THỰc trạng nghiện game online của giới trẻ hiện nay và giải pháp khắc phụCtải về 15.91 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu29.11.2017
Kích15.91 Kb.
THỰC TRẠNG NGHIỆN GAME ONLINE CỦA GIỚI TRẺ HIỆN NAY

VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

  1. Thực trạng nghiện game online:

Cũng theo một cuộc điều tra trên một web game trực tuyến về lí do các bạn trẻ chơi game online chúng tôi thấy kết quả được chia làm ba nhóm như sau: Chơi game để giết thời gian (chiếm khoảng 60 %), chơi game do bị nghiện (30%) và chơi game để kiếm thu nhập (10%). Như vậy, chính bản thân các em khi chơi game online phần lớn đều khẳng định những trò chơi game online khi chơi đều rất dễ gây nghiện.

  1. Thế nào là nghiện game:

Không phải tất cả những ai chơi game trực tuyến cũng đều là nghiện game; điều cũng tương tự là không hẳn tất cả những ai chuyên tâm làm việc đều là người có cuộc sống cân bằng, lành mạnh. Nhiều trẻ em và vị thành niên vẫn chơi game nhiều giờ mỗi tuần vẫn có thể giữ được sự cân bằng trong các sinh hoạt học tập cũng như trong các mối quan hệ với người thân trong gia đình và với xã hội xung quanh.

Tình trạng chơi game chỉ có thể được xem là nghiện khi việc sử dụng game/internet đạt đến một thời lượng và một mức độ nhất định nào đó khiến cho đương sự gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong các sinh hoạt học tập, làm việc, giao tiếp và quan hệ xã hội... đồng thời việc chơi game diễn ra vượt quá khả năng kiểm soát của bản thân hoặc được thực hiện như một nhu cầu thôi thúc khó cưỡng lại được. 2. Nguyên nhân:

  • Xung đột tâm lý

  • Thiếu các địa điểm vui chơi cho trẻ em:

  • Do sự yếu kém của cá nhân

  • Chơi game có thưởng:

  • Ảnh hưởng từ môi trường sống xung quanh:

3. Hậu quả:

Gần đây ở VN càng ngày càng xuất hiện nhiều những vụ kiểu như giết người, cướp của để lấy tiền chơi game online, hoặc đánh giết nhau vì mâu thuẫn hoặc lợi ích trong game online. Ở nước ngoài cũng có không ít trường hợp như vậy, thậm chí có kẻ còn dám giết cả cha mẹ, họ hàng của mình để lấy tiền cống cho game online hoặc vì họ ngăn cấm việc chơi game.

Người nghiện game/internet cũng cho thấy một sự suy giảm khả năng tự chăm sóc bản thân, khó kiểm soát các xung động và đòi hỏi của bản thân, rối loạn các nhịp điệu sinh hoạt thường ngày (ăn uống, ngủ nghỉ...), giảm hoặc mất hẳn khả năng giao tiếp và quan hệ với những người xung quanh trong cuộc sống thực tế và phần lớn thời gian chủ yếu được dành cho việc sử dụng game/internet... Trên bình diện tâm lý – xã hội, người nghiện game/internet (cũng giống như nghiện bài bạc và tình dục) có xu hướng ‘‘ám ảnh’’ (tâm trí bị choán chỗ và lấp đầy bởi các huyễn tưởng về game) và ‘‘cưỡng bức’’ (có một sự thôi thúc, bắt buộc thực hiện việc sử dụng game/internet). Game và internet dần dần thế chỗ cho các quan hệ xã hội và các nguồn vui khác trong đời sống; đây là điều quan trọng để xác định một người có nghiện game/internet hay không vì người chơi game không nghiện vẫn có thể tìm thấy những nguồn vui từ những công việc và các mối quan hệ từ trong cuộc sống thực tế. Ở người nghiện, cái ‘‘ảo’’ thay thế cho cái ‘‘thực’’, hay nói cách khác ‘‘ảo’’ chính là ‘‘thực’’.

II. Giải pháp khắc phục:

1. Về gia đình:

Đó là đối thoại, đồng hành để giúp các bạn trẻ xây dựng sức “tự đề kháng”.  Thay vì ngăn chặn, kiểm soát hay rình rập, sao cha mẹ không xây dựng mối quan hệ tin tưởng thương yêu để con em chia sẻ về “cõi riêng” đó! Còn nếu vẫn muốn sử dụng chương trình phần mềm để lọc/kiểm soát thông tin, cha mẹ nên trao đổi và giải thích cho con em mình hiểu đó như là công cụ hỗ trợ lướt web an toàn. Ngoài ra, thử nhờ con em “dạy” mình vào thế giới online và khôn khéo tạo tình huống thảo luận với con em về những chọn lựa có ý thức và trách nhiệm khi lên mạng.

Hãy thường xuyên đối thoại cởi mở, chia sẻ với con em thích gì, ghét gì, chuyện gì mới đang diễn ra trong cộng đồng mạng để dõi bước theo con em. Hãy cùng con xây dựng một số nguyên tắc an toàn cho gia đình như khóa cửa, tắt điện, đội nón bảo hiểm khi đi xe máy, chia sẻ thông tin online…Ngoài ra nên chủ động hướng dẫn, huấn luyện con em nằm lòng một số quy tắc như giữ kín thông tin cá nhân, tránh xa “người lạ online”, chia sẻ với cha mẹ về những khó khăn, vấn đề nảy sinh khi lướt web…

Cha mẹ cũng có thể chủ động cùng/giúp con em khai thác Internet để đào sâu, mở mang và thực hành tri thức thông qua cách truy tìm, chọn lọc, kiểm định và sử dụng thông tin. Như một người bạn, hãy cùng con em mình đọc và phân tích tin tức thời sự phù hợp lứa tuổi, cùng nấu ăn theo thực đơn trên mạng, tìm hiểu cách dùng thuốc men, bảo vệ răng miệng… Tùy sở thích để khơi gợi, động viên con em tạo nhóm công tác xã hội online, làm dự án cộng đồng2. Về phía nhà nước:

Cần tăng cường công tác kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh và xử lý những vi phạm các quy định về quản lý Internet ảnh hưởng đến nhân cách giới trẻ.3. Về phía doanh nghiệp:

Cung cấp phần mềm quản lý trò chơi trực tuyến.
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương