TIẾp thị trực tuyến tại việt namtải về 43.08 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu06.11.2017
Kích43.08 Kb.
#34134

TIẾP THỊ TRỰC TUYẾN TẠI VIỆT NAMTrần Thị Như Lâm
Tại Việt Nam, xu hướng sử dụng tiếp thị trực tuyến (internet marketing hay online marketing hay e – marketing) đã có từ rất lâu, đặc biệt được nhận định từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn chỉ “phát triển trong giai đoạn khởi động”.
  • Sự phát triển của Internet tại Việt Nam


Theo thống kê mới nhất (2/2009) của Trung tâm Internet Việt Nam, tỷ lệ dân số sử dụng Internet trong nước đạt 24,58% tương đương với hơn 20,9 triệu người tiêu dùng. Số thuê bao băng thông rộng đạt 2,1 triệu tăng 40 lần so với năm năm trước.

Với 57% dân số dưới độ tuổi 25, Internet là kênh truyền thông lý tưởng của các nhãn hàng muốn tiếp cận người tiêu dùng trẻ, đặc biệt là phân khúc thuộc lứa tuổi 17–30. Theo phân tích của FTA Research, năm 2008, 85% số người trong độ tuổi 17–24 thường xuyên truy cập Internet ít nhất mỗi tuần một lần; ở độ tuổi từ 25-30 là 79%. Năm 2008 so với năm 2007, lý do người dân truy cập Internet đã có sự thay đổi đáng kể. Năm 2007, mục đích quan trọng nhất của người sử dụng Internet là: cập nhật thông tin, nghe nhạc, kiểm tra email, chat, tìm kiếm thông tin. Bước sang năm 2008, vị trí này đã có sự thay đổi: cập nhật thông tin, tìm kiếm thông tin, email, chat, tham gia các mạng cộng đồng. Qua đó, cho thấy người sử dụng Internet tại Việt Nam đã có sự thay đổi, động cơ đầu tiên để họ vào mạng cập nhật tin tức trở nên quan trọng với những người trong độ tuổi 25-30 là 75% trả lời, học sinh, sinh viên trong độ tuổi 17- 24 là 66%. Bên cạnh đó, những người trẻ tuổi có khuynh hướng thích âm nhạc, chỉ có 18% giới 7X vào Internet để nghe và tải nhạc, thế hệ 8X-9X là 27%. Trong những năm gần đây, sự thay đổi về hành vi truy cập Internet đã chứng tỏ rằng việc quảng bá bằng công cụ đặt banner/display trên các trang báo điện tử, mạng cộng đồng, các trang web về âm nhạc sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Song song đó là khuynh hướng đầu tư mạnh tay cho các công cụ tìm kiếm để nâng hạng vị trí trang web.

Với những số liệu nghiên cứu thị trường về Internet cho thấy tiềm năng phát triển của tiếp thị trực tuyến tại Việt Nam là rất lớn. Từ khi cuộc khủng hoảng toàn cầu diễn ra đến nay, các chuyên gia Marketing đã liên tục dự đoán về sự thăng hoa của kênh truyền thông Internet trong thời gian đến. So sánh với các kênh truyền thống như tivi, báo, radio…..Internet có nhiều điểm vượt trội. Nếu các loại hình truyền thông trước đây chỉ là sự độc thoại, việc truyền đi thông điệp mang tính một chiều, người tiêu dùng thụ động tiếp nhận thông tin, với Internet tình thế thay đổi 1800. Doanh nghiệp có cơ hội đối thoại với người tiêu dùng, có thể tương tác 1-1 với nhóm khách hàng mục tiêu và người tiêu dùng chủ động tiếp cận thông tin, lựa chọn thông điệp nào mình muốn nhận. Với các hình thức quảng cáo báo chí hay phim quảng cáo, nhà quảng cáo chỉ phát ra thông điệp mà khó nhận được phản hồi ngay lập tức. Nhưng với Internet không đơn giản chỉ là việc nhấp chuột và nhìn thấy, Marketer còn tạo cơ hội cho khách hàng cùng trải nghiệm, suy nghĩ, dự báo….cùng nhãn hàng. Dựa vào việc phân tích hành vi của người sử dụng Internet thông qua việc gắn công cụ đo lường thời gian người sử dụng lưu lại trên trang web, hoạt động trên web, Marketer có thể biết được thói quen, sở thích của từng cá nhân, xác định xem người đó có nằm trong nhóm khách hàng mục tiêu hay không, phản ứng của họ với thương hiệu như thế nào….Đó thực sự là cuộc đối thoại sâu sắc và than thiện giữa những người làm tiếp thị với khách hàng của mình.

Với rất nhiều sự thuận lợi để phát triển nhưng tại sao quảng cáo trực tuyến vẫn chưa được “thăng hoa”? Nguyên nhân của vấn đề này vẫn là nhận thức của người làm tiếp thị với kênh truyền thông mới mẻ này.


  • E-marketing là gì?


    1. Định nghĩa:

E-marketing là cách thức tiếp thị vận dụng các tính năng của Internet nhằm mục đích cuối cùng là phân phối được sản phẩm hàng hóa hay dịch vụ đến thị trường tiêu thụ.

Chữ E là biểu tượng của “Launch Internet Explorer Browser” còn marketing là tiếp thị. Giải thích như vậy, thì mọi người sẽ dễ hình dung ra hơn. Đây là cách thức tiếp thị, quảng bá sản phẩm qua mạng Internet.

Sự xuất hiện của Internet đã đem lại nhiều lợi ích như chi phí thấp để truyền tải thông tin và media đến số lượng lớn đối tượng tiếp nhận, thông điệp được truyền tải dưới nhiều hình thức khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, phim, trò chơi,... Với bản chất tương tác của E-marketing, đối tượng nhận thông điệp có thể phản hồi tức khắc hay giao tiếp trực tiếp với đối tượng gửi thông điệp. Đây là lợi thế lớn của E-marketing so với các loại hình khác.

E-marketing kết hợp tính sáng tạo và kỹ thuật của Internet, bao gồm thiết kế, phát triển, quảng cáo và bán hàng. Các hoạt động của E-marketing bao gồm: search engine marketing, web display advertising, e-mail marketing, affiliate marketing, interactive advertising, blog marketing và viral marketing.  • Ưu điểm của E-marketing:

Một trong những lợi thế của E-marketing là sự sẵn sàng của lượng lớn thông tin. Người tiêu dùng có thể truy cập thông tin sản phẩm và thực hiện giao dịch, mua bán mọi lúc mọi nơi. Doanh nghiệp sử dụng e-makerting có thể tiết kiệm được chi phí bán hàng như chi phí thuê mặt bằng, giảm số lượng lực lương bán hàng,..

E-marketing còn giúp doanh nghiệp tiếp cận với thị trường rộng lớn cũng như phát triển ra toàn cầu. Ngoài ra, so sánh với các phương tiện khác như in ấn, báo đài, truyền hình, e-maketing có lơi thế rất lớn về chi phí thấp.

Các hoạt động E-marketing khi triển khai có thể dễ dàng theo dõi và đánh giá. Ví dụ với Website, dịch vụ ‘Web analytic' cho phép theo dõi số lượng người truy cập, nội dung quan tâm từ đó có thể đánh giá thông điệp truyền đi có đúng với ước muốn của khách hàng không. Theo dư đoán, E-marketing ngày càng phát triển mạnh hơn so với các loại hình khác.


  • Hạn chế của E-marketing:

   • Về phương diện kỹ thuật:

E-marketing đòi hỏi khách hàng phải sử dụng các kỹ thuật mới và không phải tất cả mọi đối tượng khách hàng có thể sử dụng chúng. Đường truyền tốc độ chậm cũng là một tác nhân gây khó khăn. Ngoài ra, nếu công ty xây dựng Website lớn và phức tạp để quảng bá sản phẩm, nhiều khách hàng sẽ gặp khó khăn khi sử dụng Website cũng như tải thông tin về với đường truyền chậm hay vào các thiết bị di động.

   • Về phương diện bán hàng

Khách hàng không thể chạm, nếm, dùng thử hay cảm nhận sản phẩm trước khi mua trực tuyến.

    1. Các công cụ sử dụng e – marketing

   • Website:

Theo quan điểm của những người làm Marketing: website là một trung tâm triển lãm và giao dịch ảo của doanh nghiệp trên mạng internet. Showroom này trưng bày toàn bộ thông tin, dữ liệu, hình ảnh về công ty, sản phẩm, dịch vụ và các hoạt động sản xuất kinh doanh mà công ty muốn truyền tải đến người truy cập Internet.

Trên các trang web, các banner là hình thức quảng cáo rất phổ biến. Đó chính là những ô quảng cáo được đặt trên các trang web, có dạng tĩnh hoặc động, liên kết đến một trang web khác chứa các nội dung thông tin của quảng cáo.   • Microsite:

Microsite là một trang web quy mô nhỏ, tập trung truyền đạt những thông tin chi tiết về sự kiện, chương trình khuyến mãi. Microsite thường chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn, thường từ một đến hai tháng. Ngoài mục đích quảng bá microsite giúp thương hiệu tương tác với người tiêu dùng, nhận diện khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn. Điểm nổi bật của microsite là chi phí đầu tư thấp, thông thường chỉ bằng 1/10 đến 1/3 so với kinh phí để xây dựng một trang web thông thường. Ngoài ra, microsite còn hỗ trợ cho đội ngũ nhân viên kinh doanh trong việc giới thiệu và bán sản phẩm mới.


   • Blog:

Blog – nhật ký điện tử là một trang web hoặc một nơi nào đó trên web mang tính chất của một diễn đàn mở, nơi người ta có thể chia sẻ và thể hiện bản thân. Sử dụng blog hầu như miễn phí nên rất phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ chưa có điều kiện lập trang web. Việc xây dựng và cập nhật thông tin cũng khá dễ dàng. Blog được coi là trang thông tin cá nhân thể hiện cái tôi riêng tư nên cũng là nơi doanh nghiệp/sản phẩm có thể dễ dàng thể hiện cá tính thương hiệu của mình.

   • Email:

Email – thư điện tử

   • Video Marketing:

Video Marketing là sự kết hợp hài hòa của quảng cáo truyền hình truyền thống với tính lan truyền của Internet. Với video Marketing những người làm tiếp thị có thể đưa clip quảng cáo đến với cộng đồng mạng mà không tốn kém nhiều chi phí như phát trên tivi, thậm chí có thể làm những series clip để kể chuyện cho khách hàng.

3. Quá trình sử dụng chiến dịch Online Marketing  • Các doanh nghiệp Việt Nam đã sử dụng E-marketing như thế nào?


Những quan điểm của các nhà làm tiếp thị là: phải dành được vị trí quảng cáo đẹp trên trang chủ hay phải tiếp cận được càng nhiều lượt người càng tốt, đó là lối tư duy của những người làm quảng cáo báo Internet hay tivi. Điểm khác biệt nổi trội của Internet là tính tương tác cao với nhóm khách hàng mục tiêu. Nhưng để làm được điều đó đòi hỏi các Marketer phải thật sự am hiểu về các công cụ để thực hiện đo lường những chiến dịch online marketing. Vì các nhà làm tiếp thị còn thiếu kiến thức về online marketing nên rất dè dặt khi tiếp cận truyền thông Internet, họ chỉ dám đầu tư vào đây như là sự thử nghiệm.

Theo ông Tony Trương – Giám đốc điều hành công ty Golden Digital, chính vì tư duy coi Internet là một phần bổ trợ cho chiến dịch Marketing nên hiện nay phần lớn ngân sách cho các chiến dịch vẫn phân bổ cho quảng cáo tivi, báo Internet và PR. Nhãn hàng nào hào phóng lắm thì dành ra vài phần trăm cho quảng cáo online để thử nghiệm còn phần chính yếu vẫn dành cho các kênh truyền thống. Dù doanh số quảng cáo online những năm đến được dự báo sẽ tăng với tốc độ “phi mã” (khoảng 300%/năm – nguồn IDC 2008), song vẫn chiếm không quá 1,5% doanh số toàn thị trường là con số đủ để phản ánh thực trạng này. Sự đầu tư khiêm tốn khó lòng tạo ra những bước tăng trưởng đột phá vì chỉ vài banner đặt trên trang báo điện tử, hay vài ngàn email gửi đi, làm sao có thể ngay lập tức tạo ra hành vi mua hàng hay đạt được độ phủ thương hiệu cao? Để khai thác hiệu quả online  • Một số doanh nghiệp Việt Nam đã ứng dụng e – marketing:

   • Pepsi Việt Nam:

Tết cổ truyền là sự kiện quan trọng nhất trong năm với mọi người Việt Nam. Pepsi đã tung ra chiến dịch Marketing 3600 “Khám phá Tết cực độc đáo với Tứ Linh” vào dịp tết Kỷ Sửu, trong đó trung tâm là các hoạt động Marketing trực tuyến. Để thực hiện chương trình này, nhãn hàng bắt đầu bằng việc khởi tạo một microsite là một trang phụ của trang web pepsiworld.com.vn. Các kênh truyền thông được lựa chọn để quảng bá tập trung chủ yếu là các trang báo điện tử, các trang web âm nhạc, các mạng xã hội dành cho giới trẻ, bao gồm: kenh14.vn, mp3.zing.vn, anhso.net, ngoisao.net, vnexpress.net…..

Kết quả hoạt động của microsite trong thời gian diễn ra chiến dịch: • Tổng số phiên truy cập: 154.719

 • Lượt truy cập: 506.400

 • Số trang xem trong một phiên truy cập: 3,27

 • Tỷ lệ người dùng chỉ truy cập vào trang đầu tiên: 67,81%

 • Thời gian lưu lại trung bình: 2’51”

 • Tỷ lệ người mới ghé thăm: 82,28%

   • Sơn Dulux:

Đầu tháng 10/2008, sơn Dulux là một trong những thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam lập blog quảng bá cho chiến dịch Marketing với thong điệp “Tôi yêu nhà tôi” (http://360.yahoo.com/toi_yeu_nha_toi). Lý do nhãn hàng chọn blog là vì công cụ này cho phép thương hiệu dễ dàng tương tác với khách hàng, cho họ cơ hội bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ về ngôi nhà của mình, qua đó làm tăng độ nhận biết thương hiệu. Hai tháng sau ngày khai trương, blog đã có 213 bài viết, danh sách “khách hàng thân thiết” của blog là 283 người, lượt người xem tính đến tháng 4/2009 là 75.367 với 1.052 lời bình. Tuy vậy, thành công của Dulux thể hiện ở việc tiếp cận các khách hàng tiềm năng nhiều hơn là khách hàng hiện hữu. Với đối tượng khách hàng mục tiêu là người từ 28 tuổi trở lên, đa phần là giới 8X và 9X, giới 7X trở về trước thì viết và đọc blog không được thịnh hành.
Каталог: uploads
uploads -> -
uploads -> 1. Most doctors and nurses have to work on a once or twice a week at the hospital
uploads -> Kính gửi Qu‎ý doanh nghiệp
uploads -> VIỆn chăn nuôi trịnh hồng sơn khả NĂng sản xuất và giá trị giống của dòng lợN ĐỰc vcn03 luậN Án tiến sĩ NÔng nghiệp hà NỘI 2014
uploads -> Như mọi quốc gia trên thế giới, bhxh việt Nam trong những năm qua được xem là một trong những chính sách rất lớn của Nhà nước, luôn được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Đảng và Nhà nước
uploads -> Tác giả phạm hồng thái bài giảng ngôn ngữ LẬp trình c/C++
uploads -> BỘ TÀi nguyên và MÔi trưỜng
uploads -> TRƯỜng đẠi học ngân hàng tp. Hcm markerting cơ BẢn lớP: mk001-1-111-T01
uploads -> TIÊu chuẩn quốc gia tcvn 8108 : 2009 iso 11285 : 2004
uploads -> ĐỀ thi học sinh giỏi tỉnh hải dưƠng môn Toán lớp 9 (2003 2004) (Thời gian : 150 phút) Bài 1

tải về 43.08 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương