THẢy vòng vịt gõ ĐẦu vịTtải về 390.79 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu08.06.2018
Kích390.79 Kb.
Kính thưa quí bạn,

Ngày nay thiên hạ thả vịt dữ quá. Webage ngoại quốc thì có nhiều trang vạch mặt chỉ tên chúng thí dụ như “Snopes” hay “hoax slayer”. Có một số đông bà con ta không rành tiếng Phú Lang Xa xí xô xí xào, mà cũng chẳng thông tiếng Anh Cát Lợi nghe như chưởi lộn. Còn webpage buộc cẳng vịt tiếng Việt chưa có, cho nên…

Hôm nay bấm đốt tay thấy là ngày lành tháng tốt, trên trời có hai mặt trăng, hai vì sao Sâm sao Thương đang bắt tay nhau mừng rở, hcd tôi mới lập bàn hương án, đầu đội mão Tỳ Lư, thân mặc Thiên Y ra tế cáo cùng Trời Đất khai trương quán nhậu “Thảy Vòng Vịt, Gõ Đầu Vịt”.

Để mua may bán đắt quán sẽ tặng cho 1000 người khách đầu tiên một con “vịt lai Tây” mập ú. Tại sao vịt lai Tây, vì “Vịt Xiêm lai” đã xưa rồi (Xiêm = Thái Lan), ngày nay theo thời thượng bà con ta hay dựa vào những con vịt Tây để bịa ra vịt Việt, âu đó cũng là tiến bộ đáng khen.


THẢY VÒNG VỊT GÕ ĐẦU VỊT < -- click nơi đây để vào trang điểm mặt những con vịt Việt Nam đang tung cánh la ó điếc tai mọi người.

Duới đây là những câu trả lời email hỏi về computer, tôi tin là có nhiều bạn cần tới.


Email cuối cùng có một câu hỏi về Cổ Nhạc Miền Nam củ một người Mỹ bạn nào biết xin chỉ giùm.
HCD

.(theo qui ước xưa nay chữ tím là của hcd tôi viết vào chữ xanh két là trích email của người khác)From: Tuan Le [mailto:tuanleq777@yahoo.com]
Sent: Tuesday, August 17, 2010 7:13 AM
To: huy017@juno.com
Cc: Tuan Le
Subject: lost boot managerHi Anh Huynh Chieu Dang
Toi la Tuan, la mot nguoi rat gan voi ERCT nhung khong phai la thanh vien cua hoi.
Toi doc bai cach cuu vot data trong hard disk cua anh rat hay. Nay toi muon hoi chut it ve laptop computer, mong anh giup neu co anh co it spare time.
Toi co mot laptop ibm thinpad T42 cu. Chi co DVD, toi dung 250GB USB External.
Toi muon install Microsoft XP (32 or 64 bit) vao 250GB. Nhung khi turn on power thi screen de la: Missing Bootmgr
Neu Anh co thi gio ranh xin Anh chi ho. Xin Anh giup dum.
Tuan

Thưa anh
Chuyện nầy dễ dàng. Missing Bootmgr là do anh chưa có hard disk hay bất cứ boot disk nào. Hard disk trong máy đã hư hoặc đã lấy ra rối. Cái cách dễ hơn hết là anh bỏ cái CD hay DVD nguyên thuỷ (hay copy) của Windows XP


1. Set CMOS để boot từ CD drive.
2. Bỏ dĩa CD Windows XP vào, mở máy computer lên.
3. Sau khi boot xong nó hỏi anh coi install Windows XP vào đâu. Anh chọn install vào external hard disk (cái nầy tôi hơi nghi, với Windows Vista hay windows 7 thì tôi còn nhớ với Windows XP lâu quá rồi tôi quên coi có boot được từ external hard disk hay không.
4. Theo tôi nên chọn 32 bit. Nhiều lý do lắm, kể ra không hết đâu.
Chỉ có vậy thôi.
Câu chót, sao anh rắc rối như vậy, USB hard disk chạy chậm rì, sao anh không mua cái hard disk mới chừng $40 cho 160GB hay 320GB (laptop hard disk). Hoặc anh format lại cái hard disk có sẳn trong laptop phải hay hơn không. Hard disk laptop ít khi hư lắm.
HCD
Ghi thêm: Nếu anh thích thì cho hay tôi sẽ ghi tên anh vào mailing list. Các bạn khác cũng vậy. Nhớ có lần một bạn hỏi về hai vị cao thù computer là Cà Chớn và Út Bình coi có “câu lạc bộ” email hay không. Thưa tôi không thấy vị nào lập mailing list như MTC.
Còn MTC là gì xin đọc nơi đây:
Doi hang tam su cung qui ban MTC dau nam 2010.doc   < -- click để download về đọc

From: Nguyen Trong Dzung [mailto:ngtrdzung@yahoo.co.uk]


Sent: Tuesday, August 17, 2010 8:55 AM
To: Huynh Chieu Dang
Subject: Xin hỏi về HDTV loại LCD và LED

Thưa anh
Dạo đã lâu anh có viết 1 bài phân tách về HDTV màn hình Plasma và LCD. Nay Plasma gần như không còn được sản xuất nữa, thay vào đó là màn hình LED. Xin anh vui lòng giải thích cho biết :
- Sự khác biệt về mặt kỹ thuật giữa LCD và LED.
- Giá cả giữa 2 loại này (cùng 1 size) khác biệt khá nhiều. Liệu những khác biệt về kỹ thuật có đáng để bỏ tiền mua với giá đó chăng ?
Trong trường hợp hôm nay anh cần mua máy, anh sẽ chọn loại nào, LCD hay LED ?
Xin cảm ơn anh.
Nguyễn Trọng Dzũng
Thưa anh,
Nó như thế nầy đây, LCD là tên chung, đền rọi sáng phía sau mới là phân biệt. Trước đây màn ảnh computer monitor dẹp, TV dẹp loại LCD được dùng đèn neon để chiếu sáng. Bóng neon nầy không khác chi bóng neon 1,2 mét dùng trong tiệm buôn hay ỡ Việt Nam ngày xưa, chỉ khác là nó lớn cở cọng đủa, cở cây nhang hơi to chút xíu. Đèn neon nầy để ở hai bên màn ảnh để chiếu sáng mặt màn hình.
Sức sáng của đèn neon là cố định.
Ngày nay loại LCD chiếu sáng bằng LED thì nó thay bóng neon bằng chiếc đủa bằng những bóng LED nhò xíu. Để chi, cái lợi trước mắt là khi chiếu hình ảnh trẹn TV gặp nới sáng thì bóng những bóng LED nơi cần sáng sẽ sáng mạnh lên hết cở. Khi gặp vùng đen trên màn ảnh thì những bóng LED nơi đây tối lại. Để chi thưa để độ contrast giữa sáng và tôi của hình ảnh trên TV trở thành đen trắng cách biệt nhay thật xa, den thì đen hẳn, trắng thì tráng chói mắt. Trở lại, nếu chiếu sáng bằng đèn neon thì độ sáng có định, nơi đen trên màn ảnh sẽ lờ mờ xam xám, nơi sáng thì vẫn sáng như bên LED. Do đó trên màn ảnh LCD khi gặp vùng phong cảnh tối, TV xưa LCD không tối đen mà ho8i lờ mờ, độ tương phản không mạnh như trong LCD chiếu sáng bằng LED.
Tóm lại
Cả hai TV đều dùng kỹ thuật LCD như hai nguồn ánh sáng khác nhau:
1. Nếu là LCD TV không thôi thì dèn chiếu là neon như cọng đủa
2. Nếu là TV LED thì vẫn là LCD nhưng nguồn sánh là LED có thể chỉnh tối sáng theo nhu cầu tuỳ vùng trên màn hình.
Nói cho dễ hiểu thì trong cảnh nầy bầu trời đêm đen hẳn hòi, những tia nước sẽ sáng chói trên LCD LED TV.


trong đây có hình, nếu các bạn không thấy hình thì nên dọc attachment.
Còn trên LCD TV thì bầu trời sẽ có màu xám chớ không đen hẳn. LCD TV có nghie4 là TV LCD chiếu sáng màn ảnh bằng đèn neon, người không chêm thêm chữ neon hay chi đó vào.
Độ tương phản của LED LCD TV cao hơn của LCD TV thường. Chỉ có vậy thôi.
Còn chọn cái nào thì anh không hỏi nên tôi không trả lời. Đùa thôi. HCD
LED= Light-emitting diode

LCD= Liquid crystal display


From: Dong Nguyen [mailto:nguyendongdanh@gmail.com]


Sent: Tuesday, August 17, 2010 11:49 PM
To: Huynh Chieu Dang
Subject: Re: FW: Chuyen Thay Vong Vit va Go Dau Vit va vai email hoax.

Dear anh Đẳng,
Lâu lắm rồi trên MTC anh có trả lời cho một bằng hữu rằng những cái PPS không đáng chuyển ra VCD hay DVD để xem trên tivi vì hình ảnh mờ nhạt. Hôm nay, tự nhiên một người bạn thân của tôi hỏi tôi biết cách làm hay không, vì anh ta có nhu cầu biến file pps thành DVD v.v. và anh nói đã có người biếu cho anh ta một cái DVD như vậy và coi trên tivi cũng khá rõ. Vì muốn giúp anh bạn này, nên tôi email hỏi anh vui lòng chỉ " cách convert một pps file ra dvd để coi trên tivi ".
Cám ơn anh và chúc anh nhiều sức khoẻ.
N D Danh

Kính gởi anh Danh,
Anh đã hỏi thì xin trả lời. Có rất nhiều software dùng convert PPS thành movie, tức thành AVI, thành MPEG, thành MOV, thành MWV vân vân và vân vân.
Nó đây nè:

Anh cứ vào đó chọn cái nào thích thì dùng thử:


Free PowerPoint to AVI - Free PowerPoint to MPG - Free PowerPoint .
Best free pps to video downloads. Convert PowerPoint presentations
free convert pps avi download
Pps to avi converter Free Download
Powerpoint To Avi Freeware: Free PowerPoint to Image Converter
pps to video. downloadsoftware4free.com. Download Free Software
Leawo PowerPoint to Video Pro, convert PowerPoint to video, PPT to


Và nguồn tin để tham khảo nơi đây:
PC Magazine Discussions - Powerpoint: How to convert .ppt or .pps ..


Bây giờ sang giai đoạn hai:
Khi đổi được PPS sang thí dụ là AVI rồi, anh phải dùng một software làm DVD movie thí dụ như là Nero hay Roxio, nhưng dùng cái built sẳng trong Windows cũng được tên nó nà Movimaker (cứ vào windows tìm thằng nầy Moviemaker.exe run nó là xong).

Các software trên sẽ biến dạng video AVI hay Mpeg hay MOV hay WMV vân vân (còn cả đống) thành ra dạng DVD (Digital Versatile/Video Disc, nó không có nghĩa là cái dĩa blank DVD đâu nghe).

Ý kiến cá nhận của tôi: Mệt quá, nhiêu khê quá, hình ảnh cho ra cũng ẹ quá luôn. Tại sao không gắn cái laptop cái desktop vào TV rồi phân PPS ngay trong laptop hay desktop có phải hay đẹp và tiện lời hơn không. Ngày nay đa số PPS do Tây làm thì hình ảnh sác nét, còn do Ta làm thì có một số hình lù mù quá, mà âm thanh nghe cũng loè nhoè, đưa qua dạng DVD thì thà không xem đở mất thì giờ hơn. HCD

From: Linh Tran [mailto:linhlieu4569@yahoo.com]


Sent: Sunday, August 15, 2010 12:14 PM
To: HCD
Subject: Go chu Viet edit phim

Anh Đẳng ơi ,nhờ ông thầy chỉ giúp cho việc nầy . Trước đây tôi dùng Roxio edit phim trong máy window vista thì gõ chữ Việt ngon lành .Vì máy hư tôi chuyễn qua window 7 thì cái Roxio không dùng được .Hôm nay tôi dùng software của máy hình Canon để edit phim nhưng khi đưa chữ qua phim , test thử thì chữ Việt có dấu thướt quớt như vậy có phải là phần mềm của máy Canon không nhận phải không ?.Anh có cách chỉ dẩn nào không hay phải dùng software làm phim thích hợp cho Window 7 ?.
Cám ơn anh nhiều đã cho email hửu ích .
Bye anh
THL
Thân gởi anh Linh,

Có một số software dùng edit video không chấp nhận Unicode. Do đó anh dùng kiểu encoding VNI hay hơn. Hầu hết chấp nhận.


Muốn vậy anh có thể dùng software bỏ dấu là Unikey nơi đây, nhưng đởi nó qua kiểu encoding VNI, default của nó là Unicode. Anh dùng kiểu encode VNI và font VNI là yên lành ngay. Xem hình setup đánh ra kiểu VNI.


Trong đây có hình, nếu các bạn không thấy hình thì nên dọc attachment.
Bạn nào tò mò về Unikey thì nó nằm nơi đây, hướng dẫn từng bước và free
 * 29-Jan-09

Dung Unikey de danh dau chu Viet (version Jul-2010).pps < -- click để download

Ngày nay nhiều người cần bỏ dấu tiếng Việt trong bài viết hay trong email, nhưng vẫn lúng túng chưa biết cách. Cái slide show kèm hướng dẫn các bạn nầy một cách thật chi tiết từng bước:


1. “Lịch sử” các software bỏ dấu thông dụng xưa nay.
2. Nơi download software UniKey (free) và lý do tôi chọn software nầy.
3. Cách install (setup) UniKey.
4. Cách bỏ dấu bằng software UniKey.
5. Sử dụng “tốc ký” trong UniKey để đánh chữ cho nhanh.
6. Nói sơ qua về cách convert kiểu “encoding” (bảng mã?) tay ngang gọi là “đổi font”.
Đay la softwrae UniKey version chay voi Windows 7, Windows Vista, Windows XP 

Và cuối cùng xin tất cả quí bạn đọc email sau đây giúp giùm tôi về chuyện cổ nhạc miền nam nầy:


From: Joe Peters [mailto:sonicasia@singnet.com.sg]
Sent: Wednesday, August 18, 2010 7:17 AM
To: huy00017@gmail.com
Subject: Don Ca Tai Tu

Dear Sir/Madam,
I came across a page on the web while I was searching for information on the southern Vietnamese musical form "Don Ca Tai Tu". Would you be able to tell me if there is some information on this type of music that is published in English? I would be most grateful for you help. I am keen to get audio and video too.
Bye for now
Joe

Đại khái Ông Joe nầy cần tin tức về Cổ Nhạc Miền Nam bằng tiếng Anh

Bạn nào biết xin chỉ giùm webpage nào bằng tiếng Anh nói về Cổ Nhạc Miền Nam. HCD
Dr. Joe Peters   B.Soci.Sci (Spore); MM (UP); Ph.D (UWA)
Chief Consultant
126 Jalan Chempaka Kuning, Singapore 489155

Email: sonicasia@singnet.com.sg    
Tel/Fax: 65-64460979
Skype: sonic_asia  
Web: http://web.singnet.com.sg/~paletteworks/sonicasia.index.htm
Blog: http://thesonicenvironment.blogspot.com/

Creators and Providers of:

SEMMI (Sonic Environment Music Measuring Index)
SOLMI (Sonic Orders Listening Mode Index)
Music Laboratory Technologies (Study Tracks; Time Annotation and Music Commentary); TREMOLO ORCHESTRA (Bandorias and Mandolins - Piccolo, Prime, Alto, Tenor, Baritone; Guitar, Double, Bass and Percussion)
: groups -> 10300196
groups -> Viettudan an ban/ Edition: unicode fonts Dau tranh cho Tu-do Ca-nhan & Nguyen-tac Dan-chu Xa-hoi tai Viet-Nam
groups -> Lời Tuyên Bố của các Công Dân Tự Do
10300196 -> PHẦn chuyển tiếp kính thưa quý vị và các bạn trẻ, giữa những ngưới Việt chúng ta, tôi nói
groups -> Ý Nga sưu tầm và cập nhật hóa ngày 21-4-2013, với nhạc của nhạc sĩ: TừYên, Hà Thúc Sinh vừa thêm vào
groups -> BÁo cáo môn: RÈn luyện nghiệp vụ SƯ phạM 3
groups -> Phản Bội hay Tự Do cho Việt Nam ?
groups -> Tin khoa hoc december 31, 2010 Những vụ phóng vệ tinh thất bại trong 2010 Trong năm 2010, một số quốc gia đã vấp phải các sự cố trong việc phóng vệ tinh vào không gian
groups -> Một Thời Bạn Học Revised 8/4/10 việt nam
10300196 -> Nhân ngày giỗ Tổ vua Hùng Họ Hồng Bàng Dù ai đi ngược về xuôi
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương