PHÂn tích kế hoạch marketing hạt nêm từ thịt knorrtải về 96.09 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu07.07.2016
Kích96.09 Kb.


I.


ĐỀ TÀI : PHÂN TÍCH KẾ HOẠCH MARKETING
HẠT NÊM TỪ THỊT KNORR

MỤC LỤC

1. Giới thiệu công ty Unilever và nhãn hàng “Hạt nêm Knorr” 4

1.1. Tập đoàn Unilever và công ty Unilever Bestfoods Việt Nam 4

1.2. Nhãn hiệu Knorr và sản phẩm “Hạt nêm Knorr” 5

2. Phân tích môi trường marketing 5

2.1. Tình hình thị trường chung 5

2.1.1. Kinh tế 5

2.1.2. Văn hóa – Xã hội 6

2.2. Thị trường sản phẩm hạt nêm 6

2.3. Đối thủ cạnh tranh 8

3. Phân tích SWOT 9

4. Phân khúc thị trường – Thị trường mục tiêu – Khách hàng mục tiêu 10

4.1. Mô tả phân khúc 10

4.2. Thị trường mục tiêu 10

4.3. Khách hàng mục tiêu 10

4.4. Khám phá Insight – Sáng tạo sản phẩm 11

4.5. Định vị sản phẩm 11

5. Chiến lược marketing thâm nhập thị trường 12

5.1. Mục tiêu marketing 12

5.2. Chiến lược marketing hỗn hợp 13

5.2.1. Chiến lược sản phẩm 13

5.2.2. Chiến lược giá 14

5.2.3. Chiến lược phân phối 14

5.2.4. Chiến lược chiêu thị 16

Đối tượng truyền thông 17

Thông điệp truyền thông 17

Công cụ truyền thông 17

6. Kết luận 20

Tài liệu tham khảo 21


 1. CÔNG TY UNILEVER BESTFOODS VIỆT NAM VÀ NHÃN HÀNG “ HẠT NÊM TỪ THỊT KNORR”

1.1. Vài nét về tập đoàn Unilever và công ty Unilever Bestfoods & Elida P/S Việt Nam

Unilever là tập đoàn của Anh và Hà Lan hợp tác thành lập, là công ty đa quốc gia chuyên sản xuất các mặt hàng tiêu dùng như mỹ phẩm, hóa chất giặt tẩy, kem đánh răng, dầu gội, thực phẩm....

Công ty này hiện đang sở hữu những thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Lipton, Hellman’s, Ragu, Rama, Magnum, Bertolli, Knorr, Bird’Eyes, Slim-Fast, Dove, Pond, Signal, Close-up, Surf và Omo...với hơn 265 000 nhân viên làm việc trong hơn 500 công ty tại 150 quốc gia trên thế giới cùng mức lợi nhuận hàng năm trên toàn cầu vào khoảng 40 tỷ euro (2008). Ngành sản xuất thực phẩm của Unilever đứng thứ hai thế giới chỉ sau Nestlé.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1995, tới nay công ty đã đầu tư hơn 130 triệu đô la Mỹ và đã trở thành một trong các nhà đầu tư thành công nhất ở Việt Nam với 2 doanh nghiệp: • Công ty Liên doanh Unilever Việt Nam chuyên về các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình (bột giặt OMO, Viso, xà bông và sữa tắm Lux, Lifebuoy, Dove, dầu gội Sunsilk, Clear, Lifebuoy, các loại nước vệ sinh gia đình Vim, nước rửa chén bát Sunlight, các loại sữa rửa mặt và kem dưỡng da Pond's, Hazeline...)

 • Công ty TNHH Unilever Bestfoods & Elida P/S (100% vốn nước ngoài) chuyên về các sản phẩm thực phẩm, trà và các đồ uống từ trà, các sản phẩm chăm sóc vệ sinh răng miệng (trà Lipton nhãn vàng, Lipton Icetea, nước mắm và bột nêm Knorr….)

Các nhãn hàng như Lipton, Knorr, O mo, Sunsilk, Clear, Dove, P/S, Lifebouy, Pond's... luôn dẫn đầu trong các ngành hàng và liên tục được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao.

1.2. Nhãn hiệu Knorr và sản phẩm “Hạt nêm từ thịt Knorr”

Vào năm 2000, nhãn hiệu Knorr trở thành 1 trong những nhãn hiệu thuộc công ty Unilever thông qua cuộc sáp nhập với Bestfoods. Tập đoàn Unilever đã đưa ra một chương trình đầu tư 20 triệu bảng Anh vào nhãn hiệu này, với việc tung và tái tung 120 sản phẩm mang nhãn Knorr ở nước Mỹ.

Được đưa vào thị trường Việt Nam vào năm 2000, nhãn hàng Knorr đã tung ra nhiều sản phẩm hiện đại và cao cấp với mục đích chính để giúp người phụ nữ Việt Nam có cuộc sống ngày càng hoàn thiện hơn. Với sự thấu hiểu sâu sắc những khó khăn của người phụ nữ hiện đại khi họ phải thực hiện tốt cả hai vai trò : người phụ nữ thành đạt trong xã hội và người phụ nữ đảm đang trong gia đình, nhãn hàng Knorr liên tiếp giới thiệu nhiều sản phẩm mới và hữu ích như : Hạt nêm từ thịt Knorr, nước mắm Knorr…

Đặc biệt, vào tháng 4.2001, sau 1 năm sáp nhập với Bestfoods và Unilever, sản phẩm “Hạt nêm từ thịt Knorr” được tung ra thị trường là một cột mốc quan trọng đối với thị trường gia vị Việt Nam. Sản phẩm này đã làm thay đổi cách nêm nếm truyền thống của người Việt Nam với đường, muối và bột ngọt.II. PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG MARKETING

2.1. Tình hình thị trường chung:

2.1.1. Kinh tế

Việt Nam với dân số hơn 80 triệu người và tăng trưởng đều đặn với mức độ khoảng 1.3%/năm. Sau những năm đổi mới, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tăng với tốc độ khá nhanh và ổn định. Đồng thời mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam cũng có sự gia tăng đáng kể từ 480 USD/người/năm (2004) đến 1024USD/người/năm (2008).2.1.2. Văn hóa – Xã hội

Việt Nam là một trong những nước châu Á có nền văn hóa chịu ảnh hưởng rất lớn của Nho giáo, nhất là quan niệm tứ đức của người phụ nữ : Công – Dung – Ngôn – Hạnh. Tuy đã qua hơn 2.000 năm, nhưng quan điểm này của Khổng Tử vẫn còn nguyên giá trị, hơn thế càng đặc biệt quan trọng trong thời đại ngày nay. CÔNG là nữ công gia chánh. Đây là chức năng số một của người phụ nữ trong gia đình, cũng là thế mạnh của phụ nữ so với đàn ông. Một người đàn ông có một người vợ giỏi nữ công gia chánh là một niềm hạnh phúc lớn. Họ và con cái sẽ được ăn ngon, mặc ấm, gia đình sẽ ngăn nắp, nề nếp. Đặc biệt là việc giáo dục con cái. Nếu người mẹ không giỏi nữ công gia chánh thì con cái, nhất là con gái sẽ rất thiệt thòi, không biết làm những công việc gia đình.

Theo xu thế của thời đại thì người phụ nữ Việt Nam ngày càng có chỗ đứng và vị trí trong xã hội. Người phụ nữ hiện đại không chỉ biết ở nhà lo việc nội trợ mà còn có nhu cầu tự lập và nâng cao kiến thức. Tuy nhiên, người phụ nữ Việt Nam cũng không quên vai trò của mình trong việc nấu những bữa ăn ngon, đảm bảo sức khỏe cho chồng con để đảm bảo hạnh phúc gia đình.
2.2. Thị trường sản phẩm hạt nêm

Gia vị làm đậm đà thêm bữa ăn hàng ngày với muối, đường, bột ngọt, bột canh, nước mắm, nước tương, tương cà, hạt nêm, hạt súp, dầu ăn.. hiện được xem là thị trường khổng lồ mà bất cứ gia đình nào cũng phải cần đến. Cũng chính gia vị góp phần chính trong việc nâng giá trị của thực phẩm khác như thịt, trứng, sữa, cá làm bữa ăn chất lượng hơn. Gia vị luôn được đánh giá là một thị trường sôi động và tiềm năng. Đã từ lâu, không ít các công ty đã lần lượt tham gia vào thị trường gia vị Việt Nam và cùng nhau chinh phục khẩu vị của mỗi gia đình Việt.

Theo thông tin từ một công ty quảng cáo, chi phí quảng bá thương hiệu trong 3 tháng đầu tiên với các hình thức tiếp thị tận siêu thị, chợ, nấu thử món ăn cho khách dùng, treo băng rôn áp phích khắp đường phố, quảng cáo trên báo đài… của mỗi nhãn hiệu không dưới 3 tỉ đồng, có nhãn hiệu chi phí đến gần 7 tỉ. Ngay cả tiêu chí để xác định đâu là sản phẩm cao cấp, đâu là sản phẩm trung bình cũng chưa rõ ràng, mà chủ yếu phụ thuộc vào cách nhà kinh doanh quảng cáo tạo nên tâm lý ở khách hàng. Thăm dò ý kiến từ các hệ thống siêu thị Co-opmart, Maximark, Citimart cho thấy, mức độ ưa chuộng các nhãn hiệu giữa các loại gia vị tương tự chênh lệch nhau không nhiều. Nhãn hiệu nào càng tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi, quảng cáo càng nhiều, chi phí cho trưng bày bắt mắt thì bán chạy hơn. Khách mua vẫn chưa trung thành với nhãn hiệu nhất định.

Do thị trường tiêu thụ còn quá lớn nên có thể thấy sự canh tranh giữa các nhà sản xuất kinh doanh chưa đi vào cao trào.(Việt Nam tiêu thụ khoảng trên 1.500 tấn bột nêm/năm, trong đó nhãn hiệu Knorr khoảng 300 tấn, Maggi 400 tấn, Ajinomoto 200 tấn và một số nhãn hiệu khác như bột nêm Vifon, Thiên Hương… và các hộ sản xuất nhỏ). Mà chọn người tiêu dùng làm đích đến, họ đang cùng nhau đua chen giành thị phần. Dự kiến nhu cầu tiêu dùng gia vị, nhất là các loại tổng hợp nhiều nguyên liệu và tiện dùng trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình sẽ tăng trên 30% mỗi năm.

Không gây ấn tượng như các ngành hàng tiêu dùng khác như dầu gội, bột giặt, điện máy... luôn hoành tráng bằng các cuộc đua khuyến mãi, cuộc chiến giành thị phần của các công ty sản xuất hạt nêm diễn ra âm thầm, song hết sức gay gắt và quyết liệt. Những nhãn hàng vốn đã có chỗ đứng trên thị trường tung ra nhiều chương trình để cố giành lấy từng phần trăm thị phần và các nhãn hàng mới cố tìm ra khe hở để chen chân. Thị trường hạt nêm tại Việt Nam bắt đầu được hình thành trong độ khoảng chưa đầy 10 năm nhưng đã chứng tỏ là một thị trường rất hấp dẫn và có rất nhiều tiềm năng khai thác. Điều đó được chứng minh rõ ràng khi có nhiều "đại gia" trong ngành thực phẩm trong nước và quốc tế đầu tư ngày càng nhiều cho thị trường hấp dẫn này.

2.3. Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của bột nêm Knorr là bột nêm Maggi của Nestlé. Nestlé đã chuẩn bị cho sự có mặt của bột nêm Maggi Ngon Ngon hơn một năm. Maggi có mặt tại mỗi nước đều tuân theo nguyên tắc: được sản xuất riêng theo khẩu vị nước đó. Maggi vào thị trường với tư thế của một nhãn hiệu đã nổi tiếng mấy chục năm và qua cách gợi nhớ về thương hiệu Maggi (nước tương) quen thuộc ở Việt Nam hơn 50 trước. Tiêu chí "khẩu vị truyền thống trong cách nấu hiện đại” được nhấn mạnh trong các quảng cáo của Maggi. • Điểm mạnh:

 • Trực thuộc công ty hàng đầu thế giới về dinh dưỡng, sức khỏe và sống khỏe. Netstlé là một tập đoàn có khả năng nghiên cứu về thực phẩm và dinh dưỡng lớn nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm thế giới. Nestlé có mức đầu tư lớn nhất về nguồn nhân lực và tài chính trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển chính vì vậy sản phẩm của Maggi luôn được cải tiến để mang đến những sản phẩm ưu việt hơn cho người tiêu dùng.

 • Sản phẩm đa dạng với nhiều vị khác nhau.

 • Điểm yếu:

 • Các chiến lược quảng cáo không đặc sắc, chưa tạo được nét độc đáo khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh vì vậy chưa gây được ấn tượng lớn đối với người tiêu dùng.

 • Bên cạnh một đối thủ lớn và nhiều tiềm lực như hạt nêm Maggi (Nestle) còn có những đối thủ khác như hạt nêm Aji-ngon (Ajinomoto), hạt nêm Chin-su (Massan), hạt nêm Vedan (Vedan)...mặc dù hiện tại thì chưa mạnh nhưng trong tương lai sẽ là những đối thủ lớn đối với Knorr.

III. PHÂN TÍCH SWOT

Dựa vào mô hình SWOT, ta có thể phân tích các đặc điểm của hạt nêm Knorr như sau :Điểm mạnh (Strength)

- Được sự hỗ trợ của tập đoàn Unilever toàn cầu nên có nền tài chính vững mạnh.

- Là một thương hiệu mạnh về thực phẩm có chất lượng phổ biến khắp toàn cầu.

- Hệ thống phân phối tốt.

- Đội ngũ marketing am hiểu thị trường và người tiêu dùng Việt Nam một cách tường tận.

- Chiến lược marketing mạnh và tạo được nét riêng biệt cho sản phẩm.

- Môi trường văn hoá doanh nghiệp mạnh, đội ngũ nhân viên trí thức và có tinh thần trách nhiệm vì mục tiêu chung của công ty, đặc biệt các quan hệ với công chúng rất được chú trọng tại công ty.

Điểm yếu (Weak)

Chủ quan, không dự đoán đúng quy mô và đánh giá đủ tầm ảnh hưởng của những cuộc khủng hoảng, bị động trong việc đối phó với dư luận.


Cơ hội (Opportunity)

Thị trường hạt nêm sôi động và có nhiều tiềm năng phát triển nên có nhiều cơ hội để mở rộng thị trường.


Thách thức (Threat)

- Tính cạnh tranh cao và ngày càng cạnh tranh gay gắt hơn giữa các thương hiệu hiện tại và tiềm năng.

- Nhu cầu tiêu thụ của thị trường gia vị hiện nay vẫn là ẩn số với các nhà kinh doanh.IV. PHÂN KHÚC THỊ TRƯỜNG - THỊ TRƯỜNG MỤC TIÊU KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

4.1. Mô tả phân khúc

Phần lớn ở các nước châu Á từ xưa đến nay, trong đó có Việt Nam, người phụ nữ đóng vai trò nội trợ chính trong gia đình, họ thường là người quyết định chi tiêu ở mức trung bình của gia đình..Họ chăm sóc, lo lắng cho cả gia đình.

Trong cuộc sống ngày càng hiện đại, người tiêu dùng có khuynh hướng dành nhiều thời gian hơn cho công việc, gia đình, bạn bè nên quỹ thời gian cho việc nấu nướng trở nên eo hẹp hơn.

Và ở thế kỉ 21 này, phần lớn người phụ nữ phải cùng một lúc đảm nhận nhiều vai trò khác nhau. Nói riêng về người phụ nữ Việt Nam vừa phải làm tốt vai trò người phụ nữ thành công ngoài xã hội, vừa phải là người nội trợ đảm đang trong gia đình. Do đó, họ thường phải dành nhiều thời gian cho việc nấu ăn cho cả gia đình. Sau một ngày làm việc vất vả thì việc nấu ăn lúc đó sẽ không còn là niềm vui mà thực sự là một gánh nặng cho người phụ nữ.

Hiểu được khó khăn trên của người phụ nữ Việt Nam, Knorr quyết định cho ra đời sản phẩm bột nêm giúp người nội trợ tiết kiệm được rất nhiều thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo được bữa ăn ngon cho gia đình.

4.2. Thị trường mục tiêu

Người phụ nữ tuổi từ 22-45, đặc biệt là nhóm phụ nữ đã có gia đình, có việc làm.4.3. Khách hàng mục tiêu

Người phụ nữ lúc nào cũng muốn mình là người nội trợ đảm đang , luôn muốn cho gia đình của mình thưởng thức những bữa ăn ngon, có hương vị đậm đà. Nhưng các món ăn truyền thống thường mất quá nhiều thời gian để chế biến thành những món ngon. Vì thế, hạt nêm từ thịt là một lựa chọn hợp lí do tính nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả của nó.4.4. Khám phá Insight – Sáng tạo sản phẩm

a. Khám phá Insight

Mọi phụ nữ đều thấy vai trò của mình trong việc chăm chút bữa ăn ngon để nâng niu , giữ gìn hạnh phúc gia đình.b.Sáng tạo sản phẩm

 • Theo cách nêm nếm truyền thống trước đây, người tiêu dùng thường nhờ sự trợ giúp của tiêu, tỏi, hành…để tạo mùi hương hấp dẫn cho món ăn. Thêm vào đó, phải mất nhiều thời gian để có thể nấu được những món canh hay hầm có vị ngọt từ thịt và xương.

 • Với sự ra đời của hạt nêm từ thịt Knorr, người tiêu dùng đã có sự lựa chọn mới trong việc tạo ra hương thơm hấp dẫn và vị ngọt đậm đà cho món ăn.

c. Dị biệt của hạt nêm Knorr

 • Thứ nhất, do được chắt lọc từ nước hầm xương và thịt nguyên chất nên hạt nêm Knorr có vị ngon, ngọt tự nhiên.

 • Thứ hai, công ty đã chọn dạng hạt nêm thay vì dùng các dạng bột truyền thống để phù hợp với phù hợp với thói quen sử dụng và bảo quản của người Việt Nam.

4.5. Định vị sản phẩm

Sản phẩm hạt nêm Knorr ra đời đã đáp ứng được nhu cầu (cả lợi ích chức năng và lợi ích tâm lí) của người tiêu dùng. Với hơn 70% thị phần trên thị trường hạt nêm , Knorr đã chứng tỏ được tính định hướng đúng đắn của sản phẩm.Nhãn và tính cách nhãn

Vị trí cạnh tranh

Đối tượng nhắm đến

Hạt nêm từ thịt Knorr

Knorr- đảm đang- Là sản phẩm có thương hiệu toàn cầu.

- Là thương hiệu tiên phong của thị trường bột nêm.Người phụ nữ là nội trợ trong gia đình tuổi từ 22-45

Insight

Lợi ích của nhãn

Lí do duy nhất

Mọi phụ nữ đều thấy vai trò của mình trong việc chăm chút bữa ăn ngon để nâng niu , giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Đem hương thịt thơm ngon và vị ngọt tự nhiên đến từng món ăn.

Bí quyết giúp món canh súp hay món hầm thơm ngon do hạt nêm được chế biến từ nước hầm thịt và xương trong nhiều giờ.V. CHIẾN LƯỢC MARKETING THÂM NHẬP

THỊ TRƯỜNG

5.1. Mục tiêu marketing

Tháng 12.2001, sản phẩm hạt nêm từ thịt Knorr của công ty Unilever Bestfood chính thức vào thị trường Việt Nam. Là một sản phẩm mới bước chân vào thị trường, công ty đã đề ra kế hoạch marketing tập trung cho mục tiêu trước mắt là tăng doanh số bán hàng thông qua việc gia tăng mức độ nhận biết nhãn hiệu và thị phần.

Cụ thể như sau :


 1. Mục tiêu doanh số, doanh thu :

 • Doanh thu tăng 70% trong vòng 4 năm đầu và tăng trưởng trên 100% bắt đầu từ năm thứ 5.

 1. Mục tiêu thị phần :

 • Trở thành nhãn hiệu đứng đầu thị trường sản phẩm hạt nêm trong vòng 2 năm.

 • Tăng thị phần về giá trị lên 40% trong vòng 2 năm và hơn 70% trong vòng 5 năm.

 1. Mục tiêu về danh tiếng, nhận biết nhãn hiệu :

 • Đạt 70% nhãn hiệu đầu tiên được nhắc đến trong ngành hàng (Top of Mind Brand Awareness)

 • Là 1 trong 3 nhãn hiệu đầu tiên trong ngành hàng được đa số khách hàng nhận biết.

5.2. Chiến lược marketing hỗn hợp

Tập trung làm cho người tiêu dùng nhận thức được sự tồn tại của nhãn hiệu “Hạt nêm từ thịt Knorr” , dùng thử và tin tưởng sử dụng sản phẩm này. Đối tượng ưu tiên số 1 trong chiến lược marketing là những người nội trợ trong gia đình, tuy bận rộn nhưng vẫn muốn dành thời gian chăm sóc gia đình, dành thời gian để nấu những bữa ăn ngon. Mục đích chính là làm cho họ thấy được sự tiện lợi khi sử dụng sản phẩm hạt nêm, thấy được những lợi ích tâm lý mà sản phẩm đem lại. Từ đó, thuyết phục họ sử dụng sản phẩm.


5.2.1. Chiến lược sản phẩm (Product)

Phát triển sản phẩm mới với các yêu cầu sau :

+ Thuộc tính : hạt nêm có bổ sung vị ngọt, hương vị của nước hầm thịt và xương ống cô đặc, kết hợp cùng các gia vị truyền thống.

+ Chất lượng : chất lượng sản phẩm được chứng nhận bởi Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm- Bộ Y tế.

+ Bao bì : Thiết kế bao bì đẹp mắt tạo sự thu hút, chú ý của khách hàng. Bởi đối với các sản phẩm mới, yếu tố ban đầu thu hút sự chú ý của khách hàng không phải là chất lượng mà chính là bao bì, nhãn mác của sản phẩm. Thiết kế nhắm đến sự thuận tiện và mục tiêu thể hiện insight.


 • Màu sắc bao bì : màu vàng đậm, tươi sáng.

 • Bao bì được thiết kế thuận tiện cho sử dụng và bảo quản, để tiết kiệm thời gian cho các bà nội trợ như : có chỗ hướng dẫn xé bao và chỉ cần dùng tay là có thể xé bao dễ dàng ; sau khi sử dụng chỉ cần gấp mép lại là có thể bảo quản bột nêm khỏi bị hút ẩm, vón cục…

 • Bao bì có nhiều kích cỡ để phù hợp hơn với từng mức giá và từng đối tượng khách hàng : Sản phẩm “Hạt nêm từ thịt Knorr” được đóng gói trong các loại bao bì có trọng lượng khác nhau: từ gói nhỏ vừa túi tiền 100g, 280g, 500g cho đến gói lớn tiết kiệm như 1kg, 1.5kg.

5.2.2. Chiến lược giá (Price) :

Nhắm vào đối tượng khách hàng là các bà nội trợ, sản phẩm được định hướng theo đuổi chiến lược giá thấp vì các lý do : • Là sản phẩm mới nên cần tăng thị phần.

 • Là sản phẩm thiết yếu.

 • Đánh vào tâm lý của các bà nội trợ : vừa mua được hàng chất lượng tốt mà lại tiết kiệm trong chi tiêu.

 • Giá bán sản phẩm được chia thành nhiều mức theo thiết kế bao bì để phù hợp với đối tượng khách hàng có các mức thu nhập khác nhau. Như thế, các bà nội trợ dù có thu nhập thấp hay cao cũng đều có thể sử dụng được sản phẩm này.

5.2.3. Chiến lược phân phối (Place)

Ngày nay, kinh tế phát triển mạnh mẽ, mức sống được cải thiện đã làm thay đổi xu hướng tiêu dùng ở Việt Nam. Thói quen mua sắm hiện đại (mua sắm tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng chuyên dụng…) của người Việt Nam tăng từ 9% (2005) lên 14% vào năm 2007 và dự kiến sẽ tăng lên 24% vào năm 2010. Riêng thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, tỷ lệ tương ứng là 15%, 24% và 37%. Khi con người trở nên bận rộn hơn, các hành vi tiêu dùng cũng thay đổi như từ mua sắm hàng ngày ở các chợ truyền thống, chuyển sang mua sắm khối lượng lớn cho cả tuần tại các siêu thị, trung tâm mua sắm và qua mạng Internet [Theo báo Doanh nghiệp 24h]. Cùng với sự gia tăng về số lượng siêu thị ở thành phố, các chương trình khác của siêu thị như khuyến mãi, đa dạng hoá sản phẩm đã có tác dụng tạo “lực hút” người tiêu dùng từ các kênh phân phối truyền thống khác. Siêu thị cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo sự nhận biết và quan tâm dùng thử của khách hàng mục tiêu.

Theo kết quả điều tra trực tiếp của báo Sài Gòn tiếp thị đối với các sản phẩm tiêu dùng thường xuyên tại các hộ gia đình ở TP.HCM, tuỳ đặc điểm từng sản phẩm, ngành hàng mà người tiêu dùng lựa chọn nơi mua khác nhau. Nhưng nhìn chung thì siêu thị và tiệm tạp hoá là hai kênh phân phối được lựa chọn nhiều nhất.

Bên cạnh đó, công ty Unilever đã có sẵn hệ thống kênh phân phối rất mạnh cho các dòng sản phẩm tiêu dùng của mình.

Từ những lí do trên, kênh phân phối chính được lựa chọn cho sản phẩm “Hạt nêm từ thịt Knorr” là :


 • Phân phối trực tiếp vào siêu thị (hệ thống siêu thị Coop. Mart, Vinatex Mart, City Mart, Maximark…) : Với uy tín sẵn có của công ty có thể dễ dàng thuê được những vị trí đẹp trong các siêu thị để trưng bày và giới thiệu sản phẩm.

 • Phân phối vào các cửa hiệu tạp hóa và chợ : tích cực xây dựng các chương trình khuyến khích người bán : đưa ra mức chiết khấu hấp dẫn trong thời gian đầu, tặng kệ trưng bày cho cửa hàng…

 • Ngoài ra, còn có thể phân phối sản phẩm thông qua các trang web bán hàng qua mạng như www.vatgia.com , www.sieuthi24h.net, www.2nmart.com...

 • Cuối cùng là phân phối theo các dòng sản phẩm đã có trên thị trường của công ty Unilever.

5.2.4. Chiến lược chiêu thị (Promotion) :

Công ty Nielsen vừ công bố kết quả nghiên cứu về độ tin cậy vào quảng cáo, trong đó Việt Nam đứng thứ 8 trong 10 quốc gia tin vào quảng cáo nhất. Tại Việt Nam, 60% số người được phỏng vấn cho biết họ rất tin vào các hình thức quảng cáo. Nghiên cứu của Nielsen cho thấy, tại Việt Nam, các kênh quảng cáo truyền thống như truyền miệng, TV và báo lần lượt chiếm 3 vị trí dẫn đầu, tương ứng với 79%, 73% và 72%. Trong khi đó, các kênh quảng cáo hiện đại như ý kiến khách hàng trên mạng (58%), email quảng cáo (38%), công cụ tìm kiếm trên mạng (52%) chiếm niềm tin của người tiêu dùng thấp hơn.

Thăm dò ý kiến từ các hệ thống siêu thị Co-opmart, Maximark, Citimart cũng cho thấy rằng, mức độ ưa chuộng các nhãn hiệu giữa các loại gia vị tương tự chênh lệch nhau không nhiều. Nhãn hiệu nào càng tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi, quảng cáo càng nhiều, chi phí cho trưng bày bắt mắt thì bán chạy hơn. Khách mua vẫn chưa trung thành với nhãn hiệu nhất định.

 Do đó nên đẩy mạnh quảng cáo trên các phương tiện thông tin đặc biệt là Quảng cáo trên ti vi với tầng suất phù hợp. Đồng thời kết hợp với khuyến mãi dùng thử: phát tại các siêu thị lớn, chợ, trường học, công viên, khu dân cư…. Tập trung vào các điểm sau :  1. Đối tượng truyền thông : cũng là khách hàng mục tiêu của sản phẩm đó là phụ nữ, độ tuổi từ 22 – 45, có việc làm, bận rộn nhưng vẫn quan tâm chăm sóc gia đình.

  2. Thông điệp truyền thông : “Sản phẩm Hạt Nêm Từ Thịt Knorr sẽ đem đến cho món ăn hương thịt và vị thịt đậm đà, thuần khiết và rất đặc trưng không lẫn vào đâu được, giúp tiết kiệm thời gian trong nấu nướng và làm cho món ăn ngon hơn nhờ các chất chiết xuất từ xương hầm và thịt. Mang đến những bữa cơm ngon cho gia đình và cảm giác hạnh phúc được chăm sóc gia đình của người phụ nữ đảm đang.

  3. Công cụ truyền thông :

  • Quảng cáo :

 • Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng :

+ TV, radio : Knorr được giới thiệu rất ấn tượng trên TV, radio với mật độ dày đặc. Quảng cáo ấn tượng, phù hợp với văn hóa người Việt, hướng vào hình ảnh người phụ nữ đảm đang nên rất được lòng người nội trợ.

+ Báo, tạp chí : quảng cáo trên các tạp chí phụ nữ như : Thế giới phụ nữ, Tiếp thị gia đình… • Marketing dựa trên bao bì sản phẩm :

+ Màu sắc của bao bì là màu vàng đậm, tươi sáng, mô phỏng theo màu sắc của sản phẩm hạt nêm, nói lên tính chất của sản phẩm và mang đến cho người tiêu dùng cảm giác đầm ấm, hạnh phúc. Bên cạnh đó, màu vàng còn là biểu tượng màu sắc truyền thống của nhãn hàng Knorr, từ đó dễ đi vào tâm trí người tiêu dùng hơn.

+ Để tạo sự khác biệt với bao bì các sản phẩm hạt nêm khác, in ngay trên bao bì các bí quyết chọn thực phẩm, các công thức nấu các món ăn thường ngày với bột nêm Knorr do cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân tư vấn. Với mẫu bao bì độc đáo này người nội trợ sẽ có cơ hội vừa nêm nếm vừa học được các bí quyết hay để chăm sóc cho gia đình. • Tài liệu in ấn, thông tin điện tử :

+ In các cuốn hướng dẫn dạy cách nấu ăn với hạt nêm từ thịt do cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân hướng dẫn và cho phát miễn phí.

+ Phát các tờ rơi thực đơn món ăn hàng ngày của các tuần trong tháng có nhiều món giúp người nội trợ chuẩn bị bữa ăn gia đình tốt hơn.

+ Quảng cáo trên các trang web, forum dành cho các bà nội trợ.


 • Trưng bày tại điểm bán : Thuê thêm các đầu kệ, ụ và những vị trí trong khu vực thực phẩm tươi sống chế biến sẵn ở siêu thị để trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Tặng kệ trưng bày, bảng quảng cáo sản phẩm cho các cửa hàng để sản phẩm thu hút sự chú ý của khách hàng. VD : Chiến dịch làm vàng hóa mặt tiền chợ Hòa Hưng (Quận 10, TP. HCM)

 • Phát thanh, truyền hình tại điểm bán : Tung các đội tiếp thị lưu động hướng dẫn cách nấu và mời dùng thử Knorr ra gần 100 chợ và siêu thị.

 • Quảng cáo ngoài trời : quảng cáo trên các bảng hiệu, bảng ở các trạm dừng xe buýt, treo băng rôn, áp phích trên các đường phố.

   • Khuyến mãi :

 • Phát miễn phí hàng triệu gói sản phẩm dùng thử trên toàn quốc.

 • Kết hợp với các siêu thị : tặng gói dùng thử kèm với các sản phẩm khác.

 • Làm cooking demo ở các chợ, siêu thị.

 • Tặng chén, tô thủy tinh hoặc muỗng inox kèm theo sản phẩm.

   • Quan hệ cộng đồng (PR) :

 • Tích cực tuyên truyền cho tôn chỉ bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

 • Tài trợ cho các chương trình dạy nấu ăn trên TV.

 • Tài trợ các chuyên mục nấu ăn trên các tạp chí dành cho phụ nữ.

 • Đăng tải đầy đủ thông tin về nhãn hàng mới trên trang web của công ty (www.unilever.com.vn/ourbrands/foods/knorr.asp) để người tiêu dùng dễ tiếp cận và biết rõ hơn về sản phẩm mới.

 • Tạo quan hệ tốt với báo đài, sắp đặt các buổi gặp gỡ các nhà báo, cung cấp, cập nhật thương xuyên những thông tin cần thiết cho báo chí.

 • Tổ chức sự kiện :

+ Tổ chức hội thi nấu món ăn ngon ở các tỉnh thành trong nước với chủ đề “Knorr tôn vinh ẩm thực Việt Nam”.

+ Tổ chức cuộc thi “ Viết các công thức nấu ăn mới với bột nêm Knorr”.

+ Tổ chức các buổi hướng dẫn ăn với cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân.

+ Tổ chức cuộc thi “Tết sum vầy cùng Knorr”.

+ Tổ chức chương trình “Bữa ngon gia đình” tại các siêu thị Coop. Mart. Khách hàng được giới thiệu các thực đơn nấu ăn hàng ngày, hướng dẫn công thức nấu ăn và tham gia khuyến mãi.


 • Tặng sản phẩm cho các trung tâm bảo trợ trẻ em, các trại mồ côi, viện dưỡng lão…

   • Các công cụ hỗ trợ khác :

 • In brochure phát cho khách hàng.

 • Thiết lập đường dây nóng để trả lời kịp thời những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm. (Thông qua số điện thoại đường dây nóng 0838236651).

VI. KẾT LUẬN

Với kế hoạch marketing hiệu quả, sản phẩm hạt nêm Knorr hiện nay đã đứng đầu trên thị trường hạt nêm về Brand Awareness. Khi hỏi bất kì bà nội trợ nào thì họ đều biết đến hạt nêm Knorr. Doanh số bán hàng tăng trưởng nhanh và ổn định với mức tăng doanh thu hằng năm của nhãn hàng hạt nêm Knorr là trên 100%. Việc hơn 70% người tiêu dùng hiện đang sử dụng và gắn bó với sản phẩm Hạt nêm từ thịt Knorr đã phần nào nói lên tính định hướng đúng đắn của sản phẩm.

Sưu tầm : Sachmarketing.vn

Các khóa học Marketinghttp://im.edu.vn

http://3c.edu.vn

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 • PhilipKotler, 2001, Quản trị Marketing, NXB Thống Kê.

 • PhilipKotler, 1999, Marketing căn bản, NXB Thống Kê.

 • Marketing thời đại mới - Philip Kotler (Bộ tài liệu do tổ hợp Giáo dục PACE biên soạn)

 • Vũ Phương Thảo, 2005, Marketing quốc tế, NXB ĐH Quốc Gia Hà Nội.

 • Nguyễn Đình Thọ và Nguyễn Thị Mai Trang, 2003, Nguyên lý

 • Marketing, NXB Đại Học Quốc Gia TP.HCM.

 • Kế hoạch Marketing mẫu. Kế hoạch Marketing của công ty GoodCook

 • Và một số website :

 • http://www.unilever.com.vn/ourbrands/foods/knorr.asp

 • http://lms.ctu.edu.vn/lms/courses/KT328/work/49fdd9b32af16Hazeline_P&P_Nhom_03.doc

 • http://www.sgtt.com.vn/Detail44.aspx?ColumnId=44&NewsId=12009&fld=HTMG\2006\0816\12009

 • www.chuctet.com.vn

 • http://vietbao.vn/Kinh-te/Knorr-gioi-thieu-hat-nem-tu-thit-Knorr-moi/45191484/89/

 • http://www.marketnews.vn/index.php?option=com_content&task=view&id=9092&Itemid=73

 • http://www.sgtt.com.vn/oldweb/cacsobaotruoc/365_20/p20_21_dobovaothitruonggiavi.htm

 • http://vietbao.vn/The-gioi-giai-tri/Tet-sum-vay-cung-voi-Knorr/50817873/411/

 • http://www.marketingvietnam.net/content/view/171/14/

 • http://www.nguoitieudung.com.vn/?modul=news&task=view&cid=29&id=331

 • http://www.lantabrand.com/cat12news3398.html

 • http://www.vnecon.com/showthread.php?t=10720

 • http://www.openshare.com.vn/community/diem-tin-thi-truong/1650-knorr-dam-dang-giam-gia-khi-thien-ha-deu-tang/

 • http://banhbeo.wordpress.com/2008/05/14/emotional-marketing-%E2%80%93-quy-lu%E1%BA%ADt-c%E1%BB%A7a-trai-tim/

 • http://dddn.com.vn/4976cat82/unilever-dau-tu-vao-vn-hon-120-trieu-usd.htm

 • http://www.nld.com.vn/207632P0C1030/cong-dung-ngon-hanh-thoi-nay.htm


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương