ĐỊnh hưỚng nghiên cứu khoa học cho chưƠng trình phòNG, chống hiv/aids giai đOẠN 2016 -2020tải về 399.37 Kb.
trang1/4
Chuyển đổi dữ liệu06.08.2016
Kích399.37 Kb.
  1   2   3   4

DỰ THẢOĐỊNH HƯỚNG

NGHIÊN CỨU

KHOA HỌC

CHO CHƯƠNG TRÌNH

PHÒNG, CHỐNG

HIV/AIDS

GIAI ĐOẠN 2016 -2020

01/2016

Cục Phòng, chống HIV/AIDS


LỜI GIỚI THIỆU

Hội nghị khoa học Quốc gia về Phòng, chống HIV/AIDS lần thứ VI tại Hà Nội (tháng 11/2015) đã khẳng định rằng các đề tài, công trình nghiên cứu khoa học giai đoạn 2012 – 2015 có ý nghĩa rất quan trọng trong việc lập kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đánh giá hiệu quả các mô hình can thiệp, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, đã góp phần không nhỏ vào thành công chung của công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Trong giai đoạn 2012-2015, có hơn 1000 tài liệu nghiên cứu khoa học về HIV/AIDS được triển khai tại Việt Nam. Kết quả nghiên cứu đã giúp công tác lập kế hoạch, xây dựng các chương trình can thiệp, chăm sóc và điều trị đạt hiệu quả. Kết qủa của các nghiên cứu cũng đã được báo cáo tại các hội nghị khoa học và đăng tải ở nhiều tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Trong số hơn 1000 tài liệu nghiên cứu này, có khoảng 70% bám sát các chủ đề nghiên cứu đã được đưa ra trong Định hướng nghiên khoa học về HIV/AIDS giai đoạn 2012 – 2015, còn lại là các chủ đề phát sinh.

Nhằm phát huy khả năng nghiên cứu và ứng dụng của các kết quả nghiên cứu một cách hiệu quả và thiết thực và tiết kiệm nguồn lực trong công tác nghiên cứu khoa học trong bối cảnh các nguồn lực tài trợ đang dần bị cắt giảm mạnh mẽ, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã phối hợp với các đơn vị, các tổ chức, các nhà khoa học trong nước và quốc tế xây dựng định hướng nghiên cứu khoa học, lựa chọn các vấn đề nghiên cứu ưu tiên phục vụ tập trung cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2016 - 2020. Cuốn tài liệu này được biên soạn nhằm giúp các đơn vị liên quan, các bạn đồng nghiệp thuận tiện trong việc định hướng, lập kế hoạch và thực hiện nghiên cứu khoa học về HIV/AIDS cho giai đoạn 5 năm tiếp theo 2016 - 2020, được sử dụng như một tài liệu tham khảo và định hướng cho các nhà nghiên cứu trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Cuốn tài liệu Định hướng nghiên cứu khoa học cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2016 - 2020 này là kết quả làm việc rất nghiêm túc, nhiệt tình và hiệu quả của nhóm kỹ thuật với các thành viên đến từ các tổ chức nghiên cứu và các nhà khoa học dưới sự chỉ đạo tích cực của Cục Phòng, chống HIV/AIDS. Cục Phòng, chống HIV/AIDS mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các đơn vị trong nước và quốc tế để bổ sung và cập nhật Định hướng nghiên cứu khoa học về HIV/AIDS cho các giai đoạn tiếp theo.

CỤC TRƯỞNG
CỤC PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS


Nguyễn Hoàng Long

DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT

AIDS

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải

ART

Điều trị kháng retrovirut

BCS

Bao cao su

BKT

BHYT


Bơm kim tiêm

Bảo hiểm y tếHIV

Vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người

HTC

Tư vấn xét nghiệm HIV

IBBS

Giám sát kết hợp hành vi và các chỉ số sinh học HIV/STI

MARP

Quần thể nguy cơ cao nhiễm HIV

MSM

Nam quan hệ tình dục đồng giới

NCMT

Nghiện chích ma túy

NGO

OPC


PLWHIV

Tổ chức Phi Chính phủ

Phòng khám ngoại trú HIV

Người có HIV


PNMD

Phụ nữ mại dâm

STIs

Các bệnh lây truyền qua đường tình dụcI.MỤC TIÊU CỦA ĐỊNH HƯỚNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CHO CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG, CHỐNG HIV/AIDS GIAI ĐOẠN 2016-2020


1. Mục tiêu chung

Xây dựng định hướng nghiên cứu khoa học ưu tiên cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2016 - 2020. Bản định hướng này sẽ là căn cứ để điều phối các hoạt động nghiên cứu nhằm phục vụ cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS.2. Mục tiêu cụ thể

- Rà soát nghiên cứu về HIV/AIDS đã triển khai tại Việt Nam trong giai đoạn 2012-2015 nhằm xác định các khoảng trống, các vấn đề tồn tại và thách thức trong nghiên cứu về HIV/AIDS tại Việt Nam;

- Xác định các ưu tiên nghiên cứu trong 5 năm 2016-2020 phục vụ cho các mục tiêu trọng tâm của chương trình phòng, chống HIV/AIDS nhằm tiết kiệm nguồn lực trong bối cảnh nguồn tài trợ bị cắt giảm, phục vụ tối đa cho chương trình hoạt động hiệu quả.
  1   2   3   4


Cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi bản quyền ©hocday.com 2019
được sử dụng cho việc quản lý

    Quê hương