Nhúng, chèn các tệp kết xuất từ các phần mềm toán học trong Power Pointtải về 40.31 Kb.
Chuyển đổi dữ liệu15.08.2016
Kích40.31 Kb.

-- Nhúng, chèn các tệp kết xuất từ các phần mềm toán học trong Power Point

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------Nhúng, chèn các tệp kết xuất từ các phần mềm toán học trong Power Point
Phần mềm trình chiếu Powerpoint với rất nhiều ưu điểm và tính năng mạnh mẽ, linh hoạt đã trở thành phần mềm được các thầy cô sử dụng nhiều trong học tập và giảng dạy, đặc biệt trong giảng dạy Toán học. Là phần mềm trình diễn, do đó Powerpoint phải cần đến các phần mềm hỗ trợ để có thể chèn, nhúng các bài giảng được xây dựng từ các phần mềm chuyên nghiệp như Cabri, Geometer Sketchpad, Geogebra...

Trong bài viết này này chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu về cách nhúng, chèn các bài giảng được xây dựng từ Cabri II Plus, Cabri 3D, Geometer Sketchpad và Geogebra.
  1. Nhúng (Tích hợp) Cabri II Plus trong Powerpoint

Để có thể nhúng Cabri II Plus trong Powerpoint, chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Trước hết chúng ta cần tải phần mềm Cabri II Plus Plugin và cài đặt lên máy tính của mình. Phần mềm này có thể tải từ Website chính thức có địa chỉ www.cabri.com. Sau khi tải, chúng ta tiến hành cài đặt phần mềm này, việc cài đặt được thực hiện hết sức đơn giản chỉ cần thực hiện đúng chỉ dẫn khi cài và vài cái nhấp chuột.

Công việc của chúng ta liên quan đến các slide Powerpoint và các tệp *.fig của Cabri. Trước hết chúng ta tạo một thư mục và để tệp *.ppt và tệp *.fig vào cùng thư mục vừa tạo, việc này giúp chúng ta khi chèn sẽ dễ dàng tìm được các tệp Cabri cần thiết.

Thực hiện lệnh Insert => Object trong Powerpoint xuất hiện cửa sổ chon đối tượng nhúng có dạng như sau:

Chọn đối tượng nhúng là Cabri II Plus rồi nhấn OK. Trong slide của Powerpoint lúc này xuất hiện đối tượng nhúng kiểu Cabri II Plus như hình dưới đây:

Nháy chuột phải lên đối tượng, trong slide xuất hiện menu chọn, di chuôt đến dòng Cabri II Plus Object, chon Import rồi nhấn chuột
Sau khi nhấn chuột lên lệnh Import sẽ xuất hiện cửa sổ để tìm tệp *.fig cần chèn

Khi cửa số này xuất hiện chúng ta tìm thư mục chứa tệp *.fig cần thiết. Sau khi tìm thấy chúng ta nhấn nút Open khi đó trong slide của Powerpoint sẽ xuất hiện hình ảnh của tệp *.fig. Tệp này sẽ làm việc trong Powerpoint chính xác như khi nằm trong cửa sổ làm việc của Cabri II Plus.

Phần mềm Cabri II Plus Plugin là phần mềm hỗ trợ thật tuyệt vời. Chính nhờ phần mềm này mà chúng ta đã tích hợp được Cabri II Plus trong Powerpoint. Điều này có nghĩa rằng tệp *.fig nhúng vào trong Powerpoint sẽ làm việc hệt như trên cửa sổ của Cabri II Plus.


  1. Nhúng (tích hợp) Cabri 3D trong Powerpoint

Để có thể nhúng Cabri 3D trong Powerpoint, chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Trước hết chúng ta cần tải phần mềm Cabri 3D Plus Plug-in và cài đặt lên máy tính của mình. Phần mềm này có thể tải từ Website chính thức có địa chỉ www.cabri.com. Sau khi tải, chúng ta tiến hành cài đặt phần mềm này, việc cài đặt được thực hiện hết sức đơn giản chỉ cần thực hiện đúng chỉ dẫn khi cài và vài cái nhấp chuột.

Công việc của chúng ta liên quan đến các slide Powerpoint và các tệp *.cg3 của Cabri. Trước hết chúng ta tạo một thư mục và để tệp *.ppt và tệp *.cg3 vào cùng thư mục vừa tạo, việc này giúp chúng ta khi chèn sẽ dễ dàng tìm được các tệp Cabri cần thiết.

Thực hiện lệnh Insert => Object trong Powerpoint xuất hiện cửa sổ chon đối tượng nhúng có dạng như sau:

Chọn đối tượng nhúng là Cabri 3D rồi nhấn OK. Trong slide của Powerpoint lúc này xuất hiện đối tượng nhúng kiểu Cabri 3D như hình dưới đây:

Nháy chuột phải lên đối tượng, trong slide xuất hiện menu chọn di chuôt đến dòng Cabri 3ActiveDoc Object, chon Import rồi nhấn chuột

Sau khi nhấn chuột lên lệnh Import sẽ xuất hiện cửa sổ để tìm tệp *.fig cần chèn

Khi cửa số này xuất hiện chúng ta tìm thư mục chứa tệp *.cg3 cần chèn. Sau khi tìm thấy chúng ta nhấn nút Open khi đó trong slide của Powerpoint sẽ xuất hiện hình ảnh của tệp *.cg3. Tệp này sẽ làm viecj trong Powerpoint chính xác như khi nằm trong cửa sổ làm việc của Cabri 3D.

Phần mềm Cabri 3D Plugin là phần mềm hỗ trợ thật tuyệt vời. Chính nhờ phần mềm này mà chúng ta đã tích hợp được Cabri 3D trong Powerpoint. Điều này có nghĩa rằng tệp *.cg3 nhúng vào trong Powerpoint sẽ làm việc hệt như trên cửa sổ của Cabri 3D.


  1. Chèn Web browser vào slide của Powerpoint bằng Control “Microsoft Web Browser

Phần lớn các phần mềm dùng để tạo các bài giảng Toán học như Geometer Sketchpad, Maple, Geogebra… đều có chức năng kết xuất tệp thành các tệp HTML (HTM). Như vậy các bài giảng có thể đưa lên website một cách hết sức dễ dàng, nhanh chóng. Các tệp được tạo ra bởi các phần mềm toán học này tất nhiên cũng có thể chèn vào Powerpoint, một công cụ trình diễn mạnh mẽ. Để chèn các trang HTML (HTM) chứa nội dung bài giảng vào slide của Powerpoint bằng đối tượng Web browser đã tích hợp sẵn vào của Microsoft trong Powerpoint chúng ta thực hiện theo các bước sau:

Trước hết chúng ta phải cài đặt Plugin OfficeOne: PowerPoint Web Browser Assistant (PPWBA11.exe). Chúng ta lên Internet vào Google Search để tìm kiếm Plugin này, sau khi tải tệp này về, nhấy đúp vào tệp để tiến hành cài đặt

Làm theo hướng dẫn trong quá trình thực hiện cài đặt Plugin, thực chất việc cài đặt này không phức tạp. Sau khi cài đặt xong chúng ta tiếp tục thực hiện các bước sau

Khởi tạo Microsoft PowerPoint, vào menu Tools => Add-In
Nếu khi vào đến cửa sổ “Add-In” nơi liệt kê các Pligin, chúng ta chưa nhìn thấy Plugin PPWBA thì cần tiếp tục tiến hành như sau để Add Plugin vào. Nhấn nút “Add New” đi tiếp theo đường dẫn C => Program Files => OfficeOne => PowerPoint Web Browser Assistant => Chọn PPWBA.ppa nhấn OK

Hoặc đơn giản hơn, sau khi chúng ta nhấn nút Add New cửa sổ Add-In của Powerpoint thì lập tức hiện ra cửa sổ chứa tệp PowerPoint Web Browser Assistant

Khi đó chúng ta chỉ cần nhấp chuột vào tệp PowerPoint Web Browser Assistant. Như vậy quá trình cài đặt Plugin PPWBA kết thúc, lúc này chúng ta nhìn thấy cửa sổ Add-In của Powerpoint có hình như sau

Chúng ta Check vào ô vuông nhỏ để chọn Plugin.

Công việc chuẩn bị đã hoàn tất, tiếp theo chúng ta thực hiện từng bước chèn HTML (HTM) theo trình tự sau:Chúng ta chọn View => Toolbars => Control Toolbox trên cửa sổ Powerpoint xuất hiện Menu Control Toolbox. Trên Control Toolbox chọn More Controls. Chúng ta tiếp tục nhìn thấy một cửa sổ khác, trong cửa sổ này có rất nhiều Control tuy nhiên chúng ta đang quan tâm đến việc chèn HTML (HTM) trong Powerpoint nên chúng ta sẽ duyệt các Controls và chọn Microsoft Web Browser

Lúc này con chuột biến đổi thanh hình đấu +, chúng ta vẽ một hình chữ nhật trên slide (Đối tượng Web Browser) đây sẽ là nơi hiển thị tệp HTML (HTM)

Chúng ta nháy đúp vào đối tượng Web Browser, xuất hiện cửa sổ Microsoft Visual Basic

Chúng ta sẽ phải viết các dòng lệnh vào giữa 2 dòng này để báo cho Powerpoint biết là chúng ta sẽ chèn tệp nào vào Web Browser nêu trên

Ví dụ


Một điều chúng ta có thể dễ dàng thấy việc chèn bằng công cụ này hơi phức tạp, nó đòi hỏi chúng ta phải biết ít nhiều về Macro hoặc Visual Basic for Application (VBA). Hơn nữa theo kinh nghiệm của chúng tôi, các tệp HTML(HTM) được chèn bằng phương pháp này chạy chậm. Đôi khi chúng ta phải quay đi quay lại các slide khi trình chiếu thì chúng mợi hiển thị được.

Để khắc phục nhược điểm trên chúng tôi xin giới thiệu cách chèn Web Browser bằng Add-in

LiveWeb”


  1. Chèn Slide chứa Web Browser vào Powerpoint bằng Add-in “LiveWeb”

Để chèn Add-in “LiveWeb” vào Powerpoint, chúng ta trước hết phải download từ Internet phần mềm LiveWeb, chúng ta lên Internet vào Google Search và gõ LiveWeb Google sẽ cho chúng ta biết download phần mềm dưới dạng setup có tên “lwsetup.exe”ở đâu. Điều đặc biệt là phần mềm này hoàn toàn miễn phí.

Sau khi lấy được tệp này về, chúng ta tắt Powerpoint nếu đang chạy phần mềm này, nháy đúp vào tệp và thực hiện theo chỉ dẫn của phân mềm.

Trong thực tế phần mềm Add-in này rất dễ cài đặt, chỉ cần vài nhấp chuột là chúng ta đã cài đặt xong.

Bây giờ chúng ta cho chạy Powerpoint và kiểm tra xem Add-in LiveWeb đã được chèn vào Powerpoint chưa


Chọn Tools => Add-InChúng ta nhận thấy Add-in LiveWeb đã được chèn vào Powerpoint và được chon (Dấu chọn). Chúng ta nhấn nút Close để chuẩn bị thực hiện các bước chèn HTML (HTM) vào Powerpoint
Chúng ta chọn Insert => Web Pages. Thực chất ở đây chúng ta chèn một slide có chứa Web Browser vào Powerpoint cho nên chúng ta hiểu tại sao lại là chèn một Web pages vào Powerpoint

Sau khi chọn chèn Web pages chúng ta sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Add-in này

Chúng ta có thể check vào ô vuông nhỏ hoặc không check, phần mềm hỏi lần sau bạn có cần hiển thị bước (hình này) nữa không?

Chúng ta gõ địa chỉ tệp HTML (HTM), địa chỉ của tệp có thể là địa chỉ thư mục trên Windows hoặc địa chỉ một Website trên Internet. Sau khi gõ xong nhấn Add, địa chỉ vừa gõ sẽ chuyển xuống ô dưới. Nhần “Next”Chọn ô Check thứ nhất để luôn được làm mới Webpage. Nhấn “Next”

Chúng ta sẽ quy định Web page sẽ chiếm bao nhiêu % diện tích slide, thường chúng ta chọn 90% vì như vậy sẽ đẹp và có tính mý thuật hơn. Tại ô thứ hai chúng ta chọn “Center ò Slide” để đặt đối tượng Web Browaer vào chính giứa slide.

Chúng ta có thể chọn chạy slide ngay sau khi chèn web page vào Powerpoint hoặc không chon để tiếp tục chèn các web pages khác.Chúng ta nhận thấy rằng chèn Web Pages bằng Add-in LiveWeb sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với việc phải viết Macro trong Microsoft Web Browser.

Phần tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu tiếp các ví dụ cụ thể khi chèn các tệp kết xuất từ Geometer Sketchpad, Maple và Geogebra.

  1. Kết xuất tệp của các phần mềm toán học thành tệp HTML

Các phần mềm toán học đều cho phép kết xuất các tệp của mình ra nhiều dạng tệp khác nhau trong đó có dạng HTML. Điều này hết sức thú vị vì với dạng HTML chúng ta có thể đưa các bài giảng mà chúng ta đã dày công xây dựng lên các trang Web, lên Blog cá nhân và chia sẽ với các bạn đồng nghiệp trên Internet. Trong phần này chúng tôi giới thiệu phương pháp kết xuất ra tệp HTML của một số phần mềm toán học
Cabri II Plus và Cabri 3D

Trước kia, việc kết xuất các tệp của Cabri ra dạng HTML là một việc làm tương đối phức tạp. Tuy nhiên từ khi Cabri xuất bản các Plugin: Cabri II Plus Plugin và Cabri 3D Plugin thì không chỉ việc nhúng các tệp của hai phần mềm trên trong PowerPoint trở nên linh hoạt và dễ dàng hơn mà việc kết xuất ra các tệp HTML cũng vô cùng đơn giản.

Chọn File => Export

Giữ nguyên tên tệp hoặc đổi tên têp tùy ý sau đó ghi vào thư mục momg muốnVới Cabri II Plus chúng ta cũng thực hiện tương tự như vây, cụ thể là: Chọn File => Export (HTML, PNG, TI…). Sau đó ghi lại vào thư mục tùy ý.

Geogebra

Với phần mềm hình học động Geogebra, việc kết xuất ra tệp dạng HTML không phức tạp. Chúng ta sẽ thực hiện điều đó qua các bước sau:

Hồ sơ => Xuất => WorkSheet dạng webpage (HTML)

Trong cửa sổ làm việc, trước hết chúng ta điền các thông số cần thiết vào Tag “Tổng quan” sau đó chuyển sang Tag “Nâng cao”

Trong Tag này chúng ta điền tiếp các thông số, sau đó nhấn nút “xuất” và ghi lại tệp

Trong thư mục chứa tệp *.HTML và *.ggb cần phải có thêm các tệp khác để hỗ trợ việc hiển thị bài giảng trong Applet vừa kết xuất. Các tệp đó gồm: geogebra.jar, geogebra_properties.jar, geogebra_main.jar…

Như vậy sau khi kết xuất được các tệp của phần mềm toán học ra tệp HTML chúng ta đồng thời cũng có thể chèn các tệp này lên Powerpoint bằng một trong các phương pháp đã trình bày ở trên: Sử dụng đối tượng Microsoft Web Browser hoặc LiveWeb.


Hà nội, tháng 7 năm 2009
Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương