Phỏng vấn đạo diễn Tammy Nguyen Leetải về 23.09 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu13.08.2016
Kích23.09 Kb.
#17902

Phỏng vấn đạo diễn Tammy Nguyen Lee

Hình trên: Ðạo diễn Tammy Nguyen Lee. (Hình: Against The Grain Productions)

Hình dưới: Phim Operation Babylift: The Lost Children of Vietnam sẽ chiếu tại Ðại Hội Ðiện Ảnh Á Châu San Diego. Rạp: UltraStar Theater, địa chỉ: 7510 Hazard Center Drive, San Diego, CA 92108, khu thương mại Hazard Center gần góc Friars Road và xa lộ 163. Suất chiếu 2PM ngày 24 Tháng Mười.


Trẻ mồ côi Việt lớn trên đất Mỹ

Vũ Quí Hạo Nhiên/Người Việt

Phim “Operation Babylift: The Lost Children of Vietnam” hiện đang được chiếu tại các đại hội điện ảnh trên toàn nước Mỹ.

Sau nhiều buổi chiếu ở miền Ðông và Texas, cuốn phim trở lại miền Nam California, sẽ chiếu tại Ðại Hội Ðiện Ảnh Á Châu San Diego, suất chiếu 2PM ngày 24 Tháng Mười.

Phim “Operation Babylift: The Lost Children of Vietnam” ra mắt lần đầu tại Ðại Hội Ðiện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (ViFF) năm nay, chiếu tại Bowers Museum ở Santa Ana, và đoạt giải Khán Giả Bình Chọn.

Cuốn phim tài liệu đi theo cuộc đời những người, nay đã lớn, nhưng 35 năm trước đây là các em nhỏ mồ côi được Hoa Kỳ không vận bốc ra khỏi Việt Nam trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến.

Ðạo diễn Tammy Nguyen Lee, một cựu Hoa Hậu Mỹ Gốc Á Texas 1999, tốt nghiệp cử nhân điện ảnh đại học Southern Methodist University, và cao học sản xuất điện ảnh tại UCLA.

Cô Tammy Nguyen Lee trả lời phỏng vấn báo Người Việt dưới đây.

NV: Xin cô tóm tắt phim Operation Babylift.

Tammy Nguyen Lee: Cuốn phim “Operation Babylift: The Lost Children of Vietnam” kể lại chiến dịch lịch sử của Hoa Kỳ, mà cũng từng gây tranh cãi, cho cầu không vận bốc hơn 2,500 trẻ em mồ côi ra khỏi Việt Nam và đưa đến Mỹ. Gần 35 năm sau nhìn lại, câu chuyện được kể lại qua ký ức và quan điểm của những người tình nguyện trong cô nhi viện và trong chiến dịch Babylift, cùng với các trẻ mồ côi cũ nay đã lớn, tức là những người “adoptees,” để chia sẻ cuộc hành trình phức tạp của họ khi họ lớn lên tại đất nước này.

Ðiều phức tạp này bao gồm cả cuộc tìm kiếm khó khắn về bản sắc, về một nơi đi về, và về một cộng đồng. Bộ phim cũng tìm hiểu về việc nhận con nuôi quốc tế hiện nay, thông qua khó khăn của một cặp vợ chồng Babylift khi họ cố gắng để nhận con nuôi từ Việt Nam.NV: Thông điệp của bộ phim này là gì?

Tammy Nguyen Lee: Chủ đề của cuốn phim là một điều tất cả chúng ta cùng chia sẻ: đi tìm bản sắc, tìm sự cảm thông và chấp thuận, và ý thức thuộc về một cộng đồng.

NV: Tình hình cuốn phim hiện ra sao? Khán giả đón nhận cuốn phim như thế nào?

Tammy Nguyen Lee: Tôi rất tự hào nói rằng bộ phim đã chiếu và được đón nhận nồng nhiệt tại các đại hội điện ảnh trên toàn quốc. Chúng tôi đã đoạt giải Khán Giả Bình Chọn tại Ðại Hội Ðiện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (ViFF), và phim được chính thức chọn chiếu tại các đại hội điện ảnh Ðại Hội Ðiện Ảnh Quốc Tế Rhode Island, filmAsiafest (Dallas), Ðại Hội Ðiện Ảnh Á Châu Thái Bình Dương DC, Ðại Hội Ðiện Ảnh Á Châu Philadelphia. Sắp tới phim sẽ chiếu tại Ðại Hội Ðiện Ảnh Á Châu San Diego, Ðại Hội Ðiện Ảnh Á Châu Vancouver, và Ðại Hội Ðiện Ảnh Quốc Tế St Louis.

Năm 2010, nhân dịp 35 năm Sài gòn thất thủ và 35 năm chiến dịch Babylift, chúng tôi được mời tham dự rất nhiều buổi chiếu giới thiệu với các nhóm cộng đồng khắp nơi.NV: Có nhiều người Việt đến để xem phim không? Ðạo diễn có nghe khán giả Việt Nam nói gì về phim này?

Tammy Nguyen Lee: Số người đến xem phim rất đa dạng. Có những người “adoptees” cũ đến xem phim. Có gia đình họ đến xem. Các cựu chiến binh đến xem. Người Mỹ gốc Á cũng như các sắc tộc khác đến xem phim rất nhiều.

Phản ứng của khán giả rất tích cực, và cảm động. Có nhiều người, có khi họ còn không biết về sự kiện lịch sử này, cho biết họ nhận được sự cảm hứng với lòng dũng cảm của những tình nguyện viên Babylift, và họ cảm động rất nhiều trước những phấn đấu của trẻ mồ côi được nhận nuôi. Bất kể tuổi già hay trẻ, sắc tộc nào, mọi người đều cảm nhận được câu chuyện kể trong phim.

Tôi xin trích đoạn tôi nhận được từ ông Chi Nguyen, phó chủ tịch ICON tại Philadelphia:

“Là một người cố vấn cho hai trẻ mồ côi Việt Nam được nhận nuôi, tôi đã rất vui mừng được xem phim ‘Operation Babylift: The Lost Children of Vietnam.’ Cuốn phim vượt xa sự mong đợi của tôi và lôi kéo khán giả trong từng câu chuyện, từng hình ảnh, từng cảm xúc.”NV: Ðiều gì khiến đạo diễn cảm hứng để làm phim về Operation Babylift?

Tammy Nguyen Lee: Là một nhà làm phim Việt Nam, tôi luôn luôn tò mò và muốn tìm hiểu thêm về di sản văn hóa của tôi. Khi tôi nghe câu chuyện của Chiến dịch Babylift, tôi tự dưng thấy rất cảm động về một điểm sáng rạng ngời trong một giai đoạn tăm tối của lịch sử.

Phải sau khi nghiên cứu rất nhiều về các trẻ em mồ côi cũ, nay đã lớn - những người “adoptees” - mà tôi mới hiểu được tầm mức phức tạp đằng sau chiến dịch nhân đạo này. Tôi cảm thấy những người adoptees cần phải nói được tiếng nói của mình.

Tôi không phải là một người adoptee trong nhóm Babylift, nhưng tôi thấy cảm thông với những khó khăn khi lớn lên tại Mỹ.

Có một chi tiết riêng: Trong chiến dịch Babylift, chuyến máy bay đầu tiên đã bị rớt cháy tại phi trường Tân Sơn Nhứt. Phải sau khi bắt đầu nghiên cứu cho cuốn phim, tôi mới biết là tôi có một bà-cô (great-aunt) là một tình nguyện viên thiệt mạng trên chuyến bay đó.NV: Làm cách nào mà đạo diễn tìm được những người mồ côi cũ?

Tammy Nguyen Lee: Tìm adoptees là một quá trình đầy thử thách. Khi tôi bắt đầu dự án này 5 năm trước đây, thời đó chưa có Twitter, chưa có Facebook. May mắn thay, nhóm người adoptees đã bắt đầu lập ra nhóm VAN (“Viet Adoptee Network”), kết nối adoptees từ khắp nơi trên đất nước. Mỗi người tôi liên lạc đều là một người xa lạ hoàn toàn, và tất cả những cú điện thoại và những buổi phỏng vấn đều là một quá trình phải đạt được sự tin tưởng của họ khi tôi yêu cầu họ cho tôi biết hầu hết các chi tiết cá nhân và riêng tư trong đời của họ.

Nhưng rồi, không biết tại sao, mọi chuyện đến lại với nhau. Người adoptee này giới thiệu tôi tới người adoptee khác. Tôi rất may mắn được họ tin tưởng kể lại câu chuyện của họ. Bây giờ, nhiều người adoptee là bạn thân nhất của tôi và cũng là người ủng hộ tôi nhiều nhất.NV: Nếu đạo diễn là tổng thống Hoa Kỳ năm 1975, đạo diễn có ra lệnh cho cầu không vận bốc trẻ em đi không?

Tammy Nguyen Lee: Ðây là một câu hỏi hay. Ðó chính là một mục đích của phim. Chúng tôi muốn mọi người sau khi xem phim phải có nhận thức về sự kiện này và hy vọng chúng tôi đã trình bày vấn đề đủ để mỗi người tự trả lời câu hỏi này.

NV: Sắp tới đây, phim sẽ chiếu ở đâu?

Tammy Nguyen Lee: Kế tiếp đây, phim sẽ chiếu tại các đại hội điện ảnh: San Diego Asian Film Festival (2:00PM, Thứ Bảy 24 Tháng Mười), Vancouver Asian Film Festival (1:30PM, Chủ Nhật 08 Tháng Mười Một) và St Louis International Film Festival (5:00PM, Thứ Bảy ngày 21 Tháng Mười Một).

NV: Ðạo diễn có kế hoạch gì sắp tới cho tương lai?

Tammy Nguyen Lee: Cuốn phim này là một dự án tuyệt vời mà tôi đã dành gần 5 năm trong đời tôi để sản xuất, với một đoàn làm phim tình nguyện và những nhân vật thật rộng lượng. Cơ hội này đã làm biến đổi cả một đời tôi. Tôi không chắc chắn sắp tới tôi sẽ làm gì, nhưng tôi có kế hoạch sẽ tiếp tục tìm những câu chuyện của cộng đồng và dùng điện ảnh để kể những câu chuyện này. Tôi cũng đang muốn bắt đầu một cái rất quan trọng đối với tôi: Một gia đình.

tải về 23.09 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2022
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương