Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Namtải về 62.87 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu20.05.2018
Kích62.87 Kb.
#38987

BỘ TÀI CHÍNH
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

–––––
Độc lập Tự do Hạnh phúc––––––––––––––––––––––––––

Số: 4871 /BTC-CST

V/v thuế nhập khẩu mặt hàng ô ngăn hình mạng làm từ vật liệu Nano-composite Polymeric Alloy (Neoweb)


Hà Nội, ngày 11 tháng 04 năm 2016
Kính gửi: • Bộ Công Thương;
 • Bộ Kế hoạch và Đầu tư;

 • Bộ Khoa học và Công nghệ
 • Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam;
 • Hiệp hội Nhựa Việt Nam;

Bộ Tài chính nhận được công văn số 09/CV-2016 ngày 29/2/2016 của Công ty cổ phần JIVC kiến nghị về thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng vật liệu ô ngăn hình mạng Neoweb. Về vấn đề này, Bộ Tài chính xin trao đổi với Quý đơn vị như sau:

 1. Kiến nghị của Công ty:

Công ty Cổ phần JIVC - một đơn vị thành viên của Tập đoàn GFS - là Liên doanh giữa Công ty Cổ phần Quan hệ Quốc tế - Đầu tư Sản xuất (CIRI) (http://gfs.com.vn/) của Việt Nam và Công ty TNHH hợp tác Israel - Việt Nam (IVC) (http://www.israel-vietnam.com/) của Israel. Hiện Công ty Cổ phần JIVC là Đại diện chính thức của Hãng Geotech Technologies Ltd., - Israel trong việc phát triển và chuyển giao công nghệ vật liệu ô ngăn hình mạng Neoweb của Israel vào các công trình thủy lợi, đê điều và giao thông phục vụ phát triển ngành nông nghiệp cũng như ngành giao thông của nước ta và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Thực hiện theo định hướng của Nhà nước trong việc khuyến khích phát triển và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và theo xu hướng của Thế giới đang chuyển dần sang sử dụng các vật liệu an toàn cho sức khỏe và môi trường. Công ty đã và đang nhập khẩu sản phẩm vật liệu mới - Vật liệu ô ngăn hình mạng Neoweb là sản phẩm công nghệ mới được làm từ nguyên liệu Nano Polymeric Alloy (Neoloy) chưa sản xuất được tại Việt Nam.

Vật liệu ô ngăn hình mạng Neoweb đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định và được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố đáp ứng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10544:2014. Sản phẩm có các màu vàng, đen, trắng hoặc xanh và có các kích thước khác nhau theo tiêu chuẩn, đục lỗ hoặc không đục lỗ, chưa được gia cố, chưa gắn lớp mặt hay được kết hợp với vật liệu khác, được xếp song song với nhau và tại các điểm giao cắt được liên kết với nhau bằng phương pháp ép nhiệt. Sản phẩm khi được căng kéo theo chiều ngang sẽ tạo thành các ô hình thoi trong lòng sản phẩm dạng mạng tổ ong, phù hợp cho việc gia cố nền đường, móng đường, mái dốc, tường chắn đất, mái kênh mương thủy lợi, đê đập và hồ chứa nước.

Với các tính năng đặc thù nêu trên, vật liệu ô ngăn hình mạng Neoweb phù hợp sử dụng phục vụ cho xây dựng, phát triển và hiện đại hóa ngành nông nghiệp, thủy lợi và giao thông. Ngoài ra, vật liệu mới này còn đáp ứng hiệu quả kinh tế với các ưu điểm vượt trội như thi công nhanh, áp dụng đơn giản, tận dụng vật liệu tại chỗ, tăng tuổi thọ, giảm chi phí sửa chữa bảo dưỡng sau này và về tổng thể giảm tổng chi phí đầu tư. Vật liệu Neoweb đã áp dụng thành công ở các dự án thí điểm như: Kênh Bản Nguyên – Phú Thọ, Kênh Phú Ninh – Quảng Nam (Chương trình WB7), Kênh Phả Lại, Hải Dương, Đê tả Đuống – Hà Nội; Đê Hữu Đào – Nam Định và Đường giao thông nông thôn tại Hòa Bình. Vật liệu mới Neoweb cũng đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ban quản lý Trung ương các Dự án thủy lợi) khuyến nghị các Sở nông nghiệp áp dụng nhằm đưa ứng dụng khoa học công nghệ mới vào thiết kế nâng cấp, hiện đại hóa các công trình tưới tiêu. Với chủ trương cải cách nền nông nghiệp, hiện đại hóa nông thôn, công nghệ Neoweb sắp tới sẽ được áp dụng với quy mô lớn sau khi các dự án thí điểm trên đã thành công.

Tuy nhiên hiện nay vật liệu Neoweb không được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu nên rất khó cạnh tranh được với các vật liệu tương tự làm từ HDPE nhập khẩu từ Trung Quốc (Trên thế giới hiện nay đang khuyến cáo không nên sản xuất và sử dụng sản phẩm có chứa HDPE do ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường). Cụ thể: Cơ quan Hải quan đang áp sản phẩm vật liệu Neoweb vào mã số 3926.90.99 và tính thuế nhập khẩu theo mức là 12%. Trong khi đó, các sản phẩm tương tự làm từ nguyên liệu HDPE với độ bền, chất lượng và tính thân thiện với môi trường thấp nhập khẩu từ Trung Quốc và Malaysia có mức thuế nhập khẩu ưu đãi 0%. Với mức thuế suất 12%, vật liệu Neoweb chúng tôi nhập khẩu không cạnh tranh được với hàng Trung Quốc. Đơn giá vật liệu tương tự của Trung Quốc làm từ nguyên vật liệu HDPE thông thường thấp hơn so với giá vật liệu Neoweb từ 26-45% tùy từng loại kích cỡ sản phẩm.

Vì vậy, Công ty đề nghị Bộ Tài chính và các Cơ quan liên quan xem xét quy định chính sách thuế nhập khẩu 0% đối với sản phẩm vật liệu ô ngăn hình mạng Neoweb vì đây là sản phẩm vật liệu mới, công nghệ mới trong nước chưa sản xuất được, là vật liệu được sử dụng cho ngành nông nghiệp, thủy lợi và giao thông. 1. Ý kiến của Bộ Tài chính:

 1. Về chính sách thuế:

Theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 1/7/2015 của Bộ Tài chính thì mặt hàng ô ngăn hình mạng làm từ vật liệu Nano-composite Polymeric Alloy (Neoweb) thuộc phân nhóm 3926 – Sản phẩm khác bằng plastic và các sản phẩm bằng các vật liệu khác của các nhóm từ 39.01 đến 39.14, mã hàng 3926.90.99 – Loại khác.

Khung thuế suất do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định, cam kết WTO mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt đối với mặt hàng vật liệu ô ngăn hình mạng Neoweb được quy định như sau:Mã hàng

Mô tả hàng hóa

Khung thuế suất của UBTVQH

Cam kết WTO 2016

Thuế suất MFN 2016

ATIGA

ACFTA

AKFTA

39.26

Sản phẩm khác bằng plastic và các sản phẩm bằng các vật liệu khác của các nhóm từ 39.01 đến 39.143926.90

 • Loại khác:


- - Loại khác:3926.90.99

- - - Loại khác

0-35

12

12

5

0

5

Như vậy mặt hàng ô ngăn hình mạng Neoweb đang được xếp cùng mã hàng với các sản phẩm bằng plastic và các sản phẩm bằng các vật liệu khác và áp dụng chung mức thuế nhập khẩu ưu đãi MFN là 12%, bằng mức cam kết WTO 2016. Mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo ATIGA là 5%, ACFTA là 0%, AKFTA là 5%.

 1. Đặc tính kỹ thuật sản phẩm:

 • Ô ngăn hình mạng làm từ vật liệu Nano-composite Polymeric Alloy (Neoweb) đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định và được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố đáp ứng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10544:2014.

 • Về yêu cầu kỹ thuật: sản phẩm Neoweb phải đáp ứng các yêu cầu về kích thước (khoảng cách mối nối, chiều cao, số ô, kích thước ô khi căng, diện tích tấm khi căng); tính chất cơ lý (như giới hạn chảy, độ bền kéo…); hệ số giãn nở nhiệt CTE; thời gian cảm ứng oxi hóa OIT…

 • Ô ngăn hình mạng Neoweb phù hợp cho việc gia cố nền đường, móng đường, mái dốc, tường chắn đất, mái kênh mương thủy lợi, đê đập và hồ chứa nước.Theo TCVN 10544:2014 thì vật liệu ô ngăn hình mạng được sử dụng làm lớp móng mặt đường A1, A2, B1, B2, bảo vệ mái dốc, xây dựng tường chắn đất và bảo vệ mái kênh. Đồng thời cũng có thể sử dụng để thiết kế, thi công làm móng đường phục vụ trong sân bay, móng đường sắt, móng sân kho, sân cảng, sàn công nghiệp và xây dựng hồ chứa nước.

 1. Nhu cầu, khả năng sản xuất trong nước, tình hình nhập khẩu và giá nhập khẩu:

- Về nhu cầu:

Với định hướng của Nhà nước khuyến khích sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường và yêu cầu ngày càng cao của khoa học kỹ thuật, sản phẩm Neoweb đã được ứng dụng thí điểm trong một số công trình như: Kênh Bản Nguyên – Phú Thọ, Kênh Phú Ninh – Quảng Nam (Chương trình WB7), Kênh Phả Lại - Hải Dương, Đê tả Đuống – Hà Nội; Đê Hữu Đào – Nam Định và Đường giao thông nông thôn tại Hòa Bình. Dự báo trong giai đoạn tới vật liệu này sẽ được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng ngành nông nghiệp, thủy lợi và giao thông. • Tình hình sản xuất trong nước:

Ô ngăn hình mạng Neoweb là sản phẩm công nghệ mới được làm từ nguyên liệu Nano-composite Polymeric Alloy (Neoloy) chưa sản xuất được tại Việt Nam. Theo Thông tư số 14/2015/TT-BKHĐT ngày 17/11/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Danh mục máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng, nguyên liệu, vật tư, linh kiện, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được thì chưa có tên mặt hàng Ô ngăn hình mạng Neoweb thuộc mã hàng 3926.90.99.

- Về tình hình nhập khẩu: Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan thì kim ngạch nhập khẩu năm 2014 của tất cả các mặt hàng thuộc mã hàng 3926.90.99 đạt 47,4 triệu USD; năm 2015 đạt 724 triệu USD. Nguồn nhập khẩu chủ yếu từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Đức...Không có số liệu tách riêng kim ngạch nhập khẩu của mặt hàng ô ngăn hình mạng Neoweb. Tuy nhiên theo thông tin của doanh nghiệp thì hiện nay trong nước mới có một số dự án thí điểm sử dụng vật liệu này do chưa cạnh tranh được với hàng của Trung Quốc có giá rẻ hơn.

- Về giá nhập khẩu: theo thông tin của Công ty thì ô ngăn hình mạng Neoweb do Công ty nhập khẩu có giá nhập khẩu khoảng từ 1,71USD-4,15USD/m2 tùy loại kích cỡ, trong khi giá vật liệu ô ngăn hình mạng nhập khẩu từ Trung Quốc dao động từ 1,25USD -2,25USD/m2 (thấp hơn từ 28%-45% so với sản phẩm nhập khẩu của Công ty).


 1. Đề xuất phương án xử lý kiến nghị:

Sản phẩm ô ngăn hình mạng Neoweb của Công ty Cổ phần JIVC nhập khẩu là sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đáp ứng các yêu cầu hiệu quả kinh tế như thi công nhanh, áp dụng đơn giản, tận dụng vật liệu tại chỗ, tăng tuổi thọ, giảm chi phí đầu tư, do vậy theo Bộ Tài chính cần khuyến khích sử dụng để thay thế dần vật liệu ô ngăn hình mạng làm từ HPDE. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn số 703/CPO-WB7 ngày 15/42015 đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT một số tỉnh thành tham khảo vật liệu ô ngăn hình mạng Neoweb vào ứng dụng thiết kế nâng cấp, hiện đại hóa các công trình tưới tiêu. Tuy nhiên theo phản ánh của Công ty hiện mặt hàng này đang phải chịu mức thuế suất MFN là 12%, do vậy không cạnh tranh được với các sản phẩm nhập khẩu tương tự làm từ HDPE của Trung Quốc (hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt 0%).

Do vậy, để khuyến khích các doanh nghiệp trong nước sử dụng nguồn vật liệu kỹ thuật cao, an toàn cho sức khỏe và môi trường, Bộ Tài chính dự kiến bổ sung mặt hàng ô ngăn hình mạng làm từ vật liệu Nano-composite Polymeric Alloy (Neoweb) vào Chương 98, nhóm 98.43 của Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi và quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%. Việc quy định mức thuế suất MFN 0% đối với mặt hàng ô ngăn hình mạng Neoweb đảm bảo được áp dụng đúng đối tượng do có thể phân biệt được mặt hàng ô ngăn hình mạng Neoweb với các mặt hàng khác cùng mã hàng 3926.90.99 vì mặt hàng này đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định và được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố đáp ứng Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10544:2014.

Bộ Tài chính dự thảo Thông tư bổ sung mặt hàng ô ngăn hình mạng làm từ vật liệu Nano-composite Polymeric Alloy (Neoweb) vào Chương 98 của Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. Đề nghị Quý đơn vị nghiên cứu và có ý kiến về dự thảo Thông tư. Ý kiến tham gia xin gửi về Bộ Tài chính (Vụ Chính sách thuế) trước ngày 19/4/2016 để Bộ Tài chính nghiên cứu, xử lý kiến nghị.

Trân trọng sự phối hợp công tác của Quý đơn vị./.Nơi nhận:

KT. BỘ TRƯỞNG

- Như trên;

- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng (để b/c);

- TCHQ;

- Vụ PC;- Lưu: VT, CST.


THỨ TRƯỞNG


Vũ Thị Mai
tải về 62.87 Kb.

Chia sẻ với bạn bè của bạn:
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2024
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương