Sân bay vũ trụ Mỹ Một công trình đầy ấn tượng của kts norman Forstertải về 0.54 Mb.
trang1/6
Chuyển đổi dữ liệu13.06.2018
Kích0.54 Mb.
  1   2   3   4   5   6
Sân bay vũ trụ Mỹ - Một công trình đầy ấn tượng của KTS Norman Forster

Sân bay vũ trụ Mỹ (Spaceport America, tên trước đây là Trạm không gian khu vực Tây Nam) là một sân bay vũ trụ nằm trong lưu vực Del Jornada Muerto sa mạc ở bang New Mexico, Hoa Kỳ. Spaceport America chính thức được mở cửa ngày 18 tháng 10 năm 2011.

Sân bay vũ trụ này do công ty Virgin Galactic của tỷ phú người Anh Richard Branson đầu tư xây dựng. Công ty Virgin Galactic hy vọng có thể thực hiện các chuyến bay thử nghiệm vào cuối năm 2012 và bắt đầu các chuyến bay thương mại ngay sau đó. Hiện nay Công ty vẫn đang phải chờ giấy phép thương mại từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ. Hơn 450 khách hàng đã mua vé du lịch vũ trụ, trong đó có 150 người đến tham dự lễ khai trương sân bay hôm 18/10/2011.

Sân bay vũ trụ có đường băng dài hơn 3 km và bao gồm cả nhà chứa tàu vũ trụ, trung tâm điều khiển và khu vực chuẩn bị cho khách du lịch. Công ty Virgin Galactic phải mất 6 năm mới đạt được sự đồng thuận từ giới chức New Mexico về việc xây dựng sân bay này. Đây được xem là một dấu mốc lớn trên con đường biến giấc mơ du lịch vũ trụ thành hiện thực. Công tác xây dựng các trạm phóng tạm thời đầu tiên tại địa điểm này bắt đầu vào ngày 04 tháng 4 năm 2006.

Dự án này được thiết kế và triển khai bởi Kiến trúc sư hàng đầu thế giới Norman Forster và các cộng sự (Foster + Partners) cùng với Tổng công ty URS và New Mexico architects SMPC.

Đây là kết quả của gần hai thập kỷ những nỗ lực để thương mại hóa ngành du lịch vũ trụ. Được bắt đầu xây dựng vào ngày 4 tháng 4 năm 2006 với các thiết bị khởi động tạm thời đầu tiên, cho đến nay diện tích của trạm không gian lên đến 62.000 m2, với các thiết bị hỗ trợ và một nhà chứa máy bay có diện tích 10.233 m2. Trạm không gian có đường băng rộng 60m với tổng chiều dài 3,2 km được xây dựng phục vụ cho việc cất cánh và hạ cánh của White Knight.

Công trình có hình dáng kiến trúc độc đáo và vô cùng ấn tượng, như một con vật kỳ lạ từ ngoài hành tinh đến. Đầu như một con sam biển màu xám, thân lại có cánh, đang vươn mình bay lên từ miền sa mạc hoang sơ.
 

Trạm có 3 khu vực chính. Khu vực phía Tây là các cơ sở hành chính và văn phòng điều hành Virgin Galactic và Cơ quan quản lý trạm không gian New Mexico (do thống đốc bang New Mexico bổ nhiệm, giám sát hoạt động của Spaceport America). Khu vực trung tâm bao gồm các nhà chứa máy bay, có chiều cao gấp đôi bình thường để lưu trữ White Knight và tàu vũ trụ SpaceShipTwo. Khu vực phía Đông là nơi thực hiện các bài tập, các thử nghiệm để đảm bảo hành khách có đủ sức khỏe tham gia các chuyến bay, phòng khởi hành, phòng thay đồ du hành không gian, và là khu vực để tổ chức các hoạt động truyền thông.

Trạm được thiết kế như một máy điều hòa không khí tự nhiên, thân thiện với môi trường. Nó sẽ kết hợp với các hệ thống gió làm mát tòa nhà, hạn chế tối đa khí carbon, sử dụng năng lượng mặt trời bằng các tấm kính được lắp trên nóc tòa nhà, làm mát vào mùa hè và sưởi ấm dưới sàn vào mùa đông. Thiết kế của tòa nhà đã đáp ứng các yêu cầu của chứng nhận LEED uy tín.

Lối vào thông qua một kênh cắt sâu vào nền địa hình và các bức tường của nó tạo nên một không gian triển lãm các tài liệu khám phá lịch sử vũ trụ.

Khu vực thấp của công trình chìm sâu vào mặt đất để giữ nhiệt, mở ra phía Tây để đón gió. Ánh sáng tự nhiên được bổ sung từ các cửa mái.

Công trình được xây dựng với vật liệu địa phương và kỹ thuật xây dựng tiên tiến, nhằm đạt được sự bền vững và thích ứng với môi trường xung quanh.
KTS. Nguyễn Thị Hường, Học viên cao học Lớp KT 2010, ĐHXD

  1   2   3   4   5   6


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương