Tin mừng chúa nhật XX tn (Nam B)tải về 20.87 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu21.08.2016
Kích20.87 Kb.
TIN MỪNG CHÚA NHẬT XX TN (Nam B):

Ga 6, 51-58
BẢY KỲ QUAN
Ngày 10.7, vịnh Hạ Long, một trong 440 địa danh vòng hai đã được bầu chọn vào danh sách 77 điạ danh vòng ba trong cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới của tổ chức NewOpenWorld. Ngày 21.07, tại trụ sở chính của NewOpenWorld (NOWO) ở Zurich (Thuỵ Sĩ), Vịnh Hạ Long đã lọt vào danh sách chung kết 28 địa danh. Cuộc đua 1 chọi 4 của 28 ứng viên sẽ tiếp tục theo thể thức cũ : trên website www.new7wonders.com. Ngày 07.07.2011, NewOpenWorld sẽ công bố 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Trước đó, thứ bảy, ngày 07.07.2007 đã công bố danh sách bảy kỳ quan thế giới mới do tay con người làm. Mặc cho UNESCO tuyên bố kết quả nầy chỉ mang tính riêng tư,không có tính khoa học và cục bộ,dân tộc,thiếu khách quan (chẳng hạn nước Jordan có 7 triệu dân,mà có đến 14 triệu phiếu bầu), nhưng NOWC đã biết đánh trúng tâm lý,lòng tự tôn dân tộc của mỗi người và mỗi quốc gia, vì thế các kết quả sẽ ‘tự’ bảo vệ mình, khó mà thay đổi được. Con số trên 1 tỉ người tham gia bầu chọn đủ bảo đảm cho điều đó. Bài đọc Tin Mừng hôm nay cũng giới thiệu cho chúng ta kỳ quan số một trong bảy kỳ quan của Giáo Hội Công giáo : Bí Tích Thánh Thể.
Trước hết là bài đọc trong sách Châm Ngôn : “Sự khôn ngoan đã xây nhà mình và dựng bảy cột trụ, đã giết các sinh vật, pha rượu, dọn bàn tiệc, và sai những nữ tỳ lên các nơi cao trong thành mà công bố rằng: "Ai vô tội, hãy đến cùng ta". Và bảo những kẻ mê muội rằng: "Các ngươi hãy đến ăn bánh của ta, và uống rượu ta đã pha cho các ngươi. Các ngươi hãy bỏ sự ngây dại đi, thì sẽ được sống, và hãy bước theo đường lối khôn ngoan". (Cn 9,1 – 6). Bảy bí tích là bảy trụ cột của ngôi nhà Giáo Hội, bổ sung cho nhau, không thể thiếu một trụ cột nào mà không làm mất đi lý do tồn tại,sức mạnh và lợi ích của các trụ cột kia và không một ai được tự cho mình quyền thay đổi,giảm thiểu cấu trúc bí tích nầy. “Riêng Bí Tích Thánh Thể chiếm địa vị độc tôn,vì là ‘bí tích trên các bí tích’: Tất cả các bí tích khác đều quy hướng về Bí Tích Thánh Thể như cùng đích của mình” (Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, Toà TGM Tp Hồ Chí Minh 1997, số 1211,trg.455).
Trong bày kỳ quan do tay con người làm, có những cái làm cho ta khâm phục trí tuệ, sức mạnh đôi tay con người, nhưng cũng ngửi được mùi máu, thấy được dấu ấn quyền lực độc tài,tàn bạo, vì ngoài công trình hiếm hoi thực hiện ở thế kỷ 20 và phát xuất từ nghệ thuật,từ tâm tình đạo đức - Tượng Chúa Kitô Đấng Cứu Chuộc ở Brasil, - thì những kỳ quan khác chỉ để thoả mãn tham vọng (Vạn Lý trường Thành ở Trung Quốc; Machu Pichu ở Peru), đam mê cá nhân ( đền Taj Mahal,Ấn Độ;Kim Tự Tháp ở Mexico),…và không ngần ngại bắt phu phen nghèo đói làm nô dịch, đánh đập dã man. Đơn cử ví dụ ‘Vạn Lý Trường Thành”: công trình bằng ba lần chiều dài Việt-Nam nầy (6.700 cây số), trước đây được gán cho Tần Thuỷ Hoàng, thực chất việc xây dựng kéo dài 2.400 năm qua lịch sử Trung Quốc từ thời Xuân Thu - Chiến Quốc. Đến thời Nhà Minh đã cho xây thêm 1.000 cây số và nâng cấp 18 lần, với đủ loại vật liệu,nhưng chỉ bằng một nguồn lực : mồ hôi và máu của hàng triệu binh sĩ,tù nhân,nô lệ. Tất cả có cùng một điểm chung : nghèo! Người ta nói: để nối các bức tường rời rạc, Tần Thủy Hoàng đã dùng 300.000 binh sĩ làm cật lực trong 10 năm. Sang đế chế Bắc Di, 1,8 trịệu lao công đã được dùng để xây 450 cây số. Nếu phải cho một mẫu số chung, thì ngoài Tượng Đấng Cứu Thế ở Brasil, sáu kỳ quan do tay con người làm đều có mẫu số chung là Máu,mồ hôi,nước mắt,nghèo đói,tủi nhục và chết chóc.
Không ai không ca ngợi tài năng và vẻ đẹp nghệ thuật của bảy kỳ quan nầy, nhưng nếu so sánh chúng với bảy kỳ quan thiên nhiên (và với bất cứ kỳ quan thiên nhiên nào khác trong muôn ngàn kỳ quan bị đặt ra ngoài con số 7 nầy), thì chỉ là ánh đom đóm so với ánh trăng, như những món đồ chơi. Đấng Tạo Hoá làm mọi sự để tô thắm công trình tạo dựng của Người, nhưng cũng để phục vụ tạo vật và con người. Lời Thánh Vịnh 8 cho thấy sự ngỡ ngàng trước những vẻ đẹp cao siêu,huy hoàng mà cũng vô cùng kỳ bí ấy. Phải có những tâm hồn như Thánh Phanxicô Atxidi mới nhìn thấu tình thương yêu vô biên của Thiên Chúa đối với vạn vật và con người, và trong bàn tay yêu thương của Thiên Chúa, mọi vật đều là anh em,đều đáng để con người thông qua chúng mà tạ ơn Thiên Chúa. Vì vậy mà thiên nhiên là Anh Gió,Chị Nước,Anh Mặt Trời,Chị Mặt Trăng,..”muôn muôn Vì Sao lấp lánh giữa bầu trời,con xin ngợi khen danh Ngài” (x. Bài Ca Vạn Vật). Sự khác biệt không chỉ ở kích thước, không chỉ ở nét đẹp, mà là nguyên nhân,động cơ: trong khi con người bắt kẻ khác phục tùng và thoả mãn ý muốn,đam mê của riêng mình, gây vô vàn đau khổ chềt chóc cho đồng loại, đặt giá trị vật chất trên phẩm giá con người, thì Thiên Chúa hành động chỉ vì yêu thương, vì muốn cho con người làm chủ vạn vật và tiếp tục công trình tạo dựng của Người, cái mà người ta hiểu sai và tranh cãi nhau mãi : tiến hoá.
Biểu hiện qua vạn vật chưa đủ, Thiên Chúa Chí Nhân Chí Lành muốn ban cho con người một kỳ quan lớn lao nhất, không có trí khôn nào ở cả hạ giới lẫn thượng giới dám nghĩ tới, một kỳ quan do tay Chúa làm và giao cho loài người tiếp tục đem đến giới thiệu và trao cho mọi người nhận lấy, đem về làm kỳ quan cho bản thân chiêm ngắm : Bí tích Thánh Thể. Nghĩa của “Mysterium” ([Fidei] - mầu nhiệm [đức tin] ) là mầu nhiệm, huyền bí,…kỳ quan! Chúa ban ‘kỳ quan – Thánh Thể” nầy nhưng không, hay đúng hơn, ‘kỳ quan” được hình thành cũng bằng đau đớn,sợ hãi đến đổ mồ hôi máu (x. Lc 22,44), nhưng là chỉ về phía Thiên Chúa. Tình yêu đích thực chính là ra khỏi con người của mình để hy sinh cho người khác. Tình thân bạn hữu hoặc tình yêu vợ chồng cũng phải như thế, bằng không sẽ chỉ là ích kỷ,vụ lợi, và gây đau khổ cho người khác. Tính chất ‘kỳ quan” của Thánh Thể hệ ở sự ngạc nhiên (ngợi khen),cảm tạ, và cùng tâm tình cầu nguyện, con người thấy mình bất xứng với tình yêu và kỳ công vô biên, mà đền tội mình. Cuối cùng, kỳ quan nầy không mất tiền thưởng thức ( theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng), luôn sẵn sàng mỗi khi ta có lòng ước ao. Taj Mahal (Ấn Độ) là công trình xây cất để tỏ lòng thương nhớ một người vợ yêu dấu. Bí Tích Thánh Thể được ban để tỏ bày Trái Tim Cực Thánh cho con người bất xứng và mời gọi con người đến để được Vua Trời yêu thương.
Kỳ quan do tay con người làm, bao lâu còn tồn tại, vẫn được ca tụng,nhưng tài liệu sách báo,cũng như một chuyến tham quan cũng giúp con người hiểu rõ về chúng. Không còn nhiều bí mật,thắc mắc. Kỳ quan thiên nhiên bao lâu chưa bị bàn tay con người hủy hoại, vẫn luôn chứa đựng những bí ẩn, luôn đòi hỏi hoặc mời gọi khám phá. ”Kỳ quan Bí Tích Thánh Thể” quá rõ ràng trong thể hiện, lại vô cùng bí ẩn,huyền nhiệm trong ý nghĩa, chỉ vì phát xuất từ Tình Yêu Vô Thủy Vô Chung. Kitô hữu vì thế có sứ mệnh kép : chiêm ngắm để ngày càng khám phá ra tình yêu Thiên Chúa dành cho họ và cũng để trả lời câu hỏi vẫn còn bỏ ngõ,mãi mãi vẫn bỏ ngỏ : “Ông nầy là ai mà lấy Thịt mình cho chúng ta ăn,chứ?” (Ga 6,52).
Chúa Giêsu trao trách nhiệm trả lời câu hỏi nầy cho chúng ta.
CVK Nguyễn Thế Bài
HÃY HÁT LỜI TÌNH YÊU - THÁNH VỊNH 10:

Trong cuộc sống mỗi người,cũng như trong đời sống Giáo Hội,có những lúc khốn cùng quẫn bách. Mọi sự như muốn hô to cùng chúng ta : hết cả rồi! Hãy mạnh ai nấy lo mà thoát thân, chẳng còn hy vọng gì nữa. Tương phản biết mấy giữa cảnh xao động hỗn loạn bi thảm và đầy tuyệt vọng nầy, với sự bình an tuyệt vời phát xuất từ trên cao cho tâm hồn ngay lành. Hình ảnh Chúa Giêsu đứng lên trong thuyền đang lao đao giữa muôn sóng gió cùng tiếng các tông đồ kêu thét :”chúng con chết mất thôi!”(Mc 4,38). Nhưng Chúa Giêsu ở đó và cùng với Người là cảnh sóng yên biển lặng và sự an bình êm ả, nảy sinh từ đức tin, ngay giữa những tiếng kêu la tồi tệ nhất.”Từ chốn cao xanh nơi thánh điện Người, và từ trời cao nơi Người ngự, Chúa đang nhìn xem….Người là Đấng Công Chính. Người yêu thích sự công chính. Khi một tâm hồn ngay thẳng,thì Chúa sẽ tỏ lộ Người cho”.Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương