/baiviet-tintuc).

 • Ngày thứ Sáu 5/7, vào lúc 9g30 (giờ Roma), ĐHY Peter Turkson, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Công lý và Hòa bình, đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn, nhân bế mạc cuộc điều tra ở cấp giáo phận án phong Chân phước cho Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, tại Vương cung thánh đường Thánh Antôn Pađua, gần Tòa Giám quản Roma. Đồng tế với ngài có ĐHY Bernard Law, nguyên Tổng giám mục Boston Hoa Kỳ, 4 giám mục và 40 linh mục, cùng với sự hiện diện của các tu sĩ Việt Nam, đặc biệt có Đức cha Stêphanô Nguyễn Như Thể, nguyên Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế; và Đức cha Giuse Võ Đức Minh, giám mục giáo phận Nha Trang, ở Roma và các phái đoàn giáo dân Việt Nam hành hương. Trong bài giảng, ĐHY Turkson đã đề cao những đặc điểm trong cuộc đời của Người Tôi Tớ Chúa Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận.

 • Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách (1925-2013), nguyên Giám mục giáo phận Đà Nẵng, đã được gọi về Nhà Cha lúc 7g15 sáng Chúa Nhật 7/7/2013, hưởng thọ 88 tuổi. Thánh Lễ an táng Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách đã được cử hành vào sáng sớm thứ Năm ngày 11/7 tại tiền đường Nhà thờ chính tòa Đà Nẵng.

 • Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang đã ra thông báo chương trình hành hương kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vào 2 ngày 14-15/8 cho cộng đồng dân Chúa.

 • Sau gần 2 năm với nhiều giai đoạn nỗ lực làm việc, Tổ Giáo lý thuộc Ủy ban Giáo lý đức tin của Hội đồng Giám mục Việt Nam vừa cho ra mắt “Bản Hỏi Thưa – Giáo lý Hội Thánh Công giáo”. Đây là Bản Hỏi Thưa ngắn gọn, súc tích gồm những vấn đề liên quan đến Giáo lý Hội Thánh Công giáo cho những ai muốn tìm hiểu về Thiên Chúa và chương trình cứu độ của Thiên Chúa, về Giáo Hội và dân Thiên Chúa. Sách dày 232 trang, khổ 11 x 17cm, in bốn màu trên giấy fort 80gsm, gồm 5 phần: (1) Tuyên xưng đức tin; (2) Cử hành mầu nhiệm Kitô giáo; (3) Đời sống trong Đức Kitô; (4) Kinh nguyện Kitô giáo; (5) Hội Thánh Công giáo tại Việt Nam. Nội dung gồm 670 câu được trình bày theo dạng hỏi-thưa. Sách vừa được phát hành vào trung tuần tháng 7/2013 tại các nhà sách Công giáo với giá bìa 20.000 đ/cuốn.

 • Trong những ngày Đại hội Giới trẻ thế giới đang diễn ra tại Rio de Janeiro, giới trẻ Việt Nam khắp năm châu đã có buổi họp mặt và dâng Thánh lễ vào lúc 16g ngày thứ Sáu 26/7, tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm (Basílica da Imaculada Conceição). Buổi họp mặt quy tụ các linh mục, quý tu sĩ nam nữ và khoảng 200 bạn trẻ Việt Nam từ trong nước và hải ngoại đang tham dự Ngày Giới trẻ thế giới, đó là Việt Nam, Australia, Đan Mạch, Na Uy, Đức, Canada, Hoa Kỳ,… Và đặc biệt có sự hiện diện của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục giáo phận Vinh, Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hoà bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, ngài cũng tham gia kỳ Đại hội Giới trẻ Thế giới 2013 này.


HOÀN CẦU :

 • Cha Adolfo Nicolas, Bề trên Tổng quyền Dòng Tên, đã được bổ nhiệm làm tân Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế các Bề trên Tổng quyền Dòng tu Nam (Union Internationale des Supérieurs Généraux, UISG). Hiệp hội này gồm hơn 200 Bề trên Tổng quyền của các Dòng tu nam. Cha Nicolas – hiện đang là Phó Chủ tịch– sẽ đảm nhận chức vụ Chủ tịch UISG với nhiệm kỳ 3 năm, thay cho cha José Rodriguez Carballo, O.F.M., đã được Đức Thánh Cha (ĐTC) bổ nhiệm vào chức vụ Tổng thư ký Bộ Tu sĩ.

 • Cha Adolfo Nicolas, SJ, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên đã cho phép thành lập một dự án về giáo dục tại Campuchia. Như được đề xuất trong bản báo cáo có tựa đề Nhận định về trọng tâm chính của Dự án Giáo dục của Dòng tại Campuchia, Dòng Tên sẽ xây dựng một trường học cấp hai quy mô trung bình với 4 lớp cho mỗi bậc học và một trường tiểu học nhỏ với 2 lớp cho mỗi bậc học. Dự án cũng bao gồm 1 trung tâm đào tạo nhân lực giảng dạy vốn cũng sẽ có chức năng như một trung tâm giáo dục cộng đồng và một lưu xá dành cho các giáo viên thực tập.

 • Tư tưởng nơi mỗi người được hình thành qua thời gian với sự tích lũy của suy tư và kinh nghiệm sống. Không lạ gì khi muốn tìm hiểu về Đức Giáo hoàng (ĐGH) Phanxicô, ngay sau khi ngài được bầu chọn, người ta tìm đọc cuốn On Heaven and Earth – cuốn sách ghi lại cuộc đối thoại giữa Hồng y Jorge Mario Bergoglio và Rabbi Abraham Skorka, vì ở đó, người ta có thể gặp được quan điểm và lập trường của vị Giáo hoàng mới về nhiều vấn đề.

 • Như mọi năm, từ năm 1993, và nhờ sáng kiến mục vụ tốt đẹp của Thượng hội đồng mục vụ liên giáo phận, nhiều giám mục và linh mục của tất cả các cộng đoàn Công giáo tại Thánh Địa, đặc biệt là ở Galilê, đã cùng nhau tham dự kỳ tĩnh tâm hằng năm. Tham dự tĩnh tâm năm nay có Đức Tổng giám mục Elias Shaccour, Tổng giám mục giáo phận Akko thuộc nghi lễ melkit; Đức Tổng giám mục Moussa Hage, Tổng giám mục giáo phận Haifa thuộc nghi lễ maronit; Đức giám mục Giacinto-Boulos Marcuzzo, Đại diện Tòa Thượng phụ Latinh đặc trách Israel, và Đức giám mục William Shomali, Đại diện Tòa Thượng phụ Latinh đặc trách Palestin, cùng 33 linh mục thuộc các nghi lễ khác nhau: melkit, maronit và latinh.

 • Hơn 200 người nghèo của thành phố Roma đã được chiêu đãi một bữa ăn tối trong Vườn Vatican, vào ngày 1/7, theo sáng kiến của Hội Thánh Phêrô (Circolo San Pietro). Đức ông Franco Camaldo, trợ úy của Hội, nhận định: “Đây là một khoảnh khắc của niềm vui, của cảm xúc và... không thể tin được”. Cần biết rằng Hội thánh Phêrô được thành lập năm 1869 tại Roma, với mục đích giúp đỡ người Kế vị Thánh Phêrô trong các công tác bác ái. Hằng năm Hội Thánh Phêrô đều quyên góp cho “Quỹ bác ái của Đức giáo hoàng” trong các nhà thờ tại Roma vào tháng Sáu.

 • Thứ Sáu 5/7, Thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô, Lumen fidei (Ánh sáng đức tin), đã được công bố trong một cuộc họp báo tại Vatican. Văn kiện này hoàn tất bộ ba giáo huấn Giáo hoàng về ba nhân đức đối thần, bắt đầu với thông điệp Deus caritas est về Đức ái ban hành năm 2005, tiếp theo là Thông điệp Spe salvi về Đức cậy ban hành năm 2007; cả hai Thông điệp này do Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI viết. Khi loan báo Thông điệp đầu tiên sẽ được ban hành, ĐTC Phanxicô nói rằng đây là một công trình “đồng soạn”.

 • Hôm thứ Sáu 5/7, ĐGH Phanxicô đã phê chuẩn vụ án phong thánh cho hai vị tiền nhiệm đáng kính mà ngài rất yêu quý là Chân phước Gioan XXIII và Chân phước Gioan Phaolô II.

 • Hòa cùng niềm vui của các công nhân làm việc tại Thành quốc Vatican, sáng thứ Sáu 5/7, Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã đến tham dự buổi lễ làm phép bức tượng Tổng lãnh thiên thần Micae tại khu Vườn Vatican do ĐGH Phanxicô chủ sự. Trong dịp này Thành Vatican cũng được dâng hiến cho Tổng lãnh Thiên thần Micae.

 • ĐTC Phanxicô ban ơn toàn xá cho các tín hữu tham dự Ngày Quốc Tế Giới trẻ 22-29/7/2013 tại Rio de Janeiro, Brazil. Tòa Ân Giải tối cao cũng cho biết ĐTC ban ơn xá bán phần cho các tín hữu cầu nguyện cho những chủ đích thiêng liêng và cho sự thành công tốt đẹp của sự kiện này.

 • Tòa Thánh Vatican đã xác nhận có hơn 267 địa điểm dạy giáo lý về đức tin trong Ngày Giới trẻ Thế giới diễn ra vào cuối tháng 7 tại Rio de Janeiro, Brazil.

 • “Theo bước chân Chúa” là chủ đề cuộc triển lãm diễn ra trong dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới lần thứ 28 tại Rio de Janeiro, Brazil. Triển lãm do Tổ chức Các bạn trẻ Gioan Phaolô II thuộc Hội đồng Tòa thánh về Giáo dân tổ chức, mở cửa từ 9/7 đến 12/10 tại Viện Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia ở Rio.

 • Thứ sáu 12/7 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Giáo dục, người flamand, Pascal Smet (đảng Xã hội), thông báo văn bằng thạc sĩ về “Các tôn giáo trên thế giới, đối thoại liên tôn và nghiên cứu tôn giáo” do Đại học Công giáo Louvain cấp sẽ có thêm một ngành mới về “thần học Hồi giáo”. Theo tường thuật của nhật báo De Morgen thì Bộ trưởng đã giới thiệu sáng kiến này như một “giai đoạn quan trọng trong việc tạo nên một khuôn khổ học thuật cho Hồi giáo tại Flandre”.

 • Trong tình hiệp thông với ĐTC và các bạn trẻ đến từ bốn phương, đại diện giới trẻ Việt Nam cũng có mặt trong Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 28, được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro, Braxin, từ ngày 23 đến 28 tháng 7 năm 2013. ĐTC Phanxicô cũng đến gặp gỡ các bạn trẻ trong dịp này. Ngài chủ sự giờ canh thức cầu nguyện đêm thứ bảy 27/7 và thánh lễ sáng 28/7.

 • Ngày Chúa nhật 14/7, ĐTC Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin đầu tiên tại Castel Gandolfo. Trong bài huấn từ trước kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha nói: “Chúa muốn những con tim nhân ái và quảng đại, đầy lòng thương xót những ai cần giúp đỡ. Trong dụ ngôn người Samaritanô nhân hậu, Chúa Giêsu cho thấy người này có trái tim nhân ái và quảng đại, không giống như thầy tư tế và thầy Lêvi. Người Samaritanô đã thi hành ý Chúa, là Đấng muốn lòng thương xót hơn hy tế”.

 • “Ngày Chúa nhật Hàng hải” (Sea Sunday) được Tòa Thánh tổ chức hằng năm vào Chúa nhật thứ hai trong tháng Bảy để tưởng nhớ, cầu nguyện và ghi ơn những người làm việc trên biển cả để phục vụ cộng đồng thế giới cũng như bày tỏ lòng biết ơn các tình nguyện viên và các tông đồ biển khơi hoạt động tại nhiều bến cảng trên khắp thế giới. Năm nay “Ngày Chúa nhật Hàng hải” nhằm ngày 14/7.

 • Ngày Giới trẻ Thế giới Rio 2013 qua những con số (tính đến 17/7):

. Các quốc gia có số người ghi danh đông nhất, ngoài chủ nhà Brazil, là Argentina và Hoa Kỳ, nhưng cũng có những bạn trẻ đến từ những nơi xa như Slovakia, Philippines và Việt Nam.

. Hơn 8.400 linh mục từ khắp nơi trên thế giới đã xin xác nhận để tham gia sự kiện này. Khoảng 5.500 phóng viên đã được cấp phép để tường thuật chuyến tông du quốc tế đầu tiên của ĐTC Phanxicô.

. Trong số người tham dự đã ghi danh có 55 phần trăm là nữ và 60 phần trăm trong độ tuổi từ 19 đến 34. Khoảng 300.000 giường tại các gia đình, trung tâm thể thao và trường học ở Rio được dành sẵn cho các tham dự viên Ngày GTTG.

. Ban tổ chức cho biết có hơn 270 địa điểm giảng dạy giáo lý bằng 26 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Ba Lan, Latvia, Quan Thoại và Flemish.

. Trong suốt tuần lễ Đại hội, sẽ có 60.000 tình nguyện viên, trong đó 7.000 là người nước ngoài, sẵn sàng giúp đỡ và hướng dẫn khách hành hương đến các địa điểm diễn ra các sự kiện ở Rio. Gần 800 ca sĩ, vũ công, diễn viên và nhạc sĩ sẽ tham gia vào những sự kiện chính.

. Ban tổ chức đã chuẩn bị 4 triệu bánh lễ và 100 tòa giải tội.

. Ngày 25 tháng 7, ĐTC sẽ chào đón khách hành hương trên một lễ đài nhìn ra bãi biển Copacabana. Để phục vụ những người không thể đến được khu vực chính, ban tổ chức đã đặt 2 màn hình lớn và 16 màn hình nhỏ hơn cùng với 26 tháp âm thanh.

. Đêm canh thức 27 tháng 7 được tổ chức bên ngoài thành phố, tại một khu vực rộng tương đương 150 sân bóng đá, được gọi là Campus Fidei (Cánh đồng Đức Tin). Đây cũng là nơi ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ bế mạc vào ngày 28 tháng 7. Có 33 màn hình lớn ngoài trời giúp mọi người dễ dàng tham dự Thánh lễ.

. Những người nghỉ qua đêm tại khu vực này sẽ có thêm tiện nghi thoải mái với 4.673 phòng tắm di động, trong đó có 270 phòng thiết kế cho người khuyết tật.

. Hơn 12 triệu lít nước được cung cấp cho các khách hành hương, phân bố ở 177 địa điểm trên khắp khu vực.

. Lực lượng vũ trang của Brazil chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho những người hành hương tại Campus Fidei. 1.500 binh sĩ sẽ đóng quân bên trong Campus Fidei trong khi lực lượng an ninh quốc gia có 1.300 người tuần tra cả bên trong và bên ngoài khu vực canh thức.

. Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, hơn 10.200 đơn vị quân đội sẽ phụ trách giữ an ninh cho khách hành hương. Số thành viên của các lực lượng vũ trang được huy động để bảo đảm an ninh cho khách hành hương đã tăng thêm (từ 8.500) sau các cuộc biểu tình chính trị-xã hội gần đây tại một số thành phố ở Brazil. ĐTC Phanxicô sẽ được 600 nhân viên quân sự và 80 người thuộc cảnh sát liên bang Brazil bảo vệ, không kể cảnh sát Vatican cùng đi với ngài. • “Gia đình: con đường hy vọng cho Cuba” là chủ đề của Hội nghị đầu tiên cấp quốc gia về Mục vụ gia đình đã diễn rat rung tuần tháng 7, được Hội đồng Giám mục Cuba xúc tiến và đã kết thúc tại Havana.

 • Ngày 17/7, Nữ hoàng Elizabeth II đã phê chuẩn dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới tại Anh quốc. Đây là bước cuối cùng để dự luật này trở thành luật chính thức. Ngay lập tức, Giáo hội Công giáo tại Anh quốc đã đưa ra phản ứng phản đối về việc thông qua Luật Hôn nhân đồng giới.

 • Các nhà tổ chức Ngày Giới trẻ Thế giới Rio 2013 muốn tạo một ngạc nhiên cho cả thế giới. Trong những sự kiện diễn ra tại Rio, vào Chúa nhật 28 tháng 7 đã diễn ra một flash mob (màn múa tập thể) với hai triệu người tham gia. Những người chủ trương đã thực hiện một đoạn video giải thích các bước nhảy, dự trù trường hợp có nhiều người hơn muốn tham gia.

 • Ngày 17/7 vừa qua, trên đường từ Saint Laurent du Maroni tới Kourou bên đảo Guyanna thuộc nước Pháp, một chiếc xe tải đã tông vào chiếc xe buýt chở một nhóm 23 người trẻ đang trên đường đi tham dự Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Rio. Tai nạn khiến cho một thiếu nữ 21 tuổi tử nạn và 6 người khác bị thương. Tài xế xe tải và một người khác cùng đi cũng bị thương nặng. Chiều ngày 18/7, ĐHY André Vingt Trois, Tổng Giám Mục Paris, đã chủ sự buổi canh thức cầu nguyện tại giáo xứ thánh Leon, là giáo xứ của thiếu nữ tử nạn. Trong khi Đức Cha Emmanuel Lafont, Giám Mục sở tại dâng thánh lề cầu cho các nạn nhân trong nhà thờ chính tòa Chúa Cứu Thế ở địa phương. Trong điện tín do ĐHY Tarcisio Bertone Quốc Vụ Khanh ký, ĐTC Phanxicô đã chia buồn, bày tỏ tình liên đới, dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân cùng gia đình họ và gửi phép lành toà thánh đến mọi người.

 • Vài ngày trước khi bắt đầu khai mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới (ĐHGTTG), trước khi lên đường đi Brazil trong chuyến tông du đầu tiên bên ngoài Italia, ĐTC Phanxicô đã đến thăm Đức Bênêđictô 16 để xin vị tiền nhiệm cầu nguyện cho mình và cho các bạn trẻ tham dự ĐHGTTG. Lần gần đây nhất hai vị gặp nhau là ngày 5/7, trong buổi lễ làm phép và khánh thành tượng Tổng lãnh thiên thần Micae tại Vườn Vatican.

 • Ngày 18/7, ĐGH Phanxicô đã thành lập một Ủy ban mới với tên gọi Ủy ban Giáo hoàng tham mưu cho việc tổ chức cơ cấu kinh tế - quản trị của Tòa Thánh. Ủy ban gồm 8 người, tất cả đều là giáo dân ngoại trừ một giáo sĩ giữ nhiệm vụ thư ký. Đây là những chuyên gia trong “các vấn đề pháp lý, kinh tế, tài chính và tổ chức”; họ là những nhà tư vấn hoặc giám sát nổi tiếng của Vatican hay các tổ chức kinh tế của Giáo hội.

 • Lần đầu tiên trong lịch sử: Những ai theo dõi các diễn tiến về Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013 qua các phương tiện truyền thông xã hội có thể nhận ơn Toàn Xá, mỗi ngày một ơn. Mặc dù quý vị và các bạn không thể đến tận nơi tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Brasil được, mỗi chúng ta vẫn có thể hưởng những ơn ích bằng cách thông công qua các phương tiện truyền thông.

 • Lúc 3g45 (giờ Rio) ngày thứ Hai 22 tháng 7, tức là 1g45 sáng thứ Ba (giờ Việt Nam), máy bay chở ĐTC Phanxicô cất cánh từ sân bay Fiumicino ở Rôma đã đáp xuống sân bay quốc tế Antonio Carlos Jobim ở Rio de Janeiro. Ra đón ĐTC tại sân bay có Tổng thống Brasil là bà Incumbent Dilma Rousseff, các thành viên trong nội các Brasil, thống đốc bang Rio de Janeiro, là ông Sérgio Cabral, và thị trưởng thành phố Rio De Janeiro là ông Eduardo Paes. Về phía Giáo Hội có ĐHY Raymundo Damasceno Assis, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Brasil và cũng là Tổng Giám Mục Aparecida, Đức Tổng Giám Mục Orani João Tempesta của Tổng giáo phận Rio De Janeiro, và hơn 20 vị Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục trong thượng Hội Đồng Giám Mục Mỹ Châu La Tinh, gọi tắt là CELAM. Bên cạnh đó còn có hàng trăm linh mục trong Tổng giáo phận Rio De Janeiro. ĐHY Raymundo Damasceno Assis, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Brasil đã bước lên máy bay để đón Đức Thánh Cha.

 • Thánh lễ khai mạc Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 28 với chủ đề: “Anh em hãy đi giảng dạy cho muôn dân“ (Mt 28, 19) vào lúc 7g30 tối (giờ Rio) ngày 23 tháng 7 tại bãi biển Copacabana,  đã do Đức Tổng giám mục Orani João Tempesta chủ tế cùng với ĐHY Stanislaw Rylko, Chủ tịch Hội Đồng Tòa Thánh về giáo dân. Ngoài ra còn có các Hồng y, Giám mục và Linh mục tham dự ĐHGTTG 2013.

 • Sau Thánh lễ khai mạc Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 28 diễn ra tại bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro, 23 tháng 7, ĐHY Stanislaw Rylko, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Giáo Dân, đã ngỏ lời chào mừng các bạn trẻ.

 • Lúc 8g30 (giờ Rio) sáng thứ Tư 24-7-2013, ĐTC Phanxicô đã đáp máy bay đi Đền thánh Đức Mẹ Aparecida, cách Rio khoảng 200 cây số, thay vì đi bằng máy bay trực thăng như đã dự định.

 • Thứ Năm 25-7; sau cử hành Thánh lễ riêng tại nhà nguyện trung tâm Sumaré, ĐTC Phanxicô  di chuyển bằng xe hơi vào Trung tâm thành phố Rio. Thị trưởng thành phố Rio là ông Eduardo Paes đã trao chìa khóa của thành phố cho ĐTC, đây là nghi lễ mang tính biểu tượng và truyền thống. Điều này phản ánh sự tôn trọng ĐTC và các cơ quan đại diện cho ngài.

 • Tiếp tục chương trình tông du Brazil trong dịp Đại hội Giới trẻ thế giới, hôm thứ Năm 25/7, ĐTC Phanxicô đã đến thăm một trong những khu lao động nghèo rõ rệt nhất ở Rio de Janeiro: khu Manguinhos. Ngài đã gặp gỡ và nói chuyện với hàng ngàn người tụ họp ở sân bóng đá địa phương.

 • Chiều 25/7, trong khuôn khổ chuyến tông du Brazil, lúc 6g30 chiều (giờ địa phương), ĐTC Phanxicô đã đến thăm bệnh viện Sao Francisco de Assis na Providencia de Deus (Thánh Phanxicô Assisi trong tay Chúa Quan phòng) của Dòng Ba Phanxicô. Đây là trung tâm y tế dành cho người nghiện ma túy hoặc rượu, trợ giúp phẫu thuật và thuốc men miễn phí cho các thổ dân. Bệnh viện có khoảng 500 giường, được Dòng Phanxicô thành lập năm 1985, hiện do Hiệp hội Thánh Phanxicô Assisi trong tay Chúa Quan phòng quản lý.

 •  Mặc dù thời tiết xấu, hơn 1 triệu bạn trẻ đã nồng nhiệt tham dự buổi lễ chào đón chính thức ĐTC Phanxicô tại bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro chiều tối ngày 25/7.

 • Trong những ngày Quốc Tế giới trẻ, 50 tòa giải tội được bố trí trong công viên Công viên Quinta da Boa Vista và có tới hàng chục ngàn bạn trẻ lãnh nhận bí tích hòa giải tại đây trong những ngày qua. Đức Bênêđictô 16 đã giải tội trong Ngày Quốc Tế giới trẻ ở Madrid, Tây Ban Nha, và ĐTC Phanxicô cũng tiếp nối truyền thống này. 5 bạn  trẻ chờ đợi được xưng tội với ĐTC gồm 3 người Brasil, 1 thiếu nữ người Ý, và một phụ nữ người Venezuela. Họ được chọn bằng cách bốc thăm. Tại công viên, cũng có những quầy ơn gọi của các dòng tu giới thiệu cho các bạn trẻ về dòng của mình. Rời công viên Quinta da Boa Vista, ĐTC đã về Tòa Tổng Giám Mục giáo phận Rio de Janeiro cách đó 12 cây số. Tại đây ĐTC đã gặp gỡ 8 bạn trẻ tù nhân, tất cả đều là vị thành niên, gồm 6 nam và 2 nữ thuộc 4 nhà tù thiếu niên ở Rio.

 • Trong khuôn khổ Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013 tại Rio, sáng thứ Bảy 27/7, ĐTC đã đi xe từ Sumaré đến Nhà Thờ Chính Tòa Rio để chủ sự thánh lễ đồng tế với các Giám mục, linh mục, với sự tham dự của các tu sĩ nam nữ, chủng sinh và anh chị em giáo dân. Sau Thánh lễ, ĐTC đã đi xe tới Nhà hát thành phố để gặp các nhà lãnh đạo chính trị, dân sự, ngoại giao, doanh thương, văn hóa và đại diện các tôn giáo tại Brasil. 

 • Vào lúc 7g30 tối thứ Bảy 27/7, ĐTC Phanxicô tham dự đêm canh thức cầu nguyện trước Thánh Thể cùng với các bạn trẻ tuổi của ĐHGTTG ​​và trả lời một số câu hỏi của các bạn trẻ tại Copacabana.

(Xin xem thêm tin tức trên website: tgpsaigon.net, hdgmvietnam.org ngoài ra mọi người có thể xem thêm các clip về Giáo Hoàng trên youtube chính thức của toà thánh Vaitcan: youtube.com/user/vatican)

GƯƠNG THÁNH NHÂN

Thánh STÊPHANÔ

Vua Hungary (977-1038)

16/8

Người Hung, gốc từ Á Châu, đã tiến vào lập cư trên bờ sông Danuble. Họ sống bằng chiến tranh cướp bóc, và dữ tợn như thú hoang. Vào đầu thiên niên kỷ hai, Geysa, con cháu dòng Attila cai trị họ. Hầu tước Geysa cưới Sarolta, một thiếu nữ Công giáo và dưới ảnh hưởng của nàng, ông đã trở lại đạo Công giáo. Nữ hầu tước rất nhiệt thành với đạo. Tương truyền rằng Thánh Stêphanô đã báo cho bà biết rằng người con bà trông đợi sẽ được Thiên Chúa chúc phúc và sẽ tiêu diệt ngẫu tượng trong xứ.


Vì lòng sùng kính thánh tử đạo, bà thêm tên Stêphanô vào sau tên Vaik của con trẻ. Mười năm sau, Geysa xin thánh Ađalbert rửa tội cho con trẻ và mời các nhà truyền giáo đến. Stêphanô được trao cho các nhà thông thái và thánh thiện giáo dục. Lúc 15 tuổi, ngài đã chia sẻ với cha trách nhiệm trị nước, và 22 tuổi ngài kế nghiệp cha sau khi ông qua đời.
Lên cầm quyền chính, Thánh Stêphanô tìm thoả hiệp với các lân bang và hiến thân cải hoá toàn dân. Nhưng các lãnh Chúa theo ngẫu tượng bất mãn vì việc phóng thích nô lệ đã coi dân Hungari là dân phản loạn. Stêphanô chuẩn bị chiến tranh bằng lời cầu nguyện và sám hối cùng thi hành việc bố thí. Trên kỳ hiệu dẫn đầu binh đội, ngài trưng hình thánh giá Martinô và Grêriô. Thắng trận, ngài cho xây tại chỗ là Vesprem một tu viện kính Thánh Martinô.
Để chinh phục các thần dân cứng cỏi, ngài chạy đến các tu sĩ Cluny. Từ các tu viện, chính các tu sĩ mở mang văn hoá cho xứ sở nhờ các trường học cạnh tu viện. Thánh Stêphanô còn đề ra một chương trình ngoạn mục, ngài sai sứ giả sang triều yết Đức Giáo hoàng Sylvester III, xin nhận Hungari vào số các quốc gia Kitô giáo và phong vương cho ngài. Đức Giáo hoàng gởi cho ngài một triều thiên và một thánh giá vàng, ban cho ngài đặc ân dành cho các tông đồ. Thánh Stêphanô được công nhận là vua và tông đồ. Thánh Astrik đã phong vương cho vua năm 1001.
Một thời gian sau, ngài đã hoàn thành được 10 giáo phận với một toà tổng giám mục tại Esztergem. Rất có lòng tôn sùng Đức Mẹ, ngài xây một thánh đường nguy nga kính Mẹ tại Székes-Féhéwaz.
Lòng bác ái của Thánh Stêphanô còn vượt ra ngoài biên giới Hungari. Ngài thiết lập nhiều nhà thương và tu viện ở Roma, Constantinople và Giêrusalem, cũng như các nhà cho khách hành hương Hungary. Trong lãnh thổ mình, ngài ra các sắc luật chống lại tội ác và lộng ngôn. Rất nghiêm khắc với những người lỗi luật Chúa, ngài lại rất nhân hậu đối với những bất công ngài lãnh chịu. Ngài ân cần săn sóc các người nghèo khổ, để hiểu rõ thực trạng, ngài hay tàng hình đi tìm kiếm họ. Một lần bọn ăn xin xô tới hành hạ ngài và cướp của. Tiếng đồn vang xa. Các lãnh chúa cười nhạo ngài, nhưng ngài càng hiến thân cho người cùng khốn nhiều hơn nữa. Người ta nói rằng: ngài được ơn chữa bệnh và nói tiên tri. Đêm kia, có tiếng bên trong giục ngài sai người tới tin cho dân vùng biên giới rút lui khỏi làng mạc của họ để khỏi bị tấn công. Sự việc xảy tới, vì được báo trước kịp thời, dân chúng được cứu thoát.
Conrad, tấn vương Germany muốn xâm chiếm Hungary với một đội quân hùng hậu. Stêphanô truyền cho binh lính ăn chay cầu nguyện. Binh đoàn của Conrad bị lạc giữa rừng cây, đầm lầy sông lạch, không thể tiếp tế được mà phải lui binh. Stêphanô toàn thắng mà không phải chiến đấu. Thánh vương ao ước thanh bình, đã phải chiến đấu nhiều để bảo vệ thần dân. Ngài chiến đấu ở Ba Lan, cùng Balkan. Dầu chiến thắng, ngài không ngừng cầu nguyện cho dân khỏi thảm hoạ chiến tranh. Thắng được hoàng tử Transyvania, ngài thả tự do cho ông và chỉ đòi điều kiện là ông cho phép các nhà truyền giáo đến xứ ông. Sự thánh thiện của Stêphanô đã khuất phục được tất cả thủ địch lẫn những người thán phục ngài.
Các thử thách lớn lao hoàn tất việc thánh hoá nhà vua. Ngài đã lập gia đình với nữ công tước Gisèle, con gái vua Henry II, bá tước miền Bavière. Hoàng hậu Gisèle là người đạo đức đã giúp vua Stêphanô rất nhiều. Nhưng chẳng may con cái họ đều qua đời lúc tuổi còn xanh. Còn một mình hoàng tử Emeric sẽ kế nghiệp cha nhưng lại tử nạn trong một tai nạn lúc đi săn. Thánh Stêphanô vượt cùng mọi đau đớn bằng cách nhiệt tâm với bổn phận. Ngài đã chịu bệnh trong một thời gian dài, lại còn bị ghen tương ám hại. Theo một tường thuật, các lãnh Chúa giận dữ vì sự công thẳng của ngài đã tìm cách sát hại ngài. Kẻ sát nhân lận dao trong áo lẻn vào phòng ngài. Nhưng khi vừa thấy ngài hắn bỗng hối hận và tự thú ý định tội ác của mình. Vua chỉ nói: hãy giải hoà với Chúa và đừng sợ bị tôi trả thù.
Ngày lễ Mông Triệu 15-8, Thánh Stêphanô qua đời và được mai táng trong Đền thờ Đức Bà ở Székes-Féhéwaz.

THÁNH ÊLIZABETH BICHIÊ

26 - 8

Thánh nữ Êlizabeth Bichiê sinh năm 1773 tại nước Pháp. Khi còn nhỏ, Êlizabeth rất thích chơi trò xây các lâu đài trên cát. Nhiều năm sau, Êlizabeth phải xây các tu viện cho các chị em trong hội dòng ngài thành lập. “Tôi đoan chắc nghề xây cất là công việc của tôi,” Êlizabeth đùa vui, “vì tôi đã thực tập công việc này ngay từ thuở nhỏ!” Thực ra, vào năm 1830, tám năm trước khi về trời, Thánh nữ Êlizabeth Bichiê đã xây được tất cả hơn 60 tu viện.


Trong thời gian cuộc cách mạng Pháp nổ ra, gia đình của Êlizabeth đã mất hết mọi sự. Lý do là vì những người theo chế độ cộng hòa đã chiếm hết tài sản của giới quý tộc. Nhưng Êlizabeth 19 tuổi lúc ấy rất thông minh. Ngài học luật và đã giúp gia đình làm đơn kiện và đòi lại tài sản. Khi Êlizabeth được kiện và đã cứu giúp gia đình thoát khỏi hoàn cảnh hoang tàn, thì có người thợ đóng giày ở cùng xóm nói với Êlizabeth: “Tôi thấy việc cô phải làm lúc này là hãy kết hôn với một ông đảng viên đảng Cộng hòa!” Tuy vậy, Êlizabeth không có ý định lập gia đình với bất cứ ai – dù là quý tộc hay đảng viên đảng Cộng hòa. Phía sau bức ảnh Đức Mẹ, Êlizabeth đã viết dòng chữ: “Con xin tận hiến mình con cho Chúa Giêsu và Đức Mẹ mãi mãi!”
Với sự trợ giúp của Thánh Anrê Phơnê (ngày kính 14/6), Êlizabeth Bichiê đã thiết lập một hội dòng mới trong Giáo hội, gọi là dòng Nữ Tử Thánh Giá. Mục đích của hội dòng là giáo dục trẻ em và chăm sóc bệnh nhân. Để giúp đỡ tha nhân, Êlizabeth Bichiê  đã phải đương đầu với bất cứ nguy hiểm nào. Lần kia, thánh nữ gặp một người đàn ông vô gia cư đang nằm liệt trong một chuồng ngựa. Êlizabeth đã đem ông vào bệnh viện của dòng để săn sóc cho tới khi ông qua đời. Sáng hôm sau, viên cảnh sát trưởng đến gặp sơ Êlizabeth Bichiê và nói rằng sơ có thể sẽ bị bắt vì đã cất giấu một tên tội phạm. Êlizabeth không tỏ ra chút gì sợ hãi. Thánh nữ nói: “Thưa ông, tôi đã chỉ làm một điều mà có lẽ bản thân ông cũng sẽ làm. Tôi đã tìm thấy bệnh nhân đáng thương này và đã săn sóc ông ấy cho tới khi ông ấy qua đời. Tôi sẵn sàng thuật lại cho quan tòa biết những gì đã xảy ra.” Dĩ nhiên, lòng bác ái và chân thành của thánh nữ Êlizabeth đã làm cho thánh nữ được nể trọng. Dân chúng rất khâm phục lối trả lời thẳng thắn và trong sáng của ngài.
Thánh Anrê Phơnê, đấng sáng lập hội dòng Nữ Tử Thánh Giá, qua đời năm 1834. Thánh nữ Êlizabeth Bichiê đã viết thư cho các chị em dòng ngài rằng: “Đây thật là nỗi đau buồn và mất mát to lớn đối với chúng ta!” Êlizabeth Bichiê về trời ngày 26 tháng 8 năm 1838. Ngài được Đức Thánh Cha Piô XII tôn phong hiển thánh năm 1947.

Thánh nữ Êlizabeth Bichiê thật can đảm và giàu nghị lực. Chúng ta hãy nài xin thánh nữ ban cho chúng ta ơn sống đời Kitô hữu cách nhiệt tình hơn nữa. Thánh nữ sẽ giúp chúng ta trở thành những môn đệ hào hiệp của Đức Chúa Giêsu.

THÁNH FIACRÊ

30 - 8

Thánh Fiacrê sinh tại Ai Len vào thế kỷ thứ 7. Để tìm kiếm một nơi thanh vắng hầu được sống thân mật với Thiên Chúa, Fiacrê đã trẩy tàu sang Pháp. Đức giám mục Mêô đã ban cho Fiacrê một phần đất trong một khu rừng. Truyền thuyết kể rằng Đức giám mục dẫn Fiacrê tới một cánh rừng và nói với Fiacrê: “Trong vòng một ngày con xới được bao nhiêu đất thì bấy nhiêu sẽ thuộc về phần con!” Nhưng thay vì dùng cày để xới cho được nhiều đất hơn thì Thánh Fiacrê lại cho thấy ngài muốn sống thật giản dị bằng cách chỉ dùng đầu cây gậy đi đường của ngài để xới đất.


Thánh Fiacrê dọn dẹp khu đất và dựng một căn nhà nhỏ cho mình cũng như làm một căn nhà cho các du khách có chỗ dừng chân và nghỉ ngơi. Ít lâu sau, người ta tuôn đến với Fiacrê để xin ngài khuyên nhủ. Thánh Fiacrê chia sẻ cho người nghèo những gì ngài có, và ngài cũng chăm sóc những người đau yếu. Đôi lúc, Fiacrê chữa bệnh cho họ bằng những phép lạ.
Ngay cả sau khi qua đời, nhiều phép lạ đã xảy ra khi người ta đến thăm ngôi nguyện đường bé nhỏ của thánh Fiacrê. Thánh Fiacrê được đặt làm thánh bổn mạng của những người làm vườn.

Thánh Fiacrê chỉ cho chúng ta thấy việc giúp đỡ những người nghèo khổ không chỉ là bổn phận của riêng những người giàu có. Ngay cả khi không có nhiều, chúng ta cũng luôn luôn có thể chia sẻ cái chúng ta đang có với những người kém may mắn hơn mình.(Xin xem thêm trên website: paolinevn.org/jclubthieunhi/saintaday/)

LỊCH CÔNG GIÁO THÁNG 8-2013
Ý cầu nguyện:­­
- Ý chung: Cầu cho các cha mẹ và các nhà giáo dục: Xin cho các cha mẹ và các nhà giáo dục giúp đỡ các thế hệ trẻ lớn lên với một lương tâm và một đời sống ngay thẳng.

- Ý truyền giáo: Cầu cho các Giáo hội địa phương của lục địa Phi Châu: Xin cho các Giáo hội địa phương của lục địa Phi Châu trung thành với việc loan báo Tin Mừng, cổ võ việc xây dựng hòa bình và công lý.


01-08 Thứ Năm đầu tháng. Thánh Alphongsô Maria Liguori, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

02-08 Thứ Sáu đầu tháng. Thánh Êusêbiô Vercellesi. Thánh Phêrô Juliano Eymard, linh mục. Kiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu.

03-08 Thứ Bảy đầu tháng. Kiệu Đức Mẹ Maria.

04-08 CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần II.

05-08 Thứ Hai. Cung hiến thánh đường Đức Maria.

06-08 Thứ Ba. CHÚA HIỂN DUNG. Lễ kính.

07-08 Thứ Tư. Thánh Xystô II, Giáo Hoàng, và các bạn, tử đạo. Thánh Cajêtanô, linh mục.

08-08 Thứ Năm. Thánh Đa Minh, linh mục. Lễ nhớ.

09-08 Thứ Sáu. Thánh Têrêsa Bênêđicta Thánh Giá, nữ tu, tử đạo.

10-08 Thứ Bảy. THÁNH LAURENSÔ, PHÓ TẾ, TỬ ĐẠO. Lễ kính.

11-08 CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần III.

12-08 Thứ Hai. Thánh Joanna Phanxica Chantal, nữ tu.

13-08 Thứ Ba. Thánh Pontianô, Giáo Hoàng, tử đạo, và Thánh Hyppôlytô, linh mục, tử đạo.

14-08 Thứ Tư. Thánh Maximilianô Maria Kolbê, linh mục, tử đạo. Lễ nhớ.

15-08 Thứ Năm. ĐỨC MẸ LÊN TRỜI. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân (Lễ họ).

16-08 Thứ Sáu. Thánh Stephanô Hungari.

18-08 CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần IV.

19-08 Thứ Hai. Thánh Gioan Êuđê, linh mục.

20-08 Thứ Ba. Thánh Bernarđô, viện phụ, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

21-08 Thứ Tư. Thánh Piô X, Giáo Hoàng. Lễ nhớ.

22-08 Thứ Năm. Đức Maria Nữ Vương. Lễ nhớ.

23-08 Thứ Sáu. Thánh Rôsa Lima, trinh nữ.

24-08 Thứ Bảy. THÁNH BARTHÔLÔMÊÔ, TÔNG ĐỒ. Lễ kính.

25-08 CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN. Thánh vịnh tuần I.

27-08 Thứ Ba. Thánh nữ Mônica. Lễ nhớ.

28-08 Thứ Tư. Thánh Augustinô, giám mục, tiến sĩ Hội Thánh. Lễ nhớ.

29-08 Thứ Năm. Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết. Lễ nhớ.
GÓC SUY TƯ

NỤ CƯỜI
Trong tiếng Anh, từ “SMILE” có nghĩa là nụ cười; bạn có biết nụ cười được tạo nên từ những yếu tố nào không?

- Sweet: ngọt ngào

- Marvellous: tuyệt diệu

- Immensely likeable: khả ái

- Loving: đáng yêu

- Extra special: ngoại biệt

Nụ cười tưởng chừng như rất bình thường nhưng lại là món quà vô giá mà Tạo Hoá đã hào phóng ban tặng cho loài người. Chúng ta sẽ sống thế nào khi không biết cười? Chúng ta sẽ biểu lộ sự vui mừng bằng cách nào nếu không có nụ cười?

Nụ cười có thể xua tan mọi đau buồn, hàn gắn mọi vết thương, làm dịu đi nỗi cô đơn và quan trọng hơn hết là mang mọi người đến gần nhau hơn… Nụ cười là thứ tài sản quí giá mà không phải ai cũng dễ dàng có được nếu chẳng chịu mở rộng lòng mình để đón nhận nó… Hãy tạo cho mình nụ cười bằng những việc làm có ý nghĩa, bạn sẽ thấy cuộc đời này tuyệt diệu biết chừng nào!

Bạn có thể làm cho bản thân mình trở thành một con người mới: buổi sáng thức dậy mỉm cười, mỉm cười bước ra khỏi nhà, mỉm cười khi gặp gỡ người khác, khi làm việc mỉm cười, khi nghỉ ngơi cũng mỉm cười – tất cả điều này là một thói quen tốt. Mỉm cười là một niềm vui mà tự bạn có thể thực hiện được.

Khi bạn tặng nụ cười cho người khác, bạn có thể sẽ cảm nhận được niềm vui chân chính, người khác có được sự cổ vũ khích lệ của bạn, tâm tình của họ cũng có thể vì thế mà phấn chấn. Bạn hãy nhanh chóng tìm niềm vui đến cho người khác vì một thế giới thêm tươi đẹp, vì một trái tim muốn biểu lộ niềm vui, chúng ta mỉm cười!

10 lý do để chúng ta mỉm cười :

- Mỉm cười đẹp hơn cái nhíu mày của chúng ta.

- Mỉm cười làm chúng ta vui vẻ thêm.

- Mỉm cười khiến ngày tháng chúng ta đã và sắp đi qua trở nên có ý nghĩa.

- Mỉm cười giúp ích đối với việc kết bạn.

- Mỉm cười biểu thị sự thân thiện, dễ gần.

- Mỉm cười tạo nên một ấn tượng tốt cho người khác.

- Mỉm cười với người khác, người khác cũng sẽ mỉm cười với bạn.

- Nếu bạn mỉm cười thì bạn càng trở nên tự tin và thu hút hơn.

- Nụ cười của bạn sẽ làm giảm bớt sự lo lắng của người khác.

- Một nụ cười có thể giúp bạn có tình yêu đích thực.

NỤ CƯỜI THƯ GIÃN

Bàn luận tình yêu

Các bác sĩ cho rằng: "Tình yêu là căn bệnh, cần chữa trị bệnh nhân bằng chế độ nằm giường".

Nhà vật lý: Sao lại gọi tình yêu là căn bệnh được khi mà nó tiêu hao năng lượng nhiều như thế. Phải gọi tình yêu là hoạt động.

Nhà cơ học: Sao lại gọi tình yêu là hoạt động được, khi mà tổ hợp máy chính vẫn đứng yên? Phải gọi tình yêu là nghệ thuật.

Nhà nghiên cứu nghệ thuật: Sao lại gọi tình yêu là nghệ thuật khi mà ai cũng e ngại phô ra cho người khác xem? Phải nói tình yêu là trò gian lận.

Luật gia: Sao gọi tình yêu là trò gian lận khi mà hai phía đều thỏa mãn. Phải nói tình yêu là hợp đồng sản xuất.

Nhà doanh nghiệp: Sao lại gọi tình yêu là hợp đồng sản xuất được khi mà chi phí tốn kém nhiều hơn giá trị sản phẩm cuối cùng. Phải nói tình yêu là khoa học.

Giáo sư: Sao gọi tình yêu là khoa học được khi mà đám sinh viên làm được còn tôi thì không?Lời nói đáng giá

Hai cậu bé đang khoe khoang về bố mình, đứa thứ nhất nói: "Bố tao chỉ cần nói một câu là tòa án giảm những 5 năm tù cho tù nhân đấy".

Đứa thứ hai nói:

- Thế thì có nhằm nhò gì bố tao nói một câu là tù nhân không phải ở tù ngày nào.

- Bố mày nói câu gì hay vậy?

- Đề nghị tử hình.

- !!!!!

Kẻ bị nạn

Một vụ tai nạn giao thông vừa xảy ra ngoài phố. Mọi người tò mò chen lấn vòng trong vòng ngoài để xem. Một anh đến chậm không tài nào vào xem được.

Tức quá, anh ta liền hét toáng lên:

- Tôi là bố kẻ bị nạn đây!

Mọi người kinh ngạc quay lại nhìn và vội vã giãn ra cho anh ta vào.

"Kẻ bị nạn" là một... chú chó vừa bị xe cán chết!!!Lưu lại vài dòng

Một người đàn ông trong khi tìm mọi cách đưa chiếc xe ra khỏi bãi đậu đã tông vào một chiếc ôtô mới cứng. Trước sự chứng kiến của nhiều người gần đó, anh ta vội nhảy ra khỏi xe, lấy giấy bút ghi vài dòng và để lại trên kính chắn gió của chiếc xe kia.

- Mẩu giấy ghi:

- "Xin chào. Tôi đã tông vào xe của ông và có một số người chứng kiến việc này. Vì thế, tôi phải giả đò viết cho ông để họ yên tâm rằng tôi đang viết tên, địa chỉ và số bằng lái xe của mình trong này...".Giờ cha đã đến

Một ông trẻ tuổi mới được bầu lên làm chủ tịch cộng đoàn. Cha xứ dặn ông:
- Chúng ta phải sống Lời Kinh Thánh, có nghĩa là chúng ta nói gì cũng bắt đầu với Lời Kinh Thánh. Thí dụ như có ai đến tìm cha mà cha chưa ra, thì ông hãy nói:
- Giờ cha chưa đến. Ông nhớ chưa?
Tuần sau, lễ bổn mạng cộng đoàn vào lúc 5 giờ sáng. Cha xứ vì mệt nên ngủ quên. Cả cộng đoàn đọc hết 150 kinh thì cha mới ra. Vừa thấy cha ở dưới cuối nhà thờ, ông tân chủ tịch vội bước lên bục cầm micro nói lớn:
- Giờ cha đã đến!
Cha xứ: ???!!!... 
Каталог: sites -> default -> files -> Documents -> 201307
Documents -> GIÁo xứ jeanne d’arc (NGÃ SÁU) : 116a hùng Vương, Phường 9, Quận : 38557616.  Giờ Thánh Lễ
Documents -> Ban biên tập báo mẹ hiềN
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arc (NGÃ SÁu chợ LỚN) : 116a hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arc
Documents -> TẬp san hiệp sống tin mừng tháng 12. 2015 TƯ liệu học tập của hiệp hội thánh mẫu lưu hành nội bộ NỘi dung
Documents -> KÕt cÊu bª t ng Vµ bª t ng cèt thÐp L¾p ghÐp
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arc
Documents -> Ban biên tập báo mẹ hiềN
Documents -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin giáo xứ jeanne d’arc (NGÃ SÁU) : 116a hùng Vương, Phường 9, Quận 5
201307 -> TỔng giáo phận thành phố HỐ chí minh bản tin họ ĐẠo jeanne d’arc

tải về 166.82 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương